/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

5 เคล็ดลับฝึกพูดภาษาอังกฤษให้เก่งเหมือนเจ้าของภาษา! []

วิว

          สวัสดีค่ะ ช่วงที่ผ่านมาพี่อีฟเห็นมีน้องๆ หลายคนแอบมาตั้งกระทู้ สนใจภาษาอังกฤษกันมากขึ้น ซึ่งก็อย่างที่เรารู้กันอยู่แล้วว่า ตอนนี้ถ้าเรามีความสามารถด้านภาษาอังกฤษขึ้นมา ก็ดูจะได้เปรียบในหลายๆ ด้านเหมือนกัน
          วันนี้พี่อีฟเลยขอเอา 5 เคล็ดลับฝึกพูดภาษาอังกฤษให้เก่งเหมือนเจ้าของภาษา! มาฝากกัน ใครอยากมีความสามารถด้านการพูด รีบตามพี่อีฟไปดูกันเลยดีกว่าค่ะว่ามีเคล็ดลับอะไรกันบ้าง

 

     1.อยากพูดให้เหมือน ต้องฟังให้บ่อย
          หนึ่งเคล็ดลับสำคัญที่หลายคนอาจจะคิดว่าไม่ค่อยเกี่ยวกันเท่าไหร่ แต่จริงๆ เป็นปัจจัยหลักเลยนะคะ สำหรับคนที่อยากพูดให้เก่ง คือการที่ควรจะหัดฟังให้บ่อยๆ ค่ะ เพราะพื้นฐานของมนุษย์มักจะเรียนรู้จากการฟังเป็นอย่างแรก ได้ยินแบบไหน ก็พูดแบบนั้น หรือได้ยินแบบไหน ก็สามารถเลียนแบบสิ่งนั้นได้ค่ะ
          ดังนั้น สำเนียงของเจ้าของภาษาจึงเป็นสิ่งที่สำคัญที่น้องๆ ควรฝึกฝน อย่าลืมว่าแต่ละชาติก็มีสำเนียงที่แตกต่างกันออกไป ทั้งฟังยาก พูดยาก ขึ้นอยู่กับความตั้งใจของเราว่ามีมากแค่ไหน เดี๋ยวนี้ก็สะดวกสบายขึ้นค่ะ เพราะมีทั้ง Podcasts , Soundcloud หรือ App ต่างๆ ที่ช่วยให้น้องๆ ได้เรียนรู้การออกเสียงจากเจ้าของภาษาโดยตรง ใครที่สนใจ รีบโหลดมาหัดฟังกันก่อนเลยค่ะ

 

     2.อยากพูดให้เก่ง คำศัพท์ต้องมี
          จะบอกว่าเราเข้าใจหรือไม่เข้าใจ ดูได้ง่ายๆ ว่าเราอธิบายสิ่งนั้นให้เข้าใจง่ายได้รึเปล่าค่ะ เหมือนกับการสนทนาเป็นภาษาอังกฤษเลย คือน้องๆ รู้คำศัพท์มากแค่ไหน และบางทีคำศัพท์ยากๆ ก็ไม่ได้จำเป็นกับการสนทนาเลยค่ะ ยิ่งเป็นการสนทนาเบื้องต้นแล้ว ขอแค่น้องๆ เลือกใช้คำศัพท์ง่ายๆ ที่มีมากมายอยู่ในคลังสมองของเราก็พอ ถ้าไม่มีคลังศัพท์ในสมอง หรือเริ่มมีน้อยแล้ว ต้องรีบเพิ่มเข้าไปเลยค่ะ
          หลายครั้งที่พี่อีฟเจอนักท่องเที่ยวมาถามทาง เรากล้าพูดกับเขา เรารู้ว่าเขาจะไปที่ไหน ต้องเดินทางยังไง แต่เราไม่มีทักษะด้านภาษาอังกฤษ หรือนึกคำศัพท์ที่จะเข้าสู่บทสนทนาไม่ได้ คือนึกออกว่าจะต้องพูดแบบนี้ แต่นึกคำศัพท์คำนี้ไม่ออก แบบนี้ก็เสียดายโอกาสดีๆ ที่จะได้คุยกับเจ้าของภาษาไปเลย เห็นไหมคะว่าความสำคัญของคำศัพท์ ก็มีมากไม่แพ้กันเลยค่ะ
 

     3.อยากพูดให้คล่อง ต้องลองคุยกับเจ้าของภาษา
          วิธียอดนิยมติดโผทุกยุคทุกสมัยของเด็กไทย ก็ต้องวิธีนี้เลยค่ะ คือการเข้าไปพูดคุยกับเจ้าของภาษาโดยตรง ผิดหรือถูก เจ้าของภาษาก็จะได้แก้ไขเราได้ทันทีเลย ซึ่งจริงๆ แล้ว ถ้าเจ้าของภาษาเขาฟังรู้เรื่อง เขาก็จะไม่แก้การพูดของเราเท่าไหร่หรอกค่ะ นอกจากเราอาจจะต้องบอกเขาว่า เรากำลังฝึกการพูดภาษาอังกฤษอยู่นะ ถ้าพูดผิดตรงไหนก็ให้เพื่อนแก้ไขได้เลยค่ะ
          นอกจากจะเป็นการฝึกพูดแล้ว ยังฝึกความกล้าพูด ความกล้าแสดงออกของเราด้วย แถมยังได้ฝึกการฟังที่ชัดเจนจากเจ้าของภาษาโดยตรงด้วยค่ะ อีกอย่างหนึ่งที่เห็นชัดเจนมากจากการที่เราได้โต้ตอบกับบุคคล คือเจ้าของภาษามักจะใช้คำย่อ หรือคำสแลง ที่ปกติเราไม่ค่อยหาได้จากพจนานุกรม หรือหาได้จากในหนังสือเรียน แต่เขาใช้กันจริงๆ นะ ซึ่งคำศัพท์แบบนี้แหละค่ะ ที่ข้อสอบบางทีก็หยิบเอามาออกเหมือนกัน
 

     4.อยากพูดให้เป๊ะ ต้องลองออกเสียงตาม
          เคยได้ยินเพื่อนๆ หลายคนที่พูดภาษาอังกฤษเก่งๆ จะมีสำเนียง น้ำเสียง และโทนเสียงที่น่าฟัง หรือเหมือนกับเจ้าของภาษาตัวจริง ก็ต้องบอกว่ากว่าจะมาถึงจุดนี้ก็ไม่ง่ายเลยค่ะ บางคนอาจฝึกมาตั้งแต่เด็ก บางคนอาจฝึกอย่างหนัก บางคนอาจเรียนหนักมาก ก็ต้องบอกว่าจริงๆ แล้วไม่ว่าจะเลือกแบบไหน สิ่งสำคัญคือเราต้องมีโอกาสได้ออกเสียงแบบถูกต้องค่ะ
          การออกเสียงแบบถูกต้อง บอกเลยว่าไม่ใช่เรื่องง่ายค่ะ ต้องอาศัยการฝึกบ่อยๆ แถมบางทีอาจจะต้องทนกับคนที่ไม่เข้าใจเรา ที่อาจมองว่าเราพยายามมากเกินไปที่จะออกเสียงให้ถูกต้อง ก็อย่าไปสนใจค่ะ เพราะการออกเสียงผิด บอกเลยว่าถ้าเราไปอยู่ในสถานการณ์จริง อาจทำให้ความหมายเปลี่ยน หรือบทสนทนานั้นเปลี่ยนจุดมุ่งหมายไปเลยก็ได้ค่ะ ดังนั้น ลองหัดออกเสียงบ่อยๆ อาจจะลองหัดจาก App ฝึกพูดภาษาอังกฤษ หรือลองหัดจากคลิปสอนภาษา ก็จะช่วยได้เยอะค่ะ
 

     5.อยากลองพูดทุกวัน ต้องลองไปหาประสบการณ์
          หนึ่งวิธีที่น้องๆ หลายคนเชื่อว่าจะช่วยให้เราเรียนภาษาได้เร็ว และทำให้ได้มีโอกาสใช้จริง คือการลองออกไปหาประสบการณ์ เช่น การท่องเที่ยว การเรียนภาษาที่ต่างประเทศ การไปเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยน ฯลฯ สิ่งเหล่านี้นอกจากจะช่วยให้น้องๆ ได้ฝึกพูดภาษาอังกฤษในสถานการณ์ที่แตกต่างจากกิจวัตรประจำวัน ยังช่วยให้น้องๆ ได้มีประสบการณ์เพิ่มมากขึ้นด้วยค่ะ
          ประสบการณ์หนึ่งครั้ง บางทีก็สามารถทำให้น้องๆ เกิดการเรียนรู้ได้มากกว่าการเรียน การอ่าน หรือการนั่งจำอย่างเดียวนะคะ เพราะประสบการณ์จะช่วยให้น้องๆ ได้รับรู้ทั้งรูป รส กลิ่น เสียง ทำให้เกิดความจำที่ถาวรกว่าค่ะ เช่น ถ้าได้คุยกับเพื่อนต่างชาติในสถานที่ท่องเที่ยว ต้องจำสำเนียงการพูด บทสนทนา ได้มากกว่าการฟังจากเทปหรือดูจากคลิปวิดีโอแน่นอนค่ะ ดังนั้น พี่อีฟก็แอบสนับสนุนให้น้องๆ ได้ลองออกไปหาประสบการณ์ใหม่ๆ เพื่อฝึกสำเนียงเหมือนกันค่ะ
 

          เป็นไงกันบ้างคะกับ 5 เคล็ดลับฝึกพูดภาษาอังกฤษให้เก่งเหมือนเจ้าของภาษา! ที่พี่อีฟเอามาฝากกัน ใครที่กำลังกล้าๆ กลัวๆ ไม่กล้าลอง ไม่กล้าพูดสักที พี่อีฟก็แนะนำให้ลองทำทั้ง 5 วิธีก่อนได้เลยค่ะ หรือน้องๆ คนไหนที่พูดคล่อง สำเนียงเป๊ะ ก็ลองมาบอกเคล็ดลับกับเพื่อนๆ กันได้เลยนะคะ เพื่อนๆ รอเคล็ดลับกันอยู่เลย :D
 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=eve

พี่อีฟ - ผู้เขียน

Columnist

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#การศึกษา #ฝึกพูดภาษาอังกฤษ #ภาษาอังกฤษ #เคล็ดลับพูดอังกฤษ #พูดอังกฤษเหมือนเจ้าของภาษา

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป