/>
ซ่อน
แสดง

10 เหตุผลที่ "เพื่อนเปลี่ยนไป" แถมวิธีดึงเพื่อนคนเดิมกลับมา []

วิว
        สวัสดีชาวโลก! เปิดเทอมมาสักพักแล้ว มีน้องๆ คนไหนเกิดอาการนอยด์ เพราะรู้สึกว่าเพื่อนตัวเองเปลี่ยนไปบ้างไหมคะ เช่น อดีตพูดมากแทบไม่เว้นช่องหายใจ แต่ปัจจุบันพูดน้อยเหมือนมีใครมาอุดปากไว้ เวลาชวนคุยก็ชอบหลบหน้า ค่อยๆ เฟดตัวเองหายไป ใจเสียสุดๆ T T
 


 
        ถ้าน้องๆ คนไหนเจอเพื่อนแสดงท่าทีเปลี่ยนไปเป็นคนละคนแบบนี้ โดยที่เราไม่รู้ต้นสายปลายเหตุนะคะ ตามพี่เมก้ามาแกะรอย "10 เหตุผลที่ทำให้เพื่อนเปลี่ยนไป" กันดีกว่าค่ะ งานนี้แถมวิธีเสกเพื่อนคนเดิมให้กลับคืนมาด้วยนะ ไม่รู้ว่าจะเห็นผล 100% รึเปล่า แต่ท้าให้ลอง!

1. เพื่อนใจน้อย...แอบน้อยใจ
        อยู่ดีๆ เพื่อนก็มอบชาเย็น เอ้ย! เย็นชาใส่แบบนี้ เผลอไปทำอะไรให้เค้าน้อยใจมารึเปล่าคะ? สาเหตุที่เพื่อนเปลี่ยนไปเป็นคนละคนมีไม่กี่เรื่องหรอกค่ะ พี่เมก้าก็เคยเจอบ่อยๆ บางทีไม่รู้ด้วยซ้ำว่าเพื่อนเป็นอะไร มารู้ตัวอีกทีก็ตอนที่นางพูดน้อยลงมากจนผิดสังเกต จนเราต้องเป็นฝ่ายทักว่า "ตะเองเป็นอะไร" นี่ก็เป็นวิธีดึงเพื่อนคนเดิมกลับมาได้ง่ายๆ วิธีหนึ่งนะคะ คุยกับเขาตรงๆ ไปเลย ไม่ใช่เห็นเพื่อนเปลี่ยนไปก็เมินเฉย มองข้ามความรู้สึกกันไปอีก แบบนี้ได้เสียเพื่อนแน่ๆ T T

2. คำพูดแรงๆ เพื่อนรับไม่ได้
        ไม่ใช่ว่าเพื่อนทุกคนจะรับคำพูดทำร้ายความรู้สึกได้นะคะ พวกคำด่าหยาบคาย คำพูดประชดประชันเสียดสี น้ำเสียงกระโชกโฮกฮาก นอกจากจะทำให้เพื่อนเสียใจ เสียอารมณ์แล้ว มาลั่นใส่บ่อยๆ หลายคนนี่หงิดจนไม่อยากพูดด้วยเลยนะ! ถ้าทบทวนดูแล้วเกิดนึกขึ้นได้ว่าเพื่อนเปลี่ยนไป เพราะคำพูดไม่คิดของเรา เดินไปขอโทษเพื่อนค่ะ แล้วบอกตัวเองว่าต่อไปจะ "คิดก่อนพูด" พูดตรงๆ ได้ แต่ต้องนึกถึงความรู้สึกคนฟังด้วย ตอนเคลียร์กันก็ดึงสติไว้ด้วยนะคะ อย่าใช้อารมณ์ เดี๋ยวมีตบ

3. เปลี่ยนไปเพราะเพื่อนนอยด์


 
        ที่จริงสาเหตุนี้ไม่ได้เกิดขึ้นเพราะเรา ที่เพื่อนเปลี่ยนไปเพราะตัวเพื่อนเองจ้า แต่ที่น้องๆ มีความหัวร้อนเป็นพิเศษ ก็เพราะกลัวว่าตัวเองจะเป็นต้นเหตุ ถ้าน้องๆ อยากดึงบรรยากาศดีๆ กลับมา ก็ควรจะถามไปเลย "มีเรื่องอะไรไม่สบายใจรึเปล่า" เดี๋ยวนางก็จะเริ่มระบายมาเองว่าไปเจอเรื่องดราม่ามานู่นนี่นั่น รับรองไม่ทันข้ามวัน ผีช่างเม้าท์กลับเข้าร่างแน่นอน!

4. เอาเรื่องเพื่อนไปเม้าท์
        หลายๆ คนเป็นแบบนี้เลยค่ะ รู้ความลับเพื่อนมาแต่ชอบเอาไปขยายต่อ ประมาณว่า "เรารู้ โลกรู้" เม้าท์เล่นๆ เรื่องจริงมั่ง ไม่ใช่เรื่องจริงมั่ง สมควรแล้วค่ะที่เพื่อนจะเปลี่ยนไป โดยเฉพาะในทางเสียๆ หายๆ เนี่ย มันหน้าชาและเจ็บจริงจังนะคะ เพื่อนกันไม่ทำร้ายกันแบบนี้หรอก วิธีดึงเพื่อนกลับมาก็คือสำนึกผิด เดินไปเล่าความจริงให้ทุกคนฟังซะ แล้วอย่าทำอีกค่ะ พี่เมก้าเชื่อว่าครั้งแรกเพื่อนยังให้อภัย แต่ถ้ามีครั้งต่อๆ ไป เลิกคบ!

5. ข่าวลือที่ไม่ใช่เรื่องจริง
         อันนี้ไม่ใช่เราเอาเพื่อนไปเม้าท์ แต่มีคนอื่นมาใส่ร้ายป้ายสี "เมก้าแอบย่างหมาหลังโรงเรียน" O [ ] o!! (มีคนเชื่อด้วย? - -") ทำให้เพื่อนกลัวจนไม่กล้าเข้ามาสุงสิงกับเราเหมือนเดิม โถๆๆ ไม่รู้ว่าคนปล่อยข่าวโกรธแค้นอะไรมาถึงสร้างดราม่าให้เราขนาดนี้ เอาเป็นว่าถ้าเพื่อนเปลี่ยนไปเพราะเหตุนี้ น้องๆ อยู่เฉยๆ นั่งสวยๆ ไปเลย ให้ความเป็นเด็กดีของเราเป็นเครื่องพิสูจน์ เดี๋ยวความจริงกระจ่าง เพื่อนก็กลับมาเอง  

6. เหตุเกิดจากความรัก


 
        น้ำตามา T T ความรักเป็นเรื่องพูดยาก แล้วเหตุผลที่เพื่อนมักเปลี่ยนไปก็เกิดจากเจ้านี่นี่แหละค่ะ บางคนถามว่าเพื่อนเปลี่ยนไปเพราะอะไร คำตอบคือ "เพราะเราบอกรัก" เลยเปลี่ยนไปเป็นแฟนไง (เดี๋ยวๆ ไม่ใช่และ -*-) ส่วนใหญ่พอบอกรักเพื่อนปุ๊บ ถ้าใจไม่ตรงกันจริง มักมองหน้ากันไม่ติดไปเลย บางคนยี้เราแค่ได้ยินเสียง เพราะชอบคนเดียวกันกับเพื่อนไง เสียใจ T T สำหรับสถานการณ์นี้ ถ้าเคลียร์กันไม่ได้จริงๆ ทางออกเดียวคือต้องปล่อยไปค่ะ แต่เพื่อนแท้จะไม่ยอมเสียมิตรภาพไปง่ายๆ หรอกนะ  

7. เพื่อนอึดอัดเพราะเราเป็นเหตุ
        สำหรับข้อนี้เพื่อนไม่ได้เปลี่ยนไปหรอกค่ะ แต่เราไม่เคยเปิดโอกาสให้เพื่อนได้เป็นตัวของตัวเองมากกว่า! หลายคนเป็นแบบนี้นะคะ ชอบจู้จี้จุกจิก เจ้ากี้เจ้าการกับเพื่อนโดยไม่รู้ตัว "ทำแบบนั้นสิ ทำแบบนี้ไม่ได้นะ" คือตัวติดกันตลอดเวลาและเยอะมาก =_=" รู้แหละว่าเป็นห่วง หวังดี แต่บางทีมันเกินขอบเขต จากที่เพื่อนเคยมีความสุขที่ได้อยู่กับเรา จะกลายเป็นอึดอัดเหมือนถูกบีบให้อยู่ในกล่องแคบๆ มืดๆ นะ ดังนั้น น้องๆ ต้องให้อิสระเพื่อนบ้าง ให้เขาได้คิด ได้ทำอะไรด้วยตัวเอง ที่สำคัญทุกคนต้องการพื้นที่ส่วนตัวค่ะ

8. เงินทองไม่เข้าใครออกใคร
        อย่าคิดว่าเงินเป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ นะคะ บางคนชอบคิดว่าเพื่อนงกไง! ยืมไม่คืนนิดๆ หน่อยๆ ทำเป็นไม่คุยด้วย บางทีมันไม่นิดหน่อยไง เงินที่น้องๆ ยืมเพื่อนแล้วเชิดหนี มันอาจจะเป็นค่าข้าวค่าขนมของเพื่อนทั้งสัปดาห์เลยก็ได้นะ ที่สำคัญมันไม่ใช่เรื่องงกไม่งกค่ะ มันเป็นเรื่องของความจริงใจ ตอนเรายืมเงิน เพื่อนควักให้แบบไม่ลังเล แต่พอเพื่อนขอเงินคืน เรากลับยึกยัก ไม่ก็เบี้ยวซะงั้นอะ ไม่น่ารักเลย ถ้าอยากกลับมาเป็นเพื่อนรักกันเหมือนเดิม อย่าเนียน ตกลงว่าจะคืนเงินวันไหน ทำตามสัญญาด้วย!

9. เพื่อนใหม่ใช่กว่ามาแรง


 
        ความจริงที่เจ็บปวด แต่นี่คือเหตุผลที่น้องๆ ต้องยอมรับให้ได้ค่ะ เพื่อนเปลี่ยนไป ไม่ยุ่งกับเราเหมือนแต่ก่อน เพราะเขาไปมีเพื่อนใหม่ที่ใช่กว่าอยู่ข้างกายแล้วจ้า T T เอาจริงๆ เรื่องนี้ไม่มีใครผิดเลยนะคะ ทั้งเพื่อนและตัวน้องๆ เอง เรื่องของความคลิกกันมันค่อนข้างพูดยากอะค่ะ สไตล์เราอาจจะไม่ใช่แนวเดียวกันกับเพื่อนก็ได้ เมื่อเพื่อนไปพบคนที่นิสัยใจคอตรงกัน เข้าใจกันมากกว่า เขาจะเปลี่ยนไปสนิทกับเพื่อนคนนั้นมากกว่าก็ปล่อยไปเถอะ ไม่ต้องน้อยใจ ร้องไห้ฟูมฟายไปนะ เราอยู่กับเพื่อนที่ใช่กับเราก็พอแล้วค่ะ 

10. อยากเปลี่ยนก็เปลี่ยน
        ข้อสุดท้ายนี้ไม่รู้จะไปหาสาเหตุจากไหนเลยค่ะ นอกจากเพื่อนอินดี้! อยากเปลี่ยนแนวก็เปลี่ยน เปลี่ยนไปเป็นคนละคนก็เปลี่ยน ไม่มีต้นสายปลายเหตุใดๆ ทั้งสิ้น เพื่อนพี่เมก้าเคยเป็นนะคะ ก่อนปิดเทอมเป็นคนที่หยาบคายมากกก แต่เปิดเทอมมาเพื่อนเปลี๊ยนไป๋! วิญญาณกุลสตรีเข้าสิง พูดเพราะ มีน้ำใจ รักเด็ก สายบุญก็มา - -" ถามว่าเป็นอะไร นางบอก "ไม่มีอะไร แค่อยากเปลี่ยนแปลงตัวเอง" เราคาดเดาไม่ได้หรอกค่ะว่าเพื่อนจะเปลี่ยนไปวันไหน ความคิดเปลี่ยน คนก็เปลี่ยน เป็นธรรมชาติของชีวิต ดังนั้น ไม่ต้องดึงเพื่อนกลับมาเป็นคนเดิมหรอกค่ะ แค่เรายอมรับความเปลี่ยนแปลงให้ได้ก็พอ  

        เป็นยังไงบ้างคะน้องๆ "10 เหตุผลที่ทำให้เพื่อนเปลี่ยนไป แถมวิธีดึงเพื่อนคนเดิมกลับมา" เอาจริงๆ พี่เมก้าเคยเจอเหตุการณ์แบบนี้กับตัวเองนะคะ ถ้าเพื่อนเปลี่ยนไปในทางที่ดี พี่นี่สนับสนุนเลยค่ะ แต่ถ้าเพื่อนเปลี่ยนไปในทางที่ไม่ดี คงต้องมีเคลียร์กันหน่อยแล้ว วงเล็บว่าหากเคลียร์แล้วคุยกันไม่รู้เรื่องจริงๆ ก็ถึงเวลาที่ต้องปล่อยมือแล้วนะคะ เรายังมีเพื่อนอีกเยอะแยะที่คบกันแล้วสบายใจ เป็นตัวของตัวเองได้เต็มที่ แล้วน้องๆ ล่ะคะ ถ้าเจอเหตุการณ์แบบนี้จะรับมือยังไง แวะเข้ามาแชร์กันได้น้า  
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mayka

พี่เมก้า - ผู้เขียน

นักข่าวสายการศึกษา ที่มีความสุขกับการแต่งฟิค อ่านฟิค เพ้อถึงยัมมี่ฟู้ดไปวันๆ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#เหตุผล #เพื่อนเปลี่ยนไป #เทคนิค #วิธีแก้ #เด็กมัธยมฯ #ม.ต้น #ม.ปลาย #การศึกษา #Top 10 Secret #Top 10 Education #เจาะลึก รร. มัธยม #เจาะลึก รร. มัธยม

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

 • ถูกลบเนื่องจาก:
  5555
  Guest IP
  #3
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  คือเรานอยเพื่อนอ่ะ ปกติเค้าจะถามตลอดว่าเป็นไรป่าวถ้าเราแปลกๆไป แต่เดี๋ยวนี้เค้ามีเพื่อนใหม่แล้วก้สนิทกันมาก เราเหมือนหมดความสำคัญไปเลย..TTตอนนี้ก็เลยไม่ได้คุยกันเลย//มีความเศร้า._.

  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  KPWalun
  Guest IP
  #5
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  ข้อ9 นี่โดนมากับตัวเลยจ้า

  ตอนนั้นสนิทกับเพื่อนมาตั้งแต่ประถม พอขึ้นม.1โดนจับแยกห้อง ตอนแรกๆก็ดี พักกลางวันก็มากินข้าวด้วยกัน เลิกเรียนก็กลับบ้านด้วยกัน 


  สักพักนางก็ไปสนิทกะเพื่อนใหม่ในห้องนาง ดูสนิทกันไวด้วย คงเพราะรสนิยมคล้ายๆกันเลยคุยถูกคอ แบบตอนนั้นเราก็ยังเด็กๆ อ่านการ์ตูน แต่นางกับเพื่อนใหม่เริ่มสนใจเรื่องแต่งหน้าแต่งตัวแล้วไรงี้


  ตอนนั้นเรายังเด็กอยู่ ก็เสียใจมาก เหมือนโดนเพื่อนสนิททิ้ง เคว้งไปเลยช่วงนั้น เศร้ามาก ทำไมเพื่อนลืมคำสัญญาว่าจะเป็นเพื่อนกันตลอดไปที่เคยพูดไว้ตอนจบป.6 ไรงี้ 555555555555555555


  โตมาถึงได้เข้าใจว่าความสนิทมันก็ต้องขึ้นกับรสนิยม ความสนใจด้วยแหละ คือถ้าความสนใจไม่ค่อยตรงกัน ก็คุยกันได้น้อย ก็สนิทน้อย

  ถ้าเรากะเพื่อนเริ่มมีรสนิยม ความสนใจ ไลฟ์สไตล์ไม่ค่อยตรงกันแล้วเพื่อนไปสนิทกะเพื่อนใหม่ที่ไลฟ์สไตล์ตรงกันมากกว่าก็ไม่เป็นไรหรอก เราก็ไปหาเพื่อนใหม่ที่ไลฟ์สไตล์คล้ายๆกับเรา แค่นั้นแหละ :)

  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  โลลิ จิ.
  Guest IP
  #10
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  แล้วถ้าเพื่อนของเราอยู่ๆ

  ก็ไปสนิทกับอีกคน 

  ทั้งที่เราเป็นบัดดี้กัน 

  เวลาไปไหนก็ไปด้วยกันตลอด 

  แต่พอนานไปก็อกลายเป็นเหมือนเริ่มไปสนิทกับเพื่อน

  อีกคนภายในกลุ่มเรา

  มากกว่าสนิทกับเรา

  ตอนนี้เวลาคุยกับเราก็จะพูด

  "อือ,อืม,หรือไม่ก็อพยักหน้า"

  แต่พอไปคุยกับเพื่อนคนนั้น

  ก็อคุยสนุกสนานเหมือนจากกัน

  ไปเป็นปีๆ ดูเหมือนตัวเราน้อยใจมาเลยใช่มั้ยค่ะ


  ปล.คือสังเกตมาหลายครั้งแล้ว

  หนุจะทำไงดีค่ะ

  ตอบกลับ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?