ซ่อน
แสดง

1%เท่านั้น Synesthesia คนเห็นตัวเลขเป็นคน ได้ยินเสียงเป็นสี []

วิว
                เมื่อวันก่อนโน้น พี่เกียรติหาข้อมูลอินโฟกราฟิกส์เกี่ยวกับสมองค่ะ และก็เจอภาพน่าสนใจเกี่ยวกับ Synesthesia เป็นลักษณะพิเศษที่น่าอัศจรรย์ ปรากฎการณ์ซินเนสทีเซีย


1%เท่านั้น Synesthesia คนเห็นตัวเลขเป็นคน ได้ยินเสียงเป็นสี


           น้องๆ ชาว Dek-D เคยได้ยินคำนี้ไหมคะ Synesthesia (ซินเนสทีเซีย) พี่เกียรติไม่เห็นคำบัญญัติไทย ในความหมายฝรั่งให้เจ้าซินเนสทีเซีย นี้เป็นปรากฏการณ์ที่ไม่ค่อยเกิดขึ้นกับคนทั่วไป มีเพียงร้อยละ 1 ของประชากรเท่านั้น! เป็นเรื่องที่ค้นคว้ากันมามากกว่า 300 ปีแล้ว ถ้าใครเป็น 1 % ที่ว่านี้ จะเป็นคนกลุ่มที่มีการรับรู้พิเศษ อย่างได้ยินเสียงของสี เห็นภาพของดนตรี รู้สึกว่ามีอะไรมาสัมผัสตัวเองเวลาได้ยินเสียงต่างๆ  ชิมรสแล้วเห็นรูปร่างด้วย แบบเห็น(รู้สึก) ก.ไก่ เป็นสีฟ้า เลข 1 เป็นเด็กผู้ชาย อัศจรรย์ไหมล่ะ!


1%เท่านั้น Synesthesia คนเห็นตัวเลขเป็นคน ได้ยินเสียงเป็นสี


              คำว่า Synesthesia หรือ  Synaesthesia มาจากภาษากรีกคือ คำว่า syn (ร่วม) + aisthesis (การรับรู้) หมายความว่ามีประสาทสัมผัสรับรู้ได้พร้อมกัน คนที่มีลักษณะพิเศษนี้เรียกว่า Synesthete (ซินเนสทีต) ค่ะ 

1%เท่านั้น Synesthesia คนเห็นตัวเลขเป็นคน ได้ยินเสียงเป็นสี
ที่มา: psy.ucsd.edu, wikipedia ภาษาอังกฤษ
 
สองภาพด้านนี้สายตาคนทั่วไปจะเห็นตัวเลขเป็นสีดำธรรมดา
แต่ในสายตาชาว synesthete อาจรู้สีกตัวอักษรเป็นสีต่างๆ กันไป  

1%เท่านั้น Synesthesia คนเห็นตัวเลขเป็นคน ได้ยินเสียงเป็นสี
ที่มา: mezzmer.com, visualinformation.info


 
1%เท่านั้น Synesthesia คนเห็นตัวเลขเป็นคน ได้ยินเสียงเป็นสี                      ถึงแม้นักวิทยาศาสตร์จะยังไม่รู้เรื่อง Synesthesia อย่างถ่องแท้ แต่ก็มีข้อเท็จจริงบางอย่างพิสูจน์ออกมาบ้างแล้วค่ะ นั่นคือ Synesthesia ไม่ใช่โรค ไม่ได้เป็นความผิดปกติของสมอง แบ่งออกได้หลายลักษณะ  แต่ละแบบจะรับรู้สัมผัสแตกต่างกันไป เช่น Conceptual Synesthesia เห็นสมการทางคณิตศาสตร์เป็นรูปร่างได้ หรือ  แบบ Grapheme Personification คือ รับรู้บุคลิกของตัวอักษร (แบบเลข 8 เป็นคุณลุงพุงพลุ้ยท่าทางใจดีคล้ายเซนตาคอส) เป็นต้น และการรู้รับสัมผัสต่างๆ ก็เกิดจากสมองหลายๆ ส่วนทำงานร่วมกัน เป็นลักษณะที่เกิดจากพันธุกรรม และ 99% ส่งต่อยีนมาจากฝั่งแม่ และคนที่เป็น ซินเนสทีต (synesthete) ส่วนมากก็เป็นผู้หญิง พบว่าคนที่มีลักษณะ  Synesthesia แบบเห็นตัวอักษรหรือสัญลักษณ์เป็นสีมีมากที่สุด ถึง 69% รองลงมาคือ ได้ยินเสียงเป็นสี 20% และรับรู้เสียงมีกลิ่นหรือรสชาติมีสี 11% ค่ะ  

          จากรวมรายชื่อของ Synesthete (ซินเนสทิต) พบว่าส่วนใหญ่มีอาชีพไปทางศิลปะต่างๆ อย่างโมสาร์ท นักดนตรีคลาสลิกที่บอกว่า D major มีสีส้มอ่อน หรือ Joanne Harris คนแต่งนิยายโรแมนติกเรื่อง Chocolat (แปลไทย ชื่อเรื่อง ชิมรักจากช็อกโกแลต) ก็ด้วยค่ะ อย่างโจแอนน์นี้ก็แต่งหนังสือที่ถ่ายทอดความเป็นชาวซินเนสทีตไว้ในหนังสือเรื่อง Blueeyedboy และยังมีแบบทดสอบว่า คุณเป็น synesthete หรือไม่ด้วย เป็นเวอร์ชันภาษาอังกฤษค่ะ 
 

                มีนักวิทยาศาสตร์ตั้งสมมติฐานว่า คนเราทุกคนอาจเกิดมาพร้อมคุณสมบัติวิเศษนี้แฝงตัวอยู่ในสมองของเราอยู่แล้วก็ได้ค่ะ แต่พอเราโตขึ้นเรื่อยๆ ไม่ได้ฝึกการใช้ประสาทสัมผัสรับรู้พร้อมๆ กัน เลยทำให้ความสามารถส่วนนี้มันเลยหดหายไป และก็มีสมมติฐานว่า จริงๆ แล้วสมองของซินเนสทีต (synesthete) ก็ไม่น่าจะรับรู้แตกต่างกับสมองคนทั่วไปเลย เพราะเวลาคนธรรมดาติดสารเสพติดบางอย่าง ก็รู้สึกว่าเห็นดนตรีเป็นสีสวยงามอยู่แล้ว (ฮา) เข้าข่ายเพ้อแล้วมีความสามารถว่างั้น ข้อนี้สงสัยจะเกี่ยวกับสารที่ไปกระตุ้นประสาทอีกละมั้งเนี่ย ถึงจะฟังฮาๆ แต่ก็อาจเป็นไปได้นะคะ

 
1%เท่านั้น Synesthesia คนเห็นตัวเลขเป็นคน ได้ยินเสียงเป็นสี
 
                 เอาเป็นว่านักวิทยาศาสตร์ทั้งหลายก็ยังศึกษาเรื่องนี้กันอยู่ และคงมีข้อมูลมากขึ้นเรื่อยๆ ที่นำมาปรับใช้ให้เป็นประโยชน์ต่อตัวเราได้ในอนาคตค่ะ พี่เกียรติเขียนไปเขียนมาก็ชักสับสน สำหรับคนที่ไม่ใช่ Synesthete (ซินเนสทีต) ไม่ได้มีลักษณะ Synesthesia (ซินเนสทีเซีย)   การรับรู้แบบนี้คงจะเป็นนามธรรมเกินไปจริงๆ แม้อาจจะดูอัศจรรย์อาจจะรู้สึกเองไม่ได้ แต่ถ้าความรู้สึกนี้ไปเกิดกับใครแล้วและคนรอบข้างไม่เข้าใจ บอกกับคนอื่นไปก็ไม่มีใครเข้าใจ แรกๆ ใครคนนั้นอาจจะรู้สึกรำคาญตัวเองก็ได้นะคะ แต่ไม่ว่าจะมองทางไหน Synesthete คนนั้นต้องเป็นคนที่มีความคิดสร้างสรรค์ระดับสุดยอดแน่ๆ เลยค่ะ
น้องๆ รู้สึกว่าตัวเองเป็น  Synesthete หรือเปล่าคะแหล่งข้อมูล, ภาพประกอบ:
    - en.wikipedia.org/wiki/Synesthesia
    - visualinformation.info/understanding-the-phenomenon-of-synesthesia-infographic/
    - mezzmer.com/blog/understanding-the-phenomenon-of-synesthesia/
    - gotoknow.org/posts/86023
    - synesthete.org
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kiat

พี่เกียรติ - ผู้เขียน

ถนัดแฝงตัวตามกระทู้เด็กดี มีความสนใจเป็นล้านเรื่องขึ้นอยู่กับดราม่าขณะนั้น

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#synesthesia #สมอง #ซินเนสทีเซีย #เห็นเลขเป็นสี #ซินเนสทีต

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป