ความคิดเห็น

2

จำนวนแชร์
13,555
        สวัสดีน้องๆ ชาว Dek-D.com ค่ะ วันที่ 22 กันยายนนี้ นอกจากจะเป็นวันพฤหัสบดีแล้ว (บอกทำไม) ยังเป็นวันที่โลกของเรามีกลางวันยาวเท่ากับกลางคืนด้วยค่ะ น้องๆ อาจจะไม่เคยรู้ว่าโลกของเรา ช่วงเวลากลางวันกับกลางคืนแทบจะไม่เคยเท่ากันเลย แม้จะแบ่งเวลาเป็น a.m. p.m. อย่างละ 12 ชั่วโมงเท่ากันก็ตาม และการที่กลางวันจะเท่ากับกลางคืน ก็มีปีละ 2 วันเองนะ น้อยจัง!
 
รู้ยัง? 22 ก.ย.นี้ กลางวันจะยาวเท่ากับกลางคืน (ครั้งสุดท้ายของปีแล้วนะ)

 
        สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) (สดร.) ได้ออกมาบอกข่าวที่น่าตื่นเต้นว่า 22 ก.ย.นี้ จะเป็นวันศารทวิษุวัต (ศัพท์เรียกทางดาราศาสตร์อ่านว่า สาด-ทะ-วิ-สุ-วัด) หรือ Autumnal equinox ซึ่งปกติจะเกิดในช่วงวันที่ 22 หรือ 23 กันยายนของทุกปี แต่ปีนี้จะตรงกับวันที่ 22 ค่ะ ในวันนี้ดวงอาทิตย์จะขึ้นทางทิศตะวันออกและตกทางทิศตะวันตกพอดี กลางวันกับกลางคืนจึงเท่ากัน และยังเป็นวันที่ประเทศทางซีกโลกเหนือเข้าสู่ฤดูใบไม้ร่วง ส่วนซีกโลกใต้เข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิอีกด้วย
 
       ปกติแล้ว น้องๆ ก็คงรู้แบบเดียวกันว่าพระอาทิตย์ขึ้นทางทิศตะวันออกและตกทางทิศตะวันตกใช่มั้ยคะ แต่รู้มั้ยว่าในแต่ละวันดวงอาทิตย์ไม่ได้ขึ้นตำแหน่งเดียวกันนะ จะขยับตำแหน่งไปวันละประมาณ 1 องศา ทำให้ปีนึงมีเพียง 2 ครั้งเท่านั้นที่ดวงอาทิตย์จะขึ้นทางทิศตะวันออกและตกทางทิศตะวันตกแบบพอดิบพอดี ในทางดาราศาสตร์จะเรียก วันวสันตวิษุวัต (Vernal Equinox) ประมาณวันที่ 20 หรือ 21 มีนาคม  และ วันศารทวิษุวัส (Autumnal Equinox) วันที่ 22 หรือ 23 กันยายน สำหรับประเทศไทยในวันที่ 22 ก.ย. ดวงอาทิตย์จะขึ้นจากขอบฟ้าทางทิศตะวันออกประมาณ 06.07 น. และลับขอบฟ้าทางทิศตะวันตก เวลาประมาณ 18.14 น. หลังจากนี้ดวงอาทิตย์จะเคลื่อนที่เฉียงลงทางใต้เรื่อยๆ และหยุดที่จุดใต้สุด 21 ธ.ค.59 และจะค่อยๆ เคลื่อนที่เฉียงขึ้นทางเหนืออีกครั้ง เท่ากับว่า วันอื่นๆอีก 363 วันกลางวันกับกลางคืนก็จะไม่เท่ากันเลยค่ะ
 
       สำหรับสาเหตุที่ทำให้โลกมีกลางวันกลางคืนไม่เท่ากัน ก็เป็นเพราะแกนหมุนของโลกเอียงทำมุม 23.5 องศา กับระนาบวงโคจรของโลกรอบดวงอาทิตย์ พื้นที่ต่างๆ ทั่วโลกจะได้รับแสงอาทิตย์ในปริมาณที่ไม่เท่ากัน อุณหภูมิก็จะต่างกัน  ระยะกลางวันกลางคืนก็จะต่างกันด้วยค่ะ เป็นเหตุให้เกิดฤดูกาลขึ้นบนโลก น้องๆ ลองสังเกตได้เลยว่า ช่วงหน้าร้อน เวลากลางวันจะยาวกว่ากลางคืน ดวงอาทิตย์จะขึ้นเร็วและตกช้า เราจะใช้ชีวิตอยู่กับแสงแดดนานกว่าฤดูอื่น บางทีทุ่มนึงก็ยังไม่มืดเท่าไหร่เลย ส่วนในฤดูหนาว เวลากลางคืนจะยาวนานกว่า ดวงอาทิตย์จะขึ้นช้าและตกเร็ว หกโมงเย็นก็มืดแล้ว
 
รู้ยัง? 22 ก.ย.นี้ กลางวันจะยาวเท่ากับกลางคืน (ครั้งสุดท้ายของปีแล้วนะ)


รู้ยัง? 22 ก.ย.นี้ กลางวันจะยาวเท่ากับกลางคืน (ครั้งสุดท้ายของปีแล้วนะ)

 
       ขอเสริมความรู้เพิ่มอีกนิดนะคะ จากการที่แกนโลกเอียงทำมุม 23.5 องศา กับแนวตั้งฉากกับระนาบโคจรการโคจรรอบดวงอาทิตย์ ในระยะเวลา 1 ปี ที่โลกโคจรรอบดวงอาทิตย์ ก็จะเกิดปรากฏการณ์สำคัญที่เกี่ยวข้องกับการขึ้น-ตกของดวงอาทิตย์ หลายเหตุการณ์ค่ะ คือ 
 
        1. วันวสันตวิษุวัต (วะ-สัน-ตะ-วิ-สุ- วัด) (Vernal Equinox) เป็นวันที่ดวงอาทิตย์ขึ้นทิศตะวันออกและตกทิศตะวันตกพอดี ช่วงเวลากลางวันกับกลางคืนจะเท่ากันพอดี และยังเป็นวันที่ประเทศทางซีกโลกเหนือย่างเข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิ ส่วนซีกโลกใต้เข้าสู่ฤดูใบไม้ร่วง สำหรับในปี 2559 ตรงกับวันที่ 20 มี.ค. ค่ะ (เลยมาแล้ว)
       2. วันครีษมายัน (ครีด-สะ- มา-ยัน) (Summer Solstice) เป็นวันที่ดวงอาทิตย์ขึ้นทิศตะวันออกเฉียงไปทางเหนือมากที่สุด และตกทิศตะวันตกเฉียงไปทางเหนือมากที่สุด ส่งผลให้ช่วงเวลากลางวันยาวที่สุดในรอบปี สำหรับประเทศทางซีกโลกเหนือ จะเป็นวันที่ย่างเข้าสู่ฤดูร้อน ส่วนประเทศทางซีกโลกใต้ช่วงกลางวันจะสั้นที่สุดในรอบปี นับเป็นวันที่ย่างเข้าสู่ฤดูหนาว  ในปี 2559 ตรงกับวันที่ 21 มิ.ย. ค่ะ (เลยมาแล้ว) 
       3. วันศารทวิษุวัต (สาด-ทะ-วิ-สุ-วัด) (Autumnal Equinox) เป็นวันที่ดวงอาทิตย์ขึ้นทิศตะวันออกและตกทิศตะวันตกพอดี เวลากลางวันจึงเท่ากับกลางคืนพอดี ประเทศทางซีกโลกเหนือเข้าย่างสู่ฤดูใบไม้ร่วง ส่วนซีกโลกใต้เข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิ ในปี 2559 ตรงกับวันที่ 22 ก.ย. ค่ะ
       4. วันเหมายัน (เห-มา-ยัน) (Winter Solstice) เป็นวันที่ดวงอาทิตย์ขึ้นทิศตะวันออกเฉียงไปทางใต้มากที่สุด และตกทิศตะวันตกเฉียงไปทางใต้มากที่สุด ทำให้เวลากลางวันสั้นที่สุดและกลางคืนยาวที่สุดในรอบปี สำหรับประเทศทางซีกโลกเหนือ นับเป็นวันที่ย่างเข้าสู่ฤดูหนาว ส่วนประเทศทางซีกโลกใต้ ช่วงกลางวันจะยาวที่สุดในรอบปี เป็นวันย่างเข้าสู่ฤดูร้อน ในปี 2559 ตรงกับวันที่ 21 ธ.ค. เป็นอีกปรากฏการณ์ที่ต้องรอติดตามกันในช่วงปลายปีนะคะ
  
      ถามว่าเกิดปรากฏการณ์นี้ขึ้นแล้ว จะมีผลอะไรกับชีวิตของเราหรือเปล่า ก็คงไม่ได้เกิดผลกระทบอะไรโดยตรงขนาดนั้นค่ะ แต่ก็เป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่น่าสนใจ ปีนึงเกิดขึ้นแค่ 2 ครั้งเท่านั้น ที่สำคัญก็เป็นการบอกว่าฤดูกาลกำลังจะเปลี่ยนไป หลายๆ ประเทศ สภาพภูมิอากาศเขาเปลี่ยนแปลง ก็ต้องดูแลสุขภาพของตัวเอง ยกเว้นพี่ไทยนี่แหละที่ร้อนยังไงก็ร้อนยังงั้น รวมถึงขาเที่ยวทั้งหลายก็ต้องเตรียมพร้อมเพราะ เป็นสัญญาณว่าฤดูท่องเที่ยวกำลังจะเริ่มขึ้นแล้ว^^

 

ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพประกอบจาก
สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) www.narit.or.th

 
ดูหมวดนี้ต่อได้ใน Education > เรื่องวิทย์จี๊ดสุดๆ
ความคิดเห็น

2

จำนวนแชร์
13,555

ความคิดเห็นดีๆ ที่อยากให้อ่าน

2 ความคิดเห็น

 1. #1 ร้อนมากที่สุด
  เมื่อ 10 วันที่แล้ว · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
  ไทยจะเปลี่ยนจากร้อนมากเป็นร้อนสินะเสียใจเสียใจเสียใจ
  #1
 2. เมื่อ 9 วันที่แล้ว · ผ่านทางเดสก์ทอป

  ชอบกลางวันชอบแสงสว่าง.......โชคดีที่อยู่เมืองไทยแน่นอน

  #2

แสดงความคิดเห็น

ปิดไฟใส่กลอน จะเข้ามุ้งนอนอย่าลืมล็อคบ้าน, บ้านหลังไหนล่ะเนี่ย? (ตอบให้ถูกนะ ตอบผิดอดโพสต์!)

แสดงความคิดเห็นด้วย

(@)

เด็กดีภูมิใจเสนอ

บทความรูปแบบใหม่!!

หรือถ้าไม่สนใจ กดลิงค์ข้างล่างเพื่อข้ามขั้นตอนนี้

ไม่ล่ะขอบคุณ
L o a d i n g . . .