/>

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ! หายนะไฟไหม้รถไฟขึ้นลานสกี คนที่วิ่งสวนไฟลงมา คือ คนที่รอด!! []

วิว
      สวัสดีค่ะ ทุกครั้งที่เห็นข่าวไฟไหม้ หากมีผู้เสียชีวิต ก็มักจะเกิดจากการสำลักควันไฟ สูดเอาก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์จนหมดสติและถูกไฟคลอกจนเสียชีวิต ในรอบหลายสิบปีที่ผ่านมาก็มีเหตุการณ์หลากหลายรูปแบบ แต่หนึ่งเหตุการณ์ที่ถูกพูดถึงและชาวโลกจดจำไม่ลืมก็คือ เหตุการณ์ไฟไหม้ในอุโมงค์ของขบวนรถไฟ Funicular ที่ประเทศออสเตรีย เมื่อปี 2000 หรือ 18 ปีที่แล้ว
      ความน่าสนใจของเหตุการณ์นี้คือ กว่าที่จะมีเจ้าหน้าที่ไปช่วย ก็ใช้เวลาและทุลักทุเลพอสมควร เพราะเหตุเกิดในอุโมงค์ แต่กลับมีผู้รอดชีวิตบางส่วน จากการเดินย้อนสวนทางไฟลงมาด้านล่าง ในขณะที่คนส่วนใหญ่วิ่งหนีไฟขึ้นข้างบน เสียชีวิตทั้งหมด เพราะอะไร มาตามหาคำตอบกันค่ะ

 

      11 พฤศจิกายน 2000 นักท่องเที่ยวและนักสกีจำนวนมาก ตั้งใจมาเล่นสกีในวันเปิดเทศกาลกีฬาฤดูหนาว บนเนินเขาในหมู่บ้านคาปรุน (Kaprun) ที่นี่มีชื่อเสียงโด่งดังมากในประเทศออสเตรียค่ะ จากสถานีด้านล่างขึ้นสู่ยอดเขามีระยะทางประมาณ 3.8 กิโลเมตร การขึ้นไปยังลานสกี ทำได้ 2 วิธีคือ กระเช้าไฟฟ้าแบบธรรมดา ใช้เวลา 13 นาที และ รถไฟแบบไฮเทค หรือที่เรียกว่า Funicular ซึ่งจะใช้เวลาเร็วกว่ากระเช้าไฟฟ้า 4 นาที คนส่วนใหญ่นิยมขึ้นรถไฟ Funicular กันมากกว่า
 

       รถไฟขบวนที่เกิดเหตุ จุผู้โดยสารไป 166 คน พร้อมกับผู้ควบคุมอีก 1 คน เพียงแค่ 20 เมตรจากสถานี เริ่มมีผู้โดยสารคนนึงสังเกตเห็นควันออกมาจากห้องควบคุมท้ายขบวนที่ไม่มีคนอยู่ และควันก็ค่อยๆ เข้าสู่ห้องโดยสาร ซึ่งขณะนั้นขบวนกำลังเข้าสู่อุโมงค์ที่มืดมิด ผู้โดยสารพยายามตะโกนและหาวิธีติดต่อห้องควบคุมด้านหน้า บางคนพยายามโทรศัพท์ติดต่อคนภายนอก แต่เพราะอยู่ในอุโมงค์ สัญญาณจึงขาดหายไป ติดต่อใครไม่ได้

      ผ่านไปอีกแค่นาทีเดียว รถไฟเกิดหยุดกะทันหันในอุโมงค์ที่มืดสนิท ควันพิษเริ่มแพร่เข้ามาในตู้โดยสารมากขึ้น ผู้คนเริ่มหาวิธีเอาตัวรอดด้วยกันเอาอุปกรณ์สกีกระแทกกระจกนิรภัยที่แข็งแรงมากๆ จังหวะนี้เองที่ผู้ควบคุมเริ่มสังเกตเห็นความผิดปกติแต่ไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น จึงรายงานไปที่ห้องควบคุม ทางนั้นได้เสนอให้เปิดประตูเพื่อให้ผู้โดยสารออกมาก่อน แต่เหมือนเคราะห์ซ้ำกรรมซัดค่ะ เพราะระบบติดต่อกับห้องควบคุมดันเสียอีก ทีนี้ไม่สามารถติดต่อกับใครได้แล้ว ในขณะเดียวกันผู้โดยสารด้านหลังที่ช่วยกันทุบกระจกก็ทำได้สำเร็จและรีบเอาตัวรอดออกมา

 

      ผู้โดยสารจำนวนหนึ่งเอาตัวรอดออกมาได้ แต่การหนีท่ามกลางอุโมงค์มืดๆ ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย พวกเขาต้องตัดสินใจว่าจะหนีไปทางไหน ระหว่างวิ่งขึ้นด้านบนเพื่อหนีไฟที่ลุกลามอย่างรวดเร็ว หรือ วิ่งสวนไฟลงมาด้านล่าง ในจำนวนผู้โดยสารที่ออกมาได้ มีดับเพลิงอาสาอยู่คนนึง เขาใช้ประสบการณ์ส่วนตัวตัดสินใจในวินาทีเร่งด่วน ว่าการเอาตัวรอดในสภาวะไฟไหม้ต้องอยู่ต่ำกว่าควัน จึงตะโกนให้คนอื่นๆ วิ่งลงด้านล่าง มีคนเชื่อเขาแค่ 12 คน ที่เหลือวิ่งหนีควันขึ้นด้านบนทั้งหมด

      ผลปรากฏว่า ชุดที่วิ่งลงมาด้านล่าง ได้รับบาดเจ็บบ้างแต่ก็รอดชีวิตมาทั้งหมด ในขณะที่ชุดที่วิ่งขึ้นไปด้านบนเสียชีวิต ไม่รอดสักรายเดียว บางคนห่างจากตัวขบวนได้แค่ 15 เมตรเท่านั้น

 

      จนเกิดความสงสัยว่า เพราะเหตุใด คนที่วิ่งออกปากทางด้านบนถึงไม่มีรอดเลย? วิ่งหนีไฟไม่ทันหรือเพราะอะไรกันแน่?
      เรื่องนี้ได้สอบถามกับนักวิทยาศาสตร์ ได้คำตอบว่า ถ้าเป็นอุโมงค์ปกติ ควันจะลอยขึ้นด้านบนและกระจายไปซ้ายขวา แต่ในกรณีนี้ เป็นอุโมงค์ที่ขึ้นไปบนเนินเขา มีความลาดเอียง ควันและก๊าซพิษจึงลอยขึ้นไปด้านบนทางเดียว ดังนั้นคนที่หนีขึ้นด้านบน ในช่วงแรกไม่ได้เสียชีวิตเพราะไฟหรอกค่ะ แต่เพราะได้สูดก๊าซพิษเข้าไปจำนวนมากจนหมดสติ แล้วค่อยถูกไฟคลอกตามทีหลัง
    

     บทสรุปของเหตุการณ์นี้คือ มีผู้รอดชีวิตเพียง 12 คน เสียชีวิต 155 คน โดยสาเหตุของไฟไหม้เกิดจากน้ำมันไฮโดรลิกที่ห้องควบคุมด้านหลังรั่ว และหยดลงเครื่องทำความร้อนที่ชำรุด จึงติดไฟจนเป็นเหตุสลดดังกล่าว

     เรื่องนี้สอนให้รู้ว่า การเรียนรู้เอาตัวรอดในสถานการณ์ต่างๆ เป็นเรื่องสำคัญมากค่ะ อุบัติเหตุจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ก็ได้ แต่ถ้ามี สติ+ความรู้ สองอย่างนี้ช่วยให้เรารอดจากความเป็นความตายได้ค่ะ
 
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
www.railsystem.net/kaprun-disaster/,
https://youtu.be/fg2KwaJDQh4,

https://en.wikipedia.org/wiki/Kaprun_disaster
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mint

พี่มิ้นท์ - ผู้เขียน

พี่สาวใจเย็น ผู้เกิดมาในแอดมิชชั่นยุคแรก แต่เข้าใจ TCAS มากกว่า

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#การศึกษา #วิทยาศาสตร์ #ไฟไหม้ #สารคดีวิทยาศาสตร์ #ไฟไหม้รถไฟ #kaprun disaster

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?