ซ่อน
แสดง

ใครชอบนอนดึก ต้องระวัง! เตี้ย ตัน ความจำไม่ดี []

วิว
ใครชอบนอนดึก ต้องระวัง! เตี้ย ตัน ความจำไม่ดี
                      น้องๆ ชาว Dek-D ชอบการนอนหลับกันไหมคะ พี่เกียรตินี่ต้องนับเวลานอนให้พอ เพราะถ้านอนน้อยจะรู้สึกว่าวันรุ่งขึ้นจะไม่สดใส  แต่บางทีเราก็กำหนดอะไรไม่ได้ ต้องเผลอมีเรื่องให้เราทำจนเกินเวลานอนไปทุกที อย่างพี่เกียรตินี่มักจะดูซีรีส์เพลินยันเช้า ฮ่าๆ อย่างน้องๆ หลายๆ คนอาจตั้งเวลาอ่านหนังสือไว้ตอนดึก หรือเล่นคอมตอนกลางคืนเน็ตสบายดี แต่ถ้าเป็นไปได้เราควรกำหนดเวลานอนเราให้ดีนะคะ เพราะคนเรามีนาฬิกาชีวิตค่ะ  นาฬิกาชีวิตจะทำให้ร่างกายและสมองเราทำงานได้อย่างเป็นระบบ ส่งผลให้สุขภาพเราไม่รวนไม่บอบช้ำค่ะ แต่ถ้าน้องๆ คิดว่าภาระเยอะเกินไปจริงๆ ควรใช้เวลาให้เต็มที่ คิดว่าตัวเรายังมีเวลานอนอีกเยอะ จะนอนเมื่อไหร่ก็ได้ งั้นลองมาดูประโยชน์ของการนอนหลับให้เพียงพอสำหรับวัยรุ่นดีกว่าค่ะ 


1. ไม่อยากเตี้ยต้องนอนเร็ว

            ร่างกายต้องการหลั่งโกรทฮอร์โมน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ช่วยในเรื่องการเจริญเติบโตของวัยรุ่นเราค่ะ ดังนั้นถ้าต้องการให้ตัวเราเติบโตสมวัย ให้ร่างกายเผาผลาญโปรตีนและนำไปใช้ประโยชน์ได้ วัยเด็กและวัยรุ่นเราต้องห้ามนอนดึกค่ะ ไม่อย่างนั้นเราจะพลาดช่วงเวลาดีๆ ที่ฮอร์โมนตัวนี้จะทำงานได้ดีไปค่ะ ถ้าพลาดแล้ว เราอาจจะไม่สูงอย่างที่ควรจะเป็น  อย่างไรก็ตามเรื่องความสูงเป็นไปตามกรรมพันธุ์และการรับประทานอาหารที่เป็นประโยชน์ด้วยนะคะ ไม่ใช่ว่าขยันนอนจริงจังแล้วจะสูงขึ้นมากๆ ทุกคน เพียงแต่ว่าถ้าอยากสูงและเจริญเติบโตได้ดีสมส่วนสมวัย ต้องนอนให้เพียงพอและถูกเวลาจ้า


2. ความจำดีขึ้น
         
          ช่วงเวลาการนอนของเราเป็นช่วงที่สมองจะได้จัดการข้อมูลต่างๆ ในสมองให้เป็นระเบียบ สมองจะจัดสรรและจดจำความรู้ใหม่ๆ บันทึกไว้ในความทรงจำของเรา แต่ถ้าเราอดหลับอดนอนบ่อยๆ จะทำให้มึนงง จดจำอะไรไม่ได้ มีการวิจัยออกมาว่าคนที่นอนน้อยติดต่อกันนานๆ นอกจากจะมึนงง ไม่สดใสแล้ว ยังลืมง่าย พูดไม่รู้เรื่องอีกด้วย นี่คือที่มาของการต้องนอนให้หลับและนอนให้พอในวันก่อนสอบค่ะ เพราะนอกจากจะได้ไม่ตื่นสายไปสอบไม่ทันแล้ว จริงๆ ก็เพื่อที่จะให้โอกาสสมองของเราได้จัดการเก็บความรู้ทั้งหมดให้นำไปใช้ในการสอบได้จริงค่ะ ใครที่จะสอบต่อให้โหมอ่านโหมติวมากี่วันกี่เดือนก็ตาม แต่วันก่อนสอบควรต้องทำให้ให้สงบ และเข้านอนเร็ว หลับให้สนิทและเพียงพอค่ะ 


ใครชอบนอนดึก ต้องระวัง! เตี้ย ตัน ความจำไม่ดี

3. ไม่ตัน ไม่อ้วนง่าย 

             มีผลวิจัยออกมาว่าการนอนเร็ว ช่วยควบคุมน้ำหนักได้ดี แถมยังช่วยให้ร่างกายเผาผลาญไขมันได้ดีอีกด้วย นั่นหมายความว่าไขมันก็จะมีโอกาสสะสมได้น้อยขึ้น มีโอกาสอ้วนน้อยลง ในขณะเดียวกัน ถ้าเราอดนอนก็จะอ้วนได้ง่าย เพราะการอดนอนสัมพันธ์กับความอยากอาหารประเภทให้พลังงานสูง คาร์โบไฮเดรตสูง เวลาเราอดนอน เราจะมีแนวโน้มอยากกินอาหารประเภทแป้ง น้ำหวาน น้ำอัดลมมากขึ้น โดยเฉพาะกลุ่ม junk food ซึ่งพวกเราก็รู้ดีกว่าอาหารเหล่านี้เสี่ยงต่อรูปร่างเผละทั้งนั้น ที่สำคัญถ้านอนไม่ดึก เราก็ไม่หิวกลางดึก ไม่ต้องหาอะไรกินให้สะสมในร่างกายด้วยค่ะ ประการหลังนี่จริงที่สุด! 


4. การนอนช่วยให้ขับถ่ายได้ดี

         ดูจะเป็นเรื่องตลกไปซะหน่อย แต่การขับถ่ายที่ดี มีผลต่อร่างกายเราจริงๆ นะคะ ท้องไม่ผูก พุงไม่ตัน ได้ระบายสารพิษสะสมในร่างกาย หน้าไม่หม่นหมอง ผิวพรรณดี การนอนหลับสนิทและเพียงพอมีผลต่อตับไตไส้พุงและระบบขับถ่ายของเราให้ทำงานได้ดี ดังนั้นนอกจากปรับเวลานอนแล้ว ก็ควรปรับเวลาขับถ่ายของเราให้เป็นประจำด้วย หลังตื่นนอนตอนเช้าเป็นช่วงเวลาที่ดีที่จะกำจัดของเสียออกจากร่างกายค่ะ 


ใครชอบนอนดึก ต้องระวัง! เตี้ย ตัน ความจำไม่ดี

5. ป้องกันโรคกำเริบ
             
             วัยรุ่นสมัยนี้นิยมเป็นโรคแพ้ง่ายกันมากค่ะ หลายๆคน ต้องมีโรคภูมิแพ้อะไรสักอย่างประจำตัวไว้ การนอนหลับให้เพียงพอช่วยให้โรคเหล่านี้ไม่กำเริบ หรือทำให้โรคทุเลาลงได้ค่ะ บางคนมีโรคประจำตัวอื่นๆ แต่อาจไม่ค่อยแสดงอาการของโรคเท่าไหร่ แต่เชื่อไหมคะ ว่าการนอนไม่พอนี่เป็นปัญหาครอบจักรวาลมาก โรคทุกอย่างที่ไม่ค่อยเกิดกับเราก็เกิดขึ้นมาได้โดยไม่จำกัดว่าเป็นโรคประจำตัว โรคใหม่ๆ ก็ตามมาได้ ไมเกรนเอย โรคเครียดเอย ความดันเอย ปวดประจำเดือนเอย ภูมิแพ้ตลอดกาลเอย มันมาปรากฎตัวได้เมื่อเราอดนอนทั้งนั้นเลยค่ะ


ใครชอบนอนดึก ต้องระวัง! เตี้ย ตัน ความจำไม่ดี
           สรุปว่า ถ้าอยากความจำดี ไม่แก่ก่อนวัยอันควร ไม่เตี้ย ไม่ตัน ความจำดี ไม่อ่อนแอ ควรนอนหลับให้สนิทและเข้านอนเร็ว ก่อน 4 ทุ่นจนถึงก่อนเที่ยงคืน เพราะช่วงเวลาดังกล่างร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนปรับปรุงแก้ไขร่างกายของตัวเราค่ะ ควรนอนหลับให้ได้อย่างน้อย 7 ชั่วโมง แต่ไม่ควรมากกว่า 9 ชั่วโมง และควรปรับเวลานอนและเวลาตื่นให้เป็นประจำด้วย เข้านอนเร็วแล้ว ก็ต้องหลับให้สนิทด้วยนะคะ ก่อนนอนไม่ควรรับประทานอาหารหนักหรือออกกำลังกายหนักๆ  ควรพักเครื่องมือสื่อสาร ปิดหน้าจอให้มืดจริงๆ  เพื่อให้เรานอนหลับได้อย่างมีคุณภาพค่ะ


แหล่งข้อมูล, ภาพประกอบ:
- webmd.com/diet/sleep-and-weight-loss
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kiat

พี่เกียรติ - ผู้เขียน

ถนัดแฝงตัวตามกระทู้เด็กดี มีความสนใจเป็นล้านเรื่องขึ้นอยู่กับดราม่าขณะนั้น

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นอน #สมองดี #จำดี #วัยรุ่น

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป