ซ่อน
แสดง

โอ๊ยงง!! "คำเป็น คำตาย คำสมาส คำสนธิ" ในภาษาไทย ใช้ยังไงให้ไม่ลืม []

วิว
โอ๊ยงง!! "คำเป็น คำตาย คำสมาส คำสนธิ" ในภาษาไทย ใช้ยังไงให้ไม่ลืม

           วัสดีค่ะ เชื่อว่าน้องๆ หลายคนต้องมีปัญหากับวิชาภาษาไทยแน่ๆ โดยเฉพาะเรื่องของหลักภาษา สารภาพเลยว่าพี่แป้งเองก็เป็นอีกหนึ่งคนที่ไม่ถูกชะตามากๆ กับภาษาไทย (และภาษาอังกฤษ) เรื่องหลักภาษานี้โบกมือลาได้เลย ใช้เวลานานมากในการแยกอักษรสูง กลาง ต่ำ พีคเบอร์ไหนล่ะ คิดดู - -*

           ในส่วนของหลักภาษาในวิชาภาษาไทยมีหลายเรื่องมาก มีเรื่องหนึ่งที่คิดว่าน้องๆ คงสับสนหรือไม่มั่นใจ คือการแยก
"คำเป็น-คำตาย คำสมาส-คำสนธิ" ซึ่งเป็นเรื่องที่จะต่อยอดไปพาร์ทอื่นๆ อีก ครูพี่หมุย SociThai จะมาช่วยน้องๆ ให้เข้าใจหลักการใช้ คำเป็น-คำตาย คำสมาส-คำสนธิ มากขึ้น พร้อมแล้วไปพบกับครูพี่หมุยกันเลยค่ะ
 
โอ๊ยงง!! "คำเป็น คำตาย คำสมาส คำสนธิ" ในภาษาไทย ใช้ยังไงให้ไม่ลืม

Dek-D : หลักภาษา มีสัดส่วนเท่าไหร่ในข้อสอบ O-NET ม.6 และ 9 วิชาสามัญภาษาไทย
ครูพี่หมุย : การทำสัดส่วนข้อสอบเป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะน้องๆ บางคนสับสนและไม่รู้ว่า “หลักภาษา” O-NET ม.6 และ 9 วิชาสามัญภาษาไทย ต้องอ่านส่วนไหนก่อน จึงจะสามารถทำให้คะแนนน้องเพิ่มมากขึ้น ซึ่งแต่ละสนามข้อสอบที่ออกจะไม่เหมือนกัน ให้น้องมาดูสัดส่วนข้อสอบปีล่าสุดที่พี่หมุยนำมาให้วันนี้ อาจเป็นแนวทางให้น้องได้บ้าง
 
โอ๊ยงง!! "คำเป็น คำตาย คำสมาส คำสนธิ" ในภาษาไทย ใช้ยังไงให้ไม่ลืม

           จะเห็นได้ว่าส่วนที่ออกข้อสอบเยอะที่สุดสำหรับ O-NET ส่วนที่ออกข้อสอบมากที่สุดคือ การสร้างคำ 4 ข้อ, ประโยค 3 ข้อ, ชนิดของคำ 3 ข้อ ส่วน 9 วิชาสามัญฯ ส่วนที่ออกข้อสอบมากที่สุดคือ คำและความหมาย 4 ข้อ, ประโยค 2 ข้อ เห็นได้ชัดเจนว่าประโยชน์ของการทำสัดส่วนข้อสอบทำให้น้อง พอจับจุดได้ว่าสนามสอบไหนต้องเริ่มอ่านส่วนไหน และมันจะทำให้น้องมีคะแนนที่สูงขึ้นแน่นอน

Dek-D : อยากให้พี่หมุย อธิบายหลักการง่ายๆ ของ “คำเป็น คำตาย คำสมาส คำสนธิ” ให้น้องๆ ได้เข้าใจภาพรวม
ครูพี่หมุย : เทคนิคง่ายๆ สำหรับพี่หมุยที่ทำให้น้อง จำได้ ทำได้ และเข้าใจภาพรวมก็คือ “NEMONICS” กล่าวคือ การใช้เสียงเพื่อช่วยในการจำ ถ้าไม่เชื่อน้องลองท่องตามพี่หมุยแบบนี้นะครับ

คำเป็น คำตาย ให้จำว่า “กบดสั้นตาย เป็นยาวนมยวง”
           วิธีการสังเกต “คำเป็น คำตาย” เริ่มต้นด้วยการดูที่ตัวสะกด หากสะกดด้วย “แม่กบด” หรือคือ แม่กก แม่กบ แม่กด เป็นคำตายทันที และหากสะกดด้วย “แม่นมยวง” หรือคือ แม่กน แม่กม แม่เกย แม่เกอว แม่กง เป็นคำเป็นทันที โดยไม่ต้องพิจารณาว่าเป็นเสียงสั้น/ยาว ถ้าไม่มีตัวสะกด (อำ ไอ ใอ เอา) ค่อยดูที่เสียงสั้น/ยาว หากประสมด้วยสระเสียงสั้น = คำตาย หากประสมด้วยสระเสียงยาว = คำเป็น

คำสมาส คำสนธิ ให้จำว่า “แขกชนหลัง มักอ่านกลาง แขกแปลหลัง จักเชื่อมกลาง” จากคำท่อง
         แขก หมายถึง คำที่ประกอบขึ้นต้องเป็นคำบาลี หรือสันสกฤตเท่านั้น
         ชน  หมายถึง นำคำที่ประกอบกันมาต่อกันเลย
         หลัง หมายถึง แปลจากหลังมาหน้า
         มักอ่านกลาง หมายถึง อาจจะอ่านออกเสียงสระอะตรงกลางคำ (ไม่จำเป็นเสมอไป)
         แขก  หมายถึง คำที่ประกอบขึ้นต้องเป็นคำบาลี หรือสันสกฤตเท่านั้น
         แปลหลัง  หมายถึง แปลจากหลังมาหน้า
         จักเชื่อมกลาง หมายถึง จะต้องมีการกลมกลืนเสียงตรงกลางคำ

 
โอ๊ยงง!! "คำเป็น คำตาย คำสมาส คำสนธิ" ในภาษาไทย ใช้ยังไงให้ไม่ลืม

Dek-D : ในส่วนของหลักภาษาพี่หมุยคิดว่าส่วนไหนยากที่สุด
ครูพี่หมุย : จากที่ได้ตอบคำถามน้องหลายคนส่วนใหญ่จะถามเรื่อง ชนิดของคำ ส่วนนี้น่าจะยากที่สุด เพราะเนื้อหาของมันค่อนข้างเยอะพอสมควร ซึ่งน้องต้องรู้ว่า คำนาม คำกริยา คำบุพบท คำสันธาน คำสรรพนาม คำวิเศษณ์ คำอุทาน มีอะไรบ้าง หน้าที่ของชนิดของคำคืออะไร แต่ส่วนนี้หากจำได้ ก็ทำได้

           แต่สำหรับพี่หมุย เรื่องคำและความหมาย เป็นส่วนที่ยากที่สุด เพราะน้องต้องอาศัยการตีความ หากตีความผิด คะแนนข้อนั้นเป็น 0 ทันทีเลยนะครับ ซึ่งในส่วนนี้น้องต้องมีความรู้เรื่องความหมายโดยตรง ความหมายโดยนัย ความหมายเชิงอุปลักษณ์ ความหมายเชิงอุปมา เพราะคำบางคำอาจมีได้มากกว่า 1 ความหมาย เช่น คำว่า “ไข่แดง” ความหมายโดยตรง ไข่ของสัตว์ที่มีสีแดงส้ม, ความหมายโดยนัย สิ่งที่อยู่ตรงกลางหรือสิ่งที่สำคัญ แต่เอาจริงๆ ถ้าน้องมีการเตรียมความพร้อมที่ดี ไม่ว่าส่วนไหนก็ไม่ยากเกินความสามารถของน้อง


Dek-D : สุดท้ายนี้อยากให้พี่หมุยฝากข้อคิดหรือกำลังใจให้น้องๆ
ครูพี่หมุย : พี่หมุยเชื่อว่าน้องทุกคนมีความฝัน จงนำความฝันของน้อง มาแปรเปลี่ยนเป็นแรงพลักดันจนฝันกลายเป็นจริง มีผู้คนอยู่มากมายที่พยายามทำฝันของตัวเองให้เป็นจริง แต่ก็ต้องล้มเลิกก่อนเพียงแค่น้องท้อ ไม่อยากเดินหน้าต่อ บ้างก็ว่าเหนื่อย น้องลองมองดูคนที่เขาประสบความสำเร็จ เขาต้องพยายามกี่ครั้ง ล้มเหลวมากี่ครั้ง เขาถึงจะประสบความสำเร็จ ผู้คนเหล่านั้นล้วนแล้วแต่ใช้ความพยายาม ไม่มีใครที่นั่งอยู่เฉยๆ แล้วประสบความสำเร็จหรอกนะครับ ก็เหมือนคำพูดที่พี่หมุยพูดอยู่เสมอว่า “ทุกความพยายามอาจไม่ได้นำมาซึ่งความสำเร็จ แต่ทุกความสำเร็จล้วนแล้วแต่ต้องใช้ความพยายามทั้งสิ้น”

           เข้าใจเรื่องของ คำเป็น-คำตาย คำสมาส-คำสนธิ ต้องขอขอบคุณ ครูพี่หมุย SociThai มากๆ ที่มาอธิบายให้น้องๆ ฟังในครั้งนี้ เรื่องของหลักภาษาไทยยังมีอีกหลายเรื่องที่น้องๆ จะต้องรู้ไว้ ถ้าเราเข้าใจจริงๆ แล้ว เชื่อพี่เถอะว่าภาษาไทยเป็นวิชาที่ไม่ยากอย่างที่คิด :)


 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=paeng

พี่แป้ง - ผู้เขียน

นักข่าวสายรับตรง พร้อมเสิร์ฟข่าวสอบเข้าทุกมหา'ลัย เติมพลังได้จากชาเย็นหวานน้อย

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#คำเป็น #คำตาย #คำสมาส #คำสนธิ #ภาษาไทย #หลักภาษา #วิชาสามัญภาษาไทย #ครูพี่หมุย #ครูพี่หมุย SociThai #ติวเตอร์ #ติวเตอร์

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป