ซ่อน
แสดง

เดาได้ไหม? วัยรุ่นไทยกำลังทำอะไร นี่คืองานสำรวจระดับชาติเลยนะ []

วิว

เรากำลังติดเน็ตกันมากเกินไปหรือเปล่า?
 

พี่เกียรติไม่ได้ถามแค่น้องๆ ชาว Dek-D นะคะ พี่ก็ถามตัวเองด้วยนี่แหละ!เดาได้ไหม? วัยรุ่นไทยกำลังทำอะไร นี่คืองานสำรวจระดับชาติเลยนะ


                 เมื่อไม่นานมานี้ทางสำนักงานสถิติแห่งชาติได้เผยแพร่ข้อมูลด้าน "การสื่อสารในครัวเรือน" ซึ่งจัดทำมาตั้งแต่ปีพ.ศ.2544 แต่ละปีก็จะพบว่ามีคนไทยใช้งานอินเทอร์เน็ตมากขึ้นเรื่อยๆ ประการนี้ไม่แปลกอะไร เทคโนโลยีมันก็ค่อยๆ พัฒนามาโดยตลอด แต่ที่น่าสนใจคือผลการสำรวจปีนี้พบว่า กลุ่มวัยที่ใช้ชีวิตอยู่กับอินเทอร์เน็ตมากที่สุดคือวัยรุ่นค่ะ อายุ 11 -14 ปี ใช้คอมพิวเตอร์มากที่สุดถึง ร้อยละ 93.9 และประชากรอายุ 15 - 19 ปี ใช้อินเทอร์เน็ตมากที่สุดถึงร้อยละ 85.7เดาได้ไหม? วัยรุ่นไทยกำลังทำอะไร นี่คืองานสำรวจระดับชาติเลยนะ
           
                     และกิจกรรมที่ใช้ส่วนมากก็คือ ส่วนกิจกรรมที่ใช้ส่วนใหญ่ใช้โซเชียลเน็ตเวิร์ก อย่าง facebook Twitter  LINE และ Instagram ค่ะ และยังเป็นการใช้อินเทอร์เน็ตผ่านอุปกรณ์ติดตามตัว อย่างโทรศัพท์มือถือผ่านเครือข่ายมือถือด้วยค่ะ


เดาได้ไหม? วัยรุ่นไทยกำลังทำอะไร นี่คืองานสำรวจระดับชาติเลยนะ

      นอกจากนี้ยังพบว่าความถี่ในการใช้อินเทอร์เน็ตนั้น คือทุกวันในสัปดาห์เลยค่ะ นึกๆ แล้วก็รู้สึกเยอะมากจริงๆ  เหมือนแต่ละวันเด็กไทยไม่ทำอย่างอื่นเลยนอกจากก้มหน้าก้มตาเอานิ้วจิ้มโทรศัพท์เสียอย่างนั้น ฮ่าๆๆ 

                       

เดาได้ไหม? วัยรุ่นไทยกำลังทำอะไร นี่คืองานสำรวจระดับชาติเลยนะ


            อย่างไรก็ตามพี่เกียรติมองว่าแนวโน้มการใช้งานเทคโนโลยีที่สูงขึ้นเหล่านี้ก็เป็นเรื่องปกติกับยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลงไปค่ะ ถ้าเราไม่มองเรื่องการติดโซเชียลมีเดียต่างๆ นะ พวกเราเองเวลาเรียนก็เเริ่มจดโน้ตหรืออ่านสรุปย่อวิชาเรียนผ่านแอปต่างๆ ในโทรศัพท์แล้ว เราใช้กล้องมือถือถ่ายกระดานดำที่ครูจดครูสอน เราใช้เครื่องบันทึกเสียงแล้วนำมาทบทวน ขนาดเราจดโน้ตย่อด้วยมือแล้ว เราก็ยังนำมาถ่ายรูปลงเฟซแชร์เลย จริงๆ ช่องทางการใช้เทคโนโลยีเหล่านี้เป็นประโยชน์กับเรามากค่ะ เพียงแต่ว่าต้องใช้ให้เป็นนะ จะใช้หาเพื่อนก็ระวังโดนหลอก อย่าซื้อสินค้าออนไลน์อะไรสุ่มสี่สุ่มห้า และแต่อย่าลืมว่ายังมีกิจกรรมอื่นๆ ที่ให้เราได้สร้างสรรค์ลงมือทำอยู่อีกมากจ้าเวลาเราอยู่กับอินเทอร์เน็ตค่อนข้างมีความสุขเป็นส่วนใหญ่ก็จริง

แต่การได้ลงมือทำจริงๆ ทำให้เราค้นหาตัวเองได้มากกว่านะคะ

เล่นกีฬา เข้าค่าย ทำงานพิเศษ ออกเดินทาง บ้างจ้า             ถ้าเราใช้งานเทคโนโลยีเหล่านี้อย่างพอเหมาะ เราก็จะไม่เสี่ยงกับภาวะเสพติดอินเทอร์เน็ต หลังโก่ง นิ้วล็อค สายตาเสีย โดนหลอกจากโลกออนไลน์ มีวิจารณญานในการรับสื่อที่หลากหลาย กลับมาสโลว์ไลฟ์มองโลกสีเขียวต้นไม้ใบหญ้าบ้างด้วยนะจ๊ะ 

เดาได้ไหม? วัยรุ่นไทยกำลังทำอะไร นี่คืองานสำรวจระดับชาติเลยนะ
ภาพจากบทความ http://www.dek-d.com/loveroom/36345/
 


              การสำรวจนี้มาจากการเก็บรวบรวมข้อมูลด้วยการสัมภาษณ์หัวหน้าครัวเรือนและสมาชิกในครัวเรือนที่มีอายุ 6 ปีขึ้นไป จากกลุ่มตัวอย่างทั้งสิ้น 83,880 ครัวเรือน โดยเจ้าหน้าที่ของสำนักงานสถิติแห่งชาติค่ะ แหล่งที่มา, ภาพประกอบ
    - service.nso.go.th/nso/nsopublish/themes/files/icthh58.pdf 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kiat

พี่เกียรติ - ผู้เขียน

ถนัดแฝงตัวตามกระทู้เด็กดี มีความสนใจเป็นล้านเรื่องขึ้นอยู่กับดราม่าขณะนั้น

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#สถิติ #คนไทย #วัยรุ่น #อินเทอร์เน็ต

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป