ความคิดเห็น

13

จำนวนแชร์
2,080
"โรคซึมเศร้า" โรคที่มากกว่าความเศร้า! เราเป็นมั้ย มาเช็กกัน
 
    
          จากเดิมที่น้องๆ อาจจะไม่ค่อยรู้จัก "โรคซึมเศร้า" แต่ตอนนี้คงได้ยินกันมากขึ้น บ่อยขึ้น เพราะคดีเศร้าต่างๆ ที่เกิดขึ้นรายวัน ส่วนหนึ่งเป็นผลจากภาวะซึมเศร้าของคนนั้นๆ จริงๆ แล้วคำนี้ไม่ได้มีความหมายแค่อาการเศร้าจากความผิดหวัง อกหักนะคะ  "โรคซึมเศร้า" มีอะไรมากกว่านั้น และอันตรายกว่าที่คิด ที่สำคัญเกิดขึ้นกับใครก็ได้ วัยรุ่นอย่างน้องๆ ก็เป็นได้ค่ะ ดังนั้นเรามาทำความรู้จักโรคซึมเศร้ากันให้มากขึ้นกว่าเดิมกันดีกว่า

        แต่ก่อนอื่น พี่มิ้นท์มีแบบคัดกรองจากกรมสุขภาพจิตมาให้ลองทำกันก่อน เงื่อนไขคือ ตอบให้ตรงตามความจริง คำถามจะถามถึงประสบการณ์ในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ลองอ่าน ค่อยๆ คิดและตอบให้ตรงกับอาการในช่วง 2 สัปดาห์มากที่สุด
    
"โรคซึมเศร้า" โรคที่มากกว่าความเศร้า! เราเป็นมั้ย มาเช็กกัน

      การนับคะแนน หากตอบว่า "มี" ตั้งแต่ 6 ข้อขึ้นไป แสดงว่า มีภาวะซึมเศร้า ควรได้รับการปรึกษาจากแพทย์เพื่อการบำบัดรักษาค่ะ แต่ถ้าต่ำกว่านั้นถือว่าเป็นปกติ
 
      โรคซึมเศร้าหรือภาวะซึมเศร้า เป็นโรคทางจิตเวชอย่างหนึ่ง คนที่เป็นอาจไม่รู้ตัวก็ได้ว่าเป็นอยู่ อาจจะคิดแค่ว่าเราเครียด เศร้า เดี๋ยวก็หาย แต่ปรากฏว่าไม่หาย และความเศร้า ความผิดหวัง ยิ่งสะสมมากขึ้นๆๆ
      
       ซึ่งกรมสุขภาพจิตให้ความหมายของ ภาวะซึมเศร้า ไว้ว่า "เป็นภาวะที่จิตใจหม่นหมอง หดหู่ ร่วมกับความรู้สึกท้อแท้ หมดหวัง มองโลกในแง่ร้าย รู้สึกตัวเองไม่มีคุณค่า ทำอะไรก็รู้สึกตัวเองผิด และชอบตำหนิตัวเอง" แต่ระยะเวลาที่เกิดขึ้นไม่เท่ากัน บางคนอยู่เป็นเดือนๆ แต่คนที่เป็นหนักก็เป็นปีเลยก็ได้ค่ะ องค์การอนามัยโลกเคยออกมาทำนายด้วยว่าปี ค.ศ.2020 (อีกไม่กี่ปีเอง) โรคซึมเศร้าจะเป็นปัญหาทางสาธารณสุขอันดับสองรองจากโรคหัวใจขาดเลือดเลยทีเดียวค่ะ 

      สำหรับอาการของโรคซึมเศร้า จะทำให้คนๆ นั้นมีความเปลี่ยนแปลงทั้งความรู้สึก ความคิดและสุขภาพร่างกายไปพร้อมๆ กัน แต่จะเป็นแบบค่อยเป็นค่อยไปนะคะ เช่น ทางอารมณ์ ผู้ป่วยจะเริ่มหดหู่ สะเทือนใจง่าย เริ่มเป็นคนอารมณ์ร้าย สังเกตได้ว่าอาจจะมีปากเสียงกับคนรอบข้างอยู่บ่อยๆ ส่วนทางด้านความคิด จะมองว่าชีวิตตัวเองและสภาพความเป็นอยู่ของตัวเองนั้นแย่ไปหมด มองไปทางไหนก็ไม่มีอนาคต จนถึงขั้นคิดถึงเรื่องการตายบ่อยขึ้น และทางด้านสุขภาพ กลายเป็นคนไม่มีเรี่ยวแรง มีปัญหาด้านการนอน หลับๆ ตื่นๆ กินยาก เบื่ออาหาร น้ำหนักลดลง จนทำให้กลายเป็นคนที่ดูสุขภาพย่ำแย่ไปด้วย
  
"โรคซึมเศร้า" โรคที่มากกว่าความเศร้า! เราเป็นมั้ย มาเช็กกัน
 

      เมื่อร่างกายและจิตใจเริ่มแปรปรวน ก็จะเริ่มกระทบต่อการใช้ชีวิตค่ะ อย่างที่เคยร่าเริงก็กลายเป็นคนเก็บตัว ขี้โมโห เคยมาเรียนทุกวันก็โดดเรียนไม่อยากเรียน วัยทำงานก็อาจทำงานได้ช้าลง ไม่มีสมาธิ งานผิดบ่อยก็อาจโดนไล่ออกได้ เมื่อทุกอยางรุมเร้า ความแข็งแรงทางจิตใจของคนเราไม่เท่ากัน บางคนก็อาจเลือกผิดทาง เลือกที่จะจบชีวิตลงเพื่อไม่ต้องแบกรับปัญหาอีกต่อไป อย่างที่น้องๆ เห็นตามข่าวทุกวันนี้ ดังนั้น ถ้าน้องๆ เจอคนรอบตัว หรือแม้แต่สังเกตตัวเองว่าเป็นแบบนี้ รีบไปหาคุณหมอด่วนเลย

      สำหรับการรักษามีหลายระยะ ในระยะแรกจะให้ทานยาต้านเศร้า แพทย์ก็จะค่อยๆ ปรับขนาดยาให้เหมาะสมกับผู้ป่วย เมื่อหายดีแล้วก็จะหยุดยาให้ค่ะ แต่ในผู้ป่วยรุนแรงหรือรักษาด้วยยาไม่ได้ผล ก็อาจรักษาด้วยไฟฟ้า (ECT) ค่ะ

      แม้ว่า โรคซึมเศร้า จะมีการรักษาทางการแพทย์ แต่พี่มิ้นท์ว่า การรักษาทางใจจากคนรอบข้างเป็นสิ่งที่สำคัญกว่าค่ะ คนที่อยู่ในภาวะซึมเศร้ามักรู้สึกว่าตัวเองไร้คุณค่า การมีคนรับฟัง พูดคุย จากคนที่สนิทใจ ทำให้เขารู้สึกมีตัวตน รู้สึกได้แบ่งเบาความทุกข์ออกไปได้บ้าง ทำให้เขาสามารถปรับความคิดและพฤติกรรมได้ ดังนั้น หากเจอคนที่มีความทุกข์มากๆ ทางที่ดีให้กำลังใจกันเยอะๆ ดีกว่าค่ะ ไม่ว่าเขาคนนั้นจะเป็นหรือไม่เป็น "โรคซึมเศร้า" หรือไม่ก็ตาม

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข,
www.dmh.go.th/test/depress/asheet.asp?qid=1,
www.thaifamilylink.net/web/node/138,
www.suicidethai.com/download/dl.asp?id=157&uname=

 
ดูหมวดนี้ต่อได้ใน Education > เรื่องวิทย์จี๊ดสุดๆ
ความคิดเห็น

13

จำนวนแชร์
2,080

ความคิดเห็นดีๆ ที่อยากให้อ่าน

13 ความคิดเห็น

 1. 31 ส.ค. 2559, 18:01 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป

  เราได้ 3 ข้อ แต่เป็นโรคซึมเศร้า

  ข้อ 7 กึ่งกลาง บางทีก็อยากอยู่คนเดียว บางทีก็อยากเผือกเรื่องชาวบ้าน

  #1
 2. 31 ส.ค. 2559, 20:47 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป

  ทำไมเหมือนมันใช่ทุกข้อเลยละsurpriseหวาา

  #2
 3. เมื่อ 30 วันที่แล้ว · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
  มี 8 ข้อค่ะ เราเป็นโรคซึมเศร้าจริงๆหรอ?
  #3
 4. เมื่อ 30 วันที่แล้ว · ผ่านทางเดสก์ทอป

  มีทุกข้อเลยค่ะ

  #4
 5. เมื่อ 29 วันที่แล้ว · ผ่านทางเดสก์ทอป

  คนที่ลองทำแบบทดสอบแล้ว ถ้ามีอาการมากกว่า 6 ข้อขึ้นไป ลองสังเกตุอีกนิดว่าเป็นมานานหรือยัง ถ้าหากมีอาการไม่ต่ำกว่า 2 สัปดาห์ แนะนำให้ลองพบจิตแพทย์ดูค่ะ เลือกโรงพยาบาลรัฐ ค่าใช้จ่ายจะถูกมากไม่เกินห้าร้อย (ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับยาแล้วก็ระยะเวลานัดหมอครั้งต่อไปด้วยค่ะ) ใครอยากปรึกษาเรื่องพวกนี้กับพี่ยินดีให้คำปรึกษาค่ะ พอดีกำลังป่วยโรคนี้อยู่แล้วกำลังรักษาอยู่ค่ะ 

  #5
  • Columnist
   เมื่อ 28 วันที่แล้ว · ผ่านทางเดสก์ทอป
   เป็นกำลังใจให้นะคะ :D
   #5-1
 6. เมื่อ 28 วันที่แล้ว · ผ่านทางเดสก์ทอป

  13 ข้ออ่ะ เป็นจริงๆหรอเนี่ย...เฮ้อออ เอาเข้าไปเนอะชีวิต เศร้าจัง

  #6
 7. #7 เผื่อมีประโยชน์
  เมื่อ 28 วันที่แล้ว · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
  1323 สายด่วนกรมสุขภาพจิต
  #7
 8. #8 ป้าแปม
  เมื่อ 27 วันที่แล้ว · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
  13 ข้อ อห.เรื่องจริงสินะ
  #8
 9. #9 sonezay
  เมื่อ 27 วันที่แล้ว · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
  10ข้อ ทำยังงัยดีเสียใจ ร้องไห้
  #9
 10. เมื่อ 27 วันที่แล้ว · ผ่านทางเดสก์ทอป

  13ข้อ เพค้ะมืดมนกดLIKE

  #10
 11. เมื่อ 25 วันที่แล้ว · ผ่านทางเดสก์ทอป

  เราเป็นทุกข้อเลยค่ะเสียใจ

  #11
 12. เมื่อ 24 วันที่แล้ว · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
  ไม่เป็นอยู่ข้อเดียวเอง
  #12

แสดงความคิดเห็น

เรามาเล่นกันเถอะ มาเล่นกันเถอะ, อยากเล่นต้องกดปุ่มเพลย์ ปุ่มเพลย์ปุ่มไหน? (ตอบให้ถูกนะ ตอบผิดอดโพสต์!)

แสดงความคิดเห็นด้วย

(@)

เด็กดีภูมิใจเสนอ

บทความรูปแบบใหม่!!

หรือถ้าไม่สนใจ กดลิงค์ข้างล่างเพื่อข้ามขั้นตอนนี้

ไม่ล่ะขอบคุณ
L o a d i n g . . .