/>

ไม่เชื่ออย่าลบหลู่!! แค่ "3 เปลี่ยน" ก็เรียนเก่ง []

วิว
           สวัสดีค่ะน้องๆ มาเจอกันทุกครั้ง ก็ต้องมีเรื่องดีๆ สำหรับการเรียนทุกครั้งนะคะ วันนี้พี่เมษ์จะชวนน้องๆ เปลี่ยนมุมมองทัศนคติสำหรับเตรียมตัวก่อนเข้าเทอมที่ 2 เพราะคิดว่าช่วงนี้น่าจะสอบกัน หรือบางคนก็สอบเสร็จแล้ว งั้นเรามาคิดล่วงหน้าสำหรับเทอม 2 กันด้วยการเปลี่ยนความเชื่อของน้องๆ กัน!!!
           อ๊ะๆ หลายคนคงสงสัย แค่เปลี่ยนความเชื่อเนี่ยนะ จะเปลี่ยนให้หนูเรียนเก่งได้,,, แบบนั้นมันก็เกินไปเนอะ แต่การเปลี่ยนความคิด คือจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนตัวเองค่ะ แล้วจะเปลี่ยนอะไร ยังไงบ้างมาดูกันค่ะ
 
1. เปลี่ยนการลอก
           พี่เมษ์ไม่ได้ให้น้องๆ เปลี่ยนวิธีลอกการบ้าน แต่ให้เปลี่ยนจากลอกการบ้านมาเป็นการลอกเลียนแบบความคิดและมุมมอง,, เคยสงสัยกันมั้ยคะว่าคนเก่ง กับคนเรียนไม่เก่ง เค้ามองต่างกันยังไงบ้าง มาดูกัน
           นี่แหละค่ะเค้าเรียกว่ามุมมอง แนวคิดและความเชื่อ สิ่งนี้เป็นสิ่งที่สร้างแรงบันดาลใจให้เรา ทำให้เราก้าวไปข้างหน้า ในขณะเดียวกัน ถ้าเราไม่คิดเรื่องดีๆ เราก็จะถอยหลัง หรือหยุดอยู่กับที่นั่นเอง พอจะรู้แล้วใช่มั้ยคะ ว่าคนเรียนเก่งๆ เค้าคิดอะไรอยู่ ถ้าอย่างนั้น เปลี่ยนแนวคิดมุมมองกันเถอะค่ะ เอาแบบอย่างจากคนที่เรียนเก่งๆ มาใช้ให้เป็นประโยชน์ ลองทำตามคนเก่งๆ ดูนะคะ
 
2. เปลี่ยนให้เป็นแรงผลักดัน
           ถ้าเจอคนคอยแขวะ คอยว่า เป็นไปได้นะคะที่เราจะรู้สึกท้อ หมดกำลังใจ พาลจะทำตัวแบบนั้นไปเรื่อยๆ ไม่อยากพัฒนาตัวเอง เพราะกลัวเพื่อนล้อ
           อย่าเชียวนะคะ อย่าให้คำเหล่านี้มาทำให้เราแย่ลง จงใช้คำเหล่านี้เป็นพลัง ผลักดันเราให้เราต่อสู้กับคำพูดเหล่านี้ แม้ว่ามันจะดูยากซักหน่อยนะ แต่อย่างที่บอกว่า เราต้องเปลี่ยนความเชื่อ ดังนั้น จึงต้องใช้ทุกทางเพื่อให้เรามีพลังในการทำตัวเองให้ดีขึ้นนะคะ สู้ค่ะ เพื่อลบคำถากถางเหล่านี้ไปให้ได้
 
3. เปลี่ยนความเชื่อในตัวเอง
           นอกจากปัจจัยภายนอกแล้ว ตัวเราเองต่างหากค่ะที่เป็นจุดสำคัญในการเปลี่ยนแปลงทั้งหมดที่จะเกิดขึ้นกับตัวเราเอง 
           น้องหลายคนชอบบ่นว่า เห้ออออ เรานี่มันไม่มีหัวทางคณิตศาสตร์ หรือ เรานี่มันโง่ภาษาอังกฤษมากๆ เลย ,, จนในที่สุดเราก็เป็นอย่างที่เราเชื่อแบบนั้นจริงๆ
           เราลืมมองไปรึเปล่าคะว่า ที่เราทำข้อสอบไม่ได้ อ่านไม่รู้เรื่อง จำสูตรไม่ได้นั้น เพราะเราไม่ได้ทุ่มเท และพยายามกับสิ่งนั้นมากพอ พี่เมษ์อยากให้น้องๆ ลองถามตัวเองดูนะคะ ว่าเราพยายามมากพอรึยัง ใส่ใจ ทำเต็มที่มากพอรึยัง แล้วแก้ไขซะ ดีกว่าจะมาตอกย้ำจนกลายเป็นการกล่อมประสาทตัวเองและยอมแพ้ ยอมเป็นคนไม่เก่งไปในที่สุด

          ไม่ยากเลยใช่มั้ยละคะ,,, แค่เปลี่ยน 3 อย่างนี้ ก็น่าจะช่วยให้น้องๆ เรียนดีขึ้นได้แล้วค่ะ เพราะการเปลี่ยนความเชื่อต่างๆ ที่มีต่อตัวเราเอง ทำให้น้องๆ มีกำลังใจ และมีแรงในการเรียนมากขึ้น มีพลังที่จะทุ่มเทมากขึ้้น
          เคยได้ยินมั้ยคะ คนที่มีพรสวรรค์ ก็อาจะแพ้คนที่มีพรแสวง ไม่มีใครเก่งตั้งแต่เกิดหรอก คนที่พยายามมากกว่าคือคนที่ประสบผลสำเร็จนะคะ
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=may

พี่เมษ์ - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์ฝ่ายการศึกษา

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#ฟิตเรด #เรียนเก่ง #เรียนดี #ความเชื่อ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?