ซ่อน
แสดง

สุดไฮเทค! ใช้ "แสง" ลบความจำ ? []

วิว
สุดไฮเทค! ใช้ "แสง" ลบความจำ ?

             น้องๆ ชาว Dek-D รู้จักภาพยนตร์เรื่อง MIB : Men In Black ไหมคะ ที่ตัวเอกเป็นเจ้าหน้าที่ควบคุมดูแลมนุษย์ต่างดาวที่เข้ามาทำกิจกรรมบนโลก และยังต้องคอยลบความทรงจำของมนุษย์ที่เข้าไปเกี่ยวข้องเพื่อเก็บเรื่องมนุษย์ต่างดาวไว้เป็นความลับจากคนทั่วไปด้วยอะค่ะ ตัวเอกจะถือแท่งฉายแสงลบความทรงจำ พี่เกียรติเชื่อว่านั่นเป็นนวัตกรรมไฮเทคที่หลายๆ คนอยากให้มีเกิดขึ้นจริงเลยนะ เพราะจริงแท้แล้ว คนเราไม่ได้ต้องการลบแค่เรื่องมนุษย์ต่างดาวเท่านั้น ยังมีเรื่องทุกข์มากมายที่อยากจะลืมๆ มันไป แต่บางเรื่องมันก็ฝังใจจนลืมไม่ลง แถมเจ้าสมองของเราเองก็ดันมีฟังก์ชันยากจะลืมได้จริงๆ เสียด้วย สมองส่วนต่างๆ ของเรา จะทำงานประสานกันเพื่อดึงเอาความทรงจำแต่เก่าก่อนออกมาได้ ดังนั้น ถ้าไม่ปลงเอง บางเรื่องบางคนนี่ซึมเศร้า ประสาทหลอน ฝังใจไปเลยค่ะ


สุดไฮเทค! ใช้ "แสง" ลบความจำ ?
ภาพจากภาพยนตร์เรื่อง Men In Black - MIB              ดังนั้น จึงมีกลุ่มนักวิทยาศาสตร์ได้ศึกษาวิจัยเพิ่มเติมจากแนวคิดด้าน Optogenetics ซึ่งเป็นเทคนิคการนำแสงมาใช้เพื่อศึกษาการทำงานของเซลล์ประสาทสมอง ค้นพบโดย Karl Diesseroth จาก Stanford University ซึ่งเมื่อนำมาเทคนิคนี้มาประยุกต์ร่วมกับสมมติฐานที่ว่าการรื้อฟื้นความทรงจำเกี่ยวกับประสบการณ์ต่างๆ นั้น เกี่ยวข้องกับการทำงานร่วมกันในสมองระหว่างส่วนเปลือกสมองด้านนอก (cerebral cortex) และส่วนฮิปโปแคมปัส (hippocampus) ซึ่งถ้าสามารถกระตุ้นเซลล์ประสาทให้รื้อฟื้นความทรงจำได้ ก็น่าจะสกัดกั้นหรือทำให้ความทรงจำลบเลือนได้ หากมีการกระตุ้นถูกส่วน ทั้งนี้คือการสกัดการทำงานของฮิปโปแคมปัส ไม่ให้ประสานกับสมองส่วนนอกเพื่อฟื้นความทรงจำ

 
            ทีมนักวิทยาศาสตร์ คุณTanaka Kazumasa คุณ Brian Wiltgen และเพื่อนร่วมทีมจาก UC Davis จึงได้ทดลองด้วยหนูที่ดัดแปลงพันธุกรรมตามหลักการ Optogenetics โดยให้เซลล์สมองของหนูเรืองแสงสีเขียวเมื่อมีปฏิกิริยา ทำให้ติดตามได้ว่าเซลล์สมองตัวใดที่ทำงานระหว่างการเรียนรู้และรื้อฟื้นความจำ และใส่โปรตีนที่ทำให้เซลล์ประสาทสามารถหยุดการทำงานได้ด้วยแสงผ่านเคเบิลใยแก้วเพิ่มไป  เพื่อสกัดกั้นการทำงานของเซลล์สมองส่วนที่ต้องการ


สุดไฮเทค! ใช้ "แสง" ลบความจำ ?
Image: Kazumasa Tanaka/Brian Wiltgen, UC Davis
ภาพ แสงสีเขียวแสดงการเชื่อมต่อจากเซลล์ประสาทฮิปโปแคมปัส(สมองชั้นใน)ไปยังสมองด้านนอกซึ่งผลการทดลองพบว่า สามารถปิดกั้นการทำงานของเซลล์ในสมองส่วนฮิปโปแคมปัสได้ ซึ่งทำให้หนูเหล่านั้นสูญเสียความทรงจำบางเหตุการณ์ที่ไม่พึงประสงค์ได้ ซึ่งในกรณีนี้ พบว่าการปิดกั้นฮิปโปแคมปัส ไม่ได้ส่งผลให้การทำงานเพื่อการรื้อฟิ้นความทรงจำตามกลไกปกติสูญเสียไป


 
สุดไฮเทค! ใช้ "แสง" ลบความจำ ?
       โอ้โหเฮะ แต่อย่างไรผลยังไม่ยืนยันว่าทำได้จริงกับมนุษย์หรอกนะคะ ยังต้องมีการศึกษากันต่อไปจ้า  เพียงแต่ก็ใกล้เป็นจริงเข้ามาอีกขั้น แล้วเราก็จะได้พบวิธีการใช้แสงเพื่อฟื้นความทรงจำหรือทำให้ลืมเรื่องบางเรื่องได้จริงๆ แน่นอนล่ะ แล้วเจ้าแท่งฉายแสงให้ลืมแบบในเรื่อง MIB ก็จะใช้งานได้จริง (หรือจริงๆ มีใช้งานแล้วในองค์กรลับก็ไม่รู้นะ ข้อนี้ก็ขอพี่เกียรติมโนต่อไปนะ ฮ่าๆ )
        
 
       ใครอยากตามรอยเป็นนักประดิษฐ์เครื่องเหล่านี้ก็ดีนะ เครื่องมือเหล่านี้ล้วนเกิดจากจินตนาการของมนุษย์มารังสรรค์เพิ่มเติมจนมันกลายเป็นความจริงขึ้นมาทั้งนั้นแหละจ้า มันไม่ได้ยากเกินมันสมองมนุษย์ ดังนั้นคนเราจึงต้องมาใช้สมองของเราพัฒนาเรื่องราวดีๆ ให้เกิดขึ้นบนโลก พัฒนาสมองเพื่อพัฒนาอนาคตของเราต่อไป

แหล่งข้อมูล, ภาพประกอบ:
- news.ucdavis.edu/search/news_detail.lasso?id=11053
- iflscience.com/brain/scientists-erased-memories-light
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kiat

พี่เกียรติ - ผู้เขียน

ถนัดแฝงตัวตามกระทู้เด็กดี มีความสนใจเป็นล้านเรื่องขึ้นอยู่กับดราม่าขณะนั้น

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#ลบความทรงจำ #PTSD #สมอง

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป