ซ่อน
แสดง

ใครไม่อยากสมองเสื่อม ให้ตั้งใจทำสิ่งเหล่านี้! []

วิว
ใครไม่อยากสมองเสื่อม ให้ตั้งใจทำสิ่งเหล่านี้!
                 การพัฒนาสมองของเราไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปถ้าเราสามารถเร่งพลังสมองของเราได้จากกิจวัตรประจำวันของเราเอง และนี่คือ 6 วิธีง่ายๆ ที่ช่วยลดภาวะเสี่ยงสมองเสื่อมได้! 1. งานบ้านหรรษา
                   จากการศึกษาวิจัยจากสำนัก journal neurology พบว่ากิจกรรมที่เราทำกันประจำอย่างง่ายๆ ในชีวิตแย่าง ลล้างจาน ทำอาหาร ทำความสะอาดบ้าน มีประโยชน์มากกว่าแค่บ้านสะอาดเรียบร้อยค่ะ เพราะมันเกี่ยวข้องกับการลดความเสี่ยงภาวะสมองเสื่อมได้ ซึ่งจริงๆ การทำงานบ้านมันต้องมีการคิดการลำดับขั้นตอนและวางแผนนะคะ จะต้องทำอะไรก่อน เช็ดจากด้านบนดีไหม เช็ดอะไรก่อนดี จะต้องซักผ้าชิ้นไหนก่อน ต้องรองน้ำไว้กี่กะละมัง ไม่ใช่ว่าจะทำให้คล่องแคล่วได้อย่างง่ายๆ นะเออ และไม่ใช่จะเป้นประโยชน์แต่กับคนที่ยังอายุน้อยๆ นะคะ จากการวิจัยดังกล่าวพบว่าคนสูงอายุที่ยังมีทำกิจวัตรเหล่านี้เป็นประจำ ก็ช่วยให้สมองได้ทำงานได้ดีไม่เสื่อมได้ด้วยค่ะ  เดี๋ยวพี่เกียรติไปถูบ้านแป๊บ จะได้สมองไม่เสื่อม ฮ่าๆ

ใครไม่อยากสมองเสื่อม ให้ตั้งใจทำสิ่งเหล่านี้!
Image: kelly, flickr.com
 
2. พูด 2 ภาษา
          จากการศึกษาวิจัยสำนัก journal Treands in Cognitive Sciences พบว่าคนที่ใช้สองภาษาในชีวิตประจำวันมีแนวโน้มที่จะเป็นคนฉลาดคิด มีสมองฉับไวคิดอะไรได้ยืดหยุ่นมากกว่าคนใช้ภาษาเดียวเป็นประจำ และคนกลุ่มนี้ยังมีแนวโน้มสมองเสื่อมช้ากว่าทั่วไปด้วย แต่ลักษณะนี้ผลลัพธ์แตกต่างกับคนที่เพิ่งมาเรียนและใช้ภาษาที่สองตอนโตแล้วนะคะ (หมายความว่าต้องเป็นเด็ก 2 ภาษาตั้งแต่ยังเล็กๆ เลย) อย่างไรก็ตาม การได้เรียนรู้และฝึกฝนภาษาใหม่ๆ ก็ได้กระตุ้นสมองของเรา มีผลดีต่อสมองเราแน่นอนค่ะ ดังนั้นไม่ต้องเสียใจถ้าเราไม่ใช้เด็กไบลิงกัวร์นะจ๊ะ แต่ไหนๆ พวกเราก็ต้องเรียนภาษาอังกฤษอยู่ ก็ตั้งใจเรียนให้พูดได้เลยสิ! 

ใครไม่อยากสมองเสื่อม ให้ตั้งใจทำสิ่งเหล่านี้!

3. Curcumin  
       Curcumin น้องๆ อาจจะนึกถึงขมิ้น แต่จริงๆ หมายสารกลุ่มเคอร์คูมินอยด์ เป็นเครื่องเทศตระกูลขมิ้นและขิงค่ะ เราพบสองสิ่งนี้ในชีวิตอาหารการกินของเราอยู่แล้วนะคะ อย่างอาหารใต้  น้ำพริกที่กินคู่ขิงอ่อน หรือเต้าฮวยน้ำขิง เครื่องเทศตระกูลนี้ช่วยบำรุงสมอง ป้องกันไม่ให้เป็นโรคความจำเสื่อมในผู้สูงอายุ ช่วยป้องกันโรคมะเร็งหลายชนิด และช่วยลดคอเรสเตอรอล แถมนำผลขมิ้นมาขัดผิว ก็ช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่า เผยผิวกระจ่างใสด้วยนะคะ ดื่มน้ำขิงอุ่นๆ ช่วยลดปวดท้องประจำเดือนได้ด้วยค่ะ กลางวันนี้พี่เกียรติจะไปหาข้าวหมักปลากินสักหน่อยนะคะ  

ใครไม่อยากสมองเสื่อม ให้ตั้งใจทำสิ่งเหล่านี้!
SoFuegoProductions, pixabay.com

4. เกมประลองสมอง
              การเล่นเกมแนวประลองสมอง อย่างปริศนาอักษาไขว์ เกมทายปริศนาคำต่างๆ รูบิก จับคู่ภาพเหมือน ฯลฯช่วยเพิ่มพลังสมองได้ มีการศึกษาประโยชน์จากการเล่นเกมกลุ่มนี้ว่าช่วยลดการสะสมของเบต้าอะไมลอยด์เปปไทด์ จะทำลายเซลล์สมอง (มันเสมือนคราบหินปูนที่สะสมในสมอง)อันเป็นสาเหตุของอัลไซเมอร์ได้


5. กินปลาและถั่วกันเถอะ
           เราคงเคยได้ยินเรื่อง omega-3 โอเมก้าที่มักเสริมกันลงไปในนมของเด็กๆ เพราะช่วยเสริมพลังสมองได้ แต่นอกจากนมเสริมโอเมก้าสามแล้ว ในปลาและถั่วเป็นอาหารธรรมชาติที่มีไขมันโอเมก้าสามเหล่านี้อยู่แล้วค่ะ จากการศึกษาอาหารประเภทนี้พบว่า กลุ่มผู้สูงอายุที่ไม่เป็นโรคสมองเสื่อมได้รับโอเมก้าสามจากอาหารสองกลุ่มนี้เป็นประจำ ซึ่งก็ทำให้มีค่าเบต้าอะไมลอยด์เปปไทด์ในเลือดลดลงเช่นกัน

ใครไม่อยากสมองเสื่อม ให้ตั้งใจทำสิ่งเหล่านี้!
Michael Allen Smith, flickr.com

6. ดื่มชาเขียว
              ชาเขียวส่วนผสมเครื่องดื่มพร้อมดื่มสุขภาพ ที่ดื่มแล้วรู้สึกดี แต่ที่ดีจริงๆ คือชาเขียวจริงๆ ชงสดนะคะ และไม่ดื่มตอนท้องว่างเพื่อป้องกันการระคายเคืองกระเพาะ ชาเขียวไม่ใช่เครื่องดื่มสุขภาพที่เจ้าไหนคิดไปเองนะคะ สำนักวิจัยฝรั่งทั้ง Newcastle University และ WebMD พบว่าเมื่อดื่มชาเขียวเข้าไป ลำไส้มีการดูดซึมสารที่ช่วยยับยั้งการเกิดปฏิกิริยาของเอ็นไซม์ที่ก่อให้เกิดโรคอัลไซเมอร์ โดยไปขัดขวางฤทธิ์ของเบตา-ซีเครเทส (beta - secretase) ที่สะสมในสมองของคนไข้อัลไซเมอร์ ดังนั้นชาเขียวมีพลังต่อต้านภาวะสมองเสื่อมได้จริงๆ ค่ะ 

ใครไม่อยากสมองเสื่อม ให้ตั้งใจทำสิ่งเหล่านี้!

           ใครเป็นคอชา ชอบกินปลา เรียนภาษาเพื่ออนาคต นิยมผ่อนคลายด้วยเกมอัปพลังสมอง และรักความสะอาด ทำงานบ้าน เท่านี้ก็มีสิทธิ์สมองเสื่อมช้าแล้วเนอะ! 
           
แหล่งข้อมูล, ภาพประกอบ:
    - flickr.com/photos/kellyhogaboom/6991289429/
    - flickr.com/photos/digitalcolony/4177516380
    - huffingtonpost.com/2012/05/16/alzheimers-disease-risk-decrease_n_1519427.html
    - pixabay.com/th/ต้านการอักเสบ-ขมิ้นชัน-คณะกรรมการตัด-743044/
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kiat

พี่เกียรติ - ผู้เขียน

ถนัดแฝงตัวตามกระทู้เด็กดี มีความสนใจเป็นล้านเรื่องขึ้นอยู่กับดราม่าขณะนั้น

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#บำรุงสมอง #พัฒนาสมอง #วิตามิน

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป