/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

ฟิตโค้งสุดท้าย! รวม 6 เทคนิคได้เกรดดี แม้คะแนนเก็บไม่ดี []

วิว

          สวัสดีค่ะ เข้าเดือนกุมภาพันธ์แล้ว อีกไม่กี่วันก็จะถึงวันวาเลนไทน์แล้ว เอ๊ยยยย ไม่ใช่ค่ะ ! ถึงจะเป็นเรื่องจริง แต่วันนี้เราไม่ได้จะโฟกัสเรื่องนั้นกันค่ะ ต้องบอกว่าเข้าเดือนกุมภาพันธ์แล้ว อีกไม่กี่สัปดาห์ก็จะถึงวันสอบปลายภาคกันแล้ว
 

          ใครที่กำลังลุ้นว่าคะแนนเก็บตัวเองที่ทำมาตลอดทั้งเทอมจะดีหรือแย่ ก็อย่าลืมตั้งใจอ่านหนังสือสอบปลายภาคนะคะ แต่ถ้าใครรู้ตัวอยู่แล้วว่าคะแนนแย่แน่ๆ วันนี้พี่อีฟก็เลยมีเคล็ดลับมาฝากกัน เป็นเคล็ดลับรวม 7 เทคนิคได้เกรดดี แม้คะแนนเก็บไม่ดี ! อาจจะยากแต่ก็ไม่ใช่ไม่มีทาง เราไปดูเทคนิคเคล็ดลับเหล่านี้กันเลยค่ะ

     ► คำนวณคะแนนว่าต้องทำอีกเท่าไหร่
        เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับน้องๆ ที่รู้ตัวว่าคะแนนเก็บแย่เลยค่ะ น้องๆ น่าจะรู้กันอยู่แล้วเนอะ ว่าคะแนนเท่าไหร่จะได้เกรดไหน และคะแนนเก็บที่เรามีอยู่ในมือ คิดเป็นเกรดอะไร คำนวณให้เรียบร้อยค่ะ บวกลบกันให้ดีว่าเหลืออีกเท่าไหร่จะถึงเกรดที่เราต้องการ
        การคำนวณคะแนนจะทำให้น้องๆ เห็นภาพรวมได้ค่ะ ว่านอกจากคะแนนเก็บที่เรามีแล้ว จะมีทางไหนอีกบ้างที่จะทำให้คะแนนเพิ่มขึ้นได้ มีอะไรที่พอจะแก้ไขได้ อย่างเช่น การส่งงานที่เหลือ หรือการทำคะแนนสอบให้ดี ส่วนอะไรที่แก้ไขไม่ได้แล้ว อย่างเช่น คะแนนสอบย่อยบทที่ผ่านมา เราก็จะได้ไม่ไปเสียเวลากันนานค่ะ
 

     ► งานไหนยังขาด รีบทำส่ง !
          จากประสบการณ์การฝึกสอนของพี่อีฟ เชื่อแน่ว่าช่วงใกล้สอบแบบนี้ คุณครูหลายๆ ท่านจะเริ่มเช็กงานจากน้องๆ กันแล้วค่ะ ว่ามีงานไหนที่น้องๆ ยังไม่ได้ส่ง อาจจะลืมส่ง ทำไม่เสร็จ ทำไม่ทัน หรือทำแล้วแต่คุณครูไม่ตรวจ ก็จะได้รู้กันตอนนี้ค่ะ ใครที่คะแนนเก็บไม่ดี ก็ขอให้รีบไปเช็กกันเลยว่ายังขาดงานอะไรอีกบ้าง จะได้รีบทำส่งเพิ่มคะแนน
          ถือว่าเป็นตัวช่วยเรื่องคะแนนเก็บด่านสุดท้ายเลยนะคะ ถ้าคุณครูมาเตือน และให้เราเช็กงานได้ ก็แสดงว่ายังมีโอกาสส่งเพิ่มได้ค่ะ อย่าขี้เกียจส่งเลยนะ เพราะครูจะไม่มีคะแนนมาให้เราหรือมาช่วยเราได้เลยนะ ถ้าเราไม่ยอมส่งงาน ใครที่ขาดงานไหน ก็รีบทำให้เรียบร้อยเลย ได้คะแนนน้อยยังดีกว่าไม่ได้คะแนนเลยนะ

     ► ตั้งใจเรียน คะแนนจิตพิสัยจะมา
        จะบอกว่าไม่ได้ด้วยเล่ห์ ก็ต้องได้ด้วยกล ก็ดูจะน่ากลัวไปหน่อย แต่บอกเลยว่า ถ้าเราน่ารัก เรียบร้อย ตั้งใจเรียน ให้ความร่วมมือกับอาจารย์ แบบนี้ก็น่าให้คะแนนจิตพิสัยเต็มเลยใช่ไหมคะ บางคนมองว่าเป็นคะแนนเล็กน้อย ไม่ค่อยสำคัญ แต่จุดเปลี่ยนที่จะทำให้เราสามารถได้เกรด 3.5 หรือ เกรด 4 สำหรับคนที่ได้คะแนน 79.5 คะแนน บอกเลยว่ามันสำคัญจริงๆ ค่ะ
 
 
          วิธีนี้แทบจะไม่ต้องลงทุนมากมายเลยค่ะ แค่น้องๆ ตั้งใจเรียนก็พอ และนอกจากคะแนนจิตพิสัยที่จริงๆ แล้วถือเป็นเรื่องรองที่เราจะได้รับ สิ่งที่น้องๆ จะได้จริงๆ จากการเข้าเรียนและการตั้งใจเรียนทุกครั้ง คือความรู้ที่น้องๆ สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้แน่นอนค่ะ

     ► วิชาไหนคะแนนดีอยู่แล้ว อย่าพลาดไปอีก
          ใน 8 สาระการเรียนรู้ พี่อีฟเชื่อว่าน่าจะมีสัก 1-2 วิชาที่น้องๆ ชอบบ้างแหละ อาจจะเป็นวิชาสายจำ อย่างภาษาไทย สังคมศึกษาฯ ฯลฯ หรือวิชาสายคำนวณ อย่างฟิสิกส์ คณิตศาสตร์ ฯลฯ วิชาที่น้องๆ ชอบ สนใจ ก็น่าจะต้องทำคะแนนได้ดีใช่ไหมคะ ซึ่งวิชาเหล่านี้แหละ จะเป็นวิชาช่วยเราชั้นดีเลย
          เกรดวิชาที่เราไม่ชอบ อาจจะเป็นเรื่องยากค่ะ แต่อย่าลืมว่าเกรดสุดท้ายที่เราได้ คือเกรดเฉลี่ยรวมค่ะ ซึ่งก็หมายความว่ารวมวิชาที่เราชอบ และไม่ชอบไว้ด้วยกันหมดเลย ดังนั้น ใครที่มีคะแนนวิชาที่ชอบ ดีอยู่แล้ว ก็ขอให้รักษาระดับความดีนั้นต่อไปค่ะ อย่าแย่ลงกว่าเดิม เพราะวิชาคะแนนดีๆ พวกนี้แหละ จะได้มาช่วยฉุดเกรดเราให้เพิ่มขึ้นได้ !


     ► อ่านหนังสือฟิตสู้โค้งสุดท้าย
          ใครที่ใช้สัดส่วนคะแนนแบบคะแนนเก็บ 60% คะแนนสอบ 40% หรือคะแนนเก็บ 70% คะแนนสอบ 30% ก็คงพอจะมองเห็นใช่ไหมคะ ว่าถึงคะแนนเก็บเราจะแย่แค่ไหน แต่ก็ยังมีคะแนนสอบปลายภาคที่พร้อมจะมาช่วยชีวิตเราอยู่ แต่ก็อย่าลืมนะว่าสัดส่วนของคะแนนสอบมีความน้อยกว่าคะแนนเก็บอยู่มาก ถึงจะพึ่งพาคะแนนสอบได้ แต่ก็คงไม่ใช่การเปลี่ยนจาก เกรด 1 เป็น เกรด 4 แน่นอนค่ะ
 

          โค้งสุดท้ายก่อนการสอบปลายภาค น้องๆ เลยควรที่จะตั้งใจอ่านหนังสือสอบให้เต็มที่ วางแผนอ่านวิชานั้นๆ ให้ดี มีข้อสอบเก่าอะไร ก็หยิบมาทำให้หมด ไม่เข้าใจตรงไหนก็รีบถามเพื่อนหรือคุณครูเลย เรียกได้ว่า ถ้าอยากให้เกรดดี มีความพยายามแค่ไหน ต้องใส่ไปให้หมดจริงๆ ค่ะ

     ► เข้าทุกคาบ จะได้ไม่พลาดคะแนนที่เหลือ
          โค้งสุดท้ายของการเรียนในเทอมนี้แล้ว เพราะใกล้สอบเต็มที ดังนั้น ใครที่ยังโดดเรียน ขาดเรียนอยู่ รีบปรับนิสัยด่วนๆ เลย บางคนอาจจะมองว่าการขาดเรียน อาจจะพลาดความรู้ในห้อง ที่เราสามารถไปอ่านเองเพิ่มเติมได้ แต่จริงๆ แล้วน้องๆ รู้ไหมคะ ว่าการขาดเรียน มันแย่กว่านั้นมาก !
          นอกจากเราจะเรียนไม่ต่อเนื่องแล้ว ถ้าคุณครูมอบหมายงานให้ทำคาบนั้น เราก็ยังจะต้องมาตามงานทีหลังเพื่อนอีก ซึ่งก็อาจจะยากและตามไม่ทันได้ค่ะ นอกจากนั้นถ้าคุณครู จู่ๆ อยากเช็กชื่อให้คะแนนขึ้นมา ก็ถือว่าเราทิ้งสิทธิ์นั้นไปฟรีๆ เลยค่ะ โอ๊ยยยย น่ากลัวมาก ขาดเรียนไปหนึ่งครั้ง อาจจะพลาดโอกาสหลายๆ อย่างได้เลย

 

          เป็นยังไงบ้างคะกับ 6 เทคนิคง่ายๆ ที่พี่อีฟเอามาฝากกัน จริงๆ ถ้าไม่อยากเหนื่อยมาก น้องๆ ก็น่าจะรู้อยู่แล้วว่า ทำคะแนนเก็บให้ดี ง่ายกว่าทำคะแนนสอบให้ดีอยู่แล้ว แค่ส่งงานครบ คะแนนเก็บก็มาแล้วค่ะ แต่ถ้าใครไม่ทันแล้ว พลาดไปแล้วจริงๆ ก็อย่าลืมฟิตให้พร้อมกับสอบที่จะมาถึงด้วยนะคะ :D
 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=eve

พี่อีฟ - ผู้เขียน

Columnist

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#ฟิตเกรด #คะแนนไม่ดี #ทำยังไงให้ได้เกรด 4 #เทคนิคการเรียน #เคล็ดลับการเรียน #จิตพิสัย

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป