ซ่อน
แสดง

ตะเกียบ! ฝึกสมองอย่างง่ายดาย หาได้จากในครัว! []

วิว
                น้องๆ ชาว Dek-D ใช้ตะเกียบกันคล่องไหมคะ พี่เกียรติใช้ตะเกียบไม่ถนัดเท่าไหร่เลยค่ะ เวลาไปร้านอาหารญี่ปุ่นเกาหลี ต้องขอช้อนส้อมทุกที  แต่เมื่อวันก่อนพี่เกียรติไปเจอข้อมูลว่าเด็กเล็กสามารถฝึกสมองด้วยตะเกียบของเล่นได้ค่ะ จากตะเกียบคู่พิฆาตที่เอามาเล่นฟันดาบปะกระบี่กันเวลารอกินก๋วยเตี่ยว ตอนนี้กลายเป็นตะเกียบฝึกสมอง และสมาธิได้ด้วยจ้า

ตะเกียบ! ฝึกสมองอย่างง่ายดาย หาได้จากในครัว!
Image: Hsing Wei,flicrk.com

          จากการศึกษาในต่างประเทศพบว่า ตะเกียบ เครื่องครัวพื้นฐานในบ้านช่วยพัฒนาสมองได้ เพราะสมองของเราเชื่อมโยงกับเซลล์ประสาทที่อยู่บริเวณปลายนิ้วมือโดยตรง การที่เราใช้ตะเกียบคีบอาหารหรือสิ่งของเท่ากับเป็นการกระตุ้นการทำงานของเซลล์ประสาท อีกทั้งยังช่วยฝึกกล้ามเนื้อเล็ก (Fine Motor) ซึ่งเป็นที่ทราบกับว่ากล้ามเนื้อเล็กมือ มีผลต่อการหยิบจับสิ่งของเล็กๆ และช่วยให้สามารถทำงานละเอียดลออได้อย่างคล่องแคล่ว เช่น งานประดิษฐ์  การเล่นดนตรี (เครื่องดีด) ที่ใช้ความคล่องแคล่วของนิ้วมือ เป็นต้น 

 
ตะเกียบ! ฝึกสมองอย่างง่ายดาย หาได้จากในครัว!
Image: kodomut.com 
             ถ้าให้ฝึกฝนบริหารมือ อย่างเล่นทำอาหาร ที่มีตะเกียบคีบ เกมคีบถั่ว จะทำให้กระตุ้นการสร้างเซลล์สมองให้ทำงานเชื่อมโยงกันแต่ละจุด ส่งผลต่อการคิด ความจำ รวมถึงการมองเห็น และนอกจากนี้ ถ้าได้ฝึกใช้มือในข้างที่ไม่คุ้นเคย ใช้นิ้วและใช้มือทำงานละเอียด อย่างถักนิตติง ปั้นแป้งเป็นรูปต่างๆ พับกระดาษเล่น  หรือแม้แต่หมุนปากกาเล่น ก็ช่วยกระตุ้นเซลล์สมองได้เช่นกัน 
     

              นอกจากการใช้ตะเกียบจะฝึกการใช้กล้ามเนื้อเล็กที่ส่งผลต่อเซลล์สมองแล้ว ยังได้ฝึกการทำงานประสานกันระหว่างมือกับตาด้วยค่ะ อย่างเวลาเราใช้ตะเกียบ เราก็ต้องคิดก่อนคีบต้องกะประมาณขนาดชิ้นว่าเท่าใดถึงจะคีบติด ยิ่งถ้าเป็นของอะไรที่ลื่นๆ เล็กๆ ยิ่งต้องคิดว่าจะใช้ท่าไหนมุมใดในการคีบด้วยใช่ไหมคะ


           เห็นไหมเอ่ย... แม้ว่าเราจะใช้ตะเกียบกันจนคล่อง เคยชินจนเหมือนแทบไม่ได้คิดอะไรเวลาใช้ก็ตาม แต่จริงๆ เราก็ยังได้กระตุ้นสมองแบบที่ไม่รู้ตัวไปด้วยอยู่ดี ตะเกียบจึงกลายเป็นหนึ่งในของเล่นพัฒนาสมองขึ้นมาได้ ทั้งๆ ที่เจ้าแท่งยาวๆ นี้ ดูจะไม่ปลอดภัยกับเด็กเล็กๆ เท่าไหร่นัก แต่เจ้าตะเกียบก็เป็นได้ทั้งอุปกรณ์ในการรับประทานอาหาร เป็นได้ทั้งอุปกรณ์ในเกม เป็นทั้งเครื่องมือพัฒนากล้ามเนื้อ แถมยังมีอีกผลลัพธ์หนึ่งที่พวกเราคาดไม่ถึงด้วยค่ะ นั่นคือตะเกียบทุ่นแรง!  ใช้ตะเกียบคีบรีโมตซะเลย อยู่ไกลมือดีนัก ฮ่าๆๆ

ตะเกียบ! ฝึกสมองอย่างง่ายดาย หาได้จากในครัว!
Image: Stefanus Ming,flicrk.com
           

         พี่เกียรติวางแผนว่าจะฝึกใช้ตะเกียบมือซ้าย คีบถั่วเขียวจับเวลา พัฒนาสมองยามว่างแล้วล่ะ ถ้าชาว Dek-D จะนำตะเกียบไปฝึกน้องเล็กๆ ต้องระมัดระวังทิ่มตาแทงจมูกด้วยนะคะ หรือจะหุ้มปลายตะเกียบป้องกันก่อนก็ได้ค่ะ เจ้าตะเกียบนี่สารพัดประโยชน์จริงๆ เนอะ แต่ถ้าจะเล่นตะเกียบระหว่างรับประทานอาหาร ต้องระมัดระวังเรื่องมารยาทกันหน่อยนะจ๊ะ


 
แหล่งข้อมูล, ภาพประกอบ: 
- flickr.com/photos/amingportfolio/4077591795/in/photostream/
- flickr.com/photos/hsing/3696892454
- imteenage.com/using-chopsticks-to-help-childrens-intellectual-development
classroomclipart.com/
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kiat

พี่เกียรติ - ผู้เขียน

ถนัดแฝงตัวตามกระทู้เด็กดี มีความสนใจเป็นล้านเรื่องขึ้นอยู่กับดราม่าขณะนั้น

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#พัฒนาสมอง #ตะเกียบ #เครื่องครัว

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป