/>

10 เรื่องเด็ด! รร.เทพศิรินทร์ ชายล้วนที่ใครๆ ก็พูดถึง []

วิว
    
        สวัสดีเช้าวันอาทิตย์ที่ควรจะเริ่มหนาวได้แล้ว แต่ยังร้อนหลังเปียกอยู่เลย --! หลังจากสัปดาห์ที่แล้ว พี่มิ้นท์ลง 10 เรื่องเด็ดโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา ของกัปตันกรีน #BAR8 ไป ได้รับกระแสตอบรับดีมาก วันนี้ก็เลยมาต่อกันที่กัปตันคนที่ 2 ก็คือ กัปตันเจมส์ ดีกรีเด็กโรงเรียนชายล้วนชื่อดังอย่าง โรงเรียนเทพศิรินทร์ โรงเรียนนี้ จะมีอะไรเด็ดๆ บ้าง ตามไปอ่านกันเลยจ้า
 


 
   1. วัฒนธรรมโรงเรียนเทพศิรินทร์
      โรงเรียนเทพศิรินทร์ไม่ว่ารุ่นพี่จะอายุเท่าไหร่ 70 80 ปี ก็จะเรียกว่า “พี่” ไม่มีลุงเด็ดขาด
      โรงเรียนเทพศิรินทร์มีการไว้ทรงผมที่เป็นเอกลักษณ์ นั่นก็คือ ผมเกรียนนั่นเอง แต่ตอนนี้ ม.ปลายก็อนุญาตให้ไว้รองทรงสูงแล้วครับแต่ก็เข้มงวดอยู่ดี
      โรงเรียนเทพศิรินทร์เราไม่ใช้คำว่าศิษย์เก่าแต่เราใช้คำว่า ”นักเรียนเก่า”

 
2. สิ่งศักดิ์สิทธิ์โรงเรียนเทพศิรินทร์
        นักเรียน ม.6 เชื่อกันว่าถ้าอยากติดมหาวิทยาลัยที่ฝันก็จะไปบนกับ พระพระยานรรัตน์ราชมานิต หรือที่เด็กเทพเรียกกันว่า เจ้าคุณนรฯ นั่นเองครับผม ส่วนใหญ่พี่ๆ ม.6 ก็จะบนโดยการถวายไข่ต้ม ไม่ก็วิ่งรอบโบสถ์ครับจำนวนรอบ ก็แล้วแต่เลยครับ
        ส่วนสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่อมาคือ สมเด็จพระเทพศิรินทราบรมราชินี หรือ รูปปั้นแม่รำเพยครับ พี่ที่เคยจบไปเล่าให้ฟังว่าจะขอก็ได้จะบนก็ได้ถ้าบนก็แก้บนโดยเป็นการวิ่งรอบสนามครับ แต่ถึงอย่างไรสิ่งที่สำคัญที่สุดคือทำให้เต็มที่เชื่อมั่นในความสามารถของตัวเองนะครับ
 

 

   3. อาบัง !
       ใครที่มาโรงเรียนเทพศิรินทร์แล้วไม่ได้มาทาน”มะตะบะ” ที่โรงอาหาร ถือว่าผิด  ถือว่าคุณมาไม่ถึงโรงเรียนเทพศิรินทร์ อาบังขายมะตะมะมาเป็นเวลาหลายปีอยู่คู่เทพศิรินทร์มานานมากและอาบังเป็นขาประจำในการเชียร์บอลในงานจตุรมิตรสามัคคีอีกด้วยเอาเป็นว่าต้องมาลองทานกันดูนะครับ รับรองว่าเด็ดมากกกกกกกกกกกกกกกกกก เจมส์ขอรับรองครับ

   4. สนามบอล 3 season
       เมื่อก่อนสนามบอลโรงเรียนเทพศิรินทร์เปลี่ยนไปตามฤดูกาล 555555 ลองนึกภาพตามนะครับ ฤดูร้อนสนามหญ้านะหรอฝันไปเถอะ เป็นทะเลทรายดีๆ นี่เอง ฤดูฝนก็กลายเป็นคลองเลยครับ แต่ตอนนี้เป็นสนามหญ้าเทียมแล้วครับเด็ดใช่ไหมล่ะครับเป็นโรงเรียนรัฐบาลสังกัด สพฐ. แห่งแรกครับที่มีหญ้าเทียม ขอบอกว่าเงินที่สร้างก็ของรุ่นพี่นักเรียนเก่าครับไม่ได้ของบส่วนกลางเลย เพราะมีพี่ๆ นักเรียนเก่าที่ใจดีช่วยเหลือโรงเรียนอยู่เสมอ
  
    5. บูรณาการ โอ้ว้าว
       หลายคนคงสงสัยว่ามันคืออะไร...มันคือการทำโครงงานของห้องครับ นำหลายๆ วิชามาบูรณาการกันเป็นหนึ่งหัวข้อ โครงงานนี้ต้องทำตั้งแต่ ม.1–ม.5 เลย ม.6 ก็เตรียมตัวอ่านหนังสือสอบครับ เจมส์ขอยกตัวอย่างเรื่องที่เคยทำเรียงตามชั้นเลยนะครับ น้ำหมักชีวภาพ ขนมปัง มะนาว นกหงส์หยก กะปิ 
        ตอน ม.1 เจมส์ทำกลุ่มสุขศึกษาเจมส์จำได้ว่าเจมส์ทำการทดลองทำน้ำหมักไล่แมลงสาบสนุกจริงๆ ครับ 5555 โดยงานบรูณาการจะจัด 2 วันครับ คล้ายๆ กับเปิดบ้านของมหาลัยจัดบูธโดยใช้ทั้งห้องเลยครับ มีบางห้องจัดแบบอลังมากๆ เหมือนหลุดออกไปจากโรงเรียนก็มี แต่งานนี้เน้นทางวิชาการเป็นหลักครับ ของขายก็มีนะก็ของที่หัวข้อที่ทำครับปีล่าสุดเจมส์กินกะปิจนเบื่อไปเลย รับรองว่าเด็ดแน่นอนครับ งานดี งานฟรี บูรณาการเทพศิรินทร์ครับ
   

 

     6. อาจารย์สุดโหดกับเลขวันละ 200 ข้อ และ เด็กสายวิทย์กับการซ่อมสุดโหด 5 โมงยัน 5 ทุ่ม
         อาจารย์ท่านนี้ขอบอกเลยว่าเด็ก ม.4 ต้องเคยผ่านมาแล้ว อ.ที่สั่งการบ้านเด็กเยอะมาก ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ วันละหลายร้อยข้อ มีแสดงวิธีทำบ้าง ถามตอบช้อยส์บ้าง เป็นอะไรที่สาหัสมากๆ เลยครับเจมส์เคยทักไปถามเพื่อนตอนตี 2 เพื่อนบอกทำการบ้านเลขอยู่ โหดไหมละครับ แต่เพราะการเรียนที่เข้มข้นนี่ทำให้เด็กๆ หลายรุ่นประสบความสำเร็จมานักต่อนักแล้วครับ แต่เจมส์ขอวันละข้อพอนะครับ ><
        เรื่องนี้เป็นเรื่องจริงครับโผมมมมมม เป็นวิชาฟิสิกส์ เป็นการซ่อมที่โหดดดดดดดมากกกกกกกกกกกกกกก คัดสูตรครับคัดสูตร 1 จบ=0.25 คะแนน ถ้าต้มสูตรกินได้นี่ทำไปแล้วครับ ต้องเว้นบรรทัดให้เป๊ะ ความห่างของสูตรต้องเป๊ะ พิมพ์เล็กพิมพ์ใหญ่ห้ามพลาด อาจารย์เอาไม้บรรทัดมาวัดด้วยนะครับ เส้นเศษส่วนก็ต้องเป๊ะ ตวัดหางสูตรก็เป๊ะ เอาเป็นว่าต้องเขียนให้เขาเชื่อว่านี่คอมพิมพ์มานี่เอง ถ้าจะมาส่งต้องมีบัตรคิวด้วย 5 ทุ่มโหดไหมล่ะครับ บางคนถอดใจไม่ซ่อมก็มี เป็นเด็กวิทย์ต้องฟิตครับถ้าคุณ...อยากไปต่อ   

   7. บรรณารักษ์ที่รักของเด็กๆ
      บรรณารักษ์ผู้นี้เป็นรุ่นพี่นักเรียนเก่าที่ได้กลับมาทำงานที่เทพศิรินทร์ เป็นพี่ที่คอยดูแลความเรียบร้อยในการเข้ามาใช้ห้องสมุด จัดเก็บกระเป๋านักเรียนก่อนเข้าห้องสมุด ตรวจของเพราะว่าห้ามนำขนมหรือน้ำเข้ามาทานเด็ดขาด ที่เป็นที่รักเพราะพี่เขาเป็นคนชอบโวยวาย แต่โวยวายแบบกวนๆ นะครับ และที่เด็กเทพชอบคุยกับพี่เขาคือเรื่องฟุตบอล พี่เขาเป็นเด็กหงส์ครับเวลาที่หงส์แพ้เหล่าเด็กๆ ก็จะมาล้อพี่เขาอย่างสนุกสนานแต่ก็แค่เล่นๆ กันนะครับ พี่เขาเปรียบเสมือนสียงหัวเราะของห้องสมุดเลยถ้าขาดพี่เขาคงน่าเบื่อแน่ๆ  

    8. เรื่องเล่าชวนสยอง
       โรงเรียนเทพศิรินทร์ก่อตั้งมาอย่างยาวนาน แน่นอนครับว่าต้องมีเรื่องเล่าชวนสยองกันบ้าง ที่ได้ยินปากต่อปากกันมาก็คือ ที่ตึกนิภานภดลตึกนี้เป็นตึก 2 ชั้นเล็กๆ เป็นตึกของเจ้าฟ้าหญิงนิภานภดล กรมขุนอู่ทองเขตรขัตติยนารี ทรงเป็นพระธิดาในองค์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว มีเรื่องเล่ากันว่ามีคนเห็นท่านทรงเดินอยู่ในตึกอยู่บ่อยๆ ในช่วงค่ำและรุ่งเช้า ยังไม่เพียงเท่านี้ในตึกนี้จะมีห้องดนตรีไทยซึ่งก็เคยมีคนได้ยินเสียงระนาด เสียงเพลงต่างๆ ดังมาจากห้องดนตรีในตอนค่ำและรุ่งเช้าเช่นเดียวกัน
        ส่วนในตึกต่อไปคือ ตึกเยาวมาลย์อุทิศตึกนี้เพื่อนเจมส์เป็นคนเล่าให้ฟังเลยครับว่าตอนนั้นทำงานกลับดึกขึ้นไปเข้าห้องน้ำบนตึกเห็นคนยืนมองมาจากอีกฟากบันไดและก็หายไปครับ ตึกสุดท้ายตึกแม้นศึกษาสถาน เป็นตึกที่เคยโดนระเบิดถล่มในช่วงสงครามโลกครับในตึกนี้เป็นตึกที่เจมส์เรียนด้วยก็มีคนเคยเล่านะว่าเคยเห็นคนอยู่ในตึกตอนดึกๆ อยู่เสมอ

    9. พิพิธภัณฑ์ และตึกที่สวยงาม
        พิพิธภัณฑ์โรงเรียนเทพศิรินทร์จะแยกออกมาอีกตึกเลยครับ เรียกว่าจัดเต็มกันเลยทีเดียว เป็นพิพิธภัณฑ์ที่บอกถึงความเป็นเทพศิรินทร์ประวัติความเป็นมาต่างๆ ทีเด็ดเลยก็คือ เกมเศรษฐีโรงเรียนเทพศิรินทร์ แต่ที่สำคัญที่สุดคือ จะมีสมุดลงพระปรมาภิไธยและพระนามาภิไธเยี่ยมชมของรัชกาลที่ 8 รัชกาลที่ 9 รวมทั้งพระบรมวงศานุวงศ์ที่เสด็จพระราชดำเนินเยือนโรงเรียนเทพศินทร์อยู่ด้วย ขอเพิ่มเติมนะครับ พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหาอานันทมหิดล รัชกาลที่ 8 ทรงเคยศึกษาที่โรงเรียนเทพศิรินทร์ เลขประจำพระองค์ ท.ศ. 2329 นับเป็นความภาคภูมิใจของชาวเทพศิรินทร์เป็นอย่างมากครับ
       ตึกที่เป็นเอกลักษณ์ของชาวเทพศิรินทร์เลยก็คือตึกแม้นนฤมิตรซึ่งในปัจจุบันเรียกว่าตึกแม้นศึกษาสถานเป็นตึกที่ให้นักเรียนระดับชั้น ม.6 เรียนในปัจจุบันนั่นเองครับ เป็นตึกแบบกอธิคที่สวยงามมีเอกลักษณ์มาก ถ้าใครมาเทพศิรินทร์ก็ต้องมาถ่ายรูปที่ตึกๆ นี้นะครับ

  
    10. การซ้อมเชียร์เพื่อจตุรมิตร
        เรื่องสุดท้ายแล้วครับสำหรับ 10 เรื่องเด็ดโรงเรียนเทพศิรินทร์ ถ้าไม่พูดถึงจตุรมิตรก็ไม่ได้ กีฬาจตุรมิตร คือ การแข่งขันฟุตบอลประเพณีซึ่งประกอบไปด้วยโรงเรียนชายล้วน 4 โรงเรียนได้แก่ เทพศิรินทร์ สวนกุหลาบ กรุงเทพคริสเตียน และ อัสสัมชัญ
        แต่ขอพูดถึงการซ้อมเชียร์ที่ถือว่าเด็ดที่สุดการซ้อมเชียร์ ซ้อมที่สนามบอลร้อนๆ เลยครับต้องฝึกความอดทนเป็นอย่างมาก ห้ามนำร่มมากางเด็ดขาด เพราะมันจะดูแปลกและเห็นแก่ตัวอย่างมาก สิ่งที่อนุญาตใช้ได้คือปอกแขนเท่านั้น อุปกรณ์ที่เด็กเทพมีติดตัวเลยคือ ขวดน้ำที่ต้องแช่ช่องฟรีซมาจากบ้านและห่อด้วยหนังสือพิมพ์อีกทีให้มันเย็นจับใจกันไปเลย ลูกอม พัดลมไฟฟ้า ปอกแขน ครีมกันแดด ต่างๆ สารพัด ถ้าไม่เตรียมมาเป็นไก่สุกแน่นอน เด็กเทพสีผิวจะคล้ำๆ หน่อยก็เพราะงานนี้แหละครับ ถ้าไม่เตรียมมาสีผิวจะเป็นทูโทนเลยนะ มันเป็นจริงๆ นะ บางคนนี่ ผิวสามสีเลย 5555 

 


เห็นรอยผิวสองสีกันมั้ยครับ

       เด็กเทพทุกคนต้องผ่านการซ้อมเชียร์กันทั้งนั้น เพลงเชียร์ที่ขลังแสดงความเป็นเทพศิรินทร์ได้อย่างลงตัว เช่น เพลงเราเทพศิรินทร์ เพลงดอกรำเพย เป็นต้น เวลาก่อนที่จะร้องเพลงเชียร์ เขาจะสั่งว่า เพลง เราเทพศิรินทร์ ระวัง.... น้องๆ ก็ต้องตอบว่า ปั้ง! พร้อมยกมือตั้งฉากขึ้น ถ้าไม่พร้อมกันพี่ๆ ก็จะสั่งค้างไว้อยู่อย่างนั้นไม่ก็ทำใหม่ท่านี้ทำให้ใครหลายคนกล้ามขึ้นเลย การซ่อมเชียร์ที่หนักและร้อนนี่ทำให้เห็นถึงความสามัคคีมิตรภาพการแบ่งปันกัน เช่น เพื่อนน้ำหมดก็จะแบ่งๆ กันดื่มซึ่งสิ่งนี้เป็นวัฒนธรรมที่สืบทอดต่อกันมารุ่นต่อรุ่น


 
    
      เป็นโรงเรียนที่มีสีสันมากๆ ทั้งเรียน ทั้งกิจกรรม แถมสายสัมพันธ์ก็แน่นแฟ้น ถ้านักเรียนเก่าไปเจอกันข้างนอก บอกเลยคุยกันยาวเหมือนรู้จักกันมานาน ก็ถือว่าเป็นมุมน่ารักๆ ของโรงเรียนนี้ค่ะ เอาล่ะ ถ้าใครอยากรู้จักโรงเรียนเทพศิรินทร์และกัปตันเจมส์ #BAR8 ให้มากขึ้น ก็ไปติดตามกันได้ที่ facepage : กัปตันเจมส์ BAR8 กันได้เลย

 
---------------------------------------------------------------------------------------
ใครมี 10 เรื่องเด็ดๆ ในโรงเรียนอยากลงที่เว็บเด็กดี

สามารถส่งเรื่องพร้อมรูปภาพประกอบ มาให้พี่มิ้นท์ได้ที่ kamonkarn@dek-d.com

ส่งก่อนได้ขึ้นเว็บก่อนนะคะ
------------------------------------------------------------------------------------

 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mint

พี่มิ้นท์ - ผู้เขียน

พี่สาวใจเย็น ผู้เกิดมาในแอดมิชชั่นยุคแรก แต่เข้าใจ TCAS มากกว่า

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Education #โรงเรียนน่าอยู่ #โรงเรียนเทพศิรินทร์ #รร.เทพศิรินทร์ #ท.ศ. #โรงเรียนชายล้วน #10 เรื่องเด็ด โรงเรียนเทพศิรินทร์

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?