/>
ซ่อน
แสดง

4.00 ไม่ยากถ้าตั้งใจ! เคล็ดลับง่ายๆ สไตล์ "พิม" สาวสายวิทย์ เตรียมอุดมฯ []

วิว
      สวัสดีค่ะ เปิดตัว Student Idol คนแรก น้องภัทร จาก บ.ด.๒ มีเสียงกรี๊ดกร๊าดจากสาวๆ ไม่เบาเลย วันนี้พี่มิ้นท์มีหนึ่งสาวที่ทั้งสวยและเก่งจากรั้วเตรียมอุดมศึกษา เก่งถึงขนาดนี้ที่ว่าคว้า 4.00 มาได้ในสายวิทย์! น้องพิมหรือพี่พิม คนนี้ จะมีเทคนิคและชีวิตประจำวันที่แตกต่างจากคนทั่วไปหรือไม่ ลองมาตามอ่านกันค่า

 


Profile
ชื่อเล่น: พิม
แผนการเรียน: วิทย์-คณิต
งานอดิเรก: วาดรูป ดูหนัง ฟังเพลง  เล่นไอซ์สเก็ต
สไตล์การเรียน: ตั้งใจเรียนในห้องเรียน
IG: pim_spim

 
   พี่มิ้นท์ : แนะนำตัวให้พี่ๆ น้องๆ ชาว Dek-D.com รู้จักหน่อยจ้า
   น้องพิม :
สวัสดีค่ะ ชื่อพิม เสริมศักดิ์ศศิธรค่ะ กำลังศึกษาอยู่โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา ชั้น ม.5 จะขึ้น ม.6 สายการเรียนวิทย์-คณิต ห้องกิ๊ฟเลข นิสัยในโรงเรียนค่อนข้างเรียบร้อย แต่จะคุยเก่งในกลุ่มเพื่อนสนิทค่ะ^^

   พี่มิ้นท์ : สายวิทย์คอมที่น้องพิมเรียน เป็นยังไงหรอคะ
   น้องพิม :
สายวิทย์-คณิตของเตรียมอุดมฯ รุ่นพิม จะแบ่งเป็นหลายวิชาเลือกค่ะ เช่น วิทย์ประยุกต์ วิทย์คุณภาพ วิทย์บริหาร วิทย์ภาษาต่างๆ พิมเรียนวิทย์คอมพิวเตอร์และเป็นห้องกิ๊ฟเลข ถามว่าเรียนต่างจากวิทย์คณิตทั่วไปมั้ย คือ การเรียนวิชาหลักก็เหมือนกับวิทย์-คณิตทั่วไปค่ะแต่วิชาเลือกเป็นคอมพิวเตอร์และต้องเรียนเลขที่ยากมากๆ เพิ่มอีกทุกเย็นวันพุธ พฤหัสหลังเลิกเรียนปกติค่ะ
 

 

   พี่มิ้นท์ : ขนาดยาก เรียนหนัก ตอน ม.4 ยังได้เกรด 4.00 อีก มีวิธีการเรียนยังไงบ้างคะ
   น้องพิม :
 เทอมล่าสุด ม.5 เทอม 1 ได้ 3.98 ค่ะ :D แต่ ป.1 - ม.4 ได้ 4.00 มาตลอดค่ะ เทคนิคของพิมที่ใช้มาตลอด เป็นวิธีที่เชื่อว่าทุกคนรู้อยู่แล้วค่ะ แต่พิมลงมือทำจริงๆ คือ พิมจะตั้งใจเรียนในห้องฟังครูอธิบายให้เข้าใจไปเลย นอกจากนี้เวลากลับไปอ่านหนังสือเองที่บ้าน ก็จะทำโน้ตย่อเป็นฉบับของตัวเอง แล้วก็ฝึกทำแบบฝึกหัดควบคู่ไปด้วยค่ะ วิธีนี้เหมือนเป็นวิธีทั่วไป แต่ต้องอาศัยความตั้งใจจริงและมีสมาธิเวลาอยู่ห้องเรียนค่ะถึงจะได้ผลจริง (อัพเดทล่าสุดเกรด ม.5 เทอม 2 ออกมาได้ 4.00 อีกแล้ว ปรบมือดังๆ เลย เย้^^)

   พี่มิ้นท์ : ว่ากันว่าการสอบเข้าเตรียมฯ โหดมากเลย อยากให้น้องพิมเล่าถึงวันที่สอบเข้าเรียนที่นี่ว่าเป็นยังไงบ้าง
   น้องพิม :
จริงๆ พิมเข้าเตรียมอุดมด้วยโควตาวิชาการค่ะ พิมได้รับเหรียญทองจากการแข่งขันวิทยาศาสตร์โอลิมปิกระหว่างประเทศ (IJSO) ที่ประเทศอาเจนติน่า ซึ่งจะประกาศรายชื่อว่าเราเข้าเตรียมฯ ได้ก่อนวันสอบจริง วันสอบก็เลยไม่เครียดมากค่ะ แต่ก็ยังอดตื่นเต้นไม่ได้ เพราะวันสอบคนเยอะมากกก ทุกคนดูมีความมุ่งมั่นตั้งใจกันมากค่ะ
               ถ้าน้องๆ ที่อยากเข้าเตรียมฯ จะมาสอบ บอกเลยว่าไม่ต้องกลัวนะคะ อ่านหนังสือและทำแบบฝึกหัดให้เต็มที่ รักษาสุขภาพให้แข็งแรง คืนก่อนสอบนอนเยอะๆ เผื่อเวลาเดินทางมาสอบด้วยนะคะ พอถึงวันสอบจริงจะได้พร้อมที่สุดค่ะ


 

   พี่มิ้นท์ : ชอบเรียนวิชาไหนมากที่สุดคะ
   น้องพิม : พิมชอบเรียนวิทยาศาสตร์ทุกวิชาค่ะ ทั้งฟิสิกส์ เคมี ชีวะ^^ เพราะเรียนสนุก และเป็นวิชาที่มีเหตุผลมาอธิบายที่มาได้ ว่าแต่ละอย่างเกิดขึ้นมายังไง มีทั้งส่วนที่เป็นทฤษฎีและคำนวณทำให้ไม่น่าเบื่อค่ะ

   พี่มิ้นท์ : มีเทคนิคสำหรับคนที่ไม่ชอบเรียนวิทย์ ให้หันมาชอบวิทย์มั้ยคะ
   น้องพิม :
หลายคนมองว่าวิทยาศาสตร์เป็นเรื่องเข้าใจยาก แต่อย่าเพิ่งอคติกับมันค่ะ เวลาเรียนวิทย์พิมจะคิดวิเคราะห์ตามไปด้วยและสนุกกับการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ  อย่าใช้แต่ความจำอย่างเดียวจะจำได้ไม่หมด พิมจะชอบจำเป็นรูปภาพจะทำให้จำง่ายกว่าค่ะ เอาไปประยุกต์ได้กับทั้งฟิสิกส์ เคมี ชีววิทยาเลยค่ะ

   พี่มิ้นท์ :  เรียนหนักขนาดนี้ มีวิธีพักผ่อนยังไงบ้างคะ
   น้องพิม :
พิมชอบดูหนังกับฟังเพลงมากๆ ค่ะ พักจากอ่านหนังสือก็ฟังเพลงเลย ถ้าว่างจะไปเล่นไอซ์สเก็ตหรือไปหาอะไรอร่อยๆ กินกันกับเพื่อนๆ ค่ะ เป็นการพักสมองและได้ยืดเส้นยืดสาย ทำให้ไม่เครียด
 


 

   พี่มิ้นท์ : กิจวัตรประจำวันของเรา เหมือนเด็ก ม.ปลาย คนอื่นๆ มั้ยคะ
   น้องพิม :
พิมไม่รู้ว่าคนอื่นเป็นยังไงนะคะ แต่ชีวิตประจำวันของพิมธรรมดามากเลยค่ะ 555 พิมตื่นประมาณ 6 โมงเช้าและไปโรงเรียนก่อนเคารพธงชาติทุกวันนะคะ ถ้าไม่จำเป็นแทบไม่เคยโดดเรียนเลยค่ะ ตอนเย็นเทอมที่แล้วซ้อมดรัมฯ เกือบทุกวันค่ะ วันศุกร์เรียนเต้นแจ๊ส เสาร์อาทิตย์เรียนพิเศษ และวันเสาร์ช่วงเย็นจะไปเที่ยวกินข้าวดูหนังกับครอบครัวค่ะ ถ้าแบ่งเวลาดีๆ พิมว่า เด็ก ม.ปลาย ก็ใช้ชีวิตอย่างมีความสุขได้ทั้งเรื่องเรียน กิจกรรม การอยู่กับตัวเอง เพื่อน และครอบครัวค่ะ

   พี่มิ้นท์ : นอกจากเรียนแล้ว ทราบมาว่าน้องพิมทำกิจกรรมเยอะด้วย
   น้องพิม :
พิมเพิ่งมาทำกิจกรรมเต็มที่จริงๆ ก็ชั้น ม.5 นี้ค่ะ ตอนอยู่ ม.4 พิมติดแข่ง สอวน.ชีววิทยา ก็เลยต้องแบ่งเวลาไปอ่านหนังสือเตรียมสอบ ส่วนกิจกรรมตอน ม.5 มีเป็นคฑากรของโรงเรียน และเป็นรุ่นพี่ติวชีววิทยาให้รุ่นน้องในโครงการพี่สอนน้องและโครงการชีววิทยาโอลิมปิกวิชาการบ้างค่ะ นอกจากนี้งาน Triam Udom 0pen House ก็มีโชว์การแสดงคฑากร, ช่วยออกข้อสอบและคุมสอบ TUMSO ค่ะ
 
   พี่มิ้นท์ : ว้าว! การเตรียมตัวสอบโอลิมปิกวิชาการต้องเตรียมหนักมากกว่าการสอบปกติมากมั้ยคะ
   น้องพิม : 
การเตรียมตัวสำหรับแข่งโอลิมปิกวิชาการจะมากกว่าการเตรียมตัวสอบในโรงเรียนมากค่ะ เพราะความรู้ที่แข่งจะเกินระดับชั้นที่เราเรียนอยู่ อย่างการแข่งในระดับมัธยมต้นเราต้องมีความรู้ถึงมัธยมปลายหรือการแข่งในระดับมัธยมปลายต้องรู้ถึงระดับมหาวิทยาลัย แต่ในเตรียมอุดมจะมีรุ่นพี่ที่เคยแข่งมาก่อนกลับมาติวให้รุ่นน้อง ซึ่งดีมากๆ ค่ะ พิมจะต้องขยันมากกว่าปกติและพิมก็เรียนพิเศษเพิ่มเติมด้วยค่ะ


 

   พี่มิ้นท์ :  ช่วงนี้ปิดเทอมแล้ว น้องพิมมีอะไรอยากฝากถึงเพื่อนๆ น้องๆ ชาว Dek-D.com บ้างคะ
   น้องพิม : ปิดเทอมนี้สำหรับพิมตั้งใจจะอ่านหนังสือและเรียนพิเศษเพื่อเตรียมตัวสอบ Entrance เข้ามหาวิทยาลัยค่ะ คิดว่าเพื่อนๆ ที่จะขึ้น ม.6 ทุกคนก็คงสู้ไปด้วยกันนะคะ ยิ่งระบบมีการเปลี่ยนแปลง ไม่อยากให้อยู่เฉย เราควรจะปรับตัวเพื่อรับความเปลี่ยนแปลงนั้นด้วย
                  ส่วนน้องๆ ที่จะขึ้น ม.5 ฝากไว้ว่าเราสามารถทำกิจกรรมควบคู่ไปกับการเรียนได้ถ้าเรารู้จักแบ่งเวลาให้ดีๆ  และสำหรับน้องๆ ที่ตั้งใจจะสอบเข้า ม.4 พี่พิมก็ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนสอบได้เรียนในที่ๆหวังไว้นะคะ สู้ๆค่ะ

 
      สวย เก่ง แถมยังความคิดดีอีกด้วย ขอปรบมือให้น้องพิมดังๆ เลยค่า พี่มิ้นท์รู้สึกเหมือนกันว่าการตั้งใจเรียนในห้อง ถึงจะเป็นวิธีธรรมดาๆ แต่ความธรรมดานี่แหละ ที่เป็นหนทางที่ทำให้เราประสบความสำเร็จได้ง่ายที่สุด โดยไม่ต้องเสียเงิน เสียเวลาเลย ช่วงนี้ปิดเทอมก็พักให้เต็มที่ แล้วเปิดเทอมหน้า มาตั้งใจเรียนในห้องตามสไตล์พี่พิมกันนะ^^
 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mint

พี่มิ้นท์ - ผู้เขียน

พี่สาวใจเย็น ผู้เกิดมาในแอดมิชชั่นยุคแรก แต่เข้าใจ TCAS มากกว่า

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#เทคนิคการเรียน #เคล็ดลับการเรียน #วิธีเรียนได้ 4.00 #School Idol #เตรียมอุดมฯ #สอบเข้า เตรียมฯ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?