ซ่อน
แสดง

แจ่มมาก! รวมรูปแบบการใช้กระดาษโน้ตให้เป็นประโยชน์ []

วิว
                น้องๆ ชาว Dek-D น่าจะทราบกันอยู่ว่าสีสันช่วยในการจดจำ ดังนั้นจึงมีการใช้ปากกาสีสันในการจดโน้ตจดบันทึกต่างๆ จากชั้นเรียน หรือนำมาทำสรุปย่อให้สวยงามสไตล์เรา ตามที่เราเห็นผ่านเพื่อนๆ สีวิวในกระทู้ ใช้ไหมคะ แต่นอกจากปากกาสีแล้ว ยังมี กระดาษโน้ต หรือหลายๆ คนนิยมเรียกว่า Post-it (โพสต์-อิท) ซึ่งเป็นชื่อยี่ห้อยอดนิยมของกระดาษโน้ต แต่จริงๆ ยังมีอีกหลายยี่ห้อ และไม่ได้มีกระดาษโน้ตทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัสเท่านั้นจ้า แบบการ์ตูน แบบรูปทรงผลไม้ และอีกหลายแบบน่าใช้ไปหมดเลยล่ะ พี่เกียรติเลยมีรูปแบบการใช้กระดาษโน้ตแบบต่างๆ มาเป็นตัวอย่างให้น้องๆ ดูกันจ้า จะได้นำไปประยุกต์ใช้ในการจัดหรือทำบันทึกสรุปวิชาเรียนของตัวเราเอง บอกเลยว่างานสร้างสรรค์แบบนี้ ช่วยให้เราโฟกัสกับงานมากขึ้น อาจใช้เวลาในการลงทำแรกๆ สักหน่อย แต่จะทำให้เราจำสรุปที่เราทำเองได้จริงค่ะ


แจ่มมาก! รวมรูปแบบการใช้กระดาษโน้ตให้เป็นประโยชน์
Image: study-well.tumblr.com, pinterest 
 
          กระดาษโน้ตธรรมดา แต่ใช้ร่วมกับกระดาษการ์ด ใส่สันห่วงไว้อ่านทบทวนระหว่างเดินทางได้ค่ะ ตัดแบ่งแปะโยงคำอธิบาย หลังกระดาษโน้ตสามารถเขียนคำอธิบายเพิ่มเติมก็ได้จ้า แจ่มมาก! รวมรูปแบบการใช้กระดาษโน้ตให้เป็นประโยชน์
                   คล้ายแบบรูปบนจ้า ใช้กระดาษโน้ตเขียนศัพท์ไว้ด้านบน แล้วเขียนคำแปลไว้ด้านหลังเพื่อทบทวนก็ได้นะ จะทำเป็นเกมทายเพื่อน หรือทายตัวเองก็ได้ ใช้โน้ตขนาดเล็กแปะบนสมุดทายคำส่วนตัว หรือใช้ไซส์ใหญ่แปะกระดานก็ได้นะ

แจ่มมาก! รวมรูปแบบการใช้กระดาษโน้ตให้เป็นประโยชน์
Image: amazon (Redi-Tag)

            กระดาษโน้ตทรงแบบเป็นที่คั่นไปในตัว สามารถใช้เขียนอธิบายเพิ่มเติม และไว้คั่นเขียนหัวเรื่องที่ขอบได้แบบในภาพเลยจ้า หาซื้อได้ตามร้านเครื่องเขียนใหญ่ๆ และแผนกเครื่องเขียนในห้างสรรพสินค้าจ้า 
แจ่มมาก! รวมรูปแบบการใช้กระดาษโน้ตให้เป็นประโยชน์
Image:studylikeadoctor.tumblr.com, pinterest

           ใครเป็นสายช่างจด และชอบจดใส่สมุดโน้ตโดยตรง เพิ่มความกุ๊บกิ๊บน่ารักด้วยกระดาษโน้ตหลายขนาดแปะเฉพาะจุดเน้น หรือหัวเรื่อง หรือแปะเขียนคำอธิบายเพิ่มบทย่อหน้าที่เราเขียนไว้แล้ว โดยไม่ต้องลบหรือเขียนโยงไปหน้าอื่นให้สับสนได้จ้า จะใช้กระดาษโน้ตขนาดที่พอดีมีให้ซื้อหาหลายขนาด หรือจะตัดแบ่งจากขนาดใหญ่ก็ได้จ้า 
แจ่มมาก! รวมรูปแบบการใช้กระดาษโน้ตให้เป็นประโยชน์
Image: wisewittyteacher.blogspot.com, pinterest

           น้องๆ รู้จักสมุด planner (แพลนเนอร์) ไหมคะ เป็นสมุดจดตารางงานหรือการนัดหมาย อย่างภาพนี้คือการใช้กระดาษโน้ตมาแปะบนสมุด ทำเป็นแผนการอ่านหนังสือรายวิชาของแต่ละวัน เพื่อเพิ่มความสวยงามและจัดหมวดหมู่ของเรื่องที่ต้องอ่านในวิชานั้นๆ  เช่น กระดาษโน้ตสีฟ้าเป็นวิชาเลขกระดาษโน้ตสีชมพูเป็นวิชาภาษา และหากมีงานพิเศษหรือนัดแปลกๆ ก็แปะกระดาษโน้ตรูปร่างอื่นทับอีกที เพื่อเน้นย้ำความจำว่าสำคัญค่ะ 
แจ่มมาก! รวมรูปแบบการใช้กระดาษโน้ตให้เป็นประโยชน์
Image: simply-in-control.blogspot.com 

              อีกภาพหนึ่งของการใช้กระดาษโน้ตบนสมุดแพลนเนอร์ ใช้โน้ตแผ่นใหญ่เพิ่มรายละเอียดของการนัดได้ อย่างเมนูที่จะทำในงานวันเกิดที่จะถึงวันจันทร์หน้า! (แปะในวันนัดไม่พอ ก็มาแปะด้านข้างเพื่อเพิ่มรายละเอียด แต่ก็ยังอยู่ในหน้าเดียวกันไงล่ะ)  
แจ่มมาก! รวมรูปแบบการใช้กระดาษโน้ตให้เป็นประโยชน์
Image: Found on studyorcry.tumblr.com 
 
               ใช้ร่วมกับการจดธรรมดานี่แหละ แต่เพิ่มความเก๋ไก๋โดยการกำหนดให้ข้อความบนโน้ต เป็นกราฟ เป็นภาพ เป็นตัวอย่างของเนื้อหา ทำให้เราเห็นตัวอย่างเด่นชัดขึ้น เราก็จะจำตัวอย่างนั่นได้แม่นยำขึ้น แล้วเอาไปเทียบเวลาที่เราต้องเดาคำถามที่เราไม่รู้คำตอบได้ด้วยนะ 
แจ่มมาก! รวมรูปแบบการใช้กระดาษโน้ตให้เป็นประโยชน์
Image: elainthemiddle.wordpress.com

             ไม่ต้องแปะบนกระดาษหรือสมุดอย่างเดียวนะ แปะทำหัวเรื่องบนกระดานใหญ่ๆ ก็ได้ สำหรับการนำเสนอแบบเร่งด่วนได้ด้วย น้องๆ อาจจะเคยเห็นคุณครูใช้กระดาษโน้ตแบบนี้ทำเกมสอนในชั้นเรียนก็ได้จ้า แจ่มมาก! รวมรูปแบบการใช้กระดาษโน้ตให้เป็นประโยชน์
Image: wisewittyteacher.blogspot.com 

             สายแพลนเนอร์อีกแบบ แปะกันลืมไปเลย แปะตารางชีวิตประจำวัน จะใช้โน้ตแปะที่ไหนก็ว่าไป กระดาน ข้างตู้ สมุดเรา เพดาน ผนัง เขียนไว้ให้ชัดเจนเลยก็ยังได้ เปลี่ยนสีทุกวัน 7 โน้ต 7 วันก็ยังได้!


แจ่มมาก! รวมรูปแบบการใช้กระดาษโน้ตให้เป็นประโยชน์
Image: breakitdawns, flickr.com

              ตัวอย่างการใช้กระดาษโน้ตหลายรูปแบบ ใช้ร่วมกับโน้ตที่มีหัวลูกศรเพื่อชี้ข้อมูลสำคัญ และใช้ร่วมกับสติกเกอร์กลมๆ เพื่อสร้างเป็นหัวข้อให้เด่นก็ได้ 


แจ่มมาก! รวมรูปแบบการใช้กระดาษโน้ตให้เป็นประโยชน์
Image: breakitdawns, flickr.com

            รูปแบบที่เอาใจคนชอบสีเขียว โทนนี้ก็สวยดีนะคะ เหมือนได้พักสายตาไปในตัว กระดาษโน้ตกบเขียวก็น่ารักดีนะคะ


แจ่มมาก! รวมรูปแบบการใช้กระดาษโน้ตให้เป็นประโยชน์
Image: Penny Veitch, flickr.com

             สายน่ารักกับดาษโน้ตแบบลายการ์ตูนก็มีนะคะ เลือกลายการ์ตูนที่เราก็ชอบก็ได้ แม้ลวดลายจะมากกว่า เวลาเขียนอะไรลงไปเนื้อหาอาจไม่ดึงดูดเท่าที่ควร แต่ถ้ามันเป็นสไตล์ที่เราชอบและเราตั้งใจทำตั้งใจจดตั้งใจสรุปมาเขียน ก็เท่ากับเราได้ทบทวนให้จำได้แม่นยำขึ้นเช่นเดียวกันค่ะ


          เดี๋ยวนี้สมุดจดหลายเจ้ามักแถมสติกเกอร์น่ารักๆ หรือแถมโน้ตน่าตาน่ารักต่างๆ สำหรับตกแต่งในสมุดเวลาเราจดอะไรให้ด้วยค่ะ 

แจ่มมาก! รวมรูปแบบการใช้กระดาษโน้ตให้เป็นประโยชน์
 Image: Penny Veitch, flickr.com
 

                    เดี๋ยวนี้อาจจะมีแอปของกลุ่มสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต เป็นตัวช่วยจดบันทึกมากมายสไตล์หนุ่มสาวสมัยใหม่ แต่จริงๆ การจดด้วยมือตัวเองก็ยังช่วยให้เราจดจำได้ดีมากที่สุดอยู่ดีค่ะ เพราะเราต้องนั่งสรุปและบันทึกใจความสำคัญด้วยตนเองจริงๆ ซึ่งจุดนี้ทำให้เราจำได้แม่นยำมากขึ้นค่ะ และการใช้กระดาษาโน้ตก็เป็นอีกเทคนิคเพิ่มความน่าสนใจของการจำด้วยค่ะ แต่จริงๆ แล้วกระดาษโน้ตเหล่านี้ค่อนข้างมีราคาพอสมควร แต่เราสามารถเลือกใช้ให้เหมาะตามความชอบตามจำเป็นได้จ้า ถ้าเน้นประหยัดจะตัดแปะเอาจากกระดาษเหลือใช้ ของเราติดกาวสองหน้าก็ได้ในกรณีเผื่อขาดเหลือค่ะ บางคนก็ชอบใช้สติกเกอร์ตัวการ์ตูนเพิ่มสีสัน หรือแม้แต่เทปกาวที่เขียนบนเทปกาวได้เลย กลุ่มนี้ก็สามารถประยุกต์ได้จ้า เสริมความคิดสร้างสรรค์ด้วยนะเออ ลองดูจ้า 


  
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kiat

พี่เกียรติ - ผู้เขียน

ถนัดแฝงตัวตามกระทู้เด็กดี มีความสนใจเป็นล้านเรื่องขึ้นอยู่กับดราม่าขณะนั้น

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#โน้ต #การจดบันทึก #โพสต์อิท #จดโน้ต #ปากกาสี

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป