/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

จะฉลาดแล้ว! มาฝึกจำแบบวิทยาศาสตร์ แปลกแต่ได้ผล ไม่น่าเชื่อ! []

วิว
ทายกันได้มั้ย? หุ่นนักกีฬาแบบนี้ เขาเล่นกีฬาอะไร

       สวัสดีค่ะ ถึงใครๆ จะบอกว่าอย่ามัวแต่ท่องจำไปเรียน ต้องใช้ความเข้าใจมากกว่า แต่ก็ต้องยอมรับว่า ยังมีอีกหลายอย่างที่ต้องอาศัยการท่องจำเข้ามาอยู่ในกระบวนการการเรียนรู้ บางอย่างถ้าไม่จำคงไม่จบ ป.6 แน่เลย! แต่จะให้เกิดประโยชน์ที่สุด ต้องท่องจำและนำไปใช้ได้จริงด้วยนะคะ ไม่ใช่ท่องผ่านๆ ขอไปที

       ไม่รู้ว่าน้องๆ มีเทคนิคการจำยังไงบ้างนะคะ แต่วันนี้พี่มิ้นท์มีเทคนิค จะว่าแปลกก็แปลก แต่ก็น่าลองทำ เพราะมีหลักอ้างอิงทางวิทยาศาสตร์มาแล้วสัมพันธ์กับการทำงานของสมอง จะเป็นยังไง ลองไปดูกันค่ะ


   1. แช่น้ำแข็ง จำแม่นลืมโลก
       อ่านก่อนค่อยทำนะคะ! กลัวว่าเห็นแค่หัวข้อ จะรีบกระโดดตู้มลงบ่อน้ำแข็ง แนวคิดนี้ เป็นการค้นคว้าวิจัยของนักจิตวิทยา จากมหาวิทยาลัยอัมสเตอร์ดัม ชื่อ Merel Kindt ถ้าหาประวัติของเธอคนนี้จะพบว่า เธอเป็นผู้เชี่ยวชาญคนนึงในเรื่องของการบำบัดความกลัวค่ะ เช่น บำบัดคนกลัวแมงมุม ก็จะพาคนไข้ไปนั่งมอง นั่งจับแมงมุมตัวเป็นๆ จนค่อยๆ เลิกกลัวไปเอง แล้วเกี่ยวกับความจำยังไง?
      เธอเอาความรู้เกี่ยวกับเรื่องความกลัว มาศึกษาในประเด็นของการศึกษา โดยทำการทดลองเอามือแช่น้ำผสมน้ำแข็งระหว่างท่องศัพท์ จะช่วยให้จำคำศัพท์ได้มากขึ้น ทั้งนี้ไม่ได้เกี่ยวกับความเย็นช่วยพัฒนาสมองแต่อย่างใด  แต่มีความเป็นไปได้ว่า เวลาคนเราอยู่ในสถานการณ์กดดัน อึดอัด ทรมาน กระบวนการทางสมองจะบังคับให้สมองเรามีสมาธิอยู่ในสถานการณ์ที่ไม่น่าไว้วางใจ เพื่อเตรียมตัวหรือจดจ้องอยู่กับการเอาตัวรอดนั่นเอง สถานการณ์นี้อาจตีความได้หลากหลาย แต่คงไม่ต้องถึงขั้นทำอะไรเสี่ยงอันตรายนะคะ แค่แช่น้ำแข็งตามวิธีที่คุณเมเรลทดลอง พี่มิ้นท์ว่าก็โอเคแล้วค่ะ

   2. ดึงความรู้สึกจากช่วงเวลาที่จำ
       ทฤษฎีนี้ คล้ายๆ กับการจำแบบภาพ แต่หลายคนไม่ถนัดจำเป็นภาพ ก็ลองเปลี่ยนมาจำเป็นเหตุการณ์ดูค่ะ เช่น ไปอ่านหนังสือที่ร้านกาแฟแถวบ้าน อ่านไปด้วยเล่นแมวไปด้วย พอถึงเวลาที่จะดึงความจำออกมา ก็ให้นึกย้อนกลับไปช่วงเวลาที่อ่านหนังสือและเล่นกับแมวอยู่ จะช่วยให้เราจำข้อมูลที่อ่านในช่วงเวลานั้นได้ อาจจะดูงงๆ หน่อยนะคะ แต่ถ้าเปรียบเทียบให้เห็นภาพ ก็เหมือนกับตอนที่เราเดินมาอยู่หน้าตู้เย็นแล้วไม่รู้จะหยิบอะไร ก็ให้ย้อนกลับไปนึกตอนนั่งอยู่ที่เดิมนั่นเองค่ะ
       ในเรื่องนี้มีการทดลองทางวิทยาศาสตร์มาแล้วเช่นกัน ซึ่งส่วนใหญ่ก็ทดลองให้เห็นว่าถ้าเรากำลังเรียนรู้อะไรใหม่ๆ ในขณะที่กำลังทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งหรือทำท่าประหลาด เช่น กระโดดตบ ยืนขาเดียว เราก็จะนึกถึงสิ่งนั้นได้ง่ายขึ้นถ้ากลับไปอยู่ในสภาพเดิม

   3. พูดเสียงดังๆ ฝังลึกเข้าไปในจิตวิญญาณ
      น้องๆ คงเคยได้ยินแล้วว่า การทบทวนตัวเองด้วยการพูดสอนคนอื่น หรือ อ่านเสียงให้ดัง ทำให้เราจดจำได้ดีขึ้น ถูกต้องแล้วค่ะ แต่ขอเสริมอีกนิดว่า ถ้าเราอยู่คนเดียว ให้อ่านดังๆ ในระดับที่คุยกับคนอื่นได้เลย การอ่านออกเสียงแบบนี้ จะได้รับสารจากประสาทสัมผัสทั้งทางตาและหู (อ่านเงียบๆ ในใจ ได้แค่ทางตาเท่านั้นค่ะ) เป็นการใช้โสตประสาทเข้ามามีส่วนช่วยเสริมความจำและผลจะอยู่ในความทรงจำได้ดีกว่าด้วย
      ทดลองอ่านออกเสียงรอบแรกเสร็จแล้ว ลองปิดหนังสือ แล้วเล่าสิ่งที่อ่านด้วยตัวเองอีกรอบด้วยนะ ถ้าเล่าได้เป็นฉากๆ แบบไม่มีผิด แสดงว่าได้ผลดีเยี่ยมเลย แต่ถ้ายังไม่ได้ ก็ทำตามเดิมคืออ่านออกเสียงดังๆ จนกว่าจะจำและเล่าสิ่งที่อ่านได้ค่ะ
    
  
4. แค่ยกหมัดขึ้นมากำ ก็จำได้แม่นขึ้น
 

      วิธีสุดท้ายที่เอามาฝากกัน ให้น้องๆ ยกมือ "ข้างขวา" ขึ้นมากำในขณะที่กำลังเรียนหรือจะจำสิ่งใดสิ่งหนึ่ง และสลับมากำมือ" ข้างซ้าย" ในขณะที่ต้องการเรียกข้อมูลกลับคืน ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่า วิธีนี้มีคำยืนยันจากการทดลองมาแล้วด้วย จากนักจิตวิทยาชาวอเมริกัน ที่ทดลองกับอาสาสมัครผู้ใหญ่ 50 คน ให้จดจำศัพท์ขณะกำมือขวาเป็นเวลา 90 วินาที มีผลช่วยให้จำสิ่งใหม่ๆ ได้ดีขึ้น และถ้ากำมือซ้ายด้วยเวลาเท่าๆ กัน ก็จะเรียกคืนความทรงจำเก่าๆ ได้ดีกว่าเดิมเช่นกัน ที่เป็นแบบนี้ ก็เพราะว่าการกำมือซ้ายและขวา ช่วยกระตุ้นการทำงานของสมองซีกตรงข้ามได้ ซึ่งเป็นการเปลี่ยนแปลงการทำงานของสมองชั่วคราว
  
      ไม่ยากเลยใช่มั้ยคะน้องๆ สารภาพเลยว่า ตอนที่รู้เทคนิคนี้ก็อึ้งเหมือนกัน สมองเป็นเรื่องซับซ้อน แต่ไม่น่าเชื่อว่ามีอะไรง่ายๆ ที่ช่วยพัฒนาสมองเราได้ด้วย เหมือนอย่าง 4 วิธีที่พี่มิ้นท์นำมาฝากในวันนี้ อ่านจบ ลองไปทำกันดูนะ ได้ผลยังไง แวะมาบอกผลกันด้วยนะคะ^^

อ้างอิงข้อมูลจาก
นิตยสารวิทยาศาสตร์ Science Illustrated

 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mint

พี่มิ้นท์ - ผู้เขียน

พี่สาวใจเย็น ผู้เกิดมาในแอดมิชชั่นยุคแรก แต่เข้าใจ TCAS มากกว่า

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#วิทยาศาสตร์ #เทคนิคการจำ #วิธีการจำ #จำแม่น #จำแบบวิทยาศาสตร์ #วิธีการจำให้ได้ผล #อ่านออกเสียง

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป