ซ่อน
แสดง

ทับทิม อัญมณีจากพืชพันธุ์ คุณค่าคาดไม่ถึง! []

วิว
ทับทิม อัญมณีจากพืชพันธุ์ คุณค่าคาดไม่ถึง!
 


 
ทับทิม อัญมณีจากพืชพันธุ์ คุณค่าคาดไม่ถึง! 

Image: Adam, flickr.com
              พี่เกียรติชอบกินทับทิม ใส่ปากยับๆ แล้วคายเม็ด อธิบายไม่ถูกแต่หลายคนอาจจะชอบเหมือนกัน ฮ่าๆ น้ำทับทิมแบบกล่องก็ชอบนะคะ อร่อยดี แต่ต้องเป็นน้ำทับทิมแท้หรือผสมน้ำผักหรือผลไม้แท้นะคะ น้ำผลไม้แบบกล่องก็ต้องดูส่วนประกอบเหมือนกัน อ่านมาสามสี่บรรทัด น้องๆ ชาว Dek-D คงเดาได้แล้วว่า พี่เกียรติคงกำลังพูดถึงผลไม้นี่แหละ ทับทิม พี่เกียรติก็แค่ชอบกินทับทิมแต่ไม่เคยคิดเลยว่าประโยชน์ของทับทิมหลากหลายมาก และดีต่อสมองของเราด้วย! 

1. บำรุงสมอง
           สมองเสื่อมเป็นโรคที่น่ากลัวมาก โดยเฉพาะในคนที่เริ่มมีอายุ แต่ไม่ว่าจะอายุเท่าไหร่ถ้าเรามีสุขภาพสมองที่ดี คอยฝึกสมอง และรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสมอง เราก็จะหลีกเลี่ยงภาวะสมองเสื่อมนี้ได้ หรือเสี่ยงลดลง มีงานวิจัยที่พบว่าผู้ที่กินทับทิมเป็นประจำ ช่วยลดสารเคมีที่ทำให้สมองเกิดภาวัอัลไซเมอร์ได้ แถมยังช่วยป้องกันโรคพาร์กินสันได้ดีอีกด้วย ไม่ชอบผลสดก็ลองดื่มน้ำทับทิมแท้แทนก็ได้
 
ทับทิม อัญมณีจากพืชพันธุ์ คุณค่าคาดไม่ถึง!
Image: Kate Ter Haar, flickr.com

2. ลดคราบพลัค
          น้องๆ เคยได้คำว่า "คราบพลัค" จากโฆษณายาสีฟันไหมคะ คราบพลัคเป็นจุลินทรีย์ที่เกิดจากน้ำตาลและแบคทีเลียที่มาเกาะผิวฟัน นานวันเข้าจะกลายเป็นกลายหินปูนแข็งได้ มีการค้นพบว่าใช้น้ำทับทิมแทนน้ำยาบ้วนปากเพื่อช่วยลดคราบพลัคได้ เพราะในทับทิมมีสารช่วยลดการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ได้ค่ะ มีการศึกษาฤทธิ์ต้านเชื้อจากน้ำยาบ้วนปากเปลือกผลทับทิมด้วยนะคะ เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ มีการสกัดเปลือกผลทับทิมมาทำน้ำยาบ้วนปากกันมานานแล้ว แต่ออกจะแปลกๆ ไปหน่อย ถ้าใครจะนำน้ำทับทิมจริงๆ มาบ้วนปาก พี่เกียรติว่าถ้าหาน้ำยาบ้วนปากที่มีสารสกัดทับทิมไม่ได้ ก็เปลี่ยนเป็นดื่มน้ำทับทิมตอนเช้าดีกว่าค่ะ และยังได้ประโยชน์ดูดซึมวิตามินเข้าสู่ร่างกายด้วยค่ะ

ทับทิม อัญมณีจากพืชพันธุ์ คุณค่าคาดไม่ถึง!
Image: Swaminathan, flickr.com

3. ป้องกันโรคหัวใจ
        มีอาหารเสริมประเภทสารสกัดทับทิมมากมาย เหตุเพราะเพื่อให้รับประทานง่าย เหมาะสำหรับหลายๆ คน เพราะทับทิมมีสารลดภาวะการสะสมไขมันในผนังเส้นเลือด ป้องกันเส้นเลือดอุดตันและแข็งตัวซึ่งจะให้เป็นโรคหัวใจขาดเลือดตามมา ช่วยเรื่องการไหลเวียนเลือดให้ที่ดีขึ้น
 
4. ลดความดันเลือด
               ถ้าหมอบอกให้พ่อแม่หรือตัวเองให้ประคองหรือลดความดันเลือดลง อย่าลืมนึกถึงทับทิมตัวช่วยเสริม ทับทิมเป็นผลไม้มหัศจรรย์ที่ช่วยในการลดคลอเรสเตอรอลและความดันเลือด ผู้ป่วยความดันโลหิตสูง สามารถดื่มน้ำทับทิมเพื่อช่วยเรื่องความดันเลือดนี้ได้

5. ช่วยระบบย่อยอาหาร
              ระบบย่อยอาหารมีความสำคัญต่อการดูดซึมสารอาหารที่เรากิน ช่วยให้ระบบขับถ่ายได้ดี และยิ่งสำคัญต่อกลุ่มคนที่กำลังควบคุมอาหาร เพราะถ้าควบคุมอาหารได้ไม่ถูกสัดส่วน จะยิ่งทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานผิดพลาด แต่ทับทิมช่วยได้! ในทับทิมมีไฟเบอร์สูง ช่วยการการย่อยอาหารและขับถ่ายด้วย ให้ไฟเบอร์ถึง 45% ของสารอาหารที่ต้องได้รับในแต่ละวันเลยล่ะ

ทับทิม อัญมณีจากพืชพันธุ์ คุณค่าคาดไม่ถึง!
Image: Lars Hammar, flickr.com

6. ต้านมะเร็ง
           ในเมื่อเป็นผลไม้มหัศจรรย์ได้ขนาดนี้ จะให้ไม่ช่วยเรื่องโรคสามัญประจำการทำลายตัวนี้คงไม่ได้ นั่นก็คือมะเร็ง! จริงๆ มีอาหารและผลไม้หลายอย่างที่ช่วยในการลดภาวะเสี่ยงมะเร็งได้ และทับทิมก็เป็นหนึ่งในผลไม้ที่ลดความเสี่ยงดังนั้นได้ด้วย ในทับทิมมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดการเจริญเติบโตหรือช่วยให้เซลล์เนื้อร้ายเติบโตช้าได้ค่ะ

7. เสริมสร้างภูมิคุ้มกันร่างกาย
              ภูมิคุ้มกันร่างกายเป็นสิ่งสำคัญในการต้านทานเชื้อโรคที่เข้าสู่ร่างกายเนื้อเราในแต่ละวัน ซึ่งในทับทิมมีวิตามินซีสูง ช่วยเสริมสร้างแอนตี้บอดีในร่างกาย ที่มีกลไกในการป้องกันโรคอย่างไข้ หวัด และการติดเชื้อไวรัสได้ค่ะ และเพราะมีสารต้านอนุมูลอิสระอละวิตามินด้วยนี่แหละ ทับทิมจึงช่วยเรื่องการสร้างคอลลาเจนในผิวหนัง ช่วยเสริมให้ผิวไม่ยับหย่นมีริ้วรอยได้ง่ายด้วยค่ะ

ทับทิม อัญมณีจากพืชพันธุ์ คุณค่าคาดไม่ถึง!
Image: Mandy Goldberg, flickr.com


                   จริงๆ ทับทิมนำมาสกัดและทำเป็นหลายๆ ผลิตภัณฑ์ ทั้งเครื่องสำอาง ยา และอาหารเสริม นับว่าเป็นตำรับโบราณจากแถบเปอร์เซียร์ ส่วนต่างๆของผลทับทิมมีประโยชน์มากมาย อย่างเปลือก ราก ใช้ถ่ายพยาธิได้   ดอก ใช้ห้ามเลือดได้   ใบ ใช้สมานแผลได้ ใช้อมกลั้วคอลดจุนลินทรีย์ในข่องปาก    ส่วนเนื้อหุ้มเมล็ด มีวิตามินซีสูงแก้ โรคลักปิดลักเปิด (ทั้งหมดนี้ต้องรู้วิธีนำไปใช้ด้วยนะจ๊ะ) ทับทิมนิยมมาผสมกับเสาวรสจะได้รสชาติที่เปรี้ยวและหวานลงตัว ใช้ดื่มแก้กระหายได้ดีค่ะ  เป็นผลไม้มหัศจรรย์อย่างคาดเลยเนอะ
 

แห่ลงข้อมูล, ภาพประกอบ:
- dailyhealthremedies.com/9-health-benefits-of-pomegranates/
- flickr.com/photos/katerha/16236579616/
- flickr.com/photos/araswami/440412335/
- flickr.com/photos/azadam/10351464/
- flickr.com/photos/viewfrom52/306846975/
- flickr.com/photos/7603557@N08/2394427285/
- flickr.com/photos/marfis75/2113384644
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kiat

พี่เกียรติ - ผู้เขียน

ถนัดแฝงตัวตามกระทู้เด็กดี มีความสนใจเป็นล้านเรื่องขึ้นอยู่กับดราม่าขณะนั้น

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#ทับทิม #สมุนไพร #พืช #สมองเสื่อม #บำรุงสมอง

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป