ให้ลองจริง! PISA การประเมินนานาชาติ ที่ไม่รู้ว่าใครจะโดน? []

PISA ยังไม่ได้หายไปไหน เตรียมตัวกันยาวๆ ถ้าไม่โดนสอบ ก็ยังได้พัฒนาสมอง เพิ่มเชาวน์!
8,348 9
              PISA เป็นโครงการประเมินผลการศึกษาระดับนานาชาติในกลุ่มสมาชิก OECD เพื่อสำรวจความพร้อมด้านการอ่าน คณิตศาสตร์ และวิทยาศาสตร์เพื่อใช้ในชีวิตจริง ของเด็กอายุ 15 ที่แม้จะเงียบกว่าสอบ O NET GAT PAT ของพี่ใหญ่ทั้งหลายๆ แต่จริงๆ PISA ยังคงมีอยู่ตามข้อตกลงร่วมมือระหว่างประเทศนะคะ และจะจัดสอบทุก 3 ปีค่ะ โดยจะเป็นการสอบด้วยคอมพิวเตอร์


ให้ลองจริง! PISA การประเมินนานาชาติ ที่ไม่รู้ว่าใครจะโดน?
 

     ใครที่อายุอยู่ในช่วงอายุ 15 ปีไม่ว่าจะเรียนชั้นเรียนอะไร (เป็นไปได้ตั้งแต่ ม.2 - ม.4 และ ปวช.1) ไม่ว่าจะโรงเรียนสังกัดไหนก็มีโอกาสโดนสุ่มให้มาสอบ PISA นี้นะคะ เรียกว่าเป็นการสุ่มการสอบระดับหน้าตาของประเทศเลยทีเดียว ดังนั้น ถึงแม้จะไม่อะไรมาก ไม่รู้ว่าใครจะต้องสอบ แต่ถ้าเป็นเรื่องหน้าตาประเทศเราก็ต้องเตรียมตัว เตรียมสมองและสองมือเราหน่อยใช่ไหมล่ะ อิอิ
 

ให้ลองจริง! PISA การประเมินนานาชาติ ที่ไม่รู้ว่าใครจะโดน?


        แต่ปีก่อนๆ เนี่ย มีแต่แนวข้อสอบหรือการติวแบบสุ่มๆ จากโรงเรียนที่ได้สอบ แต่มาวันนี้ ทาง สสวท.  ได้จัดข้อสอบ PISA ที่สามารถเผยแพร่ได้มาให้น้องๆ ชาว Dek-D ทุกคน ไม่ว่าวัยไหนได้ลองทำกันแล้วจ้า เป็นข้อสอบออนไลน์ ตอนนี้ (มกราคม 58) กำลังอยู่ในช่วงลองระบบเริ่มต้น แต่น้องๆ ก็สามารถเข้าไปลองทำ และก็หากพบข้อสงสัย ข้อแนะนำ ก็สามารถส่งอีเมลไปที่ pisa@ipst.ac.th เพื่อร่วมกันพัฒนาระบบได้ค่ะ 


        ระบบออนไลน์ข้อสอบ PISA มีข้อสอบคณิตศาสตร์ จำนวน 51 เรื่อง (111 ข้อ) ข้อสอบวิทยาศาสตร์ จำนวน 26 เรื่อง (77 ข้อ) และข้อสอบการอ่าน จำนวน 23 เรื่อง (99 ข้อ) น้องๆ สามารถเลือกทำข้อสอบได้ทั้งแบบระบบสุ่มให้ทำ หรือแบบเลือกทำเอง   สำหรับข้อสอบแบบคลิกตอบหรือคำตอบจำนวนเฉพาะ ระบบจะตรวจคำตอบอัตโนมัติ หากคำตอบยังไม่ถูกต้อง ระบบจะยังไม่เฉลยคำตอบ เพื่อให้น้องๆ สามารถทำข้อสอบเรื่องนั้นได้ใหม่ ส่วนข้อสอบแบบพิมพ์คำตอบ ระบบจะไม่สามารถตรวจคำตอบได้ จึงมีแนวคำตอบไว้ให้ ให้สามารถตรวจคำตอบได้ด้วยตัวเองจ้า

 
ให้ลองจริง! PISA การประเมินนานาชาติ ที่ไม่รู้ว่าใครจะโดน?


 
           ไปลองทำกันดูเถอะ! ไม่ว่าจะอายุ 15 หรือไม่ แต่ลองไปทำเพื่อทดสอบเชาว์ปัญญาของตัวเราก็ไม่เลวนะคะ ขนาดพี่เกียรติไปทำก็ยังรู้สึกสมองเลว เอ้ย รู้สึกว่าสงสัยจะห่างวิชาสามัญมากเกินไปแล้ว ฮ่าๆๆ แต่ก็สนุกดีค่ะ  พี่ทำแต่ข้อสอบวิทย์กับการอ่านนะ คณิตนี่ไม่ไหวจริงๆ เกินป.5 นี่ไม่รอดนะ ดูหลักฐานภาพบนจ้า ข้อชิงช้าโจทย์คณิตง่ายๆ แต่คิดผิดจ้า ฮ่าๆๆ 

 
อ่านแนะนำการใช้งาน pisaitems.ipst.ac.th/help 
 
ระบบสอบออนไลน์ใช้งานได้กับทั้งคอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต สมาร์ทโฟน และรองรับทุกเบราเซอร์หลักๆ แต่ใช้งานได้ดีทื่สุดกับ Google Chrome ค่ะ 


ให้ลองจริง! PISA การประเมินนานาชาติ ที่ไม่รู้ว่าใครจะโดน?

ขอขอบคุณข้อมูล
โครงการประเมินผลนักเรียนร่วมกับนานาชาติ (Programme for International Student Assessment หรือ PISA) สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.)
#PISA #OECD #พัฒนาสมอง #ข้อสอบออนไลน์ #แนวข้อสอบ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

7 ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?