/>
ซ่อน
แสดง

5 การทดลองชิคๆ จาก "ถ่านไฟฉาย" อยู่บ้านก็ทำเล่นคนเดียวได้ []

วิว

 
         น้องๆ ที่ชื่นชอบการทดลองวิทยาศาสตร์แบบง่ายๆ สนุกๆ ตั้งใจดู ตั้งใจอ่านกันได้เลยค่ะ เพราะวันนี้พี่มิ้นท์ขน 5 การทดลองที่ใช้ "แบตเตอรี่ขนาดเล็ก" หรือที่บ้านเราเรียกว่า "ถ่านไฟฉาย" มาเป็นอุปกรณ์สำคัญ โดยอาศัยหลักการฟิสิกส์เบื้องต้น ลองทำตามดูแล้วจะรู้ว่า ถ่านไฟฉายไม่ได้มีประโยชน์แค่ใส่รีโมทเปลี่ยนช่องทีวี แต่ยังให้ความรู้ควบคู่ความสนุก แถมบางอย่างเอาไว้ใช้ในกรณีฉุกเฉินได้ด้วย
       ถ้าพร้อมแล้ว จะไปแกะถ่านไฟฉายออกจากรีโมท นาฬิกาปลุก หรือ ลงทุนซื้อก้อนใหม่ มาทำการทดลองพร้อมๆ กันเลยค่ะ

    
การทดลองที่ 1 เช็ก! มีแบตเหลืออยู่ไหม
 

       ไม่เชิงเป็นการทดลอง แต่เป็นการทดสอบว่าแบตเตอรี่หรือถ่านไฟฉายของเรา ยังมีพลังงานให้เราใช้ประโยชน์จากมันได้หรือเปล่า วิธีการก็ง่ายนิดเดียว แค่หยิบก้อนที่ต้องการทดสอบ ออกมาตั้งให้ตรง ให้ด้านเรียบอยู่ด้านล่างนะคะ จากนั้นยกและปล่อยลง ถ้าถ่านไฟฉายก้อนนั้นยังมีแบตเตอรี่อยู่ มันก็จะกลับมาตั้งได้แบบเดิมค่ะ แค่ถ้าปล่อยแล้วกลิ้งล้มคะมำเหมือนสภาพคนไม่อยากตื่น แปลว่าถ่านหมดหรือใกล้หมดแล้ว ง่ายเนอะ^^ ถ้าเป็นถ่านชนิดที่ชาร์จใหม่ไม่ได้ก็เตรียมหาก้อนใหม่มาใช้แทนได้เลยค่ะ

    การทดลองที่ 2 ทำมอเตอร์เล่นที่บ้าน    
 

      มาสร้างมอเตอร์แบบง่ายๆ กันค่ะ อุปกรณ์มีลวดทองแดง 1 เส้น แม่เหล็กก้อนแบนๆ 1 ก้อน ก่อนอื่นเรามาฝึกวิชางานประดิษฐ์ ดัดลวดทองแดงให้คล้ายรูปหัวใจตามภาพ ด้านบนให้หยักลงมาเพื่อให้แตะกับขั้วบวกของถ่านไฟฉาย ส่วนด้านล่างให้ดัดโค้งไปตามก้อนแม่เหล็ก  

      เมื่ออุปกรณ์พร้อมแล้ว ให้วางถ่านไฟฉายบนก้อนแม่เหล็ก และสวมลวดทองแดงครอบลงไปให้รอยหยักแตะกับขั้วบวกของถ่าน และส่วนที่โค้งๆ ก็ให้อยู่ในตำแหน่งเดียวกับแม่เหล็ก แทนแท่นแท้นนน... แล้วเราจะได้พบกับความมหัศจรรย์ ลวดทองแดงจะหมุนไปเรื่อยๆ จนเราตาลายไปเอง ที่เป็นแบบนี้เพราะเกิดสนามแม่เหล็กขึ้นจากแม่เหล็กด้านล่าง และเกิดแรงผลักกับเส้นลวดที่มีกระแสไฟฟ้าไหลผ่านอยู่ มันจึงหมุนได้อย่างที่เราเห็นนั่นเอง
 
   
การทดลองที่ 3 เปลี่ยนเหล็กให้เป็นแม่เหล็ก
 

        มาทำของเล่นสนุกๆ กันต่อ รอบนี้เราจะเปลี่ยนจากเหล็กธรรมดา ให้กลายเป็นแม่เหล็กที่สามารถดูดโลหะได้ อุปกรณ์ที่ต้องใช้ก็จะมีลวดทองแดง น็อต และตะปู หรือ เศษลูกแม็กก็ได้ จากนั้นเอาลวดทองแดงมาพันๆๆๆๆ รอบน็อต ให้เหลือปลายทั้ง 2 ด้านไว้สัก 2-3 นิ้วนะคะ

        เมื่อพันเสร็จในขั้นตอนนี้แล้ว ถ้าลองนำไปดูดกับพวกตะปูหรือเศษลูกแม็ก มันจะยังไม่มีอะไรเกิดขึ้นไม่ต้องตกใจ ให้นำปลายลวดทั้ง 2 ด้าน ไปต่อกับขั้วของถ่านไฟฉาย แล้วลองเทสแบบเมื่อกี้อีกรอบ คราวนี้รับรองได้ผลลัพธ์ต่างจากรอบแรกแน่นอน เพราะน็อตพันลวดทองแดงจะกลายเป็นแม่เหล็กที่ดูดตะปูขึ้นมาได้หมดเกลี้ยงแม้แต่ของใหญ่อย่างกรรไกรก็ดูดขึ้นมาได้เหมือนกัน (ยกเว้นด้ามนะ -_-)  ที่เป็นแบบนี้เพราะว่าพลังงานไฟฟ้าจากถ่านไฟฉายจะส่งผ่านมาที่ลวดทองแดงซึ่งเป็นตัวนำไฟฟ้า ทำให้เกิดสนามแม่เหล็กรอบๆ ลวดทองแดง จึงทำให้น็อตกลายเป็นแม่เหล็กชั่วคราวนั่นเอง
    
 
  การทดลองที่ 4 ที่ชาร์จโทรศัพท์จำเป็น
 

       ยุคนี้กับอาการแบตโทรศัพท์หมดเป็นของคู่กัน ก็เล่นเปิดจับโปรเกมอน ตอบไลน์ ทุก 5 นาทีขนาดนั้น^^ ถ้าเกิดแบตหมดยามคับขัน ไม่มีปลั๊กให้เสียบ ไม่มีพาวเวอร์แบงค์ให้ชาร์จ มีวิธีใหม่มานำเสนอ แต่วิธีนี้ต้องมี "รถ" นะ เพราะต้องใช้ car charger (อุปกรณ์เสริมสำหรับชาร์จบนรถ) และกุญแจรถ แต่ไม่รู้ว่าหาปลั๊กกับหาคาร์ชาร์จอันไหนหายากกว่ากันนะ

       วิธีการก็คือ ใช้คาร์ชาร์จและกุญแจเสียบไปที่ขั้วของถ่านไฟฉายขนาด 9 โวลต์ แล้วก็หาสายชาร์จมาเชื่อมต่อคาร์ชาร์จตามปกติ เพียงเท่านี้ ก็คืนชีพโทรศัพท์เราได้แล้วค่ะ ถือเป็นทริคเล็กๆ ไว้ใช้ยามฉุกเฉินได้นะคะ
   
  
การทดลองที่ 5 จุดไฟฟรุ้งฟริ้งจากถ่านไฟฉาย
 

       การทดลองสุดท้าย เราจะใช้ถ่านไฟฉายขนาด 9 โวลต์ และหลอดไฟ LED ขนาดเล็ก (ขาหลอดไฟจะเป็นลวดเล็กๆ 2 ขาดัดงอได้) เป็นขนาดที่ใช้ทำป้ายไฟเชียร์ดารานั่นแหละค่ะ หาซื้อได้ตามแหล่งที่ขายอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ หรือ ในอินเทอร์เน็ตก็มีค่ะ อยากได้สีอะไรเลือกมาได้เต็มที่ จากนั้นก็ลงมือต่อวงจร โดยให้ขั้วลบต่อกับบวก บวกต่อลบตามภาพ แล้วเอาขาไปเสียบกับขั้วของถ่านไฟฉายได้เลย แค่นี้ไฟก็จะติด ถึงจะไม่ได้สว่างอะไรมากมาย แต่ก็ตั้งไว้ในห้องเก๋ๆ ได้นะ

      เป็นยังไงบ้างคะน้องๆ มีใครสนใจทดลองข้อไหนกันบ้าง สำหรับพี่มิ้นท์ชอบข้อ 2 มากๆ อยากนั่งดูมันหมุนเล่นทั้งวันเลย ใครหนอช่างคิดเป็นคนแรก เก่งจริงๆ ว่างๆ ก็ลองทำกับคุณพ่อคุณแม่ได้นะคะ แต่ระวังเพลินจนเอาถ่านไฟฉายมาใช้จนหมดบ้านล่ะ อิอิ ก่อนจบบทความ ลองไปดูคลิปเต็มๆ กันได้เลยจ้า

      มีการทดลองสนุกๆ เกี่ยวกับน้ำด้วยนำ มาดูกันต่อเลย >>

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
www.facebook.com/brightside/videos/vb.727974550664624/732956390180282/?type=2&theater,
www.mtec.or.th/academic-services/mtec-knowledge/120-
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mint

พี่มิ้นท์ - ผู้เขียน

พี่สาวใจเย็น ผู้เกิดมาในแอดมิชชั่นยุคแรก แต่เข้าใจ TCAS มากกว่า

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Education #วิทยาศาสตร์ #การทดลอง #การทดลองจากถ่านไฟฉาย #แบตเตอรี่ขนาดเล็ก #ทดลองทำมอเตอร์

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?