/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

"จิตวิทยาสี" สีทำให้หิว - ทำให้กินข้าวไม่อร่อยได้ด้วยนะ []

วิว

        เคยสังเกตตัวเองไหมว่า เวลาจะซื้อของใช้ต่างๆ นอกจากประโยชน์ของมันแล้ว เราก็จะมองที่รูปลักษณ์ของมันเป็นอันดับแรก ทั้งรูปแบบ ขนาด รวมไปถึง "สี" ของสินค้า สีที่ต่างกัน จะให้อารมณ์ ความรู้สึกแตกต่างกันออกไป ซึ่งมีผลสำรวจด้วยว่าลูกค้าตัดสินใจซื้อสินค้าโดยดูที่สีเป็นอันดับแรกถึง 84.7%


          สังเกตต่อไปอีก ก็จะเห็นว่ารอบๆ ตัวน้องๆ ถูกเติมแต่งด้วยหลากเฉดสีที่ส่งผลกระทบต่อความรู้สึกเรา เช่น ห้องนอนสีฟ้าให้ความรู้สึกผ่อนคลายมากกว่าห้องนอนสีเขียวเข้ม จานอาหารสีแดงให้ความรู้สึกอยากอาหารมากกว่าจานสีเหลือง หรือแม้แต่แบรนด์สินค้าก็จะมีโทนสีเป็นเอกลักษณ์ของตัวเองเพื่อสะท้อนอารมณ์ความรู้สึกมายังผู้บริโภคอย่างเราๆ นั่นเอง รวมไปถึงใช้ "สี" ในการให้สัญญาณต่างๆ เช่น ไฟจราจร ป้ายคำเตือนอื่นๆ
          ดังนั้น "สี" ไม่ได้เป็นแค่สี แต่ยังเป็นส่วนประกอบในชีวิตประจำวันที่มีอิทธิพลต่อจิตใจมากทีเดียว เอาล่ะ มาดูกันว่าสีแต่ละสี มีผลกระทบทางจิตวิทยายังไงบ้าง
    
  สีเขียว
          สีเขียว สื่อถึงความเป็นธรรมชาติ เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และสุขภาพ ฉะนั้นสีนี้จึงให้ความรู้สึกมั่นคง โชคดี เป็นสีแห่งความหวัง ความเย็น สดชื่น และการเจริญเติบโต ยกตัวอย่างเช่นในตลาดหุ้น หากหุ้นขึ้น ตลาดดี ก็จะเป็นสีเขียว ตรงกันข้ามถ้าหุ้นตก ก็จะใช้สีแดงเป็นตัวสื่อค่ะ ส่วนสินค้าที่ใช้สีนี้ก็จะใช้เพื่อบอกว่าสินค้านั้นเป็นมิตรกับผู้บริโภคนะ หรือโยงเข้ากับธรรมชาตินั่นเอง ถ้าไม่เชื่อลองนึกถึงกาแฟ Amazon ดูค่ะ มาธีมป่าสีเขียวเข้มเลยทีเดียว

 

โห...หลายแบรนด์เลือกใช้สีเขียวเป็นสีหลักเลย ลองดูดีๆ ทุกแบรนด์โยงเข้าธรรมชาติหมด

    นอกจากนี้สีเขียวยังมีผลทางจิตวิทยาเกี่ยวข้องกับการสืบสวนสอบสวนอีกเล็ก น้อย หากเราเอาแสงสีเขียวไปส่องหน้าอาชญากร จะได้คำสารภาพเร็วกว่าการใช้สีอื่นๆ ค่ะ
 
-----------------------------------------------------------
 
   สีแดง
            สีแดง เป็นสีให้ความรู้สึกตื่นเต้น อันตราย สัมผัสได้ถึงความเป็นความตาย เราจึงเห็นสีนี้ในสัญลักษณ์เตือนภัยต่างๆ เช่น โรงพยาบาล ไฟแดงป้ายห้ามต่างๆ อย่างไรก็ตามสีนี้ถือเป็นสีที่ดึงดูดใจได้ดีที่สุด เพราะจะไปกระตุ้นต่อมใต้สมอง ทำให้มีการหลั่งอะดรีนาลีน ส่งผลให้เรารู้สึกตื่นตัวนั่นเอง

 

เห็นแล้วน่าเข้าไปนั่งกินข้าวจริงๆ ด้วย

            ความลับทางจิตวิทยา สีนี้จะช่วยกระตุ้นให้เราอยากกินอาหารมากขึ้น เราจึงเห็นร้านอาหารหลายร้านใช้สีแดงเป็นหลัก เช่น แมคโดนัลด์ KFC พิซซ่า ฯลฯ ใครอยากไปเปิดร้านอาหาร ก็ลองเอาสีแดงไปใช้เป็นเฟอร์นิเจอร์ หรือ ใช้เป็นภาชนะดูนะ จะช่วยให้ทานอาหารอร่อยขึ้น
 
-----------------------------------------------------------

 
    สีน้ำเงิน/สีฟ้า
           เป็นสีที่มองแล้วนึกถึงท้องฟ้า ทะเลเป็นอย่างแรก ตามมาด้วยความรู้สึกผ่อนคลาย เป็นอิสระ สะอาดและปลอดโปร่ง เป็นสีที่เห็นแล้วไม่ต้องคิดอะไรมาก แต่ใช้จินตนาการได้สุดๆ ลองมองกลับมารอบๆ ตัวเรา สีนี้มักใช้เป็นสีในห้องนอน ห้องรับแขก จะเห็นได้ว่าไม่ค่อยใช้เป็นสีนี้ในร้านอาหาร ยกเว้นร้านเบเกอรี่น่ารักๆ เพราะสีฟ้าจะให้ผลตรงข้ามกับสีแดง จากเดิมที่หิวๆ พอมาเจอสีฟ้า/น้ำเงินเข้าไป จะทำให้ความอยากอาหารลดลง กินไม่อร่อยเท่าเดิม เหตุมาจากสีฟ้า ช่วยให้สมองและร่างกายผ่อนคลายนั่นเองค่ะ

 
จิตวิทยาสี ยังไม่เสร็จ

           ผลทางจิตวิทยานี้ไม่ได้มโนขึ้นมาเองเล่นๆ นะคะ เพราะมีการทดลองเอา "สีน้ำเงิน" มาใช้ลดความอ้วนด้วย โดยมีอาหาร 2 ชุด ชุดแรกคืออาหารสีตามปกติ แต่ชุดที่สองจะย้อมด้วยสีน้ำเงิน ปรากฏว่าคนเลือกกินชุดแรกมากกว่า เป็นไปได้ว่าคนจะเลี่ยงอาหารที่ดูไม่เป็นธรรมชาติ แต่อีกนัยนึง "สีน้ำเงิน/ฟ้า" มีผลทำให้ความอยากอาหารลดลงได้  และเมื่อเอาผลการทดลองนี้ไปปรับใช้กับคนที่กำลังลดน้ำหนัก ด้วยการเอากระดาษสีน้ำเงินไว้ในตู้เย็นหรือเปลี่ยนอุปกรณ์บนโต๊ะอาหารให้ เป็นสีน้ำเงิน ก็ได้ผลจริงๆ ด้วยค่ะ น้องๆ จะลองเอาไปใช้ดูก็ได้นะคะ

 
----------------------------------------------------------
 
    สีเหลือง
           เมื่อนึกถึงสีเหลืองจะให้ความรู้สึกแบบแสงเทียนวิบวับๆ ดอกทานตะวัน องค์พระ ฯลฯ สิ่งต่างๆ เหล่านี้เมื่อรวมกับพลังของสีเหลืองจะให้ความรู้สึกที่ดี มีความหวัง สงบ สดชื่น กระฉับกระเฉง อบอุ่น ให้ความรู้สึกเป็นมิตร และช่วยให้มีพลังเพิ่มมากขึ้นค่ะ ในทางจิตวิทยา เรามักจะใช้ดอกไม้สีเหลืองในการเยี่ยมคนไข้ด้วยนะ เพราะช่วยให้คนไข้รู้สึกสดชื่นและมีกำลังใจเพิ่มมากขึ้นค่ะ รวมทั้งเป็นสีที่ช่วยเยียวยาความหดหู่ท้อแท้ได้อย่างดี

----------------------------------------------------------
 
      สีส้ม
          สีส้ม สีประจำเว็บ Dek-D ของเรานี่เอง เป็นสีที่เกิดจากสีเหลืองและสีส้ม จึงให้ความรู้สึกตื่นตัว กระฉับกระเฉง พูดง่ายๆ คือเป็นสีที่มีชีวิตชีวา ทำให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ ในทางจิตวิทยาสีนี้ใช้บรรเทาโรคซึมเศร้าได้ด้วยค่ะ และถ้าใครอยากมีความคิดสร้างสรรค์ อยากให้ตัวเองกระตือรือร้น ลองจัดมุมอ่านหนังสือให้เป็นสีส้มดูนะคะ น่าจะช่วยได้
 

น่านั่งทำงานเนอะ ความคิดสร้างสรรค์พุ่งปรู๊ดปร๊าด
 
--------------------------------------------------------------

      สีม่วง
        สีม่วง สีหวานปนสุขุมนุ่มลึก เป็นสีที่แสดงถึงความสูงส่ง มีพลังอำนาจลึกลับ แม้จะดูลึกลับน่าค้นหา แต่สีม่วงก็ให้ความรู้สึกสงบและผ่อนคลายด้วย
        มีการวิจัยพบว่าสีม่วงช่วยกระตุ้นสมองให้ทำงานได้ดีเวลาที่เรามีปัญหา ดังนั้นหากน้องๆ เครียด กดดัน หรือต้องใช้สมองคิดมากๆ ลองพกเครื่องเขียนสีม่วง เพิ่มพลังสมองในการตัดสินใจได้ค่ะ

 
------------------------------------------------------------
 

          "สี" นอกจากจะให้สีสันเติมแต่งโลกให้มีชีวิตแล้ว ยังมีอีกหลายมิติที่น่าสนใจ "สี" บอกนิสัยได้, "สี" ใช้บำบัดความเจ็บป่วยทั้งทางร่างกายและจิตใจได้, "สี" ช่วยเรื่องการเรียนได้ และ "สี" ก็ยังนำมาใช้จัดระเบียบให้สังคมเรียบร้อยได้ เช่น สัญญาณไฟจราจร, เส้นทางรถไฟฟ้าสายต่างๆ เป็นต้น
 
ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก
www.webpagefx.com/blog/web-design/psychology-of-color-infographic/,
www.flickr.com/photos/pit_edition/8251920343,
http://angrylittledesigner.wordpress.com/2012/05/08/color-psychology-in-interior-design/,
http://online.wsj.com/articles/SB10001424052748704415104576065993393296616,
www.nextnature.net/, https://precisionintermedia.com/color,
www.decosee.com/2013/10/27/trendy-red-of-restaurant-interior-7486.html,
http://blog.coldwellbanker.com/infographic-the-psychology-of-color-at-home/
www.pinterest.com} http://abstract.desktopnexus.com/wallpaper/1371635/

 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mint

พี่มิ้นท์ - ผู้เขียน

พี่สาวใจเย็น ผู้เกิดมาในแอดมิชชั่นยุคแรก แต่เข้าใจ TCAS มากกว่า

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#จิตวิทยาสี #color psychology #วิทยาศาสตร์ #ความหมายของสี #สี #psychology of color

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?