/>
ซ่อน
แสดง
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

เคลียร์ข้อสงสัย! สาเหตุที่บางคนดื่มนมแล้วท้องเสีย (ทั้งที่นมไม่ได้บูด) []

วิว
         สวัสดีค่ะ ถ้าให้นึกถึงอาการของโรคบางโรคที่ไม่อยากให้เกิดในระหว่างวัน "ท้องเสีย" คงติดโผเป็นอันดับต้นๆ แน่นอน คิดสภาพติดอยู่บนรถ นั่งอยู่ในห้องเรียน แล้วลำไส้เจ้ากรรมเกิดอยากจะปล่อยของตอนนั้น ชีวิตคงอึดอัดลำบากน่าดูเลยจริงมั้ยคะ ปกติเมื่อเกิดท้องเสียขึ้น เรามักจะนั่งย้อนกลับไปในมื้อก่อนๆ ว่าไปกินอะไรมา บางทีก็เข้าใจว่ากินอาหารไม่สะอาด หรือ ของหมดอายุ แต่หลายคนคงไม่รู้เลยว่า "นมวัว" อาจเป็นตัวการนึงที่ทำให้เราท้องร่วง จู๊ดๆ ได้ค่ะ
 

 

          ต้องบอกไว้ก่อนว่า ท้องเสียจาก "นมวัว" ไม่ได้เกิดขึ้นกับทุกคน แต่คนที่ดื่มนมแล้วท้องเสีย อาจจะทรมานกว่าคนอื่น เพราะกินเข้าไปทีไร ท้องไส้ปั่นป่วน และจะมีอาการเกือบทุกครั้งที่ดื่มนม ไปหาคำตอบกันดีกว่า ว่าทำไมบางคนกินนมแล้วถึงท้องเสียได้

          นมวัวที่พวกเราดื่มกันอยู่ทุกวันนี้ ไม่ว่าจะเป็นนมขวด นมกล่อง หรือนมกระป๋อง มีสารอาหารอยู่หลายชนิดค่ะ ทั้งโปรตีน ไขมัน เกลือแร่ และคาร์โบไฮเดรต ซึ่งคาร์โบไฮเดรตในน้ำนมก็จะมาในรูปของน้ำตาลแลคโตส (lactose)
ถือได้ว่าเป็นน้ำตาลชนิดเดียวที่มีอยู่ในน้ำนมเลยก็ว่าได้ น้ำตาลแลคโตสมีคุณสมบัติในการคุมปริมาณจุลินทรีย์ในทางเดินอาหาร ช่วยให้เราขับถ่ายได้ดีขึ้น และส่วนใหญ่ของคนที่มีปัญหาดื่มนมแล้วท้องเสีย ท้องอืด ก็มาจากการแพ้น้ำตาลแลคโตสที่ว่านี้นั่นเอง

        
การแพ้น้ำตาลแลคโตส เกิดขึ้นเพราะร่างกายขาดเอนไซม์แลคเตส (lactase enzyme) ซึ่งเป็นเอนไซม์สำคัญในการย่อยน้ำตาลแลคโตสในน้ำนม ให้เป็นน้ำตาลกลูโคส (Glucose) และกาแลคโตส (Galactose) ถึงจะดูดซึมเข้าไปในผนังลำไส้ได้ ซึ่งจะเกิดขึ้นบ่อยในผู้ใหญ่ เพราะยิ่งเราอายุมากขึ้นเท่าไหร่ น้ำย่อยแลคเตสจะยิ่งลดลง รวมถึงคนที่เลิกดื่มนมไปน้านนาน แล้วอยู่ดีๆ กลับมาดื่มอีก เอนไซม์นี้ก็จะหายไปค่ะ

         เมื่อเอนไซม์นี้มีน้อยเกินไป ก็จะไม่มีอะไรไปย่อยน้ำตาลแลคโตส ทำให้จุลินทรีย์ในทางเดินอาหารนำน้ำตาลนี้ไปใช้ จนเกิดการสร้างกรด แก๊ส และท้องเสีย อาการที่ว่ามานี้จะเกิดขึ้นภายในครึ่งชั่วโมงถึงสองชั่วโมงหลังจากที่ดื่มนมเข้าไป สำหรับบางคนอาจจะท้องอืด คลื่นไส้ ด้วย นอกจากนมแล้ว น้ำตาลแลคโตสยังไปอยู่ในอาหารอย่างอื่นที่อาจทำให้เกิดอาการแบบเดียวกันได้ เช่น ไอศครีม ครีม เนย ชีสบางประเภท เป็นต้น

        แล้วมีวิธีแก้มั้ย?
        บางคนท้องเสียบ่อยๆ ก็เลือกที่จะไม่กินนม ประชดมันซะเลย แต่จะบอกว่ายังมีวิธีแก้ไม่ต้องถึงขั้นอดกิน ไม่อย่างนั้นจะขาดสารอาหารแทน ลองทำตามคำแนะนำนี้ดีกว่าค่ะ คือ จากที่กินกล่องใหญ่ๆ ก็ลดปริมาณลง ค่อยๆ ดื่มทีละนิดในปริมาณที่ไม่ทำให้ปวดท้อง ให้ร่างกายคุ้นเคยและเริ่มสร้างเอนไซม์ขึ้นมาย่อยในน้ำตาลในนม ที่สำคัญอย่าดื่มในช่วงท้องว่าง เพราะจะทำให้เกิดแก๊สได้ค่ะ ฝึกเรื่อยๆ กินบ่อยๆ ทีนี้ก็จะไม่ท้องเสียแล้ว

        หากใครรู้สึกว่าตัวเองมีอาการกินนมแล้วท้องเสียทุกครั้ง ก็ค่อยๆ ฝึกกินไปนะคะ เพราะวัยของน้องๆ นมยังจำเป็นต่อการเจริญเติบโต ไม่กินตอนนี้สูงไม่ทันเพื่อนแน่ๆ

ขอขอบคุณข้อมูล
http://womenshealth.gov/fitness-nutrition/special-food-issues/lactose-intolerance.html,
www.webmd.com/digestive-disorders/diarrhea-lactose-intolerance-when-dairy-is-problem

 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mint

พี่มิ้นท์ - ผู้เขียน

พี่สาวใจเย็น ผู้เกิดมาในแอดมิชชั่นยุคแรก แต่เข้าใจ TCAS มากกว่า

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Education #วิทยาศาสตร์ #กินนมแล้วท้องเสีย #ทำไมกินนม ท้องเสีย #น้ำตาลแลคโตส #แพ้นม #แพ้แลคโตส #แพ้น้ำตาลแลคโตส

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป