/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

"Glass beach" สีสันหาดทรายจากขยะ สวยสุดๆ!! []

วิว
          สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D.com... ขณะที่บ้านเราข่าวไฟไหม้กองขยะมีให้เห็นกันบ่อยๆ จนเป็นปัญหาสิ่งแวดล้อมทุกหน้าร้อน ในต่างประเทศเองก็มีปัญหาเรื่องการจัดการขยะอยู่บ้างพอสมควร แต่ก็มีเรื่องน่าอัศจรรย์ใจอยู่บ้างค่ะ ใครจะไปรู้ว่าเศษขยะสามารถทำให้เกิดแหล่งท่องเที่ยวสวยๆ ขึ้นมาได้
 

         ยกตัวอย่างให้เห็นได้ง่ายที่สุด คนที่เคยไปประเทศญี่ปุ่นจะรู้ว่า "โอไดบะ" สถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิตบริเวณอ่าวโตเกียว เป็นเมืองที่เกิดจากขยะค่ะ อย่าเพิ่งทำหน้าเหม็นไปเสียก่อน ทำจากขยะที่ว่าคือการนำขยะมาถมจนเป็นเกาะขึ้นมาและค่อยปลูกสร้างสิ่งต่างๆ จนเป็นเมืองท่องเที่ยวที่ใครเห็นเป็นต้องหลงรัก

         นอกจากโอไดบะแล้ว ยังมีแหล่งท่องเที่ยวอีกที่ที่พี่มิ้นท์จะพาน้องๆ ไปทำความรู้จัก นั่นก็คือ หาดทรายแก้ว อ๊ะ! ไม่ใช่หาดทรายแก้วในเมืองไทยนะคะ แต่เป็นที่สหรัฐอเมริกาเลย จุดเด่นของที่นี่คือ ชายหาดเต็มไปด้วยเศษแก้วที่ไร้ความคม เมื่อกระทบกับแสงแดดก็ส่องแสงระยิบระยับ สามารถเดินเท้าเปล่าบนหินแก้วกลมมนนี้ได้ด้วยนะคะ เป็นชายหาดที่มีชื่อเสียงมากแห่งหนึ่ง

 

 

         หาดทรายแก้วอยู่ในเขตอุทยานแมคเคอริเชอร์ (MacKerricher State Park) รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ที่แห่งนี้มีที่มาที่สนใจ ประวัตินั้นเริ่มมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 20 ชาวบ้านในเมืองมักจะนำเศษขยะมาทิ้งไว้ที่นี่ ซึ่งเศษขยะที่ว่านี้มีทั้งแก้ว เครื่องใช้ไฟฟ้านานาชนิด แม้แต่ยานพาหนะก็ยังมี จนกลายเป็นแหล่งทิ้งขยะปริมาณมหาศาล แล้วใช้วิธีจุดไฟเผาเพื่อลดปริมาณขยะที่นำมาทิ้ง แต่ต่อมาปี 1967 ผู้นำเมืองได้สั่งปิดหาดนี้ไปเพื่อทำลายขยะทั้งหมด จนกระทั่งผ่านไปหลายสิบปีคลื่นก็ค่อยๆ ซัดขยะหายไปจนหาดสะอาด เหลือไว้เพียงแค่เศษแก้ว เศษเครื่องปั้นดินเผาที่แตกเป็นชิ้นเล็กๆ และผิวของเศษแก้วเหล่านี้ก็นุ่มนวลขึ้นอันเป็นผลจากคลื่นทะเลซัดไปซัดมา เศษแแก้วแต่ละชิ้นก็ขัดกัน เกลาจนเป็นแก้วที่ไร้ความคม  และได้มอบความสวยงามแปลกใหม่ให้กับชายหาดแห่งนี้
           ปัจจุบันได้เริ่มมีการดูแลหาดทรายแก้วเข้มงวดขึ้น เนื่องจากมีนักท่องเที่ยวบางส่วนมาเที่ยวแล้วแอบเก็บแก้วสีกลับไปจนปริมาณหินมีน้อยลง ในส่วนนี้ก็คล้ายกับบ้านเราค่ะ เปลือกหอยเอย ปลาดาวเอย เกยอยู่บนชายหาดเมื่อไหร่ก็มักจะมีแม่ค้ามือดีเก็บเอาไปขาย รวมทั้งนักท่องเที่ยวก็เก็บไปคนละนิดละหน่อย มีอย่างเดียวที่ไม่เก็บคือ "ขยะ"

           สุดท้ายฝากน้องๆ ชาว
Dek-D ทุกคนนะคะ ไปเที่ยวที่ไหนก็ตาม ต้องเคารพในสถานที่นั้นๆ ช่วยกันดูแลความสะอาดและอย่าไปรบกวนธรรมชาติเกินไปค่ะ อย่างเช่นหาดทรายแก้วนี้ ถ้านักท่องเที่ยวยังมัวแต่เก็บกลับมาเป็นของฝาก ไม่นานปริมาณหินแก้วก็ต้องหมดลงอย่างแน่นอน

ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก
http://en.wikipedia.org/wiki/Glass_Beach_(Fort_Bragg,_California),
www.hitfull.com/pictures/pset.php?set=Glass_Beach_California_US,
www.seaglassjournal.com/vacations/fortbragg/seaglassbeach.htm,
www.sciencedump.com/content/glass-beach
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mint

พี่มิ้นท์ - ผู้เขียน

พี่สาวใจเย็น ผู้เกิดมาในแอดมิชชั่นยุคแรก แต่เข้าใจ TCAS มากกว่า

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#หาดทรายแก้ว #Glass beach #หาดทรายแก้ว แคลิฟอร์เนีย #หาดทรายจากขยะ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?