/>
ซ่อน
แสดง

ชอบออกแบบและขีดเขียน ต้องสาขานี้! คอมกราฟิกส์อาชีวะ! []

วิว
       
 

           สวัสดีชาว Dek-D ที่น่ารักทุกคนจ้า วันนี้พี่เกียรติแอบสัมภาษณ์แอดมินเจ้าของเพจผลงานภาพวาดแนวๆ ใน facebook มาจ้า ฝีมือไม่น้อยหน้าใคร และฝึกฝนเพิ่มเติมจากโรงเรียนสายอาชีพที่พี่เกียรติต้องขอแนะนำ เผื่อการเลือกเรียนต่อสำหรับน้องๆ ที่สนใจด้านศิลปะจ้า ติดตามดูเลยจ้ะ  
 
         สวัสดีค่ะ ชื่อศิริญพร ชื่อเล่นโอ้เอ้ อายุ 16 ปี ปัจจุบันอยู่ ปวช.3 แผนกศิลปกรรม สาขาคอมพิวเตอร์กราฟิกส์ วิทยาลัยอาชีวศึกษานครราชสีมาค่ะ เป็นรุ่นสุดท้ายแล้วค่ะ เพราะจะเปลี่ยนเป็นสาขาใหม่ในชื่อสาขามัลติมิเดียแทนค่ะ
         แผนกนี้แบ่งออกเป็น 2 สาขา คือ สาขาการออกแบบ และ สาขามัลติมิเดีย สามารถสอบเข้าหรือใช้โควตาเข้าได้ โดยโชว์ความสามารถให้อาจารย์เห็นค่ะ
 
        เอ้เป็นชอบวาดรูปมาตั้งแต่เด็กค่ะ ส่วนตัวเอ้ชอบวาดแนวๆ อเมริกันคะ ชอบแบบอเมริกันตรงที่สัดส่วนตัวละครเราสามารถเล่นกับมันได้ ต่างจากแบบอนิเมะ/มังงะที่ต้องหุ่นสมส่วน  แต่ที่บ้านไม่ค่อยเห็นด้วยเท่าไหร่ เพราะกลัวโตไปจะหางานทำยาก แต่ก็ยังดื้อเอาแต่วาดรูปค่ะ ช่วงเด็กๆ ตอนประถมและมัธยมต้นชอบหนีเรียนไปวาดรูปประจำ พอจะขึ้น ม.4 ท่านขุ่นแม่ (คุณแม่) จึงพาไปสมัครเรียนหลายๆ ที่เผื่อเอาไว้ แต่มีโรงเรียนหนึ่งที่ถูกใจมากๆ คือ อาชีวศึกษาโคราช ก็เลยสอบมั่วๆ ที่อื่น ฮ่าๆ แต่ตั้งใจสอบเพื่อเข้าที่นี่ให้ได้ ก็สำเร็จค่ะ  เย้
 
            
            เรื่องการเรียน ตอนปี 1 กิจกรรมจะเยอะมากๆ ตัวเอ้เองแทบตามไม่ทันเลยค่ะ แถมไม่เคยเดินเรียน และไม่เคยเจอกับระบบเปิด เรียกได้ว่าปรับสภาพไม่ทันเลยคะ ช่วงปี 1 จะต้องเข้าแถวทุกเช้า ห้ามขาดค่ะ ไม่งั้นจะโดนมาแก้เข้าแถวตอนปิดเทอมแน่ๆ และยังมีการรับน้องที่สนุกสนาน การเข้าพิธีไหว้ครูช่างศิลป์ที่ต้องให้ความเคารพสูงมากๆ เป็นพิธีไหว้พระวิษณุกรรม   


 
             
     จุดเด่นของแผนกก็คงเป็นเขาวงกตและอาจารย์ที่เฮฮา กับคำพูดติดปากของอาจารย์ท่านหนึ่งที่ว่า "ความสวยคืออะไร" ตอนที่เข้ามาวิทลัย (วิทยาลัย) ครั้งแรกเอ้ตื่นเต้นมากๆ ค่ะ รีบวิ่งไปเข้าสำรวจทันที และพบว่าแผนกนี้มัน "เขาวงกต" ชัดๆ แผนกนี้สร้างคล้ายๆ บ้านค่ะ เลยมีห้องเยอะแยะแบบห้องซ้อนห้อง เข้าไปห้องนี้ไปโผล่ห้องนั้นเข้าห้องนู้นมาโผล่ห้องนี้ แต่สนุกนะคะตัวอย่างตารางเรียนปัจจุบันค่ะ ของเก่าหายสาบสูญ ฮา
 
              ที่เอ้เลือกสายอาชีพเพราะหลักสูตรการเรียนเขาจะเน้นในด้านที่เราสนใจโดยตรงมากกว่าค่ะ และยังมีส่วนเสริมเข้ามาไม่ว่าจะเป็นการเงิน กฎหมาย  เวลาเรียนก็สนุกค่ะ งานส่วนมากมีแต่วาดรูปหรือประดิษฐ์สิ่งสร้างสรรค์ ทั้งในคอมและนอกคอม ได้ฝึกงาน ได้ลงสถานที่จริง ทำจริง (ได้เงินจริงด้วย) แต่ตัวเอ้เองได้ถูกส่งตัวไปที่ห้องสมุด รู้สึกอนาถค่ะ แอบมีอิจฉาเพื่อนที่ได้ที่ฝึกงานดีๆ ฮ่าๆ เพราะตอนเริ่มฝึกงานแทบไม่ค่อยได้ทำอะไรเลยค่ะ แต่พอเข้าที่เข้าทางก็ได้ฝึกงานไปตามขั้นตอนปกติค่ะ  

ตัวอย่างผลงานเอ้ จะมีส่วนในการวาดที่แตกต่างกันนะคะ

ภาพวาดด้วยเม้าส์ปากกา
ภาพวาดเม้าส์ธรรมดา
ภาพวาดสีน้ำ  


 
         แน่นอนว่าการเรียนสายอาชีพ นอกจากได้ฝึกทักษะอย่างเต็มที่แล้ว งานพิเศษก็มีนะคะ
       
        แรกๆ ก็แค่อยากหาเงินเอง เพราะอยากได้นู้นนี่นั่นเยอะแยะแต่ขอตังค์ท่านขุ่นพ่อ (คุณพ่อ) แล้วท่านไม่ให้ ฮ่าๆ จึงเปิดบล็อกรับจ้างวาดรูปในโคราชค่ะ รับหมดทุกอย่างที่เป็นศิลปะ หนักเลยค่ะทีนี้ เพราะต้องมาทำหลายๆ อย่างในด้านศิลปะเยอะเกินไป เลยทำให้งานออกมาไม่ดีเท่าที่ควร จึงได้ปิดบล็อกไปก่อนแล้วเลือกหาและรับงานด้านที่ตัวเองถนัดอย่างเดียวค่ะ แต่ก่อนปิดบล็อกก็มีพี่คนหนึ่งได้มาว่าจ้างให้ไปทำงานกับเขา ให้คอยวาดรูปประกอบหนังสือนิทานให้ และซื้อเมาส์ปากกาให้ไว้ทำงานให้พี่เขาด้วยค่ะ แต่เนื่องด้วยปัญหาส่วนตัวต่างๆ ทำให้งานเขาล่าช้าจึงจำเป็นที่เขาต้องเอาออกคะ เป็นช่วงชีวิตหนึ่งที่ดราม่าหลายๆ ทางเลยค่ะ แต่ก็ขอบคุณที่พี่เขาให้โอกาส ให้ประสบการณ์การทำงานเป็นทีมกับเรา และขอบคุณที่ซื้อเม้าส์ปากกาให้ สิ่งนี้จะทำให้ตัวเอ้เองได้พัฒนาต่อไปค่ะ
 
       สุดท้ายเอ้ขอแนะนำเพจ FB ชื่อ "นักรบไม้ T" ค่ะ เป็นเพจที่ใช้แสดงผลงานของเรา  รวมทั้งมุกแป้กๆ ที่มาจากชีวิตที่เราเจอมาค่ะ เดิมทีเป็นเพจวาดรูปกากๆ ธรรมดามีคนไลค์แค่ 8 คน แต่เราก็ยังตั้งหน้าตั้งตาวาดรูปต่อไป ซึ่งส่วนมากเราวาดแต่ตัวละครเพจถือไม้T รุ่นพี่จึงทักมาว่า "เป็นนักรบไม้Tเหรอ" ก็เลยปิ๊งไอเดียตั้งชื่อเพจใหม่คะแล้วก็ลงๆทุกๆอย่างที่เราวาดไว้ค่ะ ฝากติดตามนะคะ ^_^
 


                พี่เกียรติไลค์เพจของน้องเอ้ไว้ตั้งนานแล้วล่ะค่ะ ตามไปไลค์ไว้จากกระทู้โชว์ผลงานในบอร์ดเด็กดีนี่แหละจ้า  ฝีมือของน้องเอ้มีเอกลักษณ์น่าติดตามมากนะ แต่ที่สำคัญ ขอฝากสายอาชีพ/อาชีวะ สาขาศิลปกรรม ที่ประยุกต์กับงานได้หลายๆ แบบทั้งงานกราฟิกดีไซน์ งานวาดภาพประกอบ งานด้านตัดต่อ งานออกแบบผลิตภัณฑ์ และอีกหลายด้านไว้ด้วยนะจ๊ะ สาขานี้เปิดในวิทยาลัยอาชีวศึกษาหลายแห่งทั่วประเทศ และวิทยาลัยศิลป์ทั้งรัฐและเอกชน ทั้งระดับ ปวช. และปวส. ค่ะ
            น้องๆชาว Dek-D ที่สนใจด้านงานศิลปะประยุกต์แบบนี้ สามารถเลือกเรียนสายอาชีพสาขาศิลปกรรมได้ค่ะ  สายอาชีพไม่แพ้ใคร ถ้าเลือกเป็นและตั้งใจจ้า!
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kiat

พี่เกียรติ - ผู้เขียน

ถนัดแฝงตัวตามกระทู้เด็กดี มีความสนใจเป็นล้านเรื่องขึ้นอยู่กับดราม่าขณะนั้น

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#อาชีวะ #ศิลปะ #วาดภาพ #ปวช. #กราฟฟิก #คอมพิวเตอร์กราฟฟิก #กราฟิกดีไซน์

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป