ซ่อน
แสดง

ว้าว! ข่าวรอบสัปดาห์ อดีตจากหนังสือพิมพ์ []

วิว
                  สวัสดีน้องๆ ชาว Dek-D ที่รักทุกคนจ้า เดี๋ยวนี้โลกเราใกล้กันมายิ่งขึ้นเพราะเทคโนโลยีเนอะ แม้แต่การดึงเรื่องราวในอดีตหลายสิบปีให้มาใกล้เรายิ่งขึ้นก็ได้ แค่เราคลิกจึ๊กเดียวเอง พี่เกียรติไปตามหาข่าวช่วงสัปดาห์นี้ (8 มิถุนายน - 12 มิถุนายน) จากหนังสือพิมพ์ประชาชาติมาค่ะ แต่ไม่ใช่ช่วงสัปดาห์ของปีนี้นะ เป็นของเมื่อ 80 ปีก่อนจ้า มาจากห้องสมุดดิจิทัลของหอสมุดแห่งชาติ (digital.nlt.go.th) ค่ะ เรามาดูกันดีกว่าว่า 80 ปีที่ผ่านมามีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้าง ข่าววันนี้ในอดีตจะเปลี่ยนไปมากน้อยแค่ไหน ทั้งยังมีเรื่องของภาษาที่ใช้ บางศัพท์ยังคงไม่มีการบัญญัติคำไทย และรูปประโยคบางประโยคก็เรียบเรียงแต่ต่างไปจากภาษาปัจจุบันค่ะ เป็นเรื่องน่าสนใจมากๆ เลยนะ แล้วเราจะรู้ว่าเรียนรู้เรื่องอดีตไม่ใช่เรื่องน่าเบื่อเลยล่ะ


 
ว้าว! ข่าวรอบสัปดาห์ อดีตจากหนังสือพิมพ์
 
8 มิถุนายน 2477
            พาดหัวข่าวใหญ่เกี่ยวกับมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เลยค่ะ บอกว่าธรรมศาสตร์ไม่มีที่ให้นักศึกษาเรียน เพราะมีคนมาสมัครเรียนเยอะมาก แต่ตอนนี้มีธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ที่กลายเป็นที่เรียนหลักของหลักสูตรส่วนใหญ่แล้ว แต่ตามข่าวนี้การซื้อขายที่ที่เพิ่มเติมตรงท่าพระจันทร์ยังไม่เรียบร้อยเสียด้วยซ้ำ ก็ไม่แปลกนะ ผ่านมาตั้ง 81 ปีแล้ว ฮ่าๆ  คำน่าสนใจในข่าวหน้านี้ คือ คำว่า "ฉะบับ" "กำแพงเพ็ชร" ที่เขียนไม่เหมือนปัจจุบัน  อยากอ่านต่อหน้า 2 ตามไปที่ศูนย์ดิจิทัลหอสมุดแห่งชาติค่ะ  http://www.digital.nlt.go.th/items/show/2555
ว้าว! ข่าวรอบสัปดาห์ อดีตจากหนังสือพิมพ์
 ว้าว! ข่าวรอบสัปดาห์ อดีตจากหนังสือพิมพ์
 
9 มิถุนายน  2477
              หน้า 17 ของปีนั้นในหนังสือพิมพ์ประชาติเป็นหน้าโฆษณา มีประกาศขอบคุณคุณหมอที่ได้ช่วยชีวิตตัวเองไว้ด้วย มีโฆษณาโอวัลติน เครื่องดื่มที่อยู่ยั่งยืนยงมาจนทุกวันนี้ มีหลายคำให้หน้านี้เลยค่ะ ที่เขียนต่างไปจากปัจจุบัน เช่น วรรณโรค - วัณโรค เอกซ์เร - เอกซ์เรย์ กำเหนิด - กำเนิด
ว้าว! ข่าวรอบสัปดาห์ อดีตจากหนังสือพิมพ์
ว้าว! ข่าวรอบสัปดาห์ อดีตจากหนังสือพิมพ์
 
10 มิถุนายน 2480
              ในข่าวยังมีจังหวัดธนบุรีอยู่เลย ตอนนี้จังหวัดธนบุรีคือเขตหนึ่งในกรุงเทพฯ ค่ะ เพิ่งถูกรวมเข้ามาเป็นจังหวัดนครหลวงกรุงเทพธนบุรี เมื่อ พ.ศ.2514 และเปลี่ยนชื่อเป็น กรุงเทพมหานคร เมื่อปี 2515 ค่ะ ในข่าวมีเอ่ยถึง พระยามไหสวรรย์ นายกนมตรีนครธนบุรีในขณะนั้นด้วย ทำให้พี่เกียรตินึกถึง "แยกมไหสวรรย์" ในตอนนี้ แยกที่ขึ้นชื่อลือชาว่าเป็นแยกมไหนรก เพราะสร้างทางลอดอุโมงค์ไม่เสร็จเสียที รถติดเจียนตายมานานแล้ว (อ่านความฮาของเช็คอิน   "มไหนรก" ได้จากกระทู้นี้ค่ะ http://www.dek-d.com/board/view/3466558/  ) 

ว้าว! ข่าวรอบสัปดาห์ อดีตจากหนังสือพิมพ์
ว้าว! ข่าวรอบสัปดาห์ อดีตจากหนังสือพิมพ์


 
11 มิถุนายน 2480
            วันนี้เมื่อ 78 ปีก่อน หนังสือพิมพ์ประชาชาติพาดหัวข่าวเกี่ยวกับต่างประเทศทั้งนั้นเลยค่ะ แม้แต่ข่าวที่เกิดในสยามแท้ๆ ก็ยังเกี่ยวกับพระสงฆ์ที่เป็นชาวต่างประเทศเลยค่ะ (คอลัมน์กลางล่างสุดของภาพ) 

ว้าว! ข่าวรอบสัปดาห์ อดีตจากหนังสือพิมพ์ว้าว! ข่าวรอบสัปดาห์ อดีตจากหนังสือพิมพ์
 
12 มิถุนายน 2470
              หน้า 12 มีสุดยอดประโยคคมกริบ "ผู้ที่รู้จักคุณค่าแห่งการศึกษา ย่อมเปลี่ยนเวลาว่างให้เปนเงินได้" นี่คือประโยคโฆษณาหนังสือกวดวิชาของ "โรงเรียนช่างก่อสร้างโดยทางไปรษณีย์" รู้สึกว่าควรต้องเรียนเพื่อจะได้ไปสอบรับราชการในกรมโยธาให้ได้เลยค่ะ ฮ่า ๆ ด้านล่างมีชื่ออาชีพ "ช่างกลแก้นาฬิกาอาชีพ" ด้วยค่ะ รู้สึกเท่... (จริงๆ โฆษณาเหล่านี้ก็มักจะลงในหนังสือพิมพ์ฉบับวันอื่นๆ ในช่วงปีนั้นด้วยค่ะ)
ว้าว! ข่าวรอบสัปดาห์ อดีตจากหนังสือพิมพ์
ว้าว! ข่าวรอบสัปดาห์ อดีตจากหนังสือพิมพ์

 
                      5 ภาพ จาก 5 วัน จากหนังสือพิมพ์เมื่อ 80 ปีที่แล้ว อาจจะรู้สึกว่าโลกเราไม่เปลี่ยนแปลงไปมากนักเลยนะคะ นอกจากภาษาและค่าเงินต่างๆ พี่เกียรติเห็นว่าเนื้อหาข่าวเราจะวนเวียนอยู่กับเรื่องเดิมๆ แน่นอนว่าวันนี้กับวันก่อนย่อมไม่เหมือนกัน แต่ว่าหลายครั้งมันก็กลับมาอีก ถ้ามันเป็นเรื่องที่ดี ก็เป็นสิ่งดี แต่บางครั้งเรื่องที่มันวนกลับมาอีกครั้ง กลับเป็นเรื่องน่าเศร้าใจ เป็นประวัติศาสตร์ซ้ำรอย ซ้ำรอยจนเหมือนพวกเราไม่ได้เรียนรู้อะไรจากอดีตเลยด้วยค่ะ พี่เกียรติหวังว่าน้องๆ ชาว Dek-D รวมถึงตัวพี่เอง จะไม่ใช่คนที่ไม่เคยเรียนรู้จากอดีตไม่ว่าจะเป็นเรื่องร้ายหรือดีนะคะ ขอขอบคุณข้อมูลจาก หอสมุดแห่งชาติ

    - digital.nlt.go.th/items/show/2555  
    - digital.nlt.go.th/items/show/2556             
    - digital.nlt.go.th/items/show/2957   
    - digital.nlt.go.th/items/show/2958  
    - digital.nlt.go.th/items/show/2959   
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kiat

พี่เกียรติ - ผู้เขียน

ถนัดแฝงตัวตามกระทู้เด็กดี มีความสนใจเป็นล้านเรื่องขึ้นอยู่กับดราม่าขณะนั้น

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#หนังสือพิมพ์ #อดีต #การเมือง #เรื่องเล่า #ประชาชาติ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป