ความคิดเห็น

3

จำนวนแชร์
6,016

          สวัสดีค่ะ ใครที่ต้องตื่นเช้าไปเรียนทุกวัน หรือกลับดึกจากการเรียนพิเศษทุกคืน คงจะรู้สึกล้าสมองอยู่บ้าง ยิ่งถ้าการบ้านเยอะ อ่านหนังสือหนักช่วงใกล้สอบ พี่อีฟเชื่อว่าน้องๆ ทุกคนก็คงจะมีอาการไม่ต่างกันค่ะ ยิ่งถ้ากินอาหารที่ไม่มีประโยชน์แล้ว ยิ่งบั่นทอนสุขภาพมากกว่าเดิมค่ะ
 
ท้องอิ่ม สมองไบร์ทแน่! แนะนำ 7 อาหารบำรุงสมอง พร้อมเมนูน่าลอง!

          นอกจากการพักผ่อนที่เพียงพอ อีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ช่วยทำให้สมองเราสดใส นั่นก็คือ การกินอาหารที่มีประโยชน์ ค่ะ ยิ่งถ้าเป็นอาหารที่ช่วยเสริมสร้างหรือบำรุงเฉพาะส่วน ก็จะยิ่งช่วยการทำงานของแต่ละอวัยวะให้เพิ่มมากขึ้น วันนี้พี่อีฟก็เลยขอรวบรวม อาหารบำรุงสมอง ที่เชื่อว่าหากินได้ง่าย และเป็นประโยชน์กับน้องๆ แน่นอน จะมีอะไรบ้าง เราไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ

          1.กล้วย
          เป็นผลไม้ที่บอกเลยว่าหาได้ง่ายมากๆ ค่ะ เดินผ่านตลาดไหน ก็ต้องเจอผลไม้ชนิดนี้ ทั้งหาซื้อง่ายแถมยังกินง่าย มีประโยชน์ครบถ้วน วิตามินและแร่ธาตุต่างๆ ในกล้วย ทำให้กล้วยถือเป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่เป็นอาหารบำรุงสมองอันดับต้นๆ เลยค่ะ เพราะจะทำให้น้องๆ ตื่นตัวในการทำกิจกรรมต่างๆ และมีสมาธิในการเรียนมากขึ้น รู้แบบนี้แล้ว ลองกินสัก 1-2 ลูกในแต่ละวัน ก็ไม่น่าจะยากเกินไปใช่ไหมคะ
          นอกจากผลไม้แบบสดๆ ที่เรากินได้ง่ายๆ กล้วยยังนำมาทำเป็นของว่างหรือขนมกินเล่นแบบง่ายๆ ได้ด้วยนะ เช่น ใครมีกล้วยที่กำลังสุกเต็มที่ แต่กินไม่หมดสักที พี่อีฟแนะนำให้หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ เก็บไว้ในตู้เย็นค่ะ แค่นี้ก็กินง่ายแถมเก็บไว้ได้นานขึ้นด้วย หรือจะเอาไปทำเป็นเมนูอื่นๆ เช่น กล้วยห่อเกี๊ยว, ไอศครีมกล้วย ฯลฯ หรือใครที่อยากกินง่ายๆ ลองเอากล้วยมาปั่นรวมกับนมและน้ำผึ้ง ก็น่ากินไปอีกแบบนะ
 
ท้องอิ่ม สมองไบร์ทแน่! แนะนำ 7 อาหารบำรุงสมอง พร้อมเมนูน่าลอง!
"เกี๊ยวกล้วยกรอบ" ลองทำตามได้ง่ายๆ จาก Cool Idea : เกี๊ยวกล้วยกรอบ

          2.แอปเปิ้ล
          สมัยก่อน เคยมีคนบอกว่า กินแอปเปิ้ลวันละหนึ่งลูก จะห่างไกลจากความป่วยแบบที่ต้องไปหาคุณหมอแน่นอน ถึงแม้ว่าน้องๆ สมัยนี้จะไม่เคยได้ยิน แต่ประโยชน์ของแอปเปิ้ลก็ไม่ได้หายไปไหน เพราะล่าสุดก็มีงานวิจัยหลายที่ออกมายืนยันว่ากินแอปเปิ้ลเป็นประจำ ช่วยบำรุงสมองของเราแน่นอน ช่วยให้เซลล์ประสาทสมองทำงานได้ดี และเพิ่มประสิทธิภาพความจำของสมองอีกด้วยค่ะ
          ปกติพี่อีฟก็จะแนะนำให้น้องๆ กินแอปเปิ้ลแบบเป็นผลไม้สดๆ วันละ 2-3 ลูก กำลังดี แต่ถ้าใครเริ่มเบื่อก็อาจจะลองเอามาปรับเป็นเมนูน้ำแอปเปิ้ล, ไอศครีมแอปเปิ้ล, สลัดแอปเปิ้ล หรือแม้กระทั่งยำแอปเปิ้ลแบบง่ายๆ ก็ได้ ใครชอบแอปเปิ้ลเขียว แอปเปิ้ลแดง ก็ลองเอามาทำเมนูต่างๆ ได้ตามใจชอบเลยนะคะ นอกจากจะเพลินกับการทำแล้ว ยังช่วยบำรุงสมองแน่นอนค่ะ
 
ท้องอิ่ม สมองไบร์ทแน่! แนะนำ 7 อาหารบำรุงสมอง พร้อมเมนูน่าลอง!
"น้ำแข็งผลไม้หวานเย็น" ลองทำตามได้ง่ายๆ จาก Cool Idea : น้ำแข็งผลไม้หวานเย็น

          3.ปลา
          เคยได้ยินมาตั้งแต่เด็กแล้วว่า กินปลาจะทำให้ฉลาด ซึ่งจริงๆ แล้วก็ไม่ใช่แค่คำพูดหลอกเด็กทั่วไปนะคะ เพราะการกินปลาทำให้เราฉลาดขึ้นได้จริง! ยิ่งเป็นปลาทะเล เช่น ปลาทู ปลาทูน่า ฯลฯ ที่มีกรดไขมันและโอเมก้า 3 แบบอัดแน่น ก็จะยิ่งช่วยบำรุงสมองให้ดีขึ้นได้มาก แถมยังช่วยให้สมองไม่เสื่อมไปตามวัยง่ายๆ อีกด้วย แต่ปกติแล้วเนื้อปลาทุกชนิดก็จะมีโปรตีนที่ช่วยบำรุงสมองและระบบประสาทอยู่แล้ว ดังนั้น ขอแค่กินก็ช่วยบำรุงแล้ว
          ใครที่กินปลาเป็นประจำ ก็อย่าลืมเลือกกินปลาให้หลากหลายชนิดนะคะ ลองสลับสับเปลี่ยน หมุนเวียนกันไปในแต่ละวัน หรือลองทำเมนูง่ายๆ ที่มีปลาเป็นส่วนประกอบ เช่น ปลานึ่งซีอิ๊ว ปลาย่างเกลือ ปลานึ่งมะนาว ปลาต้มหวาน ฯลฯ หรือถ้าน้องๆ อยากทำเมนูง่ายๆ ก็ลองเอาเนื้อปลาที่เราต้มหรือนึ่งแล้ว มาทำเป็นยำง่ายๆ ก็ได้ค่ะ 

 
ท้องอิ่ม สมองไบร์ทแน่! แนะนำ 7 อาหารบำรุงสมอง พร้อมเมนูน่าลอง!
ขอบคุณรูปภาพประกอบจาก : pixabay.com

          4.นม
          นมไม่ได้ช่วยแค่ให้สูงอย่างเดียว แต่น้องๆ รู้ไหมคะ ว่านมยังช่วยบำรุงสมองอีกด้วย! เพราะแคลเซียมในน้ำนม นอกจากจะช่วยเรื่องกระดูกและฟันแข็งแรงแล้ว ยังช่วยเรื่องระบบประสาทและสมองด้วย และถ้าน้องๆ ยังจำได้ ไม่ว่าจะเป็น นมวัว นมแพะ นมต่างๆ จากสัตว์ หรือนมจากพืช ก็ยังถูกจัดอยู่ในสารอาหารประเภท โปรตีน ที่ช่วยบำรุงสมองโดยตรงอยู่แล้ว ดังนั้น อย่าลืมดื่มนมเป็นประจำทุกวันนะคะ
           สำหรับเมนูน้ำนมที่อยากแนะนำให้น้องๆ ลองทำดูจะได้ไม่น่าเบื่อ เช่น เอานม มาปั่นเป็นเมนูนมปั่น แล้วเติมท๊อปปิ้งต่างๆ ตามใจชอบ หรือลองเอานมมากินกับผลไม้หรือซีเรียลในตอนเช้า ก็ช่วยให้การกินนมในแต่ละวันของเราไม่น่าเบื่อได้ค่ะ

 
ท้องอิ่ม สมองไบร์ทแน่! แนะนำ 7 อาหารบำรุงสมอง พร้อมเมนูน่าลอง!
ขอบคุณรูปภาพประกอบจาก : pixabay.com

          5.ช็อกโกแลต
          ใครชอบกินช็อกโกแลตบ้าง ไหนลองยกมือขึ้นให้พี่อีฟดูกันหน่อย เชื่อว่าช็อกโกแลตคงเป็นเมนูโปรดในใจใครหลายคน น้องๆ อาจจะคิดว่าช็อกโกแลตเป็นของหวาน ไม่น่าจะมีประโยชน์อะไรมาก แต่เชื่อไหมคะว่า ถ้าถามว่าถึงอาหารที่ช่วยบำรุงสมอง ช็อคโกแลตมีชื่อติดโผอยู่ทุกครั้ง ซึ่งสรรพคุณก็จะช่วยกระตุ้นและเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสมองได้ แอบบอกว่าช่วยเรื่องความจำด้วยนะ !
          ขอกระซิบกับน้องๆ ที่ชื่นชอบช็อกโกแลตกันนิดนึงว่า ควรเลือกกินช็อกโกแลตแท้ เพื่อให้ได้รับประโยชน์ได้เต็มที่ และจะได้ลดน้ำตาลที่อาจจะใส่มากเกินไปในช็อกโกแลตด้วยค่ะ ส่วนเมนูก็มีหลากหลายเลยค่ะ ตั้งแต่นมรสช็อกโกแลต, เค้กช็อกโกแลต, ช็อกโกแลตร้อน เย็น หรือปั่น หรือนำช็อกโกแลตมาเสริมเป็นท็อปปิ้งต่างๆ ให้อาหารน่ากินขึ้นก็ได้ แต่ถ้าใครต้องการความสะดวก ช็อกโกแลตบาร์ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ ให้น้องๆ สามารถพกไปกินได้ทุกที่เลยค่ะ
 
ท้องอิ่ม สมองไบร์ทแน่! แนะนำ 7 อาหารบำรุงสมอง พร้อมเมนูน่าลอง!

          6.ผักสีสดใส
          ขึ้นชื่อว่าผัก ยังไงก็ได้ประโยชน์จากเกลือแร่ ซึ่งผักที่อยากแนะนำให้น้องๆ กินทุกวันก็คือ ผักใบเขียวค่ะ เพราะช่วยบำรุงสมองเราโดยตรงเลย แต่ก็ยังมีน้องๆ หลายคนที่เกลียดการกินผัก พี่อีฟเลยขอเสนอผักต่างๆ ที่มีสีสันสดใส ไม่จำเป็นต้องเป็นผักสีเขียวเท่านั้นนะคะ จะผักสีแดง สีเหลือง หรือสีส้ม เช่น แครอท พริกหยวก ถั่วแดง ถั่วลันเตา ฯลฯ สารพัดผักแบบนี้ สมองแข็งแรงแน่นอน!
          มีผักมากมายขนาดนี้ ถ้าจะมีมากินเฉยๆ ก็คงน่าเบื่อแย่ ลองเอาเมนูเหล่านี้มาทำเป็นสลัดกันเลยดีกว่าค่ะ ใส่ผักสีสดใสที่เราชอบให้เต็มชาม แล้วก็ตามด้วยน้ำสลัดรสชาติที่เราชอบ หรือใครจะลองเอาท็อปปิ้งอื่นมาผสม ก็เลือกใส่ได้เต็มที่เลยค่ะ ทั้งเนื้อไก่ ขนมปังกรอบ เบคอน ฯลฯ แค่นี้สุขภาพก็จะดีไปพร้อมๆ กับสมองที่แข็งแรงเลยค่ะ

 
ท้องอิ่ม สมองไบร์ทแน่! แนะนำ 7 อาหารบำรุงสมอง พร้อมเมนูน่าลอง!

          7.น้ำเปล่า
          ใครจะเชื่อว่าแค่น้ำเหล่าจะเป็นอาหารบำรุงสมอง! อย่างที่น้องๆ รู้กันว่า ในร่างกายของเรา มีน้ำเป็นส่วนประกอบถึง 70% และเกินครึ่งของจำนวนนี้ก็อยู่ในสมองของคนเราค่ะ ถ้าสมองขาดน้ำเมื่อไหร่ ก็จะเริ่มเกิดความเครียด ความคิดและความจำช้าลง แค่เริ่มต้นก็แย่แล้วค่ะ ถ้าขาดเป็นเวลานาน ระวังโรคต่างๆ ถามหาได้เลย ดังนั้น น้ำเปล่า จึงเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับร่างกายแล้วก็สมองของเรามากเลยค่ะ
          อันดับแรก น้องๆ สามารถรับน้ำเข้าไปได้โดยตรงจากการดื่มน้ำเปล่าเป็นประจำทุกวันค่ะ ประมาณ 8-10 แก้วกำลังดีเลย แต่ถ้าใครติดนิสัยดื่มน้ำน้อย ก็อาจจะเลือกผักหรือผลไม้ที่มีน้ำมาก เพื่อช่วยเพิ่มน้ำในร่างกายได้อีกทางค่ะ เช่น แตงกวา แตงโม แก้วมังกร ฯลฯ หรือเมนูอาหารที่มีน้ำเยอะๆ อย่าง ก๋วยเตี๋ยว ข้าวต้ม แกงจืด ต้มยำ ฯลฯ แต่ก็อย่าลืมว่าน้ำแบบที่ไม่ปรุงแต่ง ดีที่สุดค่ะ
 
 
ท้องอิ่ม สมองไบร์ทแน่! แนะนำ 7 อาหารบำรุงสมอง พร้อมเมนูน่าลอง!
ขอบคุณรูปภาพประกอบจาก : pixabay.com

          เป็นยังไงกันบ้างคะกับ 7 อาหารบำรุงสมองที่พี่อีฟเอามาฝากกัน บอกเลยว่าหาซื้อง่าย เรียกว่าอยู่ใกล้ตัวทั้งนั้นเลยจะดีกว่า ใครที่ชอบหรือไม่ชอบอาหารชนิดไหน ก็ลองเลือกเปลี่ยนไปกินอย่างอื่นแทน หรือใครที่ชอบทุกชนิด ก็เตรียมคิดเมนูใหม่ๆ รอไว้ได้เลย อย่าลืมเลือกกินให้หลากหลายและสม่ำเสมอด้วยนะคะ ถ้าเรียนเก่งขึ้นเมื่อไหร่ จะได้รู้ว่าเป็นเพราะอาหารเหล่านี้รึเปล่า :)
 
ดูหมวดนี้ต่อได้ใน Education > ฟิตเกรด+กวดวิชา
ความคิดเห็น

3

จำนวนแชร์
6,016

ความคิดเห็นดีๆ ที่อยากให้อ่าน

3 ความคิดเห็น

 1. #1 yanissa
  เมื่อ 24 วันที่แล้ว · ผ่านทางเดสก์ทอป
  ว้าววววเยี่ยม
  #1
 2. #2 ลิลี่
  เมื่อ 24 วันที่แล้ว · ผ่านทางเดสก์ทอป
  สำหรับเราแล้ว กินไปเยอะๆ ก็คงไม่ฉลาดขึ้นมา 555เอ่อ..
  #2
 3. ความเห็นนี้ถูกลบ :(

  เนื่องจาก
  ถูกลบโดยทีมงาน

แสดงความคิดเห็น

ย่างเข้าเดือนหก เราต้องพกเครื่องเขียน, ในนี้อะไรเป็นเครื่องเขียน บอกบอมบอมที (ตอบให้ถูกนะ ตอบผิดอดโพสต์!)

แสดงความคิดเห็นด้วย

(@)

เด็กดีภูมิใจเสนอ

บทความรูปแบบใหม่!!

หรือถ้าไม่สนใจ กดลิงค์ข้างล่างเพื่อข้ามขั้นตอนนี้

ไม่ล่ะขอบคุณ
L o a d i n g . . .