/>

10 เรื่องเด็ด! โรงเรียนสุรนารีวิทยา รร.หญิงล้วน ที่วงโยฯ ดังมากกก []

วิว
       สวัสดีค่ะ กลับมาพบกับคอลัมน์โรงเรียนน่าอยู่อีกแล้ว ที่ผ่านมามี 10 เรื่องเด็ดจากหลายๆ โรงเรียนให้อ่าน หวังว่าน้องๆ จะชอบกันนะ และถ้าชอบก็มาเล่า 10 เรื่องเด็ดโรงเรียนตัวเองมาให้พี่มิ้นท์อ่านบ้างนะคะ จะได้นำมาเผยแพร่ให้ชาว Dek-D ได้อ่านกัน^^

      วันนี้พี่มิ้นท์มี 10 เรื่องเด็ดโรงเรียนสุรนารีวิทยา จ.นครราชสีมา มาให้ได้อ่านกัน อยากอ่านแล้วก็ตามไปอ่านกันเลยค่ะ

 


 
   1. พ่อ - แม่ - ลูก
       โรงเรียนสุรนารีวิทยา เป็นโรงเรียนที่อบอุ่นมาก ทั้งรุ่นพี่ รุ่นน้อง คุณครู ที่โรงเรียนเราไม่ได้เรียกคุณครูว่าครู แต่จะเรียกว่า "แม่" ถ้าเป็นครูผู้ชาย จะเรียกว่า "พ่อ" และอาจารย์ก็จะเรียกเราว่า "ลูก" ด้วยค่ะ ทำให้ที่นี่ผูกพันกันมากค่ะ
       ในอาทิตย์นึง จะมีคาบพบคณะอยู่ 2 วัน วันละชั่วโมง จะให้ไปหาแม่หรืออาจารย์ที่ปรึกษา ตามจุดนัดหมาย เราก็จะได้เจอรุ่นพี่ รุ่นน้อง ตั้งแต่ ม.1 - ม.6 ที่อยู่ในคณะเดียวกัน มาอัปเดตข่าวในโรงเรียน มาคุยเรื่องทั่วไป เราก็จะมีทั้งรุ่นน้อง มีเพื่อน ทำให้สนิทกับคนในโรงเรียนมากขึ้น เพราะเราได้เจอกันบ่อย ก็ได้คุยกันทั้งเรื่องเรียน เรื่องทั่วไป ได้ช่วยเหลือกัน บางทีรุ่นพี่ที่จบไปแล้วก็กลับมาช่วยติวให้รุ่นน้องในคณะก็มีค่ะ

   2. กีฬาสีหญิงล้วน โชว์ความแข็งแกร่ง
      เพราะโรงเรียนเราเป็นโรงเรียนหญิงล้วน มีกีฬาสีทีนึงก็ต้องทำเองทั้งหมดเลยค่ะ เราต้องทำเป็นทุกอย่าง ทั้งกองเชียร์ ลีดเดอร์ สแตนด์ หรือแม้แต่กีฬาก็มีครบทุกอย่าง เช่น ฟุตบอล บาสเกตบอล แต่ต่างจากโรงเรียนอื่น ตรงที่นักกีฬาเราเป็นหญิงล้วนทั้งหมด แต่พลังของผู้หญิงก็สามารถทำให้งานกีฬาสีของโรงเรียนสุรนารีวิทยาอลังการได้ทุกปีค่ะ พวกเราซ้อมกันทั้งเช้า เย็น
    งานกีฬาสีที่นี่จะแบ่งเป็น 2 วัน แยกเป็น ม.ต้น กับ ม.ปลาย อย่างวันแรกก็จะแข่งกีฬา ม.ต้น หมดเลย รุ่นพี่ก็จะลงช่วยดูแลเป็นสตาฟ วันที่สอง พี่ ม.ปลาย ก็จะมาแข่งลีด แข่งกีฬา น้อง ม.ต้น ก็จะมาช่วย


 

  3. ชื่อคณะสี เรียกตามชื่อบุคคลสำคัญ
      ในโรงเรียนจะแบ่งคณะสีออกเป็น 12 คณะเพราะนักเรียนมีจำนวนเยอะ สีก็เลยเยอะตามไปด้วย เพื่อให้ดูแลกันได้ทั่วถึง ซึ่งชื่อสีจะใช้ชื่อวีรสตรีหรือนางในวรรณคดีมาเป็นชื่อค่ะ ได้แก่ คณะสุรนารี (น้ำเงิน) คณะบุญเหลืออนุสรณ์ (เขียวเข้ม) คณะนพมาศ (ชมพู) คณะศรีสุรทร (ฟ้า) คณะศรีสุริโย (เหลือง) คณะมัทรี (เขียวอ่อน) คณะสาวิตรี (น้ำตาล) คณะวิสาขา (เทา) คณะวิสุทธิกษัตริย์ (ม่วง) คณะสีดา (บานเย็น) คณะจามเทวี (แสด) คณะเทพสตรี (แดง) ซึ่งคณะสีจะถูกกำหนดมาตั้งแต่ตอนเข้าเรียนเลย นอกจากนี้ในแต่ละสีก็จะมีอาจารย์ที่เป็นแม่สี เรียกว่า แม่ใหญ่ ทำหน้าที่คอยดูแลความเรียบร้อยภายในสี และคอยเป็นที่ปรึกษาให้ด้วย

  4. สายการเรียนของสุรนารีฯ
     จะแบ่งเป็นวิทย์คณิต 10 ห้อง และสายศิลป์ ก็มีทั้งศิลป์คำนวณและศิลป์ภาษา ซึ่งศิลป์ภาษาของโรงเรียนเราก็มีหลายภาษาให้เลือกเรียน ทั้งจีน ญี่ปุ่น ฝรั่งเศส เกาหลี แต่ไม่ได้แบ่งตามห้อง คือ จะเรียนรวมกันแล้วในแต่ละสัปดาห์จะมีชั่วโมงเรียนภาษาที่เลือกเรียน ก็ค่อยแยกกันไปเรียน

   5. "ขอบคุณค่ะ" คำติดปากเด็กสุรนารี
     ข้อนี้เป็นธรรมเนียมที่น่ารักของเด็กสุรนารีค่ะ ในโรงเรียนจะมีลิฟท์ที่ตึก ซึ่งนักเรียนจะใช้ลิฟท์ได้เฉพาะบางเวลาค่ะ เวลานักเรียนเข้ามาใช้ เวลาออกจากลิฟท์จะต้องพูด "ขอบคุณค่ะ" ให้คนที่เปิดปิดลิฟท์ให้ ต่อให้เราเป็นพี่เราก็ต้องพูดขอบคุณ เป็นมารยาทที่โรงเรียนปลูกฝังให้เด็กโรงเรียนนี้ค่ะ

   6. อาคารดนตรี สวยงาม อลังการ
    ในโรงเรียนจะมีตึกดนตรี (อาคาร 2) เป็นอาคารที่สวยมากกก แต่ก่อนจะเปิดให้เรียนดนตรี นาฏศิลป์ และมีโรงละคร แต่เดี๋ยวนี้ไม่เปิดให้เข้าแล้วค่ะ

รูปด้านล่างเป็นพิพิธภัณฑ์โรงเรียนค่ะ
 

   7. ลานเทเลทับบี้ ที่ไม่ได้อยู่ในการ์ตูน
      บรรยากาศในโรงเรียนสุรนารีร่มรื่นและมีสถานที่สวยๆ เยอะมากค่ะ มีสวนอยู่ภายในโรงเรียนด้วย สวนใหญ่จะเรียกว่า สวนเทเลทับบี้ เพราะคล้ายๆ ในการ์ตูนเทเลทับบี้ นักเรียนในโรงเรียนจะชอบมาถ่ายรูปเล่นหรือไม่ก็นั่งพักผ่อน ในสวนนี้จะมีต้นไม้หลายชนิด ใครว่างๆ ก็มานั่งดูได้ว่าต้นไหนชื่ออะไร นอกจากนี้ก็จะมีศาลาไทย เป็นที่พัก เป็นที่ทำกิจกรรมของนักเรียนค่ะ


 

   8. ขนมอบแสนอร่อย ที่มีที่นี่ทีเดียว
       ที่โรงเรียนจะมีขนมอบ เป็นห้องขนมที่ทำขายเองที่โรงเรียนค่ะ อร่อยมาก ขนมบางอย่างหากินยาก อย่างพวกคุกกี้สิงคโปรงี้ ของโรงเรียนเราเป็นโรงอบแบบเปิด คือกระจกใส เราสามารถเห็นวิธีการทำได้ตลอด ทำขนมใหม่ทุกวัน ละก็มีขนมที่แบบมีที่เดียวเลย ที่อื่นไม่มี คงเป็นขนมปังธัญพืช มีที่เดียวเลย อร่อยยย อาจารย์บางคนนี่ซื้อกลับไปกินทุกวันเลยน้า แล้วก็อีกอย่างคนทำขนมก็เป็นกันเอง บางทีแกก็โหดนะ แต่บางทีแกก็ฮาๆ ตลกดีค่ะ นี่แหละเอกลักษณ์

   9. วงดนตรีของสุรนารี ได้รับรางวัลระดับโลก
      โรงเรียนสุรนารีวิทยา มีของดีอีกอย่างที่เด็กในโรงเรียนภูมิใจนำเสนอมาก็คือ คณะวงโยธวาทิตของโรงเรียนค่ะ เพราะไปแข่งรายการใหญ่ๆ ก็คว้าแชมป์กลับมาได้เยอะมาก และยังเคยคว้าแชมป์อันดับ 1 ของโลกด้วย สร้างชื่อเสียงให้กับโรงเรียนและประเทศเลยค่ะ

   10. กิจกรรมของรุ่นพี่ ม.6
       กิจกรรมน่ารักๆ ในโรงเรียนสุรนารีวิทยา ที่ขอพูดถึงอีกกิจกรรมนึง ก็คือ วันปัจฉิมที่เรียกว่าวันรอบสระ ค่ะ จะให้พี่ๆ ม.6 ที่กำลังจะเรียนจบ มาเดินรอบสระวงกลมในโรงเรียนต่อกันเป็นห้องๆ แล้วจะให้น้องๆ ระดับอื่น ยืนอยู่รอบๆ และมีการแลกของ ถ่ายรูปกันค่ะ
 

สระวงกลม

 
ขอขอบคุณรูปภาพจาก
fanpage : สภานักเรียนโรงเรียนสุรนารีวิทยา


---------------------------------------------------------------------------------------
ใครมี 10 เรื่องเด็ดๆ ในโรงเรียนอยากลงที่เว็บเด็กดี

สามารถส่ง 10 เรื่องเด็ดของโรงเรียน พร้อมรูปภาพประกอบ
มาให้พี่มิ้นท์ได้ที่ 
kamonkarn@dek-d.com

ส่งก่อนได้ขึ้นเว็บก่อนนะคะ
------------------------------------------------------------------------------------

 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mint

พี่มิ้นท์ - ผู้เขียน

พี่สาวใจเย็น ผู้เกิดมาในแอดมิชชั่นยุคแรก แต่เข้าใจ TCAS มากกว่า

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#การศึกษา #โรงเรียนน่าอยู่ #10 เรื่องเด็ด สุรนารีวิทยา #โรงเรียนสุรนารีวิทยา #รร.สุรนารีวิทยา #โรงเรียนสุรวิทยา จ.นครราชสีมา

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?