/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

9 วิธีหักดิบ!! คนติดนอนดึก เลิกเป็นแพนด้าเถอะนะ []

วิว
         สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D.com นี่ก็ใกล้สอบแล้ว ใครยังนอนดึกยกมือขึ้น (พี่คะหนูไม่ยกมือ แต่อ่านบทความนี้ตอนตี 3 ค่ะ T^T) เหมือนจะเป็นเรื่องปกติไปแล้วที่คนเรามักจะเข้านอนกันช่วง 5 ทุ่ม - เที่ยงคืน ซึ่งถ้านับชั่วโมงนอนกันจริงๆ พูดได้เลยว่าหลับไม่เพียงพอแน่ๆ

          ซึ่งการนอนดึก มีผลต่อร่างกายหลายอย่างนะคะ ไม่ว่าจะเป็นทำให้อ้วนง่าย เพราะนอนดึกทำให้ฮอร์โมนเผาผลาญทำงานน้อยลง และยังมีผลต่อสมองอีก คือ ยิ่งนอนดึก สมองยิ่งตื้อ อ่อนล้า คิดอะไรไม่ค่อยจะออก ดังนั้นน้องๆ ยังเป็นอยู่ในวัยที่ควรนอนอย่างเต็มที่ ให้ครบ 8 ชั่วโมงนะคะ ยิ่งตอนนี้ใกล้สอบนอนดึกมีแต่เสียกับเสียนะ พี่มิ้นท์เลยขนเอาเคล็ดลับตัดอาการนอนดึกมาฝากน้องๆ ค่ะ
    

 

       1. ตั้งเวลาปิดโทรทัศน์ซะ
             ข้อนี้น่าจะเป็นบ่อย อารมณ์แบบนอนอยู่บนเตียงดูทีวีเพลินๆ กำลังจะหลับๆ เห้ย! หลับไม่ได้ ต้องปิดทีวีก่อน พอหยิบรีโมทขึ้นมาปิดปุ๊บ ตาสว่างปั๊บ กลับมานอนตาค้างอีก อาการแบบนี้เป็นบ่อยๆ ก็ทำให้เรานอนดึกได้นะคะ ดังนั้นก่อนนอน ถ้าไม่อยากต้องเสียเวลาลุกไปปิดทีวี ก็ตั้งเวลาปิดไว้เลยค่ะ จะได้หลับสบายใจ เลิกพะวงกันสักที และถ้าจะให้ดีที่สุด ดูแต่พอประมาณ ปิดและกลับมาข่มตานอนดีกว่า
 
       2. นอนเวลาเดิมซ้ำๆ
            น้องๆ คงเคยได้ยินกฎ 21 วันกันมาบ้างแล้ว กฎนี้เชื่อว่าถ้าคนเราทำอะไรซ้ำๆ เดิมๆ เป็นเวลา 21 วันจะทำให้เราทำสิ่งนั้นจนเป็นนิสัยไปเลย ที่ผ่านมาเรานอนดึกกันทุกคืน ก็เลยนอนดึกจนเป็นนิสัย ลองทำกลับกันสิคะ เข้านอนเร็วขึ้น ในเวลาเดิมทุกคืนๆ ไม่เกิน 1 เดือนได้ผลแน่นอน พี่มิ้นท์แนะนำว่ากลับไปทำวันนี้ 4 ทุ่มตรงเป๊ง ลากตัวเองไปอยู่ที่เตียงซะ ลากตัวเองไม่ได้ก็ให้แม่มาลาก 5555 รับรองทำแบบนี้สักอาทิตย์ คราวนี้ 4 ทุ่มไม่ยอมนอน เปลือกตาจะลงมาประกบกันเอง
  
   
  
  3. ออกกำลังกาย ใช้แรง จะได้ง่วง
           เคยสังเกตตัวเองกันมั้ยว่าวันไหนที่มีเรียนพละ วันนั้นกลับบ้านจะง่วงหนักเหมือนโดนคนเล่นของใส่ ช่วงกีฬาสี ที่ต้องทำโชว์หนักๆ ก็ด้วย ช่วงนั้นผ้าปูที่นอนจะเหม็นเป็นพิเศษ เพราะกลับบ้านมาก็ไม่อาบน้ำ ขอนอนอย่างเดียว เป็นเพราะว่าการออกกำลังกายหรือได้ออกแรงเยอะๆ ทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย อยากพักผ่อน ถ้าได้หลับพักผ่อนเต็มที่ ตื่นมาสดชื่นมากๆ เหมือนได้เกิดใหม่เลยทีเดียว
          ดังนั้น ถ้าอยากนอนหลับสนิท หลับเร็ว และตื่นแบบสดชื่นๆ ให้ออกกำลังกายค่ะ วันละ 15-30 นาที กีฬาที่สามารถเล่นคนเดียวและใช้พื้นที่ไม่เยอะก็มีหลายอย่าง เช่น โยคะ กระโดดเชือก หรือ ออกไปวิ่งรอบบ้าน กีฬาเล่นได้ทุกวันนะคะ อย่ารอเล่นแค่วันเรียนพละ มันน้อยเกิ๊น กว่าจะจัดแถวตบมือ 1 2 3 เฮ่ ก็หมดเวลาแล้ว

 

 

   4. ติดหนังสือแทนโทรศัพท์
           กลับไปจัดห้องนอนใหม่ได้เลยค่ะ ลองหาหนังสือที่ชอบๆ 2-3 เล่มไว้บนหัวเตียง วันไหนอยากนอนแล้วแต่นอนไม่หลับ ก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน การใช้สมาธิอ่านหนังสือช่วยเพิ่มระดับความง่วงได้ดีมากๆ ลองนึกถึงตอนอ่านหนังสือเรียนสิ แค่คิดก็ง่วงแล้ว ฮ่าๆ ฉะนั้นเปลี่ยนมาอ่านหนังสือแทนการเล่นโทรศัพท์ดีกว่า เพราะเล่นโทรศัพท์นอกจากจะไม่ดีต่อสายตาแล้ว ยังไม่ช่วยให้ง่วงอีกต่างหาก เคยมั้ย ตั้งใจจะนอนแล้ว แต่หยิบมือถือขึ้นมาเล่น รู้ตัวอีกทีผ่านไปชั่วโมงนึง!! นอนดึกอีกแล้วสินะ
 
     5. กินนมอุ่นๆ แทนกินของหนักท้อง
          จริงอยู่ที่กิน(อะไรก็ได้) ก่อนนอนจะช่วยให้ง่วงเร็วขึ้น ตามสเต็ปหนังท้องตึงหนังตาหย่อน แต่ในเมื่อกินนมอุ่นๆ กับกินข้าวขาหมู 1 จาน ได้ผลความง่วงเหมือนกัน ก็แนะนำว่ากินนมอุ่นๆ ก็พอ กินอย่างอื่นเยอะๆ นอนหลับก็จริงแต่ได้เป็นหมูด้วย ฮ่าๆๆ
           ในนมนั้นจะมีวิตามินและเอนไซม์ที่ช่วยทำให้ง่วงและร่างกายผ่อนคลายค่ะ ที่สำคัญไม่ลำบากกระเพาะด้วย อย่าลืมว่าไส้ในของเราก็ต้องพักผ่อนบ้างนะจ๊ะ คนที่ทานนมก่อนนอนบ่อยๆ จะรู้เลยว่ากินแล้วนอนหลับสบายมากๆ ดูจากละครเป็นตัวอย่างเลย กี่เรื่องกี่เรื่องก็ต้องมีนางเอกใส่ชุดนอนมานั่งกินนมริมระเบียง

 
 
     6. ตั้งกฎเหล็ก นอนไม่เป็นเวลาต้องโดนทำโทษ
           ตั้งใจทำอะไรสักอย่าง ต้องพยายามทำให้ได้ ถ้าทำไม่ได้ต้องมีลงโทษกันบ้าง สำหรับคนที่กำลังจริงจังเรื่องเปลี่ยนเวลานอน พี่มิ้นท์ขอแนะนำกฎที่เกี่ยวกับเวลานอนค่ะ กฎมีอยู่ว่า ให้เราตั้งเวลานอนและเวลาตื่นเอาไว้ ถ้านอนเกินเวลาเท่าไหร่ ก็ต้องตื่นเร็วขึ้นเท่านั้น ยกตัวอย่าง ตั้งเวลานอนเอาไว้ 4 ทุ่ม และตื่น 6 โมงเช้า แต่เผอิ๊ญนั่งดูประกวดนางงามเพลินไปจนถึงเที่ยงคืน ก็ต้องบังคับตัวเองตื่นตี 4 ค่ะ
          จริงๆ วิธีนี้ หลายคนนำไปใช้จริงๆ แล้วก็ได้ผลจริง แต่ประเด็นสำคัญอยู่ที่ตัวน้องๆ เอง ว่าจะจริงจังและมีวินัยขนาดไหน

 
     7. ปรับห้องนอนให้อยู่ในอุณหภูมิสบายๆ
           ห้องที่เราใช้นอนเป็นเรื่องสำคัญค่ะ อากาศไม่ดี ฝ่นเยอะ มียุง นอนไม่หลับแน่ๆ ดังนั้น การจัดสภาพแวดล้อมห้องนอนให้เหมาะกับเป็นห้องนอนจริงๆ จะเพิ่มบรรยากาศให้น่านอนมากขึ้น เริ่มต้นจากทำความสะอาดห้อง อย่าวางของรกๆ ใกล้ที่นอน แล้วก็ปรับอุณหภูมิห้องให้สบายๆ ไม่ร้อนหรือหนาวเกินไป แค่นี้ก็หลับฝันดี
 

 
      8. ออกจากแกงค์เม้าท์ข้ามคืน
            ยิ่งดึก ยิ่งเม้าท์มันส์! อาจจะเป็นสโลแกนของสาวๆ และหนุ่มๆ หลายคน ตกดึกไม่มีอะไรทำ ก็ไปเม้าท์มอยกับเพื่อนในกรุ๊ป ด้วยคีย์เวิร์ดว่า "เห้ยแกร มีอะไรจะเม้าท์" แค่ประโยคเดียว ตื่นกันทั้งแกงค์ ข้อนี้เชื่อว่าหลายคนเป็นแน่นอนค่ะ ห้าทุ่มทีไร มาตามนัดกันตลอด แต่ถ้าใครรู้สึกว่าการเม้าท์มันทำให้ชีวิตเราเปลี่ยนไปกลายเป็นคนอดนอน ก็อย่าฝืนค่ะ ออกจากแกงค์เม้าท์ข้ามคืนนี้ไปเลย แต่ก็ไม่ต้องถึงกับเนรเทศตัวเองออกจากกลุ่มนะคะ แค่เข้าไปกดปิดแจ้งเตือน หรือปิดมือถือไปเลยก็ได้ แค่นี้เพื่อนเม้าท์ยันตี 3 เราก็หลับสบายไม่แคร์เวิร์ล เช้ามาค่อยนั่งไล่อ่านก็ยังไม่สายค่ะ
    
   
  9. หาวบ่อยๆ ช่วยได้
           ปกติเราจะหาวก็ต่อเมื่อรู้สึกง่วง แต่กลับกัน ถ้าอยากง่วงก็ให้ลองหาวค่ะ พยายามหาวสัก 2-3 ครั้ง จะเริ่มรู้สึกง่วงขึ้นมาเอง ไม่เชื่อลองดู

 

         พี่มิ้นท์เป็นกำลังใจให้น้องๆ ที่อยากเลิกนอนดึก ลองนำ 9 ข้อนี้ไปใช้กันดูนะคะ แต่ถ้าถามว่าควรทำข้อไหนเป็นอันดับแรก แนะนำให้ออกจากแกงค์เม้าท์ข้ามคืนก่อน น้องๆ จะมีเวลาว่างอีกเยอะแยะเลยค่ะ^^

ขอขอบคุณรูปภาพประกอบจาก
http://syruptrap.ca/2015/01/motivated-student-will-go-to-sleep-early-tonight-right-after-this-last-email/,
www.kplu.org/post/perils-teens-sacrificing-sleep-late-night-studying

 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mint

พี่มิ้นท์ - ผู้เขียน

พี่สาวใจเย็น ผู้เกิดมาในแอดมิชชั่นยุคแรก แต่เข้าใจ TCAS มากกว่า

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Education #วิธีแก้นอนดึก #หักดิบ นอนดึก #วิธีทำให้ง่วง #นอนเร็ว #ง่วง #โทษการนอนดึก

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป