/>

Clever Idea : มารู้จัก! สมุดเส้นตาราง (grid) ที่จะทำให้การจดสนุกกว่าเดิม []

วิว

          สวัสดีค่ะ พี่อีฟเชื่อว่าน้องๆ ทุกคนคงมีสมุดเล่มโปรด หรือสมุดแบบที่ชอบไว้จดนู่น เขียนนั่น หรือแม้กระทั่งจด short note ที่เราอ่านหนังสือมา อย่างสมุดที่พี่อีฟใช้ก็มีไม่กี่แบบค่ะ ถ้าไม่ใช่แบบมีเส้นบรรทัดขีดมาไว้ให้ ก็ต้องแบบกระดาษเปล่าๆ ไม่มีเส้นอะไรเลย จะได้เขียนหรือใส่ไอเดียได้ง่ายหน่อย
          แต่ล่าสุด พี่อีฟเห็นน้องๆ หลายคน เริ่มใช้สมุดอีกแบบที่มีลักษณะเป็นตารางเล็กๆ หรือที่เราเรียกว่า สมุดเส้นตาราง (grid)
 วันนี้พี่อีฟก็เลยจะพาทุกคนไปรู้จักสมุดแบบนี้กัน แล้วลองมาดูกันหน่อย ว่าทำไมเดี๋ยวนี้มันฮอตฮิตกันขนาดนี้ ไปดูกันเลยค่ะ !
 

ขอบคุณรูปภาพประกอบจาก : www.pexels.com

          สมุดเส้นตาราง (grid) หรือหลายๆ คนอาจจะเรียกสมุดกริด ตามชื่อภาษาอังกฤษของสมุดนี้เลยค่ะ มีลักษณะเป็นเส้นตาราง มีทั้งตารางเล็กหรือตารางใหญ่ เต็มหน้ากระดาษค่ะ ซึ่งขนาดของสมุดเส้นตารางนี้ ก็จะมีตั้งแต่เล่มเล็กๆ ไปจนถึงเล่มใหญ่แบบที่เราใช้จด short note กันเลย ส่วนมากกระดาษเส้นแบบนี้จะมาในสมุดแบบเรียบหรือสมุดสันกาว มากกว่าสมุดแบบห่วงค่ะ

          สมัยก่อนสมุดเส้นตาราง หรือสมุดกริดนี้ จะถูกนำมาใช้เวลาที่ต้องการคัดค่ะ ไม่ว่าจะคัดลายมือภาษาไทย หรือฝึกคัดเขียนตัวอักษรต่างประเทศ ยิ่งเป็นตัวอักษรจีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ฯลฯ ใครที่เรียนอยู่ ก็ต้องมีไว้กันคนละเล่มเลย เพราะลักษณะของเส้นที่เป็นตาราง จะทำให้น้องๆ กะขนาดของตัวอักษรได้ถูกต้อง ถือเป็นการเริ่มต้นการฝึกเขียนที่ดีค่ะ หรือนอกจากนั้น ก็จะนิยมใช้วาดกราฟหรือตาราง เพราะมีลักษณะของการแบ่งเป็นช่องๆ มาให้อยู่แล้ว

          ความสะดวกสบาย และความง่ายจากการเขียน ก็เริ่มทำให้น้องๆ หลายคน เริ่มใช้สมุดกริดไปใช้งานในรูปแบบอื่นบ้าง จากสมุดคัดลายมือ หรือสมุดคัดตัวอักษร ไปเป็นสมุด short note หรือสมุดจดสรุปกันมากขึ้น ลองมาดูเหตุผลง่ายๆ 4 ข้อ ที่น้องๆ หลายคน เลือกใช้สมุดแบบนี้กันค่ะ

 

ขอบคุณรูปภาพประกอบจาก : www.pexels.com

          1.กะเกณฑ์ขนาดในการเขียนได้ง่าย สังเกตดูว่าสมุดแบบที่ไม่มีเส้น ก็มักจะทำให้เราเขียนตัวใหญ่เกินไปหรือตัวเล็กเกินไป และบางทีอาจจะทำให้เขียนไม่ตรงกันในบรรทัดเดียวกันด้วยนะคะ สมุดที่มีเส้นก็จะดีขึ้นมาหน่อยค่ะ ที่ทำให้เราเขียนตรงเป็นแนวบรรทัดเดียวกัน แต่ก็ยังทำให้ตัวอักษรของเรา มีขนาดใหญ่-เล็ก ไม่เท่ากันบ้าง แต่สมุดแบบตารางจะทำให้น้องๆ สามารถเขียนได้ตรงเป็นบรรทัดเดียวกัน และกะขนาดของตัวอักษรได้ใหญ่-เล็ก เท่ากันทุกตัว จากตารางที่มีให้ได้ค่ะ

          2.วาดกราฟและตารางได้สะดวก อย่าลืมว่ากระดาษแบบมีและไม่มีเส้น จะไม่มีตารางมาให้น้องๆ ค่ะ น้องๆ ต้องวางแผนกันเองว่าจะต้องวัดแต่ละช่องขนาดเท่าไหร่ หรือแบ่งเป็นกี่แถว กี่สดมภ์ ฯลฯ แต่ถ้าน้องๆ เลือกใช้กระดาษแบบเป็นเส้นตาราง ก็จะทำให้การวาดกราฟ และตาราง ง่ายและสะดวกในการแบ่งช่องตารางหรือแบ่งแกนต่างๆ ในกราฟ ได้ง่ายขึ้นกว่าเดิมค่ะ
 

ขอบคุณรูปภาพประกอบจาก : www.pexels.com

          3.แบ่งสัดส่วนของหน้าได้เร็ว น้องๆ คนไหนที่เจอปัญหาเวลาขีดเส้นแบ่งเป็นสัดส่วนของเนื้อหาในหน้ากระดาษ เบี้ยวบ้าง ไม่ตรงบ้าง ทำให้หงุดหงิดทุกครั้ง ลองใช้กระดาษแบบเส้นตารางที่มีมาเขียนเลคเชอร์หรือจด short note ของเรา ก็จะทำให้เห็นว่า เราสามารถแบ่งช่องเป็นตารางต่างๆ หรือเป็นสัดส่วนได้ง่ายมาก เพราะลักษณะของตารางที่เป็นเส้นตรงทั้งแนวตั้งและแนวนอน ทำให้น้องๆ ไม่ต้องขีดกรอบแบ่งสัดส่วนของหน้ากระดาษ แบบเบี้ยวๆ เอียงๆ อีกต่อไปค่ะ


          4.ตกแต่งได้สนุก อย่างที่บอกค่ะว่า น้องๆ หลายคนเริ่มใช้สมุดเส้นตารางจากการกะขนาดของตัวอักษร และนั่นเลยถือเป็นจุดเริ่มต้นของน้องๆ สายตกแต่ง short note จากฟร้อนท์สวยๆ ค่ะ ใครที่ชื่นชอบการเขียนสวยๆ แบบ calligraphy หรือมีการเขียนโดยใช้ตัวอักษรขนาดต่างๆ กัน ก็ขอแนะนำสมุดเส้นตารางเลย เขียนสวย และตกแต่ง short note ได้สนุกสนานแน่นอน
 

ขอบคุณรูปภาพประกอบจาก : www.pexels.com

          ใครที่เริ่มสนใจสมุดเส้นตาราง ก็ลองไปซื้อมาใช้กันได้นะคะ เดี๋ยวนี้เริ่มหาซื้อง่ายตามร้านเครื่องเขียนทั่วไปแล้วค่ะ หรือใครที่ยังชอบใช้สมุดแบบเดิมต่อไป ก็ไม่เป็นไรเลยค่ะ แค่อย่าลืมว่า ไม่ว่าจะใช้สมุดแบบไหน ขอให้ตั้งใจจดให้ตัวเองเข้าใจก็พอ :D
 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=eve

พี่อีฟ - ผู้เขียน

Columnist

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#การศึกษา #การเรียน #สมุดเส้นตาราง #สมุดกริด #grid #สมุด grid #จด short note #short note

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?