/>
ซ่อน
แสดง

แบล็กลิสต์! 10 ของขวัญจับฉลากปีใหม่ ที่ได้ทีไรอยากเบะปากร้องไห้ []

วิว

          เทศกาลแห่งการเฉลิมฉลองปีใหม่ 2017 มาถึงแล้ววว! หลายๆ โรงเรียนก็คงจัดกิจกรรมสนุกๆ มากมาย และหนึ่งในกิจกรรมสุดฮิตที่เด็กๆ ทุกห้องเรียนตั้งตารอ ก็คงหนีไม่พ้น จับฉลากวันปีใหม่ ตื่นเต้นกันตั้งแต่กำหนดธีมของขวัญ มาจนถึงราคากันเลยทีเดียว

 


 
          วันนี้ Top 10 Secret เลยขอมาบอกความลับเกี่ยวกับ 10 ของขวัญจับฉลากวันปีใหม่ติดแบล็กลิสต์ ที่ใครจับได้เป็นต้องร้องไห้ทุกที แทนใจน้องๆ หลายคน ที่คงอยากบอกเพื่อนว่าโปรดเถิดดวงใจ อย่าซื้อมาจับเลยยย แต่ไม่มีความกล้ามากพอ TTOTT

1. แพ็คของกิน
          เคยจับได้ของขวัญกล่องใหญ่ไซส์บิ๊กเบิ้มไหมคะ เราจะดีใจมาก เพราะทั้งห้องก็หมายตาของขวัญชิ้นนี้อยู่เหมือนกัน แต่พอแกะออกมา ผ่าง! รวมมิตรของกินยกแพ็ค บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ขนมถุง ลูกอม นม เนย O..O มันไม่ใช่ทางเราอะค่ะเพื่อน ที่ซื้อมาเนี่ยไม่ใช่ของโปรดเราเลย TOT เพื่อนอาจจะเข้าใจผิดว่าซื้อเป็นแพ็คมันถูกกว่า ได้ของอร่อยหลากหลาย ค่อยๆ ทยอยกินได้นาน แต่มันซ้ำซากจำเจค่ะเพื่อน 

​          ส่วนใหญ่คนไม่ค่อยดีใจที่ได้ของกินหรอกค่ะน้องๆ ของแบบนี้ เราซื้อกินเองก็ได้ กินแล้วมันก็หมดไปไม่มีอะไรให้อยู่ในความทรงจำเลย ยิ่งเป็นพวกคุกกี้สารพัดยี่ห้อ หรือพวกอาหารเสริมแล้วด้วย ยิ่งไม่ดีใจใหญ่เลย เพราะมันซ้ำกันทุกปี ส่วนใหญ่เราอยากได้ของที่เอามาใช้ได้นานมากกว่าเนอะ


2. วัตถุดิบปรุงอาหาร
          ยังคงวนเวียนอยู่กับของกิน แต่อันนี้พีคกว่า เพราะมันคือวัตถุดิบปรุงอาหาร O_O! เพื่อนอยากให้เราเป็นแม่ศรีเรือนหัดฝึกทำกับข้าวกับปลา? หรือหวังดีอยากให้เราเอาของที่จับได้ไปให้คุณแม่ทำกับข้าวอร่อยๆ ให้กิน? ถึงได้จัดทั้ง น้ำมันพืช น้ำปลา น้ำมันหอย น้ำตาล พริกไทย พริกเผา ผงชูรส ซอสมะเขือเทศ ซอสพริก ฯลฯ โอเค ซึ้ง! ถ้ายกชุดใหญ่ทั้งหมดที่ว่ามานี้ พี่เมก้าโอเคนะคะ แต่ถ้ามาเดี่ยวๆ แบบน้ำปลา 1 แกลลอน พี่ไม่โอเค มีลางว่าไตถามหา ^^''

          ว่าไปแล้ว เพื่อนพี่เมก้าก็เคยจับได้ของขวัญชิ้นหนึ่ง มันหนักมาก! กระดาษห่อนี่ก็ระดับไฮคลาส! คาดว่าต้องเป็นของดีแน่ๆ แต่พอแกะออกมาแทบร้องไห้โฮ น้ำตาลปึก โน! โอ้ม่ายยย!! หนักมาก!!! ช็อกมาก!!!! กินกันจนตาหวานเลยค่ะ ทำไม ทำกันได้ลงคอ!  


3. ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด
          เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่เราอยากจะลงไปกราบกรานอ้อนวอนเพื่อนว่า อย่าาา! แม้แต่จะคิดนำมาจับเด็ดขาด!! มันคือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดทุกชนิดอะค่ะ ตั้งแต่ทำความสะอาดร่างกายมาจนถึงทำความสะอาดบ้านเรือน อย่างผงซักฟอก น้ำยาปรับผ้านุ่ม น้ำยาล้างจาน น้ำยาถูพื้น ฯลฯ - -'' ถ้าได้มาคงพูดไม่ออก ร้องไห้โฮ ของแบบนี้ไม่ควรนำมาจับก็เพราะว่าเป็นของใช้ส่วนตัวที่แต่ละคนอาจจะมียี่ห้อที่ใช้ประจำ บางคนก็แพ้สารเคมีบางชนิดก็มี ถ้าเกิดให้สุ่มสี่สุ่มห้าไม่ถูกโฉลกกับคนจับได้ล่ะก็ เดี๋ยวเรื่องยาวอีก
          แต่พี่เมก้าเคยจับได้ผงซักฟอกแบบถุงๆ นะคะ ตอนนั้นจำได้เลยว่า เปิดกล่องมาแบบน้ำตาคลอ แอบตัดพ้อต่อว่าเพื่อนเล็กๆ จิตใจทำด้วยอะไร ทำไมทำกับเราแบบนี้! แต่พอกลับบ้านไปแล้วเห็นสีหน้าดีใจของแม่ ก็รู้สึกดีขึ้นค่ะ ผงซักฟอกมีประโยชน์นะคะ

4. ผ้าสารพัดนึก
          ของขวัญชิ้นนี้เป็น ผ้าสารพัดนึก ค่ะ ส่วนใหญ่จะเป็นผ้าเช็ดตัว ผ้าเช็ดหน้า พีคสุดคือผ้ากันเปื้อน TOT จะว่าไปแล้ว ผ้าเป็นของขวัญที่หลายคนกลัวมาก เพราะคนนำมาจับบ่อยมาก ไม่ใช่แค่จับฉลากหรอกค่ะ บางทีไปตามงานต่างๆ ก็มีแจกผ้าขนหนู ผ้าเช็ดหน้าเป็นของชำร่วย เปิดตู้เสื้อผ้าบางคนนี่ไม่อยากจะบอก เสื้อผ้าแทบไม่มี มีแต่ผ้าขนหนูนี่แหละค่ะ! หลายคนคงครองแชมป์เจ้าแห่งผ้าเช็ดตัว จับได้ทุกปี - -'' ยิ่งเป็นผ้าเช็ดหน้า บางคนนี่มีความเชื่อว่า ให้ผ้าเช็ดหน้าเท่ากับให้ความเหนื่อยยาก (ไว้เช็ดเหงื่อ) และให้ความเศร้าโศก (ไว้เช็ดน้ำตา) O_O! ถ้าจับได้นี่ชีวิตแย่ไปอีกนาน คิดกันไปนู่น!

          แต่อย่าหาว่าอย่างงั้นอย่างงี้เลยนะคะน้องๆ เรื่องผ้านี่คนปฏิเสธกันเยอะแยะว่า อย่าเอามาจับเลย! ได้ทุกปีจนเก็บมาขายต่อได้แล้ว แต่สังเกตว่าพอจับฉลากได้ผ้าห่ม ทุกคนกลับโอเคนะคะขึ้นมาซะงั้น สงสัยว่าจะเก็บไว้ใช้หน้าหนาวได้ ถึงบ้านเราจะร้อนทุกฤดูก็เถอะ ^O^


5. นาฬิกาทุกรูปแบบ
          ถ้ากำหนดรายชื่อของขวัญที่ทุกคนห้ามนำมาจับได้ เชื่อว่า นาฬิกา คงติดอยู่ในลิสต์เป็นอันดับต้นๆ เลยล่ะค่ะ ทุกคนคงอยากพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ไม่เอานาฬิกาทุกรูปแบบ! ไม่ว่าจะนาฬิกาปลุก นาฬิกาแขวนผนัง ฯลฯ ต่อให้นาฬิกานั้นแฟชั่นเก๋ไก๋ มีประโยชน์ไว้ให้ดูเวลา ไว้แงะเราออกจากเตียง ก็ไม่ได้เป็นที่ปลื้มอกปลื้มใจแก่ผู้รับสักเท่าไหร่ ด้วยเหตุผลคล้ายๆ ข้อที่แล้ว คือ มีคนนำมาจับทุกปี และก็ได้เกือบทุกปี ปีไหนเจอกล่องของขวัญแบนๆ เห็นทรงปุ๊บ รู้ปั๊บ นาฬิกาแขวนแน่ๆ! นาฬิกาอะใครๆ ก็ซื้อมาจับกันทั้งนั้นเนอะ เปลี่ยนเป็นอย่างอื่นบ้างก็ได้

           หรือถ้าน้องๆ อยากให้นาฬิกาจริงๆ พี่เมก้าแนะนำเป็นนาฬิกาไม่ซ้ำใคร แบบนาฬิกาลูกตุ้มโบราณที่ไว้ตั้งพื้นอะค่ะ ใหญ่สะใจดี เอาให้เพื่อนตะลึงพึงเพริดไปเลย O__O! แต่งานนี้งบประมาณอาจจะบานปลายจนทำให้เด็กๆ หมดตัวได้ ฮึกๆ เล่นใหญ่อะไรเบอร์นั้น 


6. หนังสือหลากสไตล์
          หากไม่ใช่คอหนังสือตัวยง คงทำใจให้วี้ดวิ้วดีใจได้ยาก เวลาจับฉลากได้หนังสืออะค่ะน้องๆ ต่อให้หนังสือเล่มนั้นเป็นการ์ตูน นิยายน่าสนุก แต่เราจะมั่นใจได้ยังไงว่าตัวเองโชคดี เปิดมาเจอหนังสือแนวเดียวกับเพื่อน ไม่มีทาง! ใจตรงกันขนาดนั้นก็เนื้อคู่แล้ว!! ยิ่งจับได้หนังสือเตรียมสอบเป็นวิชาที่เราเกลียดสุดติ่งด้วย TTOTT ขอร่ำไห้สิบวันสิบคืนต้อนรับปีใหม่เลยได้ไหม? เห็นเราขยันมากสินะ - -'' บอกเลยว่าไม่พร้อมใช้ช่วงเวลาวันหยุดยาวไปกับการอ่านหนังสือสอบ ยังต้องการเวลาพักผ่อนค่ะ
           นี่แหละคือเหตุผลที่ไม่มีใครอยากนำหนังสือมาจับฉลาก เพราะเรื่องความชอบมันเจาะจงได้ยากค่ะ ว่าไปแล้วเพื่อนพี่เมก้าก็เคยจับได้หนังสือสวดมนต์อยู่เหมือนกัน พีคมาก! เปิดออกมานี่แทบจะยกมือสาธุเลยจ้า สามารถนำไปใช้กับการสวดมนต์ข้ามปีได้ ^^''  
 

7. กระปุกออมสิน
          จี๊ดมาก จับได้อันนี้จี๊ดมากกก สมัยนี้ยังมีคนซื้อกระปุกออมสินมาจับฉลากกันอีกเหรอ? ซื้อมาทำม้ายยย ไม่มีหยอดกระปุกกันแล้วจ้า ฝากไว้ที่ธนาคารกันหมดแล้ว ใครเอาเจ้ากระปุกหมูอวบอ้วนมาจับฉลาก งานนี้มีเคืองนะคะ จำได้ว่าตอนพี่เมก้าอยู่ชั้นประถม เปลี่ยนห้องเรียนทีไร ก็หนีไม่พ้นต้องมีเพื่อนจับฉลากได้กระปุกออมสินทุกปีเลยค่ะ ยิ่งไปกว่านั้นในหนึ่งห้องเรียนก็จะมีเพื่อนนำเจ้ากระปุกนี่มาจับเกือบครึ่งห้องเลยด้วย O_O อะไรจะกระตุกต่อมการออมขนาดนั้น

          ความพีคคือตอนมัธยมฯ ก็ยังมีเพื่อนนำกระปุกออมสินมาจับฉลากอยู่ แถมเป็นของฮิตด้วยนะคะ แบบที่เป็นทรงยาวๆ อะค่ะ ทั้งห้องนี่พากันจับตามองว่า อย่าจับได้อันนั้น เพราะถึงแม้จะมีกระดาษห่อของขวัญมาหุ้มไว้ เราก็รู้อยู่ดีว่าชิ้นนั้นน่ะ กระปุกออมสินชัวร์ ไม่ต้องลุ้น! - -''  


8. ของเปราะบาง
          ลองเดาคำว่า ของเปราะบาง นี้ดูไหมคะน้องๆ มันเป็นของสำคัญที่เพื่อนมักจะบอกเราว่า "เนี่ย! จับได้ของเราโชคดีมากเลยนะ จงรักษาและประคับประคองมันเท่าชีวิต! อย่าทำตกหล่นเด็ดขาด" โอ้โห! พูดซะน่าลุ้น พอแกะออกมาเท่านั้นแหละ โถๆๆ เราก็นึกว่าอะไร มันคือ แก้ว จาน ชาม โถ ตุ๊กตากระเบื้องเคลือบ ตุ๊กตาเซรามิค ฯลฯ ของอะไรก็ตามที่ขึ้นชื่อว่าแตกง่ายอะค่ะน้องๆ สำคัญจริงๆ เพราะถ้าเผลอทำหลุดมือไปนิดเดียว ตกแตกแหลกละเอียด TOT ปริ่ม!

          รู้ว่ามันเปราะบางขนาดนี้ จะเอามาจับทำไมคะคู้ณณณ (เสียงสูงงง) ถ้าบุบสลายไป นี่แหละคือความเสียใจของจริงค่ะ เพราะบางทีเรายังไม่ทันได้ใช้เลย แค่แกะออกมาปุ๊บ ก็เจอของเละอยู่ก้นกล่องแล้วอะค่ะ ลาก่อนนน เจ็บกว่านี้มีอีกไหม? YOY


9. ของเฉพาะเพศ         
          น้องๆ เข้าใจคำว่า ของเฉพาะเพศ ไหมคะ? เหมือนว่าของนี้น่าจะเป็นสิ่งที่สามารถนำไปใช้ได้เฉพาะกลุ่มเท่านั้น ยกตัวอย่างง่ายๆ เลย เช่น ซื้อตุ๊กตาหมีมุ้งมิ้งสีชมพูมาจับฉลาก น้องผู้ชายจับได้คงอยากร้องไห้ ผู้หญิงด้วยกันบางคนยังส่ายหน้าเลย TOT หรือ เอาลูกฟุตบอลมาจับแล้วเพื่อนผู้หญิงจับได้ - -'' ก็คงมีผู้หญิงน้อยคนนะคะที่ร้อง "เย้! ออกไปเตะบอลกันเถอะเพื่อนเกลอ" ^^; ดังนั้น โปรดเลือกของที่ใช้ได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชายนะคะ คือ ถ้าบางคนมีแฟนก็ยังพอถูไถยกให้แฟนได้ (แต่ก็แอบเซ็งนะ เราซื้อของขวัญมาจับ แต่เราไม่ได้อะไรกลับมาเลย) แต่คนไม่มีแฟนนี่เศร้ามากนะคะ คนจะยกให้ก็ไม่มี เก็บไว้เองก็ไม่มีประโยชน์อีก!
          นึกๆ ไปแล้วเพื่อนผู้ชายของพี่เมก้าก็เคยจับได้ "ชุดเดรส+ลิปสติก" นะคะ แล้วเพื่อนผู้หญิงของพี่เมก้าก็เคยจับได้ "ถุงยางอนามัย" ด้วยค่าาา TTOTT วิ่งแลกของกันวุ่นวายเลย แต่การนำของแบบนี้มาจับฉลาก หลายคนก็บอกว่าสร้างสีสันดีนะคะ หืม?

10. ของที่ราคาไม่ถึง
          ความจริงเราก็ไม่ได้คาดหวังกับการจับฉลากอะไรหรอกนะคะ แค่เล่นสนุกๆ ขำๆ กับเพื่อน แต่ก็ไม่รู้อะไรดลใจ ชอบทำให้ไปเห็นสิ่งที่ไม่ควรเห็นอยู่เรื่อย อย่างป้ายราคาของที่เพื่อนลืมแกะออกแบบนี้ ถ้าไม่เห็น ก็ไม่รู้ว่าของที่จับได้ มันมีมูลค่าน้อยกว่าที่ตกลงราคากันไว้ มันไม่เป็นไปตามกติกาค่ะคุณผู้ชม เจอแล้วก็ถึงกับเซ็งเลยทีเดียว ยิ่งพอไปถาม แล้วเพื่อนบอกว่า เอาน่า! ถือเป็นค่ากระดาษห่อของขวัญกับโบว์ละกัน น้ำตาตกในมากกว่าเดิม TTOTT

          อย่าหาว่าคิดเล็กคิดน้อยเลยนะคะน้องๆ นึกถึงใจเขาใจเรา ถ้าเพื่อนได้ของที่ราคาไม่ถึง มากกว่าความรู้สึกไม่ดี คือไม่แฟร์ค่ะ ยังไงตกลงกันแล้วว่าของขวัญต้องไม่ต่ำกว่างบนี้ ก็ควรจะเป็นไปตามนั้นเนอะ จะได้แฮปปี้กับการจับของขวัญปีใหม่กันทุกคน :D   

          บอกก่อนว่านี่เป็นเพียง 10 ของขวัญที่คนส่วนใหญ่ถีบขางอแงว่าไม่อยากได้ แต่บางคนอาจจะดีใจที่ได้ของขวัญแบบนี้ก็ได้ ไม่ได้เป็นการดูถูกรสนิยมใครแต่อย่างใดนะคะ สำหรับพี่เมก้าแล้วความสุขของการร่วมกิจกรรมนี้ ก็คือการที่เราได้ลุ้นว่าจะจับได้อะไร และการได้เลือกซื้อของขวัญมาจับฉลากกับเพื่อนๆ นี่แหละค่ะ ดังนั้น ขอให้มั่นใจกับของขวัญที่ตัวเองเลือกอย่างตั้งอกตั้งใจละกันนะคะ สุขสันต์วันปีใหม่ค่าาา ^^
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mayka

พี่เมก้า - ผู้เขียน

นักข่าวสายการศึกษา ที่มีความสุขกับการแต่งฟิค อ่านฟิค เพ้อถึงยัมมี่ฟู้ดไปวันๆ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#แบล็กลิสต์ #ต้องห้าม #ห้าม #ของขวัญ #ของขวัญปีใหม่ #ของขวัญจับฉลาก #จับฉลาก #จับสลาก #วันปีใหม่ #ห้องเรียน #โรงเรียน #เด็กมัธยมฯ #มัธยมศึกษา #มัธยมต้น #มัธยมปลาย #ม.ต้น #ม.ปลาย #การศึกษา #Top 10 Secret #Top 10 Education #เจาะลึก รร. มัธยม #เจาะลึก รร. มัธยม

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?