/>
ซ่อน
แสดง

Clever Idea : แค่สีต่าง ก็จำได้! ทริคการเลือกใช้สีให้อ่านแล้วจำได้ []

วิว

          สวัสดีค่ะ น้องๆ คนไหนที่กำลังกลุ้มใจ ว่าจดเลคเชอร์ไปเท่าไหร่ ก็จำไม่ได้สักที ลองสังเกตดูว่าเราจดเรียบๆ อ่านยาก หรือไม่น่าสนใจรึเปล่า ถ้าเป็นแบบนี้ ก็ต้องลองหาวิธีที่จะเพิ่มความจำ หรือสร้างความน่าสนใจของเลคเชอร์เราดูบ้าง
          วันนี้พี่อีฟเลยมีเคล็ดลับดีๆ จากการใช้สีมาฝากกันค่ะ เพราะการใช้สีที่แตกต่างกัน บอกเลยว่ามีผลต่อความจำของเราด้วยนะ ไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ ว่าสำหรับความจำที่ดี สีอะไรจะเหมาะกับข้อความแบบไหนกัน

 

ขอบคุณรูปภาพจาก : pixabay

          น้องๆ หลายคน อาจเคยได้ยินประโยคที่บอกว่า "สีสันช่วยเพิ่มความจำ" ซึ่งก็มีผลงานวิจัยออกมารับรองประโยคนี้กันมากมายเลยนะคะ เพราะสีสันที่เรารับรู้ มักจะส่งผลต่ออารมณ์ ความรู้สึก และรวมไปถึงการเรียนรู้ของเราด้วย ซึ่งสีสันต่างๆ เหล่านี้ ก็กระตุ้นให้เกิดการรับรู้ข้อมูลของสมองของเราค่ะ ดังนั้น สีสันที่แตกต่างกัน ก็จะให้การรับรู้ที่แตกต่างกัน ถ้าอย่างนั้น ข้อมูลแบบไหน จะเหมาะกับสีอะไร เราไปดูกันเลยค่ะ

           สีฟ้า : เหมาะกับข้อความในหนังสือหรือในเลคเชอร์ที่น้องๆ ตั้งใจจะให้สังเกตง่าย หรือประโยคที่มีความสำคัญค่ะ หรือข้อความไหนที่น้องๆ ตั้งใจอยากจะส่งต่อให้เพื่อนๆ หรือคนอื่นได้อ่าน ก็ควรใช้ไฮไลท์สีฟ้าเน้นไว้ได้เลย เพราะสีฟ้านอกจากจะเป็นสีที่ดูสงบ น่าเชื่อถือแล้ว ยังเป็นสีที่กระตุ้นเราได้ดีเกี่ยวกับความคิดสร้างสรรค์ด้วยค่ะ

          สีชมพู : นอกจากจะให้ความรู้สึกสดใส อบอุ่น สงบแล้ว ยังเหมาะกับการไฮไลท์คำสั้นๆ ทั่วไป ชื่อคน สถานที่ หรือวันที่ต่างๆ ที่เราอยากเน้นให้สำคัญค่ะ หรือถ้าเป็นภาษาอังกฤษ ก็เน้นไฮไลท์คำตอบของคำถามประเภทใคร ทำอะไร ที่ไหน เมื่อไหร่ ได้เลยค่ะ ลองนึกดูว่าถ้าสีสดใสแบบนี้ อยู่ในชื่อคน สถานที่ หรืออะไรที่เราต้องจำแบบโดดเด่นขึ้นมา รับรองว่าเราจำได้แน่นอนค่ะ
 

ขอบคุณรูปภาพจาก : pixabay

          สีเขียว : สีของความผ่อนคลายและช่วยเพิ่มสมาธินี้ น้องๆ สามารถนำไปใช้ไฮไลท์ลิสต์รายการ คำถาม ตัวเลข หรือลำดับต่างๆ ได้ค่ะ หรืออย่างที่บอกว่าสีเขียวทำให้เราเกิดความผ่อนคลายสบายตา น้องๆ ก็สามารถใช้สีเขียว เน้นข้อความที่ยาวขึ้นมาได้ค่ะ เช่น คำอธิบาย คำนิยาม หรือความหมายของคำศัพท์ต่างๆ ค่ะ เรียกได้ว่า ช่วยทั้งความจำ แล้วก็เพิ่มความสบายตาเลยนะคะ

          สีส้ม : เป็นสีที่เน้นมองแล้วสดใส เรียกความสนใจของเราได้ น้องๆ ลองนึกดูว่าถ้ามองไปในถนนโล่งๆ แล้วมีสีส้มโผล่มา เราต้องสะดุดตาแน่นอนเลยใช่ไหมคะ สังเกตดูว่ากรวยจราจรบนท้องถนนก็ยังเป็นสีส้มเลยนะ ดังนั้น เราควรใช้สีส้มเน้นอะไรที่เราจะให้ความสำคัญ เช่น ตัวอย่าง หรือประโยคที่มีการเปรียบเทียบกัน เพื่อให้เราเห็นได้ชัดเจนมากขึ้นค่ะ 

**ควรใช้ปากกาไฮไลท์ที่มีเฉดสีสว่าง ไม่ควรใช้เฉดสีทึบ เพราะอาจจะทำให้น้องๆ มองไม่เห็นคำที่ใช้ไฮไลท์**
 

ขอบคุณรูปภาพจาก : pixabay

          เป็นยังไง กันบ้างคะกับเทคนิคการใช้สีให้เหมาะกับประโยคหรือข้อความ ใครที่ยังจำเลคเชอร์ของตัวเองไม่ค่อยได้ หรืออ่านหนังสือเท่าไหร่ก็ยังลืม ลองเอาเทคนิคไปใช้ดูได้ค่ะ หรือใครอยากจะดัดแปลงเลือกใช้สีที่ตัวเองชอบกับประโยคหรือข้อความอื่นก็ไม่ว่ากันค่ะ เพราะเราสามารถเลือกจับคู่สีกับความเฉพาะของคำได้ด้วยตัวเองเลย :D
 
ขอบคุณข้อมูลจาก :
https://www.dek-d.com/education/26154/
https://www.pinterest.com/pin/571112796481553883/
http://www.gurl.com/2016/09/06/how-to-take-notes-in-class-inspiration-images-tips/
http://classroom.synonym.com/color-affect-learning-4570805.html
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=eve

พี่อีฟ - ผู้เขียน

Columnist

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#การศึกษา #การใช้สี #highlighter #highlight pen #ไฮไลท์ #ปากกาสี #ปากกาไฮไลท์ #การใช้สีปากกาไฮไลท์

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?