/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

"พี่เกม" หนึ่งในทีมวาดภาพในหลวง ร.9 ม.ศิลปากร กับการเลือกเรียนอาชีวะตามฝันอาชีพจิตรกร []

วิว


           สวัสดีค่ะ หลังจากข่าวการเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ก็มีกิจกรรมเกิดขึ้นมากมายเพื่อร่วมกันถวายความอาลัยต่อการจากไปของพระองค์ท่าน หนึ่งในนั้นก็คือ การวาดภาพในหลวง ร.9 ในแนวคิด “อัครศิลปินในหัวใจชาวศิลปากร” โดยนักศึกษาคณะจิตรกรรมประติมากรรมและภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร(วังท่าพระ) เพื่อน้อมถวายความอาลัยและรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้

           "พี่เกม" หนึ่งในกลุ่มนักศึกษาที่ร่วมวาดภาพในครั้งนี้ เป็นคนที่เรียนจบจากสายอาชีวะ และสอบเข้าคณะจิตรกรรมฯ ม.ศิลปากร ง่อววววว ธรรมดาซะที่ไหน เจอแบบนี้แล้วพี่แป้งก็ขอคว้าตัวไว้ มานั่งสัมภาษณ์กันหน่อยว่าทำไมถึงเลือกเรียน ปวช. แถมเลือกที่จะสอบเข้ามหาวิทยาลัยด้วย ได้มีโอกาสเป็นส่วนหนึ่งของงานภาพวาดนี้ เราไปคุยกับพี่เกมกันเลยค่ะ

 

พี่แป้ง : อยากให้น้องเกมแนะนำตัวเองกับน้องๆ ใน Dek-D หน่อยค่ะ
พี่เกม : สวัสดีครับ ผมชื่อ นายผดุงทรัพย์ ประชานันทร์ ชื่อเล่น เกม ครับ ตอนนี้กำลังเรียนอยู่ปี 2 คณะจิตรกรรมประติมากรรมและภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ก่อนหน้านี้จบมาจากวิทยาลัยเทคโนโลยีไทยวิจิตรศิลป สาขาวิจิตรศิลป์ ครับ

พี่แป้ง : ขอย้อนกลับไปถามหน่อยว่า ทำไมถึงเลือกที่จะเรียน ปวช. คะ?

พี่เกม : ผมเป็นคนชอบวาดรูปมาตั้งแต่เด็ก และคิดว่าสาย ปวช. น่าจะช่วยให้เราได้ทำในสิ่งเราชอบมากกว่า ทางสายสามัญที่จะเน้นเรื่องวิชาการอะครับ ซึ่งสำหรับคนที่ชอบวาดรูปอย่างผม ผมว่ามันไม่เหมาะเลย

พี่แป้ง : ตอนที่เรียน ปวช. เรียนต่างจากตอน ม.ต้น อย่างไรบ้างคะ?

พี่เกม : การเรียน ปวช. จะเน้นปฏิบัติ เราจะมีเวลาให้กับงานศิลปะมากกว่าการเรียนวิชาสามัญ เน้นเรียนทฤษฎีในสาขาวิชาที่เลือกเรียน ซึ่งตอนที่เรียน ปวช. ก็มีทั้งมีทั้งสาขาวิจิตรศิลป์ สาขาการออกแบบ สาขาสถาปัตยกรรม โดยสาขาที่ผมเลือกเรียนเน้นเรื่องศิลปะ

พี่แป้ง : ทำไมน้องเกมถึงตัดสินใจที่จะเรียนต่อปริญญาตรีคะ?

พี่เกม : มันเป็นเป้าหมายหนึ่งในชีวิตครับ ตั้งแต่ตอนที่ผมเรียนอยู่ที่ไทยวิจิตรผมก็มีความฝันว่าอยากจะสอบติดที่ ม.ศิลปากร ให้ได้ ได้เห็นศิลปิน หรือ Idol ของเราหลายๆ คนก็จบจากที่นี่ และเมื่อทำเป้าหมายแรกสำเร็จ เราก็มีกำลังใจที่จะทำเป้าหมายต่อไปด้วยครับ
 

พี่แป้ง : แล้วตอนที่สอบเข้าคณะจิตรกรรมฯ ม.ศิลปากร น้องเกมสอบเข้าด้วยวิธีใด?
พี่เกม : ผมเข้าด้วยวิธีสอบตรงครับ มีสอบดรออิ้ง (วาดรูป) สอบองค์ประกอบศิลป์ ความคิดสร้างสรรค์ และวิชาสามัญทั่วไป และก็มาสัมภาษณ์ในขั้นตอนสุดท้าย ตอนสัมภาษณ์ก็ อาจารย์ใจดี เป็นกันเองมากครับ ไม่ทำให้รู้สึกกดดันเลย เราก็เป็นตัวของเรา พอผลออกมาว่าสอบติด รู้สึกดีใจมากเลยครับ เป็นเป้าหมายแรกที่ช่วยให้มีพลังขึ้นเยอะเลย

พี่แป้ง : ในคณะมีเพื่อนๆ ที่มาจาก ปวช. เหมือนหรือเปล่า หรือเพื่อนจาก ม.ปลาย เยอะกว่าคะ?

พี่เกม : พอๆ กันครับ คณะจิตรกรรมฯ ม.ศิลปากร เปิดรับทั้ง ม.6 และ ปวช. คือใครมีฝีมือก็มาสมัคร ไม่เกี่ยวเลยว่าใครจะเรียนทฤษฎีมามากกว่าน้อยกว่า ข้อสอบก็จัดสอบเอง วัดความรู้พื้นฐานที่เรามีล้วนๆ เลยครับ

พี่แป้ง : การวาดรูปออกมาแต่ละภาพสำหรับน้องเกมแล้ว สิ่งที่สำคัญที่สุดคืออะไรคะ?

พี่เกม : สิ่งสำคัญคือ ต้องสนุกไปกับมันแล้วมันจะทำให้อยู่กับงานได้นานมากขึ้นครับ

พี่แป้ง : เห็นผลงานน้องเกมที่วาดภาพในหลวง ร.9 อยากให้เล่าถึงงานนี้หน่อยค่ะ

พี่เกม : ผมไม่ค่อยมีโอกาสได้วาดภาพในหลวงเลยครับ คือได้วาดน้อยมาก แต่พอทราบข่าวการสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ผมก็ได้เริ่มวาดภาพพระองค์ท่านเพื่อถวายความอาลัย และหลังจากนั้นก็มีโอกาสได้วาดมาเรื่อยๆ

พี่แป้ง : ผลงานชิ้นไหนของน้องเกมที่ทำแล้วรู้สึกภูมิใจมากที่สุดคะ?

พี่เกม : ผลงานการวดภาพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ที่กำแพงหน้า ม.ศิลปากร เป็นแนวคิด “อัครศิลปินในหัวใจชาวศิลปากร” งานนี้เป็นครั้งแรกเลยที่มีคนเห็นผลงานเรามากกว่าอยู่ในคณะ และเห็นว่าเขาชื่นชมผลงานมากขนาดนี้ ถึงแม้จะไม่ใช่ฝีมือผมคนเดียว แต่ได้เป็นส่วนหนึ่งเล็กๆ ในกิจกรรมครั้งนี้ก็ภูมิใจมากแล้วครับ
 

พี่แป้ง : เรียนจบแล้วน้องเกมคิดว่าจะประกอบอาชีพอะไรคะ?
พี่เกม : อยากเป็นจิตรกรครับ เป็นความฝันตั้งแต่เด็ก ผมชอบการวาดรูป อยากสื่อภาพวาดออกมาให้ดีที่สุดครับ

พี่แป้ง : สุดท้ายนี้อยากให้น้องเกมฝากกำลังใจและเชิญชวนน้องๆ มาเรียนสายอาชีพกันค่ะ

พี่เกม : ถ้าอยากได้เรื่องทักษะฝีมือสายอาชีพเป็นทางเลือกที่ดีครับ เพราะจะเน้นเรื่องปฏิบัติและมีเวลาให้กับงานได้เต็มที่ครับ สุดท้ายผมคิดว่าบางครั้งการก็เรามีโอกาสได้ทำในสิ่งที่เรารักโดยไม่เบียดเบียนใคร และทำให้ผู้อื่นมีความสุขกับงานของเราได้ แค่นั้นก็ถือว่าเป็นความสำเร็จอย่างหนึ่งแแล้วอะครับ

            พี่เกมเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่หาฝันตัวเองเจอ ชอบวาดรูปตั้งแต่เด็ก เลือกเรียนสายอาชีพฝึกฝีมือตัวเองไปเลย และสามารถสอบเข้ามหาวิทยาลัยเรียนปริญญาตรีได้ด้วย น้องๆ คนไหนที่หาตัวเองเจอแล้ว และมีสาขานั้นสายอาชีพ ก็มาฝึกฝีมือกันได้เลยค่ะ จบแล้วมีงานทำแน่นอน 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=paeng

พี่แป้ง - ผู้เขียน

นักข่าวสายรับตรง พร้อมเสิร์ฟข่าวสอบเข้าทุกมหา'ลัย เติมพลังได้จากชาเย็นหวานน้อย

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#วาดภาพในหลวง #คณะจิตรกรรม ม.ศิลปากร #ม.ศิลปากร วังท่าพระ #จิตรกร #ปวช. #อาชีวะ #สาขาวิจิตรศิลป์ #วิทยาลัยเทคโนโลยีไทยวิจิตรศิลป #เรียนต่อ ปวช. #เรียนต่อ ปวช.

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป