/>

โรงเรียนน่าอยู่ (ตอนพิเศษ) : จับคู่โรงเรียนอักษรย่อคู่กัน []

วิว
10 เรื่องเด็ด! โรงเรียนสุรนารีวิทยา รร.หญิงล้วน ที่วงโยฯ ดังมากกก
  
        สวัสดีค่ะ มีชาว Dek-D คนไหนชอบมองอักษรย่อของเด็กต่างโรงเรียนบ้างมั้ยคะ ที่มอง..ไม่ได้จะไปหาเรื่องเค้านะ T^T อย่างพี่มิ้นท์เองจะชอบมาก เล่นสนุกอยู่คนเดียว มองแล้วก็ทายว่าเป็นชื่อโรงเรียนไหน บางทีเจอโรงเรียนแปลกๆ ก็ถึงกับต้องกลับมาเสิร์ชหาชื่อในกูเกิ้ลเลย บางทีก็เสิร์ชหาอักษรย่อที่สลับกับโรงเรียนของตัวเอง (อะไรจะอยากรู้ขนาดนั้น)
       นี่ก็เลยเป็นที่มาของโรงเรียนน่าอยู่วันนี้ค่ะ เพราะลองกลับไปดู โรงเรียนน่าอยู่ ตอนเก่าๆ เจอหลายโรงเรียนที่ใช้อักษรสลับกัน จะมีคู่ไหนบ้าง ลองไปดูกันค่ะ

   1. ท.ศ. VS ศ.ท. (โรงเรียนเทพศิรินทร์ / โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย)
 

       คู่แรกประเดิมที่โรงเรียนชายล้วน โรงเรียนเทพศิรินทร์ (ท.ศ.) และ โรงเรียนหญิงล้วน โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย (ศ.ท.) ถ้าถามหาจุดเด่นของสองโรงเรียนนี้ นั่งเล่าทั้งวันก็ยังไม่จบ
       โรงเรียนเทพศิรินทร์ เด่นตั้งแต่อาคารเรียน อย่างตึกแม้นศึกษาสถาน แถมยังมีพิพิธภัณฑ์ในโรงเรียน ส่วนเมนูเด็ดที่ไม่พูดถึงไม่ได้ ต้องยกให้ "มะตะบะ" ที่อยู่คู่เทพศิรินทร์มาหลายปี มาที่ฝั่งโรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย  ที่นี่ขึ้นชื่อว่าเป็นต้นแบบอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม มีกิจกรรมธนาคารขยะ ให้นักเรียนเอาขวดน้ำ มาแลกเป็นคะแนนความประพฤติได้ด้วย

     
  อ่านต่อ โรงเรียนเทพศิรินทร์ 
       อ่านต่อ โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย

 

   2. ช.ว. VS ว.ช. (โรงเรียนไชยาวิทยา / โรงเรียนวิเชียรมาตุ)
 

       คู่ที่ 2 โรงเรียนไชยาวิทยา (ช.ว.) และ โรงเรียนวิเชียรมาตุ (ว.ช.) อยู่ภาคใต้ทั้งคู่ค่ะ โรงเรียนไชยาวิทยา เป็นโรงเรียนประจำอำเภอไชยา จ.สุราษฎร์ธานี จะว่าไปแล้วก็เป็นโรงเรียนที่มีอัตราการแข่งขันสอบเข้าสูงทีเดียวค่ะ ส่วนโรงเรียนวิเชียรมาตุ อยู่ จ.ตรัง ที่นี่มีธรรมเนียมที่น่ารักๆ ที่ทำให้เกิดภาพประทับใจหลายอย่าง เช่น ให้นักเรียนนั่งสมาธิตอนเช้า รวมไปถึง การถวายบังคมแม่แก้ว ที่เป็นพิธีสำคัญในวันคล้ายกำเนิดโรงเรียน

     
  อ่านต่อ โรงเรียนไชยาวิทยา
       อ่านต่อ โรงเรียนวิเชียรมาตุ

 

   3. น.ร. VS ร.น. (โรงเรียนนางรอง / โรงเรียนสตรีราชินูทิศ)
 

       สำหรับคู่ น.ร. และ ร.น. พี่มิ้นท์จับคู่ 2 โรงเรียนในภาคอีสานค่ะ^^  เริ่มต้นที่โรงเรียนนางรอง (น.ร.) จ.บุรีรัมย์  ดีกรีโรงเรียนประจำอำเภอ ขนาดใหญ่พิเศษ ฝ่ายปกครองที่นี่ก็พิเศษไม่แพ้กัน เพราะมีทั้งการเช็กเวลาเรียนลงเว็บและส่งใบแสดงผลการเรียน เดลิเวรี่ถึงบ้านอีกด้วย ส่วนโรงเรียนสตรีราชินูทิศ (ร.น.) ไปจังหวัดอุดรธานี คงไม่มีใครไม่รู้จัก เป็นโรงเรียนหญิงล้วนชื่อดังที่แต่ก่อนมีชื่อว่า "โรงเรียนอุปถัมภ์นารี" เรียกว่าชื่อโรงเรียนบ่งบอกความเป็นหญิงล้วนมาตั้งแต่อดีตเลยค่ะ

   
  อ่านต่อ โรงเรียนนางรอง
     อ่านต่อ โรงเรียนสตรีราชินูทิศ

 

   4. ส.ร. VS ร.ส. (โรงเรียนสุราษฎร์พิทยา / โรงเรียนราชสีมาวิทยาลัย)
 

       จับคู่โรงเรียนดังข้ามภาคบ้าง ส.ร. คือ อักษรย่อของโรงเรียนสุราษฎร์พิทยา จ.สุราษฎร์ธานี และ ร.ส. คือ อักษรย่อของโรงเรียนราชสีมาวิทยาลัย จ.นครราชสีมาค่ะ เป็นโรงเรียนขนาดใหญ่และชื่อดังทั้งคู่ ใครมีโอกาสได้ไปเยี่ยมเยียนโรงเรียนสุราษฎร์พิทยา จะต้องสะดุดตากับเสาธงขนาดใหญ่ และแปลกตาด้วยรูปทรงหอไอเฟล จะเป็นยังไงลองเข้าไปดูในบทความกันนะคะ ส่วนโรงเรียนราชสีมาวิทยาลัย เป็นโรงเรียนขนาดใหญ่ แต่ชายล้วน ใครว่าโลกนี้ผู้ชายน้อย แวะไปได้ที่นี่เลยค่ะ^^ อ้อ แต่ความจริง ร.ส. ก็มีนักเรียนหญิงจากโครงการ วมว. ด้วยแต่น้อยมาก หลักสิบคนเองจ้า
 
     
อ่านต่อ โรงเรียนสุราษฎร์พิทยา
      อ่านต่อ โรงเรียนราชสีมาวิทยาลัย

 

   5. ร.บ. VS บ.ร. (โรงเรียนราชโบริกานุเคราะห์ / โรงเรียนบูรณะรำลึก)
 

        จะบอกว่า ร.บ. และ บ.ร. มีอีกหลายโรงเรียนมากๆ ในประเทศไทย น้องๆ ที่ใช้อักษรย่อคู่นี้อยู่ รายงานตัวกันได้นะคะ สำหรับโรงเรียนราชโบริกานุเคราะห์ อยู่ จ.ราชบุรี อดีตเคยเป็นหญิงล้วน แต่ตอนนี้เป็นสหศึกษาแล้ว กีฬาสีที่นี่รับประกันความปังทุกปี มาต่อกันที่โรงเรียนบูรณะรำลึก (บ.ร.) กันบ้าง เป็นโรงเรียนคริสต์ ใน จ.ตรัง ปกติโรงเรียนส่วนมากจะเปิดสอน ม.1-3 หรือ ม.1-6 แต่ที่นี่เปิดสอนตั้งแต่ อนุบาลจนถึง ม.6 เลย ซึ่งศิษย์หลายคนจะผูกพันกับที่โรงเรียนมากๆ เพราะเรียนที่นี่ที่เดียวสิบกว่าปีไม่ย้ายโรงเรียนเลย^^

  
   อ่านต่อ โรงเรียนราชโบริกานุเคราะห์
     อ่านต่อ โรงเรียนบูรณะรำลึก

 
          
         ไว้โอกาสหน้า พี่มิ้นท์จะรวบรวมโรงเรียนที่ชื่ออักษรย่อซ้ำกันบ้างนะคะ เห็นว่ามีเยอะเลย ใครอยากเสนอชื่อโรงเรียนตัวเอง ก็สามารถคอมเม้นท์ไว้ด้านล่างได้เลย หรือ จะดาวน์โหลดไฟล์คำถามเพื่อลงเป็นบทความโรงเรียนตัวเองแบบเต็มๆ ก็ทำได้เช่นกันจ้า


 
---------------------------------------------------------------------------------------
น้องๆ ที่สนใจลงคอลัมน์โรงเรียนน่าอยู่ ที่เว็บเด็กดี

 
ดาวน์โหลดไฟล์คำถามได้ที่นี่ โรงเรียนน่าอยู่ (193) : โรงเรียนเฉลิมพระเกียรติฯ ลพบุรี (สว.ลบ.)

เมื่อพิมพ์คำตอบพร้อมรูปภาพเสร็จเรียบร้อย ส่งมาได้ที่ kamonkarn@dek-d.com
ส่งก่อนได้ขึ้นเว็บก่อนนะคะ
------------------------------------------------------------------------------------
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mint

พี่มิ้นท์ - ผู้เขียน

พี่สาวใจเย็น ผู้เกิดมาในแอดมิชชั่นยุคแรก แต่เข้าใจ TCAS มากกว่า

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#โรงเรียนน่าอยู่ #อักษรย่อ #อักษรย่อโรงเรียน #โรงเรียนเทพศิรินทร์ #โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย #โรงเรียนนางรอง #โรงเรียนราชโบริกานุเคราะห์ #โรงเรียนราชสีมาวิทยาลัย #โรงเรียนวิเชียรมาตุ #โรงเรียนสตรีราชินูทิศ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?