ซ่อน
แสดง

ระวัง! สมองพัง สูดควัน สมองฝ่อ! []

วิว
                 สวัสดีพี่น้องชาว Dek-D ทุกคนจ้า วันนี้พี่เกียรติมีข่าวเกี่ยวกับงานวิจัยด้านสมองมาเล่าสู่กันฟัง ข่าวนี้เกี่ยวข้องกับพวกเราหลายๆ คนเลยจ้า เป็นเรื่องเกี่ยวกับ "มลพิษทางอากาศ" หมายถึงฝุ่นละอองต่างๆ ที่ล่องลอยในอากาศทั้งควันจากท้องถนน การเผาใหม่จากเครื่องจักร โรงงาน ควันจากการเผาไม้เผาของต่างๆ จ้า

ระวัง! สมองพัง สูดควัน สมองฝ่อ!
 
   
                  ข่าวที่ว่านี้มาจากการเปิดเผยงานวิจัยจาก Beth Israel Deaconess Medical Center และ Boston University School of Medicine เป็นการวิจัยแรกที่ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่าง มลพิษทางอากาศ กับ โครงสร้างสมอง มีกลุ่มตัวอย่างเข้าร่วมการศึกษากว่า 900 คน อายุอย่างน้อย 60 ปีที่ไม่เป็นโรคหลอดเลือดสมองและสมองเสื่อม โดยพิจารณาว่ากลุ่มตัวอย่างแต่ละคนอยู่อาศัยห่างจากถนนใหญ่ หรือแหล่งที่มีมลพิษทางอากาศเท่าใด ประกอบกับภาพข้อมูลดาวเทียมว่ามีโอกาสได้รับฝุ่นละอองที่มีขนาดไม่เกิน 2.5 ไมโครเมตรมากน้อยแค่ไหน ซึ่งเจ้าฝุ่นละอองที่ว่านี้ เมื่อมันเข้าสู่ร่างกายคนเรา เข้าสู่ปอดเรา ก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดโรค อย่างโรคหัวใจล้มเหลว โรคเส้นเลือดในสมองแตกได้ โดยการศึกษานี้จะดูโครงสร้างสมอง ว่ามีสมองส่วนซีรีบรัม ฮิปโปแคมปัสและส่วนเนื้อขาวลีบเล็กลงหรือไม่ พบว่า แม้ว่าฝุ่นละอองจะมีขนาดไม่เกิน 2.5 ไมโครเมตร ที่ละล่องลอยในอากาศจะเพิ่มขึ้นเพียง 2 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ทำให้สมองส่วนซีรีบรัมเล็กลงซึ่งเทียบประมาณได้เท่ากับสมองมีอายุแก่ขึ้น 1 ปี และยังก็เสี่ยงต่อภาวะหลอดเลือดสมองอุดตันได้มากขึ้นด้วยระวัง! สมองพัง สูดควัน สมองฝ่อ!


                    ตอนนี้การศึกษาวิจัยนี้ยังไม่ได้ผลสรุปชัดเจนว่า การได้รับมลพิษทางอากาศสมองทุกส่วนที่ศึกษาลีบฝ่อจากมลพิษโดยตรงหรือไม่ และทางผู้วิจัยก็ยังมีแผนในการศึกษาเพิ่มเติมต่อไปว่า  มลพิษในระยะยาวจะส่งผลต่อสมองใดๆ อย่างโรคหลอดเลือดสมองแตกและโรคสมองเสื่อมในระยะยาวด้วยหรือไม่  ดังนั้นถึงแม้ว่าการวิจัยจะยังดำเนินต่อและไม่สรุปผลชัดเจนก็ตาม  แต่อย่างไรเราก็ต้องป้องกันตัวเองไว้ก่อน เพราะเจ้าฝุ่นละอองเหล่านี้ก็ยังต่อร่างกายเราอยู่ดีค่ะ โรคหลอดเลือดแฝงที่มาจากมลพิษทางอากาศทำให้เกิดภาวะสมองเสื่อม โรคซึมเศร้า และเสียการควบคุมการทรงตัวได้ค่ะ


ระวัง! สมองพัง สูดควัน สมองฝ่อ!

                     ใครที่ต้องเจอกับฝุ่นละอองต่างๆ บ่อยๆ อย่าง ขับขี่หรือซ้อนมอเตอร์ไซค์ (โดยเฉพาะในกรุงเทพฯ ต้องติดการจราจรสูดควันตลอด) หรือบ้านใกล้โรงงาน ต้องหาวิธีหลีกเลี่ยงบ้างนะคะ ใส่หน้ากากอนามัย ออกกำลังกาย เปลี่ยนบรรยากาศที่อยู่บ้างก็ดีค่ะ แม้มลพิษเหล่านี้ มันไม่ได้แสดงผลเสียของมันออกในทันทีแน่นอน แต่พวกเราทุกคนก็ทราบกันดีว่าโรคภัยเหล่านี้มันเรื้อรัง  มันชอบแอบฝังปัญหาของมันไว้ และอาจกลายเป็นปัญหาใหญ่ในอนาคตได้ค่ะ 


อ่านเข้าใจแล้ว อย่าลืมนำไประมัดระวังป้องกันตัวเรานะจ้ะ
แสดงตัวรับทราบที่คอมเมนต์ได้เลยจ้า

 

แหล่งข้อมูล, ภาพประกอบ:
    - stroke.ahajournals.org/content/46/5/1161
    - sciencedaily.com/releases/2015/04/150423182357.htm
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kiat

พี่เกียรติ - ผู้เขียน

ถนัดแฝงตัวตามกระทู้เด็กดี มีความสนใจเป็นล้านเรื่องขึ้นอยู่กับดราม่าขณะนั้น

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#มลพิษ #พัฒนาสมอง #อากาศ #จราจร #รถติด

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป