/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

สุดยอดไอเดีย!! "ปลา" ดัดแปลงพันธุกรรมจนเรืองแสงได้ []

วิว
            เริ่มเข้าสู่หน้าหนาวมาพักใหญ่ๆ ก็เริ่มเห็นเพื่อนๆ น้องๆ ไปเที่ยวท้าลมหนาวกันแล้ว ไม่ว่าจะเป็นขึ้นดอยดูทะเลหมอก ไปต่างประเทศ หรือนอนดูหิ่งห้อยเปล่งแสงท่ามกลางอากาศเย็นๆ ตอนกลางคืน (แหม่! อยากไปบ้างจัง :D).. พูดถึงหิ่งห้อยแล้ว พี่มิ้นท์เพิ่งนึกขึ้นมาได้ว่ายังมีสัตว์อีกหลายชนิดที่เรืองแสงได้และสวยงามไม่แพ้กัน หนึ่งในนั้นคือ ปลา!  ใช่แล้ว!! ปลาที่ว่ายน้ำไปมานี่แหละค่ะที่เรืองแสงได้!!
 
           
           ปกติแล้วปลาที่เรืองแสงได้ตามธรรมชาตินั้นมีอยู่หลายชนิดค่ะ แต่เราจะไม่ค่อยได้เห็นกันเพราะมันอยู่ในเขตทะเลลึก แสงที่สะท้อนออกมาจากต่อมเรื่องแสงก็มีหลายสีค่ะ เช่น แดง เขียว ม่วง ขาว ซึ่งแสงที่เปล่งออกมายังมีประโยชน์ในการส่งสัญญาณเตือนภัยให้กับพวกมัน หรือใช้ล่อเหยื่อให้เข้ามาติดกับได้ด้วยนะคะ

 
          คราวนี้เรามาดูปลาอีกประเภทที่เรืองแสงได้ แต่เกิดจากการดัดแปลงพันธุกรรมค่ะ และปลาชนิดที่กำลังพูดถึงอยู่ก็คือ ปลาม้าลายเรืองแสง นั่นเองค่ะ
 
          ปลาม้าลายเรืองแสงเกิดจากการดัดแปลงพันธุกรรม โดยนำยีนที่ได้จากแมงกระพรุนหรือดอกไม้ทะเลชนิดพิเศษไปใส่ไว้ในสายดีเอ็นเอที่ควบคุมลักษณะทางพันธุกรรมของปลาม้าลาย โดยยีนของแมงกระพรุนหรือดอกไม้ทะเลพิเศษที่ใส่เข้ามานี้จะสร้างโปรตีนชนิดหนึ่งขึ้น ซึ่งมีลักษณะพิเศษคือเมื่อถูกกระตุ้นด้วยแสงที่มีความยาวคลื่นที่เหมาะสมจะทำให้เรืองแสงขึ้นมาได้ค่ะ ดังนั้นจากเดิมที่ปลาชนิดนี้เป็นตัวใสๆ  หากได้รับแสงที่เหมาะสมก็สามารถเรืองแสงได้เหมือนกับแมงกระพรุนหรือเหมือนดอกไม้ทะเลที่นำยีนมาใช้นั่นเอง ซึ่งขอบอกว่าสวยงามและอลังการมากเลยค่ะ เพราะโครงสร้างของโปรตีนเรืองแสงจะเป็นตัวกำหนดสีต่างๆ ของปลาม้าลายเรืองแสง ทำให้มีสีสันหลากหลายสุด ถ้าไม่เชื่อต้องไปดูเอง
 


 
      สำหรับการดัดแปลงพันธุกรรมแบบนี้ไม่มีอันตรายอย่างที่ใครหลายคนคิดนะคะ เพราะได้มีการทดลองและประเมินความเสี่ยงอย่างรัดกุมเป็นเวลากว่า 2 ปีเลยทีเดียว ดังนั้นจึงมั่นใจว่าปลาชนิดนี้ไม่มีภัยอะไร และไม่เป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อมด้วย ในทางตรงกันข้ามปลาม้าลายเรืองแสงกลับมีประโยชน์ต่อวงการวิจัย ทีมนักวิทยาศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ได้สร้างปลาม้าลายเรืองแสงขึ้นมาเพื่อเป็นตัววัดปริมาณสารพิษในแหล่งน้ำ โดยเกณฑ์ในการวัดคือ ปลาม้าลายจะเรืองแสงหากมีสารพิษปนอยู่ในแหล่งน้ำนั้นนั่นเอง นอกจากนี้ในหลายๆ ประเทศก็มีการเพาะเลี้ยงปลาม้าลายเรืองแสงขายกันด้วยค่ะ
 
         บทความนี้คงถูกใจชาว Dek-D ที่ชอบเลี้ยงปลารวมถึงคนที่ชอบสัตว์เลี้ยงสวยงามด้วย เพราะเห็นแล้วน่ารัก น่าเลี้ยงจริงๆ ค่ะ ต้องขอชื่นชมผู้ที่คิดค้นขึ้นครั้งแรกก็คือทีมนักวิทยาศาสตร์ นำทีมโดย ดร.ซีหยวน กง (Dr. Zhiyuan Gong) ซึ่งเป็นทีมนักวิทยาศาสตร์ที่สร้างปลาม้าลายขึ้นมาเพื่อวัดปริมาณสารพิษในน้ำนั่นเอง  หากไม่มีนักวิทยาศาสตร์ทีมนี้ พวกเราก็คงไม่ได้เห็นปลาเรืองแสงสวยๆ แบบนี้แน่นอน 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
www.biofortified.org/2012/09/are-glofish-bad-for-the-environment, 
www.vcharkarn.com/varticle/35822
www.glofish.com, www.ความรู้รอบตัว.com
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mint

พี่มิ้นท์ - ผู้เขียน

พี่สาวใจเย็น ผู้เกิดมาในแอดมิชชั่นยุคแรก แต่เข้าใจ TCAS มากกว่า

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#ปลาเรืองแสง #ปลาม้าลายเรืองแสง #ปลาดัดแปลงพันธุกรรม #วิทยาศาสตร์ #ปลา GMO

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป