/>

เปิดโผ 6 โรงเรียนในไทย ที่เป็น "กึ่งชายล้วน-กึ่งสหศึกษา" (ผู้หญิงน้อย ผู้ชายเยอะมากกกกก) []

วิว

           สวัสดีค่ะน้องๆ เคยสงสัยกันมั้ยคะว่าทำไมบางโรงเรียนที่เค้าว่ากันว่าเป็นโรงเรียนชายล้วนถึงได้มีนักเรียนหญิงเรียนอยู่ในนั้นด้วย แล้วเราควรจะเรียกโรงเรียนนั้นว่าอะไรดี โรงเรียนชายล้วน? โรงเรียนสห? หรือ...? วันนี้พี่เมก้ามีคำตอบมาเฉลยให้ได้รู้กันค่ะ   

 
       
   
           โรงเรียนชายล้วนที่มีนักเรียนหญิงเรียนอยู่ด้วย เรารู้จักกันในนามโรงเรียนกึ่งชายล้วนกึ่งสหศึกษา  ในอดีตรับรู้กันมาว่าโรงเรียนเหล่านี้เป็นโรงเรียนชายล้วนแต่ภายหลังได้เปิดให้มีการรับนักเรียนหญิงเข้ามาศึกษาร่วมด้วยในบางชั้นเรียน จึงกลายเป็นที่มาของโรงเรียนชายล้วนที่มีผู้หญิงเรียนนั่นเองค่ะ     

           ปัจจุบันประเทศไทยนั้นมีโรงเรียนชายล้วนกึ่งสหศึกษาเพียง 6 แห่งเท่านั้น และสังคมส่วนใหญ่ก็ยังคงมองว่าเป็นโรงเรียนชายล้วนอยู่ 6 โรงเรียนนี้จะมีที่ไหนบ้างและจะเป็นโรงเรียนของน้องๆกันรึเปล่า ตามพี่เมก้าไปดูกันเลยค่า...

 
โรงเรียนที่ 1 โรงเรียนอัสสัมชัญศรีราชา


ขอบคุณภาพประกอบจาก
https://geolocation.ws/v/P/18118633/-/en

           โรงเรียนอัสสัมศรีราชาแต่เดิมเป็นโรงเรียนชายล้วนเปิดรับนักเรียนชายในทุกระดับชั้น ตั้งแต่ป.1 จนถึง ม.6 ยกเว้นระดับม.ปลายที่เปิดรับเป็นสหศึกษา แต่ในปีการศึกษา 2557 ได้เปิดรับนักเรียนหญิงเพิ่มในบางระดับชั้น เช่น อนุบาล 1 ป.1 ป.4 และม.1-ม.6  เพื่อเปิดโอกาสให้นักเรียนที่ภูมิลำเนาอยู่ในจังหวัดต่างๆได้เข้ามาศึกษาเรียนรู้ค่ะ

 
โรงเรียนที่ 2 โรงเรียนวิสุทธรังษี จังหวัดกาญจนบุรี


ขอบคุณภาพประกอบจาก http://www.dek-d.com/education/35155/

           โรงเรียนวิสุทธรังษีแต่เดิมเป็นโรงเรียนชายล้วนมาก่อน ปัจจุบันมีนักเรียนชายล้วนเฉพาะระดับมัธยมศึกษาตอนต้นในห้องปกติ ห้องที่มีแผนการเรียนโครงการส่งเสริมความสามารถพิเศษจะมีนักเรียนหญิงรวมอยู่ด้วย
           ส่วนระดับมัธยมศึกษาตอนปลายจะเป็นการเรียนแบบสหศึกษาทั้งหมดค่ะ อย่างไรก็ตามจากข้อมูลส่วนงานสารสนเทศของโรงเรียนปี 2557 ได้บันทึกจำนวนนักเรียนทั้งหญิงชายไว้ ได้ค่าสัดส่วนของนักเรียนชายมากกว่านักเรียนหญิงถึง 2 เท่าเลยค่ะ  


 
โรงเรียนที่ 3 โรงเรียนอุตรดิตถ์


ขอบคุณภาพประกอบจาก http://www.utdhome.com/

            โรงเรียนอุตรดิตถ์เป็นโรงเรียนชายล้วนกึ่งสหศึกษา เปิดรับนักเรียนชายล้วนเฉพาะระดับมัธยมศึกษาตอนต้นเท่านั้น ส่วนในระดับมัธยมศึกษาตอนปลายเป็นการเรียนแบบสหศึกษาทั้งหมดค่ะ จากแบบสำรวจข้อมูลนักเรียนปีล่าสุด พบว่าจำนวนนักเรียนชายในโรงเรียนยังคงมีมากกว่าจำนวนนักเรียนหญิงถึง 3 ใน 4 เลยทีเดียว

 
โรงเรียนที่ 4 โรงเรียนชลราษฎรอำรุง

 
ขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์โรงเรียน http://www.cru.ac.th/cru_web/main.php

           โรงเรียนชลราษฎรอำรุงเป็นอีกหนึ่งในโรงเรียนชายล้วนกึ่งสหศึกษาที่เปิดรับนักเรียนชายล้วนเฉพาะระดับมัธยมศึกษาตอนต้นเท่านั้น ส่วนในระดับมัธยมศึกษาตอนปลายจะเป็นการเรียนแบบสหศึกษาทั้งหมดค่ะ จากแบบสำรวจข้อมูลนักเรียนปีล่าสุด พบว่าจำนวนนักเรียนชายในโรงเรียนมีมากกว่าจำนวนนักเรียนหญิงประมาณ 3-4 เท่า!

 
โรงเรียนที่ 5 โรงเรียนร้อยเอ็ดวิทยาลัย


ขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์โรงเรียน
http://202.143.139.71/myschoolinfo55/

           โรงเรียนต่อมา ร้อยเอ็ดวิทยาลัยแต่เดิมเป็นโรงเรียนชายล้วน ปัจจุบันเปิดรับนักเรียนชายล้วนเฉพาะในระดับมัธยมศึกษาตอนต้น ส่วนระดับมัธยมศึกษาตอนปลายเปิดการเรียนการสอนแบบสหศึกษา จากข้อมูลนักเรียนปีการศึกษา 2558 พบว่า จำนวนนักเรียนชายยังคงมีมากกว่านักเรียนหญิงอยู่ถึง 2 เท่าเลยค่ะ

 
โรงเรียนที่ 6 โรงเรียนราชสีมาวิทยาลัย


ขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ https://rajsima.wordpress.com

           โรงเรียนราชสีมาวิทยาลัยเป็นโรงเรียนชายล้วนที่ทางโรงเรียนเปิดรับนักเรียนหญิงจากโครงการห้องเรียนวิทยาศาสตร์หรือโครงการ วมว. เข้ามาเรียนร่วมกัน ดังนั้นโรงเรียนชายล้วนกึ่งสหศึกษานี้จึงมีจำนวนนักเรียนหญิงอยู่ในระดับน้อยมากเมื่อเทียบกับจำนวนนักเรียนชายทั้งสายชั้นค่ะ


             เป็นไงกันบ้างคะ 6 โรงเรียนชายล้วนที่มีผู้หญิงเรียน มีโรงเรียนของน้องๆอยู่ในนี้บ้างรึเปล่าเอ่ย น้องๆก็คงจะได้เห็นแล้วนะคะว่า ถึงแม้บางโรงเรียนจะเปิดรับนักเรียนหญิงเข้ามาเรียนร่วมกับนักเรียนชายในบางระดับชั้น แต่เมื่อนำมาเปรียบเทียบกันสัดส่วนของจำนวนนักเรียนชายก็ยังคงมากกว่าจำนวนนักเรียนหญิงอยู่ดี บางโรงเรียนมีจำนวนนักเรียนชายมากกว่าถึง 4 เท่าเชียวนะคะ ด้วยเหตุนี้ทั้ง 6 โรงเรียนจึงได้รับการขนานนามว่าเป็นโรงเรียนชายล้วนกึ่งสหศึกษานั่นเองค่ะ

 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mayka

พี่เมก้า - ผู้เขียน

นักข่าวสายการศึกษา ที่มีความสุขกับการแต่งฟิค อ่านฟิค เพ้อถึงยัมมี่ฟู้ดไปวันๆ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Admission #แอดมิชชั่น #โรงเรียน #ชายล้วน #โรงเรียนชายล้วน #โรงเรียนกึ่งชายล้วนกึ่งสหศึกษา #โรงเรียนอัสสัมชัญศรีราชา #โรงเรียนวิสุทธรังษี จังหวัดกาญจนบุรี #โรงเรียนอุตรดิตถ์ #โรงเรียนชลราษฎรอำรุง #โรงเรียนร้อยเอ็ดวิทยาลัย #โรงเรียนราชสีมาวิทยาลัย

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?