ซ่อน
แสดง

แอบส่อง "ห้องเรียนอาชีวะใน ตปท." สู่แนวคิด "ทำไมเด็กไทยควรเรียนสายอาชีพ" []

วิว
แอบส่อง "ห้องเรียนอาชีวะใน ตปท." สู่แนวคิด "ทำไมเด็กไทยควรเรียนสายอาชีพ"
        สวัสดีค่ะ เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ทางรายการ "เจาะใจ" ได้เชิญคุณหมอนักการศึกษา "ศ.คลินิก นพ.อุดม คชินทร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ" มาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในประเด็นปฏิรูประบบการศึกษาของประเทศไว้อย่างน่าสนใจมาก พี่เมก้าได้ฟังแล้วก็นึกถึงน้องๆ สายอาชีพ อยากให้ประเทศเรานำแนวคิดนี้มาใช้อย่างเห็นผลเป็นรูปธรรมเหมือนในต่างประเทศได้สักที

แอบส่อง "ห้องเรียนอาชีวะใน ตปท." สู่แนวคิด "ทำไมเด็กไทยควรเรียนสายอาชีพ"
 
        ส่วนหนึ่งของรายการนายแพทย์อุดมได้เอ่ยถึงระบบการเรียนการสอนของเยอรมันกับญี่ปุ่นที่เน้นเรื่องของสายอาชีพมาก ซึ่งต่างจากประเทศเราที่ยังให้ค่านิยมว่าเด็กต้องจบปริญญาอยู่ วันนี้พี่เมก้าก็เลยจะพาน้องๆ ไป "เปิดห้องเรียนอาชีวะในต่างประเทศ" กันดูค่ะ แล้วเราจะเข้าใจเหตุผลว่าทำไมผู้ใหญ่ในประเทศ ถึงเริ่มผลักดันให้ "เด็กไทยเรียนสายอาชีพ"

ระบบคู่ขนาน (Dual System) ใน "เยอรมนี"  
        เยอรมนีคือต้นแบบการจัดการอาชีวศึกษาที่ประสบความสำเร็จแห่งหนึ่งของโลกเลยค่ะ หลายๆ ประเทศนำแนวคิดจากที่นี่มาปรับปรุงการเรียนการสอนของตน ไทยเราก็เช่นกันนำ "ระบบคู่ขนาน (Dual System)" หรือที่เราคุ้นเคยกับชื่อ "ทวิภาคี" มาใช้อย่างเป็นรูปธรรม ห้องเรียนอาชีวะของนักเรียนเยอรมันเน้นการลงมือทำค่ะ ที่นี่มีหลักสูตรที่ได้รับการรับรองกว่า 350 วิชาชีพให้เลือก เด็กๆ จะได้เซ็นสัญญากับบริษัทในฐานะนักศึกษา ใน 1 สัปดาห์จะต้องไปเรียน 1-2 วัน ควบคู่กับการเรียนภาคปฏิบัติในบริษัทอีก 3-4 วัน แน่นอนว่าตอนเรียนได้ทั้งฝีมือ เงินเดือน แถมจบมามีอาชีพมั่นคง เพราะวุฒิการศึกษาของที่นี่ได้มาตรฐานเป็นที่ยอมรับในระดับประเทศ แม้จะไม่ได้ทำงานต่อในบริษัทเดิม ก็ยังมีบริษัทอื่นพร้อมรับเข้าทำงานตลอดๆ

สาขาวิชาใน "ญี่ปุ่น" มีให้เลือกกว่า 3,000!
        ห้องเรียนอาชีวะของญี่ปุ่นขึ้นชื่อเรื่องความหลากหลายค่ะ จากสถิติที่เคยมีการสำรวจในปี 2522 พบว่าศูนย์ฝึกอบรมวิชาชีพและวิทยาลัยอาชีวศึกษาทั่วไป มีการเปิดสาขาวิชาชีพให้เลือกเรียนรวมถึง 3,967 สาขา เพื่อผลิตแรงงานระดับกึ่งฝีมือ+ช่างฝีมือ และทำให้นักเรียนมีโอกาสเลือกเรียนในสาขาที่ตรงกับสิ่งที่ "อยากเป็น" มากที่สุด นอกจากนี้ญี่ปุ่นยังมีการจัดตั้งกรรมการตรวจสอบ และปรับปรุงเนื้อหาหลักสูตรการอาชีวศึกษาโดยเฉพาะ เพื่อให้การศึกษาด้านสายอาชีพมีประสิทธิภาพสูง สามารถเพิ่มเครื่องมือ และอุปกรณ์ที่เอื้อประโยชน์ด้านการศึกษาได้ทันต่อการพัฒนาของอุตสาหกรรม นักเรียนญี่ปุ่นที่จบมามีความชำนาญการในสาขานั้นๆ  อัตราการได้งานทำก็จะสูงตามไปด้วยค่ะ

"สหรัฐอเมริกา" เรียนน้อย แต่ได้เงินเดือนมาก

แอบส่อง "ห้องเรียนอาชีวะใน ตปท." สู่แนวคิด "ทำไมเด็กไทยควรเรียนสายอาชีพ"
 
        ห้องเรียนอาชีวะของอเมริกาแบ่งหลักๆ ได้เป็น 5 ประเภท คืออาชีวการเกษตร การบริการและจำหน่าย การช่างและการอุตสาหกรรม คหกรรมศาสตร์ และผู้ช่วยทางสาธารณสุข แต่แตกออกไปหลายหลักสูตร โดยทั่วไปที่นี่จะใช้ระยะเวลาเรียนน้อยค่ะ ส่วนใหญ่อยู่ที่ 1-2 ปี ค่าเรียนก็ถูกแสนถูกกว่าระบบมหา'ลัย ระบบการเรียนเข้มข้น จบออกมามีตำแหน่งงานรองรับพร้อมเงินเดือนสูงลิบลิ่ว นี่จึงเป็นเหตุผลที่นักเรียนจบไฮสคูลมักเลือกมาศึกษาต่อเพื่อรับใบประกอบวิชาชีพไปนอนกอดนั่นเอง  
        

ระบบ VET ใน "ออสเตรเลีย"
        ออสเตรเลียเป็นประเทศที่เห็นความสำคัญของการศึกษากับตลาดแรงงานมากเลยค่ะ น้องๆ ที่เลือกเดินเส้นทางสายอาชีพจะมีระบบการอาชีวศึกษาและการฝึกอบรมวิชาชีพ (VET) รองรับ นี่เป็นการจัดการศึกษาที่มีความหลากหลายมาก ตัวหลักสูตรผสมผสานการเรียนกับการทำงานเข้าด้วยกัน ผู้เรียนหรือที่นี่เรียกว่าช่างฝึกหัดต้องเข้าไปเรียนที่สถาบันเทคนิคและการศึกษาต่อเนื่อง TAFE ของรัฐบาล เพื่อฝึกอาชีพและทักษะฝีมือให้เป็นไปตามความต้องการของอุตสาหกรรม นายจ้างสามารถเข้าร่วมการฝึกอบรมเพื่อพัฒนาทักษะให้กับพนักงานได้ เรียกว่าตัวหลักสูตรตอบสนองได้ทั้งความต้องการของนายจ้างและลูกจ้าง

ITE ศูนย์รวมช่างฝีมือใน "สิงคโปร์"
        รัฐบาลสิงคโปร์เอาจริงเอาจังกับปัญหาด้านอาชีวศึกษามากค่ะ แต่ก่อนที่นี่มีวิทยาลัยอาชีวศึกษากระจายตัวกว่า 10 แห่ง แต่ปัจจุบันสิงคโปร์ได้ยุบรวมและจัดตั้งวิทยาลัยใหญ่ 3 แห่งขึ้นมาเป็นสถาบันเทคนิคทางการศึกษา หรือ ITE คือ ITE ตะวันตก ITE กลาง และ ITE ตะวันออก ผู้ที่ต้องการทักษะทางช่างและช่างฝีมือก็จะมาเรียนที่นี่ นอกจากนี้การวางหลักสูตรและการลงทุนด้านเครื่องมือและอุปกรณ์การเรียนการสอนของที่นี่ยังแน่นเป๊ะ ดูจากการที่รัฐทุ่มงบซื้อเครื่องบิน เครื่องบินพาณิชย์ เครื่องบินเล็กส่วนบุคคล เรือดำน้ำ รวมถึงจำลองอู่ซ่อมเครื่องบินให้นักเรียนได้ลองฝึกปฏิบัติในหลักสูตรเทคโนโลยีอากาศยานและการเดินทะเล ห้องเรียนอาชีวะของที่นี่ฝึกอบรมโดยเน้นประสบการณ์ เพื่อปั้นนักเรียนให้เก่งเฉพาะด้านโดยแท้จริง

ครูช่าง ป.เอก ใน "เกาหลีใต้"

แอบส่อง "ห้องเรียนอาชีวะใน ตปท." สู่แนวคิด "ทำไมเด็กไทยควรเรียนสายอาชีพ"
 
        เกาหลีใต้เป็นประเทศอุตสาหกรรมเพื่อการส่งออก ห้องเรียนอาชีวะของที่นี่จึงเน้นสอนทั้งในระดับช่างฝีมือ และช่างเทคนิค เปิดช่องให้นักเรียนได้ใช้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีใหม่ๆ เพื่อฝึกทักษะฝีมือให้ตรงตามความต้องการของโรงงานอุตสาหกรรม ที่นี่แบ่งสัดส่วนชั่วโมงเรียนเทียบเท่าบ้านเราเลยค่ะ เน้นภาคทฤษฎี 30 ปฏิบัติ 70 โดยรัฐบาลก็ได้รับความร่วมมือจากเอกชนมาออกค่าใช้จ่ายเรียนภาคปฏิบัติให้นักเรียนด้วย สนับสนุนกันเต็มที่! นอกจากนี้ยังให้ความสำคัญกับเรื่องครูผู้สอนด้วยค่ะ อย่างวิทยาลัยเทคนิคอินฮา ร้อยละ 80 ของอาจารย์ จบการศึกษาระดับปริญญาเอกจากต่างประเทศนะคะ มั่นใจได้เลยว่าครูมีความเชี่ยวชาญในสาขาวิชาที่สอน และเด็กๆ จบมามีความรู้แน่น มีงานทำ 100% เพราะผลิตตามความต้องการของตลาดแรงงาน

        เห็นความก้าวหน้าของ "ห้องเรียนอาชีวะของเพื่อนๆ ในประเทศต่างๆ" แล้ว ก็นึกย้อนกลับมามองห้องเรียนอาชีวะของเราเองนะคะ ปัญหาการศึกษาของประเทศเราคือขาดแคลนบุคลากรทางสายวิชาชีพ เด็กๆ ไม่ค่อยมาเรียนอาชีวะ เนื่องด้วยปัจจัยหลายๆ อย่าง ทั้งค่านิยมของการได้ใบปริญญา ความเข้มข้นของการจัดการหลักสูตรและอุปกรณ์การเรียน ผลตอบแทนที่ได้หลังเรียนจบและเข้ารับการทำงาน ฯลฯ แต่หลังจากนี้ พี่เมก้าเชื่อว่าผู้ใหญ่ในบ้านเราคงจะเริ่มเอาจริงเอาจังกับการปฏิรูประบบการศึกษา และผลักดันให้น้องๆ เข้าเรียนอาชีวะกันมากขึ้น


คำถามปิดท้าย "ทำไมเด็กไทยควรเรียนสายอาชีพ?"
        สิ่งที่สะท้อนในปัจจุบันคือเด็กที่จบปริญญาตรีล้นตลาดและตกงานเป็นเบือ เพราะส่วนใหญ่จบมาในสายสังคมที่ไม่ได้ขาดแคลนด้านวิชาชีพ สาขาวิชา ป.ตรี ที่กำลังขาดแคลนจริงๆ คือวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ซึ่งเรียนยาก จบยาก และอีกสิ่งที่ประเทศเราขาดและกำลังเป็นที่ต้องการคือเด็กสายวิชาชีพที่เป็นแรงงานฝีมือ เป็นกำลังของประเทศ และมีศักยภาพสูงพร้อมเข้ารับการทำงานได้เลยหลังเรียนจบ

        นายแพทย์อุดมได้กล่าวไว้ว่า "หัวใจหลักของไทยแลนด์ 4.0 คือการสร้างเด็กให้คิดเป็น สร้างนวัตกรรมได้ และนำไปสู่การสร้างผลิตภัณฑ์ใช้ในบ้านเราเอง เมื่อเราลดการนำเข้าสินค้าจากต่างประเทศได้ เราก็พึ่งพาตนเองได้" ซึ่งห้องเรียนสายอาชีพตอบโจทย์จุดนี้ได้ดีมากเลยค่ะ ที่นี่สอนให้เด็กลงมือทำ ฝึกคิดวิเคราะห์ และสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ๆ ด้วยตัวเอง แล้วน้องๆ ล่ะคะ
"คิดยังไงกับห้องเรียนอาชีวะในไทย?" 
 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mayka

พี่เมก้า - ผู้เขียน

นักข่าวสายการศึกษา ที่มีความสุขกับการแต่งฟิค อ่านฟิค เพ้อถึงยัมมี่ฟู้ดไปวันๆ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#ห้องเรียนอาชีวะ #เรียนไปทำงานไป #ปวช. #ปวส. #ฝีมือ #ทักษะฝีมือ #สายอาชีพ #อาชีวะ #อาชีวศึกษา #อาชีวศึกษา

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป