ซ่อน
แสดง

จากประเทศไทย ถ้ามุดไปอีกด้านหนึ่งของโลก จะไปโผล่ที่ไหน? []

วิว
ทายกันได้มั้ย? หุ่นนักกีฬาแบบนี้ เขาเล่นกีฬาอะไร
 
     และแล้วก็มาถึงสัปดาห์สุดท้ายของปี 2016 จะว่าไปเวลาผ่านไปเร็วมากเลยนะคะ ยังจำได้ว่าเพิ่งผ่านสงกรานต์มาแป๊บๆ นี้เอง
      ปีนี้มีเหตุการณ์เกิดขึ้นมากมายทั่วโลก แต่เชื่อว่าที่ยังอยู่ในความประทับใจของคนทั่วโลกอยู่ ก็คือพิธีปิดกีฬาโอลิมปิกรีโอ 2016 ณ ประเทศบราซิล ที่ทำการส่งต่อการเป็นเจ้าภาพให้กับประเทศญี่ปุ่น งานนี้มีเซอร์ไพร์สจากเจ้าภาพในอีก 4 ปีข้างหน้า ด้วยวิดีโอการเดินทางของมาริโอ้จากญี่ปุ่น เจาะใต้ดินทะลุทะลวงแกนโลกมาถึงบราซิลพอดิบพอดี ก่อนที่นายชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นผู้สวมบทบาทเป็นมาริโอ้ จะปรากฏตัวกลางพิธีปิดกีฬาโอลิมปิก

 
จากประเทศไทย ถ้ามุดไปอีกด้านหนึ่งของโลก จะไปโผล่ที่ไหน?

       คนส่วนใหญ่ที่เห็นคลิปนี้ คงรู้สึกไม่ต่างกันมากคือ ทึ่งในไอเดียและความคิดสร้างสรรค์ แต่ใครจะไปรู้ว่าไอเดียนี้อิงหลักความจริงอยู่ด้วยนะเออ เพราะบนโลก(ที่เกือบ)กลมใบนี้ ถ้าจิ้มจากด้านหนึ่งทะลุไปอีกด้านหนึ่ง ทางตอนใต้ของประเทศญี่ปุ่นจะอยู่เฉียดๆ ทางตอนใต้ของประเทศบราซิลค่ะ

     
แล้วประเทศไทยล่ะ..เคยรู้มั้ยว่าตรงกับส่วนไหนบนโลก? (แหม่..ถามอะไรไม่เกรงใจแผนที่กระดาษแบนๆ ที่บ้านเลย T^T) บ้านใครไม่มีลูกโลก ไม่ต้องน้อยใจแล้วนะ แล้วก็ไม่ต้องลงทุนไปเจาะโลกเองล่ะ น่าจะตายก่อน เพราะมีเว็บไซต์ที่สามารถจิ้มดูได้ ง่ายและสะดวกมากๆ

       เว็บไซต์ที่พี่มิ้นท์แนะนำในวันนี้ก็คือ www.antipodesmap.com "antipod" เป็นศัพท์ทางภูมิศาสตร์ หมายถึงจุดที่อยู่ตรงข้ามกันนั่นเอง เว็บนี้จะมาเป็นพระเอกช่วยเราหาว่าพื้นที่ที่ตรงข้ามกับเรา คือแห่งใดบนโลก ไปลองเล่นกันค่ะ

 
จากประเทศไทย ถ้ามุดไปอีกด้านหนึ่งของโลก จะไปโผล่ที่ไหน?

       ในหน้าเว็บไซต์ มีส่วนใช้งานไม่มากเท่าไหร่ ด้านบน จะมีช่องให้ค้นหา จะพิมพ์ชื่อประเทศ ชื่อเมือง ที่อยู่ หรือแม้แต่รหัสไปรษณีย์ก็ยังได้ (ลองเทสแล้ว ข้อมูลตรงเป๊ะ) ใช้กับที่อยู่ทั่วโลกได้เลย และแผนที่ที่เห็นทั้ง 2 อัน ก็คือส่วนแสดงผลค่ะ

       ด้านซ้าย คือ เป็นพื้นที่หลัก ที่เราต้องการใช้ค้นหาค่ะ ช่วงนี้เพิ่งผ่านคริสต์มาสมาหมาดๆ ก็น่ารักไปตามระเบียบ เป็นรูปซานต้ามุดท่อขาชี้ฟ้าอยู่นั่นเอง
       ด้านขวา คือ ผลลัพธ์ที่ได้ค่ะ เราไม่ต้องทำอะไรกับฝั่งนี้เลย ทันทีที่เราเลือกพิกัดจากแผนที่ด้านซ้ายปุ๊บ ซานต้าก็จะมุดแกนกลางโลกมาโผล่ที่แผนที่ด้านขวาทันที
       เอาล่ะ มาทดลองกัน พี่มิ้นท์ พิมพ์ "Bangkok" ผลลัพธ์ที่ออกมาก็คือ อยู่บริเวณมหาสมุทรแปซิฟิก ใกล้ชายฝั่งของประเทศเปรูนั่นเองค่ะ
    
จากประเทศไทย ถ้ามุดไปอีกด้านหนึ่งของโลก จะไปโผล่ที่ไหน?

พิมพ์ Bangkok ในช่องค้นหา แผนที่ก็วิ่งไปประจำที่ทันทีเลยค่ะ

จากประเทศไทย ถ้ามุดไปอีกด้านหนึ่งของโลก จะไปโผล่ที่ไหน?

แผนที่ด้านซ้าย ประจำจุดอยู่ที่ กรุงเทพฯ


จากประเทศไทย ถ้ามุดไปอีกด้านหนึ่งของโลก จะไปโผล่ที่ไหน?

แล้วซานตาคลอสก็จะโผล่หัวไปที่แผนที่ด้านขวา แสดงว่ามุดทะลวงแกนโลกไปเรียบร้อยแล้ว
มาอยู่ที่ใกล้ชายฝั่งของประเทศเปรูค่ะ

 

        เคยมีเรื่องเล่ากันมาว่า ชาวยุโรปและชาวอเมริกันส่วนใหญ่เชื่อว่า ถ้าขุดรูแล้วพุ่งตรงไปยังโลกฝั่งตรงข้าม จะต้องตรงกับประเทศจีน แต่ในความเป็นจริงแล้ว อีกฝั่งของทวีปยุโรปและประเทศสหรัฐ อยู่กลางมหาสมุทรอินเดียเลยจ้า และที่อยู่ตรงข้ามกับประเทศจีนจริงๆ ก็คือ ประเทศอาร์เจนตินา และ ชิลี
        เหตุผลก็เพราะว่า เวลาเราหาประเทศฝั่งตรงข้าม ไม่ใช่การจิ้มไปฝั่งตรงข้ามตรงๆ แต่ต้องจิ้มให้ทะลุผ่านจุดกึ่งกลางของแกนกลางโลกค่ะหรือจะใช้การคำนวณเพื่อหาพิกัดก็ได้ โดยการเปลี่ยนละติจูดให้เป็นซีกโลกตรงข้าม เช่น 45 องศาเหนือ สถานที่ที่้ต้องการหาจะเป็น 45 องศาใต้ ส่วนลองจิจูด ก็ให้ลบออกจาก 180 องศาเพื่อให้ได้สถานที่ที่ต้องการหา เช่น สถานที่ตั้งต้นอยู่ที่ 25 องศา ตะวันตก สถานที่ตรงข้ามก็จะได้เท่ากับ 180-25=155 องศาตะวันออก ดังนั้นฝั่งตรงข้ามของบางประเทศจึงอยู่ด้านล่างของแผนที่โลกนั่นเอง
      
       ในเว็บนี้ยังได้ยกตัวอย่างประเทศหรือเมืองสำคัญๆ ที่อยู่ตรงข้ามกันด้วย เช่น Wuhai (China) อยู่ตรงข้ามกับ Valdivia (Chile), Hong Kong (China) อยู่ตรงข้ามกับ La Quiaca (Argentina), Auckland (New Zealand) อยู่ตรงข้ามกับ Seville and Malaga (Spain) ฯลฯ แต่อย่างที่น้องๆ รู้ดีว่า บนโลกนี้มีพื้นที่น้ำถึง 70%  ดังนั้นอีกหลายๆ ประเทศจึงมีสถานที่ตรงข้ามเป็นผืนน้ำค่ะ T^T
 
      พี่มิ้นท์หวังว่า น้องๆ จะชอบโปรแกรมที่พี่มิ้นท์นำมาฝากในวันนี้นะคะ หยุดปีใหม่นี้ก็ลองเล่นกันดู จะเล่นฆ่าเวลาเฉยๆ หรือ จดไว้ในสมุดส่วนตัวเพื่อเป็นความรู้ก็ได้ค่ะ พี่มิ้นท์ขอตัวไปหาปลายทางของประเทศอื่นๆ ต่อนะคะ กำลังสนุกเลย^^

 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mint

พี่มิ้นท์ - ผู้เขียน

พี่สาวใจเย็น ผู้เกิดมาในแอดมิชชั่นยุคแรก แต่เข้าใจ TCAS มากกว่า

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#การศึกษา #วิทยาศาสตร์ #แผนที่โลก #ประเทศที่อยู่ตรงข้าม #ละติจูด #ลองจิจูด #antipod

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?