ซ่อน
แสดง

10 เรื่องเด็ด! ที่หลายคนอยากรู้ใน "โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา" []

วิว
10 เรื่องเด็ด! ที่หลายคนอยากรู้ใน "โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา" 10 เรื่องเด็ด! ที่หลายคนอยากรู้ใน "โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา"
     
       สวัสดีค่ะ เริ่มต้นเปิดเทอม 2 บทความโรงเรียนน่าอยู่ขอใช้พื้นที่นี้แนะนำโรงเรียนของเหล่ากัปตัน Brands' Admission Reality ปี 8 สักหน่อย ประเดิมโรงเรียนแรกที่ โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา หรือ ต.อ. โรงเรียนของ กัปตันกรีน นั่นเอง เชื่อว่าชาว Dek-D ต้องอยากรู้แน่ๆ ว่าโรงเรียนนี้มีอะไรที่ต่างจากที่อื่นบ้าง เด็กที่นี่เค้าเรียนอะไรกัน กินอะไรกัน เคยทำข้อสอบกันไมได้บ้างมั้ย บอกเลยว่าอ่านเพลิ๊นเพลิน ตามมาดูเลยค่ะ...
 

   1. การเรียนการสอนที่ "โหด มันส์ ฮือ T^T"
      ได้ชื่อว่าเป็น 1 ในโรงเรียนนำร่องของประเทศ การเรียนที่นี่แน่นอนว่าจะต้อง “โหด มันส์ ฮืออ” ไม่แพ้ที่ไหน ไม่ว่าจะเป็นวิชาคณิตศาสตร์พื้นฐานของนักเรียนสายศิลป์ (ที่เรียกกันว่าเลขง่าย แต่ความจริงแล้วมันเลขยากชัดๆ ) หรือว่าจะเป็นวิชาเรียนของสายวิทย์ เช่น เลขยาก (หรือก็คือเลขยากมากๆ ) ฟิสิกส์ เคมี หรือชีวะก็โหดไม่แพ้กัน หรือจะเป็นวิชาพื้นฐานอย่างวิทยาศาสตร์พื้นฐาน เมื่อประกาศผลสอบ ครูผู้สอนแต่ละวิชาก็ต้องรีบร้อนกันจับจองพื้นที่โรงอาหารใหญ่ให้นักเรียนสอบซ่อมกันทุกฤดูสอบเลยทีเดียว
       แต่เราไม่ได้เรียนกันแต่วิชาโหดๆ นะ เรายังมีวิชาเพิ่มเติมที่เรียนสนุก ลุกนั่งสบาย และแปลกตาแปลกใจอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นวิชาพรรณพืชเพื่อการเรียนรู้ที่จะได้ปลูกต้นไม้ ทำน้ำหมัก หรือชิมใบไม้เพื่อใช้สอบกลางภาค หรือจะเป็นวิชาท่องเที่ยวเพื่อการเรียนรู้ ที่จะทำให้คุณรู้จักเมื่อไทยได้ดีขึ้นในทุกซอกทุกมุมไม่ว่าจะเป็นแผนที่ คำขวัญ หรือของขึ้นชื่อในจังหวัดต่างๆ  
 
10 เรื่องเด็ด! ที่หลายคนอยากรู้ใน "โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา"

   2. แผนการเรียนที่เยอะจนใช้นิ้วมือนับไม่หมด
       นอกจากการเรียนการสอนที่จะเด็ดไม่แพ้ที่ไหนแล้ว โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษายังเป็นโรงเรียนที่มีแผนการเรียนเยอะถึง 14 สาย (และอาจมีเพิ่มขึ้นนอกจากนี้อีกด้วย) ไม่ว่าจะเป็นแผนการเรียนวิทยาศาสตร์-คณิตศาสตร์ที่มีทั้งหมด 8 แผน ได้แก่ วิทย์-คอมพิวเตอร์, วิทย์–คุณภาพชีวิต, วิทย์–ประยุกต์ และ วิทย์–บริหารจัดการ หรือจะเป็นวิทย์-ภาษา เพื่อเด็กสายวิทย์หัวใจศิลป์ เช่น วิทย์–ฝรั่งเศส, วิทย์–เยอรมัน, วิทย์–ญี่ปุ่น หรือ วิทย์–จีน นอกจากนี้ยังมีแผนการเรียนภาษาต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ภาษา-คณิต (ศิลป์คำนวณ) ศิลป์-ฝรั่งเศส, ศิลป์-เยอรมัน, ศิลป์-ญี่ปุ่น, ศิลป์-สเปน และ ศิลป์-จีน เรียกได้ว่าครอบคลุมทุกความสนใจจริงๆ ซึ่งแต่ละแผนการเรียนก็จะมีวิชาเพิ่มเติมของแต่ละสายด้วย

   3. คุณครูของเราก็เด็ด
       “โรงเรียนน่าอยู่เพราะคุณครูน่ารัก” เนื่องด้วยโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษามีนักเรียนมาก จึงต้องมีคุณครูหลายท่านเช่นกัน ซึ่งแต่ละท่านนอกจากจะมากความสามารถแล้ว ยังมีความน่ารัก เอ็นดูศิษย์ รวมถึงมีสไตล์การสอนเป็นของตัวเองตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นการเริ่มต้นเดินเข้ามาในห้องแล้วเล่าเรื่องตลก แล้วสรุปว่าเรื่องที่พูดมานั้นดันเป็นเนื้อหาที่เรียนเฉย หรือไม่ว่าจะเป็นคุณครูที่มีวลีฮิตจนติดหูนักเรียนทั้งระดับ เช่น อย่างนี้ต้องไปกินเกลือไอโอดีน หรือ ส่วนนี้มีผลต่อการประเมิน นอกจากนี้ยังมีคุณครูอีกหลายท่านที่นับว่าเป็นตำนานของโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาด้วย

   4. เด็กเตรียม ไม่ใช่เด็กเรียนอย่างเดียว
       ถ้าพูดถึงโรงเรียนก็ต้องมีนักเรียนใช่มั้ยล่ะ! หลายๆ คนคงจะคิดว่าโรงเรียนเตรียมจะมีแต่นักเรียนที่ดูคงแก่เรียน นักเรียนโอลิมปิก ฯลฯ แต่ไม่เลย! เพราะในแต่ละปีจะมีนักเรียนจากหลายจังหวัดมาสอบเข้าที่นี่ โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาจึงมีนักเรียนหลากหลายมากๆ ไม่ว่าจะเป็นนักเรียนสายโอลิมปิกวิชาการหรือนักเรียนสายกิจกรรม นอกจากนี้ที่นี่ยังมีศิษย์เก่ามากมายที่มีชื่อเสียง ไม่ว่าจะเป็นพี่โอปอล์ ปาณิสรา ต.อ.60 , พี่บอย ปกรณ์ ต.อ.62, พี่หมอเจี๊ยบ ลลนา ต.อ. 66 หรือพี่ฟรัง นรีกุล เรียกได้ว่าเด็ดโดนทุกคนเลยนะคะเนี่ย
 
10 เรื่องเด็ด! ที่หลายคนอยากรู้ใน "โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา"
  (มีใครหาพี่บอยเจอมั้ยเอ่ย)
credit : IG
@boy_pakorn, @opalpanisara, @jeab_lalana

10 เรื่องเด็ด! ที่หลายคนอยากรู้ใน "โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา"

 

   5. ชุดนักเรียนไม่ปักชื่อ
       “นักเรียนเตรียมฯ มองข้างหลังก็รู้ว่าเป็นนักเรียนเตรียมฯ” หากจะนึกถึงนักเรียนโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา สิ่งหนึ่งที่เป็นเอกลักษณ์ก็คือ “ชุดนักเรียน” นั่นเอง ที่นี่แตกต่างกับโรงเรียนอื่นๆ คือ เราจะไม่มีการปักชื่อ หรือปักคำว่า ต.อ. ลงบนอกเสื้อ จะติดเพียงแค่พระเกี้ยวเท่านั้น
        สำหรับผู้หญิงจะเป็นพระเกี้ยวเงิน ติดที่อกเสื้อด้านซ้าย ผู้ชายจะติดพระเกี้ยวทองที่อกเสื้อด้านขาว ด้วยเหตุผลที่ว่า “ในปี พ.ศ.2516 ได้มีระเบียบบังคับให้นักเรียนทุกโรงเรียนต้องปักชื่อของนักเรียนบนเสื้อ เพื่อที่หากนักเรียนทำผิดจะได้เรียกถูกคน แต่เนื่องจากคุณหญิงบุญเลื่อน เครือตราชู อดีตผู้อำนวยการโรงเรียนได้ให้เหตุผลว่า นักเรียนที่นี่ดีและเรียบร้อยอยู่ในระเบียบทุกคนจึงไม่จำเป็นต้อง มีชื่อติดที่อกเสื้อ”เป็นยังไงกันบ้างคะ อ่านแล้วขนลุกเลยทีเดียว นอกจากนี้เด็กนักเรียนที่นี่จะใส่กระโปรงและกางเกงเป็นสีดำ และนักเรียนหญิงจะต้องผูกโบสีดำ เป็นเอกลักษณ์มากๆ เลย
 
10 เรื่องเด็ด! ที่หลายคนอยากรู้ใน "โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา"

 

   6. บรรยากาศในโรงเรียนร่มรื่นได้แม้อยู่กลางกรุง
       “โรงเรียนชื่อดังย่านสยาม” อาจเป็นคำเรียกยอดฮิตตามอินเทอร์เน็ต เนื่องจากโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษานับได้ว่าเป็นโรงเรียนขนาดใหญ่พิเศษ ซึ่งมีพื้นที่ถึง 81 ไร่ ที่ตั้งอยู่กลางเมืองกรุงเทพฯ รายล้อมไปด้วยห้างสรรพสินค้า แต่ในโรงเรียนนั้นนับว่ากว้างขวางและร่มรื่นมาก ในโรงเรียนมีสถานที่ต่าง ๆ ที่เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจและเป็นวิวถ่ายรูปที่ดีงาม ไม่ว่าจะเป็นศาลาปิ่นหทัยที่อยู่คู่กับสระน้ำคูบัวหรือลานเทเลทับบี้ที่มีน้ำพุช้าง 3 ตัว โรงเรียนนี้ยังมีตึกเรียน (ที่นักเรียนใช้เรียนเป็นห้องเรียนประจำ) ถึง 8 ตึกเรียน จึงทำให้มีห้องเรียนหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะมีแอร์ ไม่มีแอร์ ติดธรรมชาติ ติดสระบัว และยังมีสนามบอลขนาดใหญ่ที่นักเรียนทุกคนจะต้องมาวิ่งเก็บรอบที่นี่ เรียกได้ว่ากว้างจนวิ่งแล้วผอมเลยทีเดียว
 
10 เรื่องเด็ด! ที่หลายคนอยากรู้ใน "โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา"
 

   7. โรงอาหาร (ที่ไม่ได้มีไว้กินข้าวอย่างเดียว)
       ด้วยจำนวนนักเรียนที่มีมหาศาลรุ่นหนึ่งถึง 1,400 กว่าคน (รวม 3 ชั้นปีก็ 4,000 กว่าคนเลยทีเดียว) โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาจึงมีโรงอาหารถึง 4 แห่งในโรงเรียน เรียกได้ว่าถึงจะอยู่ในทิศไหนของโรงเรียนก็จะสามารถหาโรงอาหารได้ และด้วยโรงอาหารที่มีหลายแห่ง จึงมีร้านอาหารเด็ด ๆ มากมายในโรงเรียน ไม่ว่าจะก๋วยเตี๋ยวสุดหล่อ, ข้าวมันไก่/ข้าวขาหมูโดมทอง หรือจะเป็นอาหารตามสั่งป้าน้อง พูดแล้วหิวกันเลยทีเดียว!

10 เรื่องเด็ด! ที่หลายคนอยากรู้ใน "โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา"

 
 
  8. พิธีและกิจกรรมต่าง ๆ
       รู้หมือไร่? โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาเป็นโรงเรียนแห่งแรกที่เริ่มให้มีพิธีไหว้ครูและกิจกรรมกีฬาสีด้วยนะ และนอกจากนี้ที่นี่ยังมีพิธีต่างๆ มากมาย เช่นพิธีประดับพระเกี้ยวให้แก่นักเรียนชั้น ม.4 เพิ่งเข้ามาใหม่ และยังมีกิจกรรมต่าง ๆ มากมาย ที่ขึ้นชื่อที่สุดก็คงไม่พ้นกีฬาสี ที่ยิ่งใหญ่และอลังการทุกปี (ลองดูคลิปข้างล่างสิ) หรือจะเป็นกีฬาประเพณีเช่น กีฬาประเพณีเตรียมอุดมฯ-เตรียมทหาร ซึ่งจัดมาถึง 30 ปีแล้ว หรือกีฬาประเพณีเตรียมอุดมฯ-สวนกุหลาบฯ ที่เพิ่งจัดมาไม่นานนี้ ยังมีกิจกรรมวันสืบสานวัฒนธรรมไทย รวมถึงกิจกรรมอื่น ๆ อีกมากมายให้นักเรียนได้แสดงศักยภาพ และอีกกิจกรรมหนึ่งที่เปิดโอกาสให้บุคคลภายนอกได้เข้ามารู้จักพวกเราให้มากขึ้นก็คือกิจกรรม Triam Udom Open House นั่นเอง~ ใครสนใจอย่าลืมติดตามได้ที่ : www.facebook.com/TriamUdomOPH
 

Clip

พิธีปิดกีฬาสี โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา



 บรรยากาศพิธีปิดกีฬาสีโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา

10 เรื่องเด็ด! ที่หลายคนอยากรู้ใน "โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา"

 
 
  9. กิจกรรมชมรมอีกกว่า 30 ชมรม
      หลายๆ โรงเรียนคงจะมีกิจกรรมชมรมหรือชุมนุมสัปดาห์ละ 1 ครั้ง โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาก็เช่นกัน ซึ่งทีเด็ดของที่นี่คือให้ความสำคัญกับกิจกรรมชมรมและยังมีชมรมมากถึงกว่า 30 ชมรมให้นักเรียนได้เลือกตามความสนใจ! ไม่ว่าจะชมรมสายวิชาการอย่างชมรมคณิตศาสตร์ หรือ ชมรมที่พัฒนาศักยภาพอย่างเช่น ชมรมนันทนาการกีฬาที่ยังแบ่งย่อยเป็นกีฬาต่างๆ หรือชมรมวาทศิลป์ที่ฝึกในเรื่องของการพูด หรือชมรมเบาๆ ผ่อนคลายยามเลิกเรียนอย่างชมรมการ์ตูน ที่นี่ยังมีชมรมเด็ดๆ อีกมากมาย ถ้าอยากรู้ก็ลองเข้าไปดูเพิ่มเติมได้เลยที่ Facebook : www.facebook.com/triamudomclubs  

   10. กิจกรรมรับน้อง (น้องท้องอิ่มมาก)
       เริ่มตั้งแต่วันที่รู้ตัวว่าสอบติด ทันใดนั้นน้อง ม.4 จะมีพี่ทันที ซึ่งพี่คนแรกก็คือพี่ลำดับ (รุ่นพี่ที่สอบเข้ามาได้ลำดับเดียวกันกับเรา) นอกจากนี้ก็ยังมีพี่สายและพี่ห้อง (รุ่นพี่ที่เคยเรียนห้องเรียนเดียวกับเรา) อีกด้วย เรียกได้ว่าน้อง ม.4 ก็อิ่มหนำสำราญกับขนมของพี่ๆ และยังมีรุ่นพี่ที่คอยให้คำปรึกษาทั้งเรื่องเรียนและเรื่องอื่นๆ ด้วย แต่กิจกรรมครั้งใหญ่ระหว่างพี่น้องก็คือกิจกรรมรับน้องนั่นเอง แต่เพราะว่ามีพี่หลายคนก็เลยมีทั้งการรับน้องสายและรับน้องห้อง ซึ่งเมื่อมาเข้าฐานกิจกรรมกับพี่ๆ ที่โรงเรียนตอนเช้าถึงเย็นแล้ว รุ่นพี่ก็จะยังพาน้อง ๆ ไปเลี้ยงข้าว หรือทำกิจกรรมต่าง ๆ ต่อไม่ว่าจะดูหนัง ฟังเพลง ร้องคาราโอเกะ นอกจากนี้พี่ ๆ จะจัดงาน Home-coming ให้น้อง ๆ อีกด้วย เรียกได้ว่าอบอุ่นจริง ๆ  

10 เรื่องเด็ด! ที่หลายคนอยากรู้ใน "โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา"

 

         สำหรับใครที่อยากจะรู้เรื่องราวในโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาให้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการเรียนการสอนในโรงเรียน หรือชีวิต 1 วันของเด็กเตรียมอุดมฯ อย่าลืมติดตามกัปตันกรีน BAR8 ในรายการ BRAND’s Admission Reality ปีที่ 8 ได้ที่ FB : กัปตันกรีน BAR8 หรือที่นี่ได้เลย : www.facebook.com/greenbar8
---------------------------------------------------------------------------------------
น้องๆ ที่สนใจลงคอลัมน์โรงเรียนน่าอยู่ ที่เว็บเด็กดี
ดาวน์โหลดไฟล์คำถามได้ที่นี่ โรงเรียนน่าอยู่ (193) : โรงเรียนเฉลิมพระเกียรติฯ ลพบุรี (สว.ลบ.)

เมื่อพิมพ์คำตอบพร้อมรูปภาพเสร็จเรียบร้อย ส่งมาได้ที่ kamonkarn@dek-d.com
ส่งก่อนได้ขึ้นเว็บก่อนนะคะ
------------------------------------------------------------------------------------

 
10 เรื่องเด็ด! ที่หลายคนอยากรู้ใน "โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา" 10 เรื่องเด็ด! ที่หลายคนอยากรู้ใน "โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา"
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mint

พี่มิ้นท์ - ผู้เขียน

พี่สาวใจเย็น ผู้เกิดมาในแอดมิชชั่นยุคแรก แต่เข้าใจ TCAS มากกว่า

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Education #เจาะลึกโรงเรียน #โรงเรียนน่าอยู่ #โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา #เตรียมอุดม #10 เรื่องเด็ดเตรียมอุดม #ต.อ. #เด็กเตรียม #รร.เตรียมอุดมศึกษา #สายการเรียน เตรียมอุดม

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?