Checklist.. 5 ข้อไม่ควรทำใน Powerpoint! ก่อนที่คุณครูจะส่ายหน้า []

วิว
           ทุกๆ ปลายเทอม มหกรรมพรีเซนต์งานต้องเกิดขึ้น! ซึ่งโปรแกรมที่ใช้กันมานานนมก็คือ Microsoft PowerPoint นั่นเอง หลายคนคิดว่าพาวเวอร์พ้อยที่น่าสนใจ คือ ต้องมีสีสัน อลังการดาวล้านดวง ดังนั้นคอมบ้านใครมีรูปภาพฟรุ้งฟริ้งเยอะที่สุด มีตัวการ์ตูนเยอะที่สุด ก็จะโดนเป็นคลังภาพเอามาใช้ทำพาวเวอร์พ้อยท์

           พี่มิ้นท์จำได้ว่า สมัยเรียนมัธยม จะแข่งสไลด์กันที่ความน่ารัก ยิ่งน่ารักเท่าไหร่ ก็ยิ่งอยากพรีเซนต์ แต่จะบอกให้ว่า สไลด์พรีเซนต์ที่น่ารักของน้องๆ คุณครูอาจจะไม่ปลื้มก็ได้นะ ถ้าคุณครูหลับตอนเรารายงานก็ยิ่งไม่ต้องแปลกใจเลยค่ะ ฉะนั้นลองมาดูกันดีกว่า พาวเวอร์พ้อยท์แบบไหนนะ ที่ถือว่ายังทำได้ไม่ดี รับรองว่าโดนกันไปคนละข้อสองข้อแน่นอน

 
Checklist.. 5 ข้อไม่ควรทำใน Powerpoint! ก่อนที่คุณครูจะส่ายหน้า
 

 
 
  1. ตัวหนังสือล้นจอแถมไซส์ก็จิ๊ดนึง
            ชักไม่แน่ใจว่า นี่เป็นสไลด์พรีเซนต์งานหรือฉายตำราให้เพื่อนดูกันแน่ หลายคนคงเคยผ่านการเอาข้อมูลในหนังสือหรืออินเทอร์เน็ตทุกตัวอักษรยัดลงไปในสไลด์ ถ้าไม่สงสารเพื่อน ก็จะยัดจนเต็มสไลด์ แต่ถ้าสงสารหน่อยก็เบาๆ ที่ 2 ย่อหน้า แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่ได้ช่วยให้สบายตาขึ้นเลยค่ะ

            
เทคนิค : หลักการทำ PowerPoint จริงๆ ต้องใช้ตัวหนังสือให้น้อย แต่ให้เน้นที่การพูดนำเสนอมากกว่าค่ะ โดยให้ใส่เฉพาะหัวข้อหลักและหัวข้อรอง ให้คนฟังพอรู้ว่าพูดเรื่องอะไร และเราค่อยอธิบายแต่ละหัวข้อให้ชัดเจนด้วยตัวเอง จะดูน่าสนใจกว่านะคะ
 
Checklist.. 5 ข้อไม่ควรทำใน Powerpoint! ก่อนที่คุณครูจะส่ายหน้า
สไลด์ที่มีแต่ตัวหนังสือ ชวนเบื่อ

   2. รูปภาพไม่มี
            บอกไปข้อที่แล้วว่า PowerPoint ที่ดี ตัวหนังสือต้องน้อย แต่ที่ควรเพิ่มเข้ามาคือรูปภาพ Infographic หรือแผนภูมินำเสนอ เช่น กราฟรูปแบบต่างๆ จะน่าสนใจขึ้นเยอะเลย ลองนึกภาพดูว่า ถ้ามีคนนำเสนอเรื่องจำนวนนักเรียนในโรงเรียน แยกหญิงชาย ตั้งแต่ปี 2550 - 2558 คนแรกมาแบบตัวอักษรเน้นๆ 100% กับอีกคน ทำเป็นรูปภาพไอคอน ญ-ช แล้วใส่ตัวเลข แบบไหนจะน่าดูกว่ากัน... คนที่สองแน่นอนใช่มั้ยล่ะ

         
  เทคนิค : เราทำรายงานเรื่องอะไร ลองหาภาพประกอบมาเพิ่มเติมอยู่ในสไลด์ แล้วให้รูปภาพช่วยดำเนินเรื่อง อธิบายเนื้อหาประกอบรูปภาพ คนทั้งห้องต้องตั้งใจฟังแน่ๆ ถ้านึกภาพไม่ออก ลองนึกถึงการเปิดตัวไอโฟนของสตีฟ จ๊อบส์ ดูสิคะ นั่นแหละ ตัวอย่างการนำเสนอที่ดีเลย

   3. สีสันกระจาย
           นอกจากตัวหนังสือเล็กกระจิ๋วเดียวแล้ว สไลด์บางคนยังคัลเลอร์ฟูลว้าว หัวข้อสีนึง เนื้อหาบรรทัดละสี กะว่าเล่นบอลลูนสี ชนะแน่นอน อันนี้ก็เป็นข้อห้ามอีกอย่างนึงสำหรับการทำสไลด์พรีเซนต์นะคะ สีสันฉูดฉาดไม่ได้ช่วยให้สไลด์ของเราน่าดูขึ้นเลย ยิ่งเป็นคนจับคู่สีไม่เป็นด้วยแล้ว จะยิ่งดูเละเทะไม่น่ามอง

         
  เทคนิค : ควรใช้สีเพียง 1-3 สีสำหรับตัวอักษร พยายามอย่าใช้เยอะไปมากกว่านี้ คนดูจะงงว่าเราเน้นตรงไหนกันแน่ และพยายามคุมโทนให้ได้ในทุกๆ หน้าค่ะ

   4. เคลื่อนไหวทุกสไลด์
         น้องๆ บางคนใช้เวลาใส่แอนิเมชั่นในสไลด์นานกว่าเลือกเนื้อหาลงสไลด์อีก เชื่อว่ามีสองเหตุผล คือ ใส่ไปเยอะๆ แล้วสนุก และสองคือดูอลังการ ที่เวลากดทีละหน้าแล้วมีการเคลื่อนไหววิบวับๆ ยังไม่พอค่ะ บางคนใส่การเคลื่อนไหวทุกบรรทัดอีกต่างหาก ยาวเลยทีนี้...

        
เทคนิค : ความจริงแล้วการใส่การเคลื่อนไหวก็มีประโยชน์ค่ะ ทำให้มีลูกเล่นไม่น่าเบื่อ แต่ต้องไม่ใส่เยอะจนเกินไป จะกลายเป็นน่ารำคาญค่ะ
 
Checklist.. 5 ข้อไม่ควรทำใน Powerpoint! ก่อนที่คุณครูจะส่ายหน้า
Image Source : Youtube : Steve Jobs - 2010 iPhone 4 Presentation

Steve Jobs กับสไลด์พรีเซนต์ที่เรียบง่าย แต่เข้าใจชัดเจน

    5. ฟ้อนท์ประหลาด
           ข้อผิดพลาดอย่างนึงที่เห็นได้บ่อยเวลาพรีเซนต์งานหน้าชั้นคือ เปิดสไลด์ขึ้นมาแล้วฟ้อนท์เละ ฟ้อนท์เลื่อน หรือขึ้นเป็นภาษาต่างดาว เป็นเพราะว่าเครื่องที่เราใช้เปิดสไลด์ไม่มีฟ้อนท์แบบเดียวกับที่เราใช้ พูดง่ายๆ ก็คือ ไม่รองรับฟ้อนท์ที่เราใช้นั่นเอง จุดนั้นเราทำอะไรไม่ได้ นอกจากยืนเอ๋อไปสักพัก ผู้ฟังส่วนหนึ่งก็จะเลิกสนใจเราไปเลย

         
เทคนิค : วิธีแก้ปัญหานี้ มี 2 อย่างค่ะ อย่างแรกคือ ใช้ฟ้อนท์ธรรมดาทั่วไปที่มีทุกเครื่อง เช่น Angsana, Cordia เป็นต้น หรือถ้าอยากใช้ฟ้อนท์สวยๆ แปลกๆ ก็ต้องฝังฟ้อนท์ลงในสไลด์ไปเลย เราสามารถฝังฟ้อนท์ได้ด้วยการกดเซฟ "บันทึกเป็น" คลิกตัวเลือกการบันทึก และเลือกกล่องเครื่องหมายฝังแบบอักษรในแฟ้มค่ะ เท่านี้ฟ้อนท์ที่เราใช้ก็นำไปใช้ได้กับทุกเครื่องแล้วค่า
 
             นับวันเราจะยิ่งใกล้ชิดกับโปรแกรม Microsoft PowerPoint และโอกาสที่ต้องใช้ก็บ่อยมากขึ้นด้วย สิ่งที่นำมาฝากวันนี้ก็ให้น้องๆ นำไปปรับใช้นะคะ ใครที่เคยมีความคิดว่าสไลด์ที่น่าสนใจต้องสีสันเยอะ พื้นสวย แอนิเมชั่นฟรุ้งฟริ้ง คงต้องเปลี่ยนความคิดกันใหม่ ให้เน้นที่ความชัดเจน เรียบหรู ดูดี เพราะ PowerPoint เป็นแค่สื่อที่ช่วยให้การนำเสนอของเราไม่น่าเบื่อ ไม่ใช่มาทำให้น่าเบื่อซะเองนะ
   
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mint

พี่มิ้นท์ - ผู้เขียน

พี่สาวใจเย็น ผู้เกิดมาในแอดมิชชั่นยุคแรก แต่เข้าใจ TCAS มากกว่า

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Education #ฟิตเกรด #Powerpoint #พาวเวอร์พ้อยท์ #การทำพาวเวอร์พ้อยท์ #เคล็ดลับการนำเสนอ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

 • ถูกลบเนื่องจาก:
  IP
  #4
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  ถ้าเป็นสไลด์แบบประกอบการนำเสนอ อาจารย์ที่มหาลัยเคยสอนว่า

  สไลด์ที่ดีคือสไลด์ที่ไม่ว่าคนประเทศไหนมาเห็น

  ก็สามารถจับใจความสำคัญได้ว่าเรากำลังนำเสนอเกี่ยวกับอะไรอยู่

  .

  1 สไลด์ควรมีไม่เกิน 6 หัวข้อย่อย แล้ว 1 หัวข้อย่อยควรมีไม่เกิน 6 คำ

  พยายามใช้กราฟแทนการอธิบายข้อมูลให้มากที่สุด

  .

  (ข้อเสียคือถ้าเป็นงานที่ห้ามอ่านสคริปต์แล้วเราลืมว่าจะพูดอะไร

  มันจะแถยากมากเพราะบนสไลด์ไม่ค่อยมีอะไรใบ้เรา 5555)

  .

  สิ่งที่สำคัญอีกอย่างคือ เวลาทำสไลด์อะไร ให้นึกถึงคนที่นั่งแถวหลังสุดเป็นหลัก

  พยายามทำให้ข้อความเด่นกว่าพื้นหลัง อย่าให้สีข้อความกับสีพื้นหลังกลืนกันมากเกินไป

  แล้วก็ฟ้อนต์แต่ละตัวจะมีหน้าที่ของมัน อย่างใครใช้ TH Charmonman ตรงส่วนเนื้อหานี่มันจะเละมากกกก

  นั่งหน้าสุดยังอ่านไม่รู้เรื่องเลยมั้ง เพราะมันเป็นฟ้อนต์ที่เอาไว้ใช้กับ "หัวเรื่อง" เป็นหลักมากกว่า

  .

  จริงๆมีมากกว่านี้นะ แต่จำได้แค่นี้ล่ะ เพิ่งเรียนมาเทอมที่แล้ว ลืมหมด ; w ;

  (แต่หลักๆที่เรียนมาก็ตามบทความนี้แหละ  ยิ้ม)

  ปล. ฟ้อนต์บางตัวฝังแล้ว แต่พอไปเปิดเครื่องอื่นมันก็ไม่ขึ้นอะ  เอ่อ.. ไม่รู้เป็นอะไร

  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  #7
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  เวลามีงานเสนอพาวเวอร์พ้อยต์อะไรเรามักจะทำเองหมดเลย หรือไม่ก็จะเป็นคนสุดท้ายที่รวมงาน เพราะส่วนใหญ่เพื่อนจะทำเหมือนที่พี่มิ้นต์ยกตัวอย่างนั่นแหละค่ะ 5555

  +

  ปัญหาที่เจอ ส่วนใหญ่ก็ก็อปวาง ก็อปวาง ก็อปวาง :: ไม่จัดหน้า ไม่จัดฟอนต์ เขาเว้นวรรคมาผิดยังไงก็ผิดยังงั้น ย่อหน้าผิดยังไงก็ผิดอย่างนั้น คำผิดพรึ่บ

  +

  ด้วยความที่เป็นนักเขียนมือสมัครเล่น เลยจะเป็นพวกที่จุกจิกกับคำผิด ย่อหน้า เว้นบรรทัด หรืออะไรพวกนี้มาก จะรู้สึกว่าให้คลาดสายตาไม่ได้เด็ดขาด 5555

  +

  ส่วนเนื้อหา จะเน้นให้พอดีๆ ไม่ยัดเยียด ไม่ว่างโล่งเกินไป ฟอนต์ใหญ่พอที่จะมองเห็นได้จากที่ไกลๆ อะไรสำคัญก็เน้นให้ชัดหน่อย ฟอนต์ก็ใช้ Codia New เพราะชอบเป็นการส่วนตัว คิดว่ามันไม่ทางการเกินไปแบบ Angsna และไม่ดูอ่านยาก แถมยังมีฟอนต์นี้เป็นพื้นฐานในทุกเครื่อง(รึเปล่า) 

  +

  พวกลูกเล่น

  1. ลูกเล่นพาวเวอร์พอยต์ที่มีอยู่แล้ว :: ส่วนใหญ่คนจะทำมาเป็นเนื้อหากับกรอบ ก็จะดูน่าเบื่อ อะไรที่แบ่งเป็นประเภทได้ ก็แทรก Smart Art เข้าไป มันจะดูชิกๆ กว่าแบ่งเป็น 1. 2. 3. ธรรมดา

  +

  2. ตกแต่งเอง :: เมื่อก่อนตอนคนยังไม่นิยมทำลูกเล่นเคลื่อนไหวดุ๊กดิ๊ก เราก็ทำตอนนั้น พอคนเริ่มนิยม เราเปลี่ยนมาเป็นใช้ภาพนิ่งเหมือนเดิม ส่วนใหญ่จะใช้ภาพ SD ที่มีสีคล้ายคลึงกับพื้นหลัง จะได้ไม่ดูตัดหรือเด่นจนแปลกเกินไป ส่วน BG ก็แล้วแต่โทน เช่น

  +

  ทำพอยต์ชีวะ อยากได้แนวการ์ตูน ก็จะมี SD ผู้ชายผู้หญิง สีสันต่างๆ กับ BG ภาพการ์ตูนหรือภาพลงสีแบบการ์ตูนอาร์ตๆ สีโทนเดียวกับ SD (ถ้าแบบการ์ตูนจ๋าเกิน มันก็จะโดดเกินไปอีก 555) ส่วนคำถามของพอยต์ชีวะ เราจะใส่ภาพเคลื่อนไหวแบบภาพใหญ่ๆ เป็นพื้นหลัง เช่น ถามว่า Reflex คืออะไร แล้วก็ใส่ png เป็นรูปมัลฟอยกำลังหัวเราะชั่วร้าย (จริงๆ ไม่เกี่ยว แค่ติ่งมัลฟอย -3-)

  +

  หรือทำพอยต์เรื่องเศรษฐกิจพอเพียง ชีวิตก็ดูจริงจังเล็กน้อย ภาพ BG ส่วนใหญ่ก็พวกไร่นา สวน โรงเลี้ยงไก่ บ่อปลา กรอบอักษรก็จะตรงตามโทนสีนั้นๆ เช่น พื้นหลังบ่อปลา กรอบอักษรก็น้ำเงินคราม พื้นหลังเป็นสวนราสเบอร์รี่ กรอบก็สีแดงอ่อนๆ พื้นหลังเป็นทุ่งนา กรอบก็สีเขียว

  +

  ระวังภาพไฟล์แตกแล้วจะออกมาดูเละ ไม่เป็นระเบียบนะคะ สีของกรอบหัวข้อควรจะน้ำหนักต่างจากสีกรอบเนื้อหาด้วย เช่น หัวข้อใช้น้ำเงินเข้ม เนื้อหาก็น้ำเงินอ่อน หัวข้อใช้แดงกรอบมนแวววาว เนื้อหาก็แดงกรอบเหลี่ยมสีอ่อนๆ

  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  แลค ซีอิ้ง
  Guest IP
  #5
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
  แอบบอกเพิ่มค่ะไม่ได้อวดนะคะ ตอนนี้อยู่ป.6ค่ะ แต่ครูให้ทำเพาเวอร์พอยต์บ่อยมากกก บางครั้งหนูเคยโดนครูด่าว่าตาลาย...เอาเป็นว่าปัญหาที่พี่ว่ามาหนูมาครบยกเว้นเรื่องฟ้อนท์ค่ะ ตอนนี้ไปหัดมาแล้วนี่คือพาวเวอร์พอยต์ของหนู่ค่ะ 1พื้นหลังสีอ่อน 2มีจุดเด่นเช่นรูปภาพ 3ตัวหนังสือแค่3-4ประโยคสั้นๆเอาให้ได้ใจความ 4หน้าสุดท้ายกับหน้าแรกค่อยลงตัวดุ้กดิ๊กงุงิๆสัก2-3ตัว 5เน้นประโยคเด็ดด้วยสีสวยๆเท่านี้ก็เรียบร้อยค่ะ! เคยรีบทำแล้วเผลอวางรูปผิดไปวางรูปที่เขียนว่าเกย์อ่านแทนรูปคำว่าขอบคุณค่ะ บทเรียนสุดท้าย อย่าลืมตรวจทาน!!!!(จารย์เงิบครับท่าน)
  ตอบกลับ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?