/>

ความทรงจำอันหอมหวาน! 10 เหตุผลที่อยากกลับไปเปิด "เฟรนด์ชิป" อีกครั้ง []

วิว
       เคยได้ยินคำนี้ไหม? มีพบก็ต้องมีจาก...เพื่อน...ครั้งหนึ่งเคยพบ คุย เล่น เรียนด้วยกัน วันหนึ่งต่างคนก็ต่างแยกย้ายไปตามทางของตัวเอง ทิ้งไว้เพียงสมุดบันทึกเล่มหนึ่ง พร้อมเรื่องราวดีๆ ในความทรงจำ แล้วเหตุผลอะไรนะ ที่ทำให้เราอยากกลับมาเปิด "เฟรนด์ชิป" อีกครั้ง


 
1. แค่อยากเห็นหน้า
       บางคนอาจจะคิดว่าสมัยนี้ ถ้าอยากเห็นหน้าเพื่อน แค่โทรนัด เปิดเฟส ส่องไลน์ ก็ได้เห็นแล้ว แต่เข้าใจอารมณ์ไหม? บางทีเราอยากเห็นเพื่อนหน้าใสธรรมชาติ แบบไม่ผ่านแอพฯ ฟรุ้งฟริ้ง อยากเห็นหน้าเพื่อนสมัยเป็นเด็กติ่ง ผมม้าเต่อ แว่นหนาเตอะบ้างง่ะ ซึ่งรูปแนวๆ นี้ หาได้น้อยมากตามโซเชียล มีแค่ในสมุดเฟรนด์ชิป ที่เพื่อนเคยหลงผิดเผลอมาแปะรูป โชว์หน้าตัวเองไว้อย่างมั่นใจเท่านั้น บางทีก็เป็นรูปคู่กับเรา บางทีเป็นรูปเดี่ยว บางทีเป็นรูปนักเรียน O_O! พอได้เห็นแล้วก็อารมณ์ดี ค่อยหายคิดถึงไปได้บ้าง แต่อย่าไปแชะภาพเพื่อนมาอวดลงเฟสแล้วติดแท็กละกัน โดนกระทืบไม่รู้ด้วย - -''

2. กำลังขาดพลัง
       บ่อยครั้งที่เราเหนื่อย เหงา เศร้าอยู่บ้านคนเดียว ก็หว่าเว้เหว่ว้า อยากได้พลังจากบางสิ่งบางอย่าง บางคนเลือกทำสิ่งที่ชอบ ดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกม อ่านหนังสือ ถ้ายังไม่หายนอยด์อีก ก็อยากได้กำลังใจจากคนที่รู้จักตัวเราดี ที่ว่ามาคือเฟรนด์ชิปช่วยได้นะ ส่วนใหญ่เพื่อนจะชอบฝากข้อความดีๆ เก็บไว้ให้เราอ่าน "เป็นห่วงเสมอนะเพื่อน ถ้าวันข้างหน้าเจอเรื่องหนักๆ ก็พักบ้างนะ สู้ๆ เราอยู่ตรงนี้เสมอ" อื้อหือ! เจอแบบนี้คึกขึ้นมาทันที ระวังแค่อย่าไปซึ้งกับสิ่งที่เพื่อนเขียนจนอารมณ์ Down เศร้าหนักกว่าเดิมเท่านั้นแหละ 
 

3. ตามหาเพื่อนที่หายไป
       น้องๆ พอมีเพื่อนสนิทที่หายไปจากชีวิตเราไหมคะ? ไม่เล่นอินสตาแกรม เฟสบุ๊ก ไลน์ก็ไม่มี เปลี่ยนเบอร์อีกต่างหาก! O_O หาตัวจับยากยิ่งกว่าดาราคิวทอง -*- จะติดต่อที่นี่สงสัยต้องกลับไปใช้วิธีโรแมนติกๆ เขียนจดหมายใส่ซองโรยแป้งหอมส่งไปให้ พร้อมนั่งภาวนาว่าอย่าเพิ่งย้ายบ้าน ที่อยู่ก็เปิดหาจากเฟรนด์ชิปนี่แหละ มีประโยชน์สุดๆ เพราะในนั้นเพื่อนมักจะรายงานประวัติส่วนตัวทิ้งไว้ซะละเอียด อย่างบางคนเปลี่ยนเครื่องใหม่เบอร์หายหมด ก็หาเบอร์เพื่อนจากในนี้ หรือบางคนอยากร่อนโปสการ์ดมาเซอร์ไพรส์เพื่อน ก็เปิดหาที่อยู่จากเฟรนด์ชิปนี่แหละ

4. ทะเลาะกับเพื่อนมา
       ทะเลาะกับเพื่อน แล้วมานั่งอ่านเฟรนด์ชิปเนี่ยนะ? ถั่วต้ม เอ้ย! ถูกต้องแล้วค่ะ ชีวิตคนเรามีเพื่อนเข้ามาได้ตลอดเวลา เพื่อน ม.ต้น ม.ปลาย มหา'ลัย แม้กระทั่งวัยทำงาน เวลาทะเลาะกัน เราก็จะหงุดหงิดใช่ไหมคะ นั่งหาสาเหตุเป็นเพราะอะไร? ทำไมนะ? มันเหมือนมีปมในใจ เชื่อเถอะว่าการเปิดเฟรนด์ชิปสามารถระบายความอัดแน่นในใจเราได้ เพราะในนั้นมักจะมีข้อความที่เพื่อนเขียนเปิดใจกับเราไว้ "จำได้ไหมวันที่ทะเลาะกัน วันที่ไม่เข้าใจกัน เรากลับมาดีกันได้ยังไงนะ" พอได้อ่านบทเรียนในวันเก่าๆ ก็อาจจะช่วยให้เราฉุกคิดอะไรบางอย่างขึ้นมาได้ แล้วก็ค้นพบทางออกเองค่ะ 

5. ต้องการจีบใครสักคน
       เอ๋? น่าสงสัยมากๆ จะจีบใครแล้วทำไมต้องมาเปิดหาตามเฟรนด์ชิป? เพราะในนั้นเพื่อนๆ ชอบสวมบทเป็นนักกวีตัวน้อยๆ เขียนข้อความรักใสๆ บางทีก็เป็นมุกจีบ 5 บาท 10 บาท ที่ทำให้เราทั้งยิ้มเขินและมองบนได้ในเวลาเดียวกันน่ะสิคะ ^^'' บางคนยังมีร่ายเพลงฮิตหวานแหววช่วงนั้นมาด้วยนะ เห็นแล้วก็รู้สึกกระชุ่มกระชวยหัวใจ อยากจะมีความรักกับใครสักคน แต่พี่เมก้าไม่รับประกันนะคะว่า ขอยืมข้อความหวานๆ หรือมุกจีบชวนละลายใจจากเพื่อนไปแล้ว เราจะทำภารกิจสำเร็จรึเปล่า เพราะบางอันนั้นช่างเหลือเกินจริงๆ ค่ะ น่ากลัวเหลือเกิน - -'' ฮ่าๆๆ

6. อยากเติมความหวาน
       บอกก่อนว่าอะไรก็เกิดขึ้นได้ในเฟรนด์ชิปค่ะ ตอนเพื่อนเขียนเฟรนด์ชิปให้เราอาจจะเป็นแค่เพื่อนรักรักเพื่อน แต่พอเขียนเสร็จอาจจะเลื่อนสถานะมาเป็นคนรักทีหลังก็ได้ อิอิ ^///^ พี่เมก้าเห็นเยอะแยะ เรียนจบแล้วมีอะไรจะบอก "เรารักเธอนะ" แนบหัวใจดวงโตๆ วี้ดวิ้ววว สารภาพรักกันไปอีก! เรียกว่าเปลี่ยนเฟรนด์ชิปให้กลายเป็นพื้นที่สีชมพูไปเลย ฮื้อออ! เฟรนด์ชิปนี่รวมทุกความรู้สึกดีๆ นะ เวลาหัวใจแห้งแล้งขาดน้ำหล่อเลี้ยง ก็มาเปิดเฟรนด์ชิปเติมความหวานให้ตัวเองนี่แหละ ไม่นานโลกก็กลับมาสดใส 

7. เข้ามาเก็บไอเดีย
       จะว่าไปแล้วเฟรนด์ชิปสามารถสร้างโลกศิลปะขนาดย่อมให้กับน้องๆ ได้เลยนะคะ บางคนนี่อาร์ตตั้งแต่ลงมือทำสมุดด้วยตัวเองแล้วอะ ทำปกเอง รวมกระดาษเอง เย็บเล่มเอง แล้วพอบอกให้เพื่อนเขียนเฟรนด์ชิปให้ ก็ย้ำเลยว่าต้องสวยๆ นะ ระบายสีด้วย วาดรูปก็ได้ โอ้โห! กลายเป็นพื้นที่อวดศิลป์ มีวาดภาพเหมือน แปะสติกเกอร์ เอาไฟลนกระดาษ โรยกากเพชร จัดธีมใบไม้ดอกไม้แห้ง ฯลฯ บอกตัวตนสุดๆ ขอเวลาเขียน 3 วันเต็มก็มีนะ O_O! จริงจังยิ่งกว่าส่งประกวด ไม่มีคะแนนเก็บด้วย ฮ่าๆ ถ้าน้องๆ คนไหนต้องการเสพศิลปะ กำลังขาดไอเดีย เฟรนด์ชิปช่วยได้แน่นอน

8. ได้เวลาตามฝัน
       นอกจากเฟรนด์ชิปจะเปิดพื้นที่ให้เขียนข้อความแทนใจกับเพื่อนแล้ว หลายๆ คนยังมีฝากความฝันไว้ด้วยกันนะ ตอนเรียนเพื่อนๆ มักจะชวนคุยกันถึงเรื่องในอนาคต วันข้างหน้าอยากเรียนอะไร? อยากเห็นตัวเองสวมชุดนิสิต-นักศึกษาของมหาวิทยาลัยไหน? อนาคตอยากทำงานอะไร? พอเขียนเฟรนด์ชิปก็ไม่ลืมที่จะย้ำเตือนให้เพื่อนทำตามความฝัน "อย่าลืมนะ อนาคตเราจะมาขอยาฟรี" (เพื่อนอยากเป็นเภสัชฯ ไม่ใช่ค้ายา - -'') บางคนอาจท้อแท้ตามฝันไม่สำเร็จในครั้งแรก พอกลับมาเปิดเฟรนด์ชิปอีกครั้ง แล้วเจอข้อความที่เพื่อนฝากไว้ ก็อาจจะมีพลังอยากล่าฝันขึ้นมาอีกก็ได้

9. นึกถึงสัญญาแทนใจ
       ความจริงเราไม่ได้ตั้งใจจะทวงสัญญาอะไรหรอกค่ะ แต่ในเฟรนด์ชิปมักจะมีข้อความตลกๆ ที่เพื่อนเขียนทิ้งไว้ เช่น "เราติดหนี้เมก้าอยู่ 20 บาท ก่อนเรียนจบอย่าลืมทวงคืนนะ!" เห็นแล้วก็ขำ ทำไมไม่คืนมาตั้งแต่ตอนนั้น! ^^; มาอ่านตอนนี้ก็ลืมไปแล้วว่า ตกลงเราได้เงินคืนรึยังนะ? ฮ่าๆ บางคนเผลอเขียนไว้ด้วยว่า "จะส่งของขวัญไปให้ทุกวันครบรอบวันเกิด" อะโห! ไหนคะเพื่อน ตั้งแต่เรียนจบไม่เห็นได้สักปี หลายคนพอนึกขึ้นได้ว่าเพื่อนเคยสัญญาอะไรไว้ในเฟรนด์ชิป ก็รีบเปิดหาหลักฐานเลยค่ะ เจอแล้วก็ส่งไปทวง "สัญญาอะไรไว้อะ ทำตามด้วย" 

10. คิดถึงเพื่อนรักมากๆ
       เชื่อว่าเหตุผลแรกที่ทำให้ทุกคนอยากเปิดเฟรนด์ชิปคือ "คิดถึงเพื่อน" อย่างที่รู้กันว่าในเฟรนด์ชิปรวมทุกความทรงจำดีๆ เกี่ยวกับเพื่อน เพื่อนมักจะเขียนวีรกรรมอะไรที่เราเคยทำร่วมกันไว้ในนี้ วันที่เราเจอกันครั้งแรก (เหม็นขี้หน้ามากเลย) วันที่เราทะเลาะกัน (อยากใช้นิ้วจิ้มให้หน้าหงาย) วันที่เราทำอะไรสนุกๆ ด้วยกัน (มีความสุขที่สุดอะ) เพื่อนกอดคอหัวเราะ ร้องไห้ และหัวร้อนไปด้วยกันได้เสมอ แม้เวลามันผ่านไปนาน จนทำให้เราหลงลืมบางเรื่องไปแล้วด้วยซ้ำ แต่เฟรนด์ชิปช่วยดึงบรรยากาศเหล่านั้นกลับคืนมาหาเราได้เสมอค่ะ อ่านไปยิ้มไป :)

       สำหรับพี่เมก้าแล้วเฟรนด์ชิปแทบจะเป็นเครื่องบันทึกความทรงจำชิ้นวิเศษที่สุดในวัยเรียนเลยก็ว่าได้ค่ะ ข้อความบนสมุดไม่มีวันลบเลือน ถึงลายมือเพื่อนจะไก่เขี่ยมากแค่ไหน แต่การแบ่งเวลามาเขียนอะไรเพื่อเราสักหน้าสองหน้า มันก็ต้องใช้ใจและความทุ่มเทเหมือนกันนะ บางคนเขียนซะยาว กลับไปอ่านนี่ได้ความรู้สึกหลายอารมณ์เหมือนอ่านนิยายเรื่องหนึ่งเลย ทั้งฮา เศร้า ซึ้ง น้องๆ ล่ะคะ ชอบอะไรในเฟรนด์ชิป แล้วมีเหตุผลอะไรที่ทำให้อยากอ่านในทุกๆ ครั้ง แวะมาแชร์กันได้น้าาา ^^ 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mayka

พี่เมก้า - ผู้เขียน

นักข่าวสายการศึกษา ที่มีความสุขกับการแต่งฟิค อ่านฟิค เพ้อถึงยัมมี่ฟู้ดไปวันๆ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#สมุดแทนใจ #สมุดเฟรนด์ชิป #เฟรนด์ชิป #ความทรงจำ #เรื่องประทับใจ #โรงเรียน #ห้องเรียน #เด็กมัธยมฯ #มัธยมศึกษา #มัธยมต้น #มัธยมปลาย #ม.ต้น #ม.ปลาย #การศึกษา #Top 10 Secret #Top 10 Education #เจาะลึก รร. มัธยม เจาะลึก รร. มัธยม #เจาะลึก รร. มัธยม

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?