ซ่อน
แสดง

เรื่องจริง! เล่นเกม เรียนต่อสู้ ดีต่อสมอง ช่วยเพิ่มสมาธิ []

วิว
เรื่องจริง! เล่นเกม เรียนต่อสู้ ดีต่อสมอง ช่วยเพิ่มสมาธิ
             เดี๋ยวนี้น้องๆ ชาว Dek-D มีเวลาทำงานอดิเรกกันไหมคะ น้องๆ บางคนเรียนพิเศษกันจนแทบไม่มีเวลาหายใจ ยังไม่นับการบ้านรายงาน กิจกรรมที่โรงเรียนอีกใช่ไหมคะ ไม่ว่าชีวิตจะยุ่งยากอย่างไร งานอดิเรกเพื่อการพักผ่อนของตัวเองก็สำคัญนะคะ มีผลงานวิจัยจากต่างประเทศยืนยันเลยค่ะ ว่างานอดิเรกมีผลต่อการพัฒนาด้านสมองและจิตใจค่ะ 


เรื่องจริง! เล่นเกม เรียนต่อสู้ ดีต่อสมอง ช่วยเพิ่มสมาธิ

 
                จากการศึกษาจากเด็กประมาณสองร้อยกว่าคนช่วงอายุ 6 - 18 ปีของ University of Vermont study พบว่ามีส่วนในสมองของเด็กที่เล่นดนตรี (ชนิดไหนก็ได้) มีส่วนสัมพันธ์กับสมองส่วนอารมณ์และสมาธิ ช่วยควบคุมอารมณ์ เพิ่มสมาธิ และลดความกังวลลงได้ ซึ่งก็เป็นที่ทราบกันอยู่ดีว่างานอดิเรกที่เหมาะสมในวัยผู้ใหญ่ช่วยป้องกันโรคสมองเสื่อมได้ด้วย แต่สำหรับคนที่ได้ทำงานอดิเรก (ในที่นี้คือเล่นดนตรี) มาตั้งแต่เด็กๆ นั้นจะยิ่งช่วยให้การพัฒนาการของจิตใจและสมองโดยรวมเป็นไปอย่างเหมาะสม มีสมาธิดี  แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าต้องเล่นดนตรี เท่านั้นนะคะ ยังมีงานอดิเรกอื่นๆ ที่น้องๆ เลือกเล่นเลือกทำได้ค่ะ  

 
                 นอกจากการเล่นดนตรีแล้ว ยังมีกิจกรรมอื่นๆ ที่ดูจะสุ่มเสี่ยงไม่น่าเลือกเป็นงานอดิเรกที่ดีเท่าไหร่ในความคิดหลายๆ คน แต่กลับมีผลการวิจัยรับรองว่ามีประโยชน์ต่อสมาธิของเราด้วยค่ะ อย่างฝึกศิลปะการต่อสู้ และเล่นเกมจ้า
 
เรื่องจริง! เล่นเกม เรียนต่อสู้ ดีต่อสมอง ช่วยเพิ่มสมาธิ
   
               ออกกำลังกายโดยกีฬาต่อสู้/ฝึกศิลปะป้องกันตัว อย่างเทควันโด้ คาราเต้ กังฟู ไทเก็ก หรือแบบผสมผสาน กีฬาเหล่านี้ช่วยเพิ่มสมาธิ ลดภาวะไม่อยู่นิ่ง ลดไฮเปอร์ลงได้ค่ะ ที่สำคัญใครแรงเยอะตามแบบฉบับวัยรุ่นผู้กำลังโตอย่างรวดเร็ว ก็ยังช่วยลดพลังไม่ให้รู้สึกจิตใจว้าวุ่นจนไปรังแกผู้อื่นได้ด้วยนะคะ แถมยังไว้ป้องกันตัวเองในเหตุฉุกเฉินได้ด้วยค่ะ  แต่ทั้งนี้ต้องมีผู้สอนที่เชี่ยวชาญ และมีการป้องกันการบาดเจ็บที่ดีนะคะ จากงานวิจัยของ Arizona State University พบว่า การฝึกศิลปะการต่อสู่นี้ช่วยลดการกลั่นแกล้งเพื่อนในหมู่เด็กวัยเรียนได้จริงค่ะ นี่เป็นข้อรับรองทางจิตวิทยาที่ให้วัยรุ่นรู้จักใช้พลังงานอันล้นเหลือให้ถูกต้องถูกเรื่องจ้า 

 
เรื่องจริง! เล่นเกม เรียนต่อสู้ ดีต่อสมอง ช่วยเพิ่มสมาธิ
     
              เกม
 อุ้ยตายว้ายกรี๊ด พี่เกียรติแนะนำน้องๆ ไปติดเกม ฮ่าๆๆ ไม่ใช่นะคะ ลองอ่านกันก่อนจ้า แม้ว่าจะมีการวิจัยว่าเกมประเภทเกมจำลอง สวมบทบาท เกมต่อสู้ จะทำให้เด็กและวัยรุ่นเกิดความก้าวร้าว และกลายเป็นติดเด็กเกมก็ตาม แต่ในทางกลับกัน ถ้าเรารู้จักจัดสรรเวลา ไม่หมกมุ่นมากไป เลือกเกมให้เข้ากับระดับของวัย จากการศึกษาของ American Psychological Association (APA) กลับพบว่าพวกเกมเหล่านี้ กลับช่วยเพิ่มทักษะในการแก้ไขปัญหาและเพิ่มความช่างสังเกตให้กับเด็กๆ และเกมแบบอื่นแบบที่เล่นง่ายๆ ต่อสี ยิงเป้าหมาย อย่าง Angry bird ก็ยังช่วยเรื่องการผ่อนคลายได้ค่ะ 
เรื่องจริง! เล่นเกม เรียนต่อสู้ ดีต่อสมอง ช่วยเพิ่มสมาธิ

                  สรุปว่า ถ้าเรามีงานอดิเรกที่ดี เลือกกิจกรรมแบบประยุกต์ให้เหมาะกับตนเองได้ กิจกรรมเหล่านั้นก็ช่วยส่งเสริมให้สมองของเราพัฒนาไปอย่างเหมาะสมได้จ้า และถ้าเป็นงานอดิเรกประเภทที่อาจต้องทุ่มเทเงินทอง ก็ต้องรู้จักสะสมเงินด้วยตนเองนะคะ  แต่ก็ต้องเลือกทำกิจกรรมให้สมดุลกับชีวิตนะคะ แบ่งเวลา เรียน เล่น พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ใช่เลือกเล่นเกมอย่างหมกหมุ่น หรือเลือกอ่านแต่การ์ตูนหรือนิยาย จนไม่ยอมออกกำลังกายเลยจนกล้ามเนื้อฟีบล่ะ  แหล่งข้อมูล, ภาพประกอบ:
    - sciencedaily.com/releases/2014/12/141223132546.htm
    - repository.asu.edu/attachments/93906/content/tmp/package-_1CWzr/Moody_asu_0010E_11930.pdf
    - apa.org/monitor/2014/02/video-game.aspx
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kiat

พี่เกียรติ - ผู้เขียน

ถนัดแฝงตัวตามกระทู้เด็กดี มีความสนใจเป็นล้านเรื่องขึ้นอยู่กับดราม่าขณะนั้น

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#พัฒนาสมอง #งานอดิเรก

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป