/>

ชวนทำ "หมึกล่องหน" วาเลนไทน์สไตล์คนขี้อาย บอกความในใจให้เขารู้คนเดียว []

วิว
ทายกันได้มั้ย? หุ่นนักกีฬาแบบนี้ เขาเล่นกีฬาอะไร
    
       สวัสดีค่ะ ผ่านปีใหม่ ตรุษจีน และแน่นอนว่าถัดไปก็ต้องเป็นวาเลนไทน์ พี่ไทยมีครบทุกเทศกาลอยู่แล้ว^^ เท่าที่ได้ไปดูในบอร์ดเริ่มมีน้องๆ ถามหาของขวัญให้กับเพื่อนหรือแฟนกันแล้ว ใครยังคิดไม่ออก หรือ ไม่มีสตางค์ถอยของมีราคาให้ พี่มิ้นท์มีไอเดียทำของขวัญน่ารักๆ ด้วยฝีมือตัวเอง ไม่เปลืองสตางค์ แต่มีราคาต่อจิตใจมาฝากค่ะ
 


 
      ของที่ว่าพี่มิ้นท์ขอตั้งชื่อว่า "ความลับ" (นี่ตั้งชื่อแล้วหรอ 5555) ถ้านึกถึงความลับ ก็ต้องเป็นอะไรที่คนอื่นไม่รู้ ไม่เห็น ใช่มั้ยคะ พี่มิ้นท์ก็เลยเอาคอนเซ็ปท์นี้มาทำเป็นของขวัญบอกความลับในใจที่คนรับจะรู้ได้แค่คนเดียว คนอื่นจะไม่มีทางมองเห็นแน่นอน เพราะเราจะมาทำ "หมึกล่องหน" ไว้เขียนจดหมายลับกันค่ะ อารมณ์เหมือนหนังจีนเบาๆ แต่รับรองว่าคนรับต้องแฮปปี้แน่นอน
    
  
เรามาเตรียมอุปกรณ์กันก่อนเลย
 

    1. กระดาษสีขาว ขนาดตามต้องการ
    2. พู่กัน
    3. มะนาว (หรือ น้ำส้มสายชู)
    4. เตารีดหรือเทียนไข (สำหรับคนอ่าน)

   เมื่อเตรียมอุปกรณ์พร้อมแล้ว ก็มาลงมือทำกันเลยค่ะ

     ขั้นตอนแรก เตรียมกระดาษเปล่ามา และใช้พู่กันจุ่มลงในน้ำมะนาว (ขั้นตอนนี้จะบีบใส่ถ้วยก็ได้นะคะ แต่พี่มิ้นท์เน้นเอาสะดวกคือ จิ้มลงในลูกมะนาวเลย^^) และนำมาเขียนข้อความที่ต้องการ จะสารภาพรักหรือสารภาพผิดก็จัดไปเลยจ้า

 


ตอนเขียน น้องๆ เขียนเน้นหนักหน่อยนะคะ เวลาถูกความร้อนจะได้เห็นชัด
 

      ถัดมา ก็รอให้กระดาษที่เราเพิ่งเขียนไปเมื่อกี้ แห้งสนิท ดูรวมๆ ก็เหมือนกับกระดาษขาวเปล่าๆ แผ่นนึงนั่นเอง
 


บนกระดาษไม่ทิ้งร่องรอยสีอะไรให้เห็นเลย

      ขั้นตอนสุดท้าย ให้นำกระดาษที่น้ำมะนาวแห้งแล้วไปรีดด้วยความร้อนระดับสูง หรือ นำเทียนไขจุดไฟมาลนบริเวณที่เขียนค่ะ ตัวอักษรจะค่อยๆ ปรากฏขึ้นมาตามที่เราเขียน แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย แต่จริงๆ แล้ว ขั้นตอนนี้เป็นหน้าที่ของผู้อ่านเนอะ น้องๆ ก็อาจจะแนบวิธีอ่านจดหมายลับนี้ไปด้วยก็ได้
 


เสียบปลั๊ก แล้วจัดการรีดเลยจ้าวิธีรีด ให้แช่เตารีดไว้สักพัก จนเกิดความร้อน ข้อความจะค่อยๆ โผล่ขึ้นมาเอง
** ถ้าใช้เทียนจะได้สีที่เข้มกว่า แต่ก็อันตรายกว่าเช่นกัน ถ้าคุมความร้อนไม่ดีอาจทำให้กระดาษไหม้ทั้งแผ่นและเกิดอุบัติเหตุได้ พี่มิ้นท์เลยแนะนำเป็นเตารีดจ้า **ได้จดหมายลับแล้ว^^ ได้ข้อความมางี้ เขินเลย >//<
เขียนเอง เขินเองก็ได้หรอ?????
 
        เหตุผลที่เป็นแบบนี้ ไม่ใช่เพราะเตารีดมีพลังวิเศษอะไรเลยค่ะ แต่เกิดจากปฏิกิริยาที่กรดจากน้ำมะนาวโดนความร้อนค่ะ กรดซิตริกในน้ำมะนาวจะทำให้กระดาษบริเวณที่เขียนแห้งกว่าบริเวณอื่น และเมื่อน้ำมะนาวระเหยไปเหลือแต่กรดซิตริกทิ้งไว้ เมื่อถูกความร้อน ส่วนที่เขียนก็จะไหม้หรือเกรียมเร็วกว่าบริเวณอื่น นั่นเองค่ะ

       เห็นมั้ยว่าทำง่ายมากๆ น้องๆ สามารถเอาไปประยุกต์ทำเป็นของขวัญให้เพื่อนก็ได้ เช่น ทำไดอารี่ทำมือให้เพื่อน 1 เล่ม เพื่อนจะอ่านได้ก็ต้องเอาไปรีดซะก่อน เป็นกิมมิคเล็กๆ น่ารักๆ ให้เพื่อนค่อยๆ ซึมซับและลุ้นว่าเราจะเขียนอะไรเก๋จะตายไป^^ ลองนำไปทำกันดูนะคะ

 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mint

พี่มิ้นท์ - ผู้เขียน

พี่สาวใจเย็น ผู้เกิดมาในแอดมิชชั่นยุคแรก แต่เข้าใจ TCAS มากกว่า

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#วิทยาศาสตร์ #การทดลอง #วาเลนไทน์ #กรด #น้ำมะนาว #หมึกล่องหน #วิธีทำ หมึกล่องหน

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?