ซ่อน
แสดง

รวม 10 สนามบิน! ที่ขึ้นชื่อว่า "อันตราย" ที่สุดในโลก []

วิว
  
         วันก่อนเพิ่งมีข่าวเศร้าเกี่ยวกับการเดินทางด้วยเครื่องบิน เมื่อเครื่องบินจากสายการบินยูเอส-บังกลา (US-Bangla Airlines) ของประเทศบังกลาเทศ ประสบอุบัติเหตุตกและไถลออกนอกรันเวย์ ที่ท่าอากาศยานตรีภูวัน กรุงกาฐมาณฑุ จากการสื่อสารผิดพลาดระหว่าง ATC และนักบิน จนมีผู้เสียชีวิตกว่าครึ่งของผู้โดยสารภายในเครื่องบินลำนั้น
 
รวม 10 สนามบิน! ที่ขึ้นชื่อว่า "อันตราย" ที่สุดในโลก

         ท่าอากาศยานตรีภูวัน กรุงกาฐมาณฑุ ประเทศเนปาล ขึ้นชื่อว่าเป็นสนามบินปราบเซียน นักบินต้องมีความชำนาญมาก เนื่องจากอยู่กลางหุบเขา ที่ผ่านมาเคยเกิดอุบัติเหตุขึ้นแล้วถึง 15 ครั้งในเวลา 46 ปี!! แต่...ทั่วโลกยังมีสนามบินอีกหลายแห่งที่อันตราย วันนี้พี่มิ้นท์ก็เลยมีข้อมูล 10 สนามบินที่อันตรายที่สุดในโลกมาฝากกันค่ะ (บางที่อันตรายมาก แต่อุบัติเหตุอาจน้อยกว่าสนามบินอื่นก็ได้ค่ะ)
 
    1. Lukla Airport ประเทศเนปาล
 
รวม 10 สนามบิน! ที่ขึ้นชื่อว่า "อันตราย" ที่สุดในโลก
credit : https://it.wikipedia.org/wiki/Aeroporto_di_Lukla

     นอกจากสนามบินตรีภูวันแล้ว ประเทศเนปาลยังมีสนามบินที่โหดอีกแห่งคือ สนามบินลุคลา เป็นสนามบินเล็กๆ ทางทิศตะวันออกของประเทศเนปาล ฉายาว่าเป็นสนามบินที่อันตรายที่สุดในโลกก็เพิ่งได้มาเมื่อปี 2010 นี่เองจากรายการ Extreme Extreme Airports ที่ออกอากาศในช่อง History Channel
       สนามบินนี้ได้รับความนิยมเพราะอยู่ใกล้จุดขึ้นเขาเอเวอร์เรส คนที่จะขึ้นเขาจะมาลงกันที่สนามบินนี้ อยู่ที่ระดับความสูง 2,840 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล ที่ว่าอันตรายที่สุดก็เพราะความยาวของรันเวย์ที่สั้นมาก เพียง 527 เมตร ย้ำ! 527 เมตร ขนาดที่ขับรถเองก็ยังทำความเร็วได้ไม่เต็มที่ และมีแค่รันเวย์เดียว แคบ และแถมยังมีความลาดชันด้วย เครื่องบินที่จะลงจอดที่นี่ได้ต้องเป็นเครื่องบินเล็กเท่านั้น ว่ากันว่าผู้โดยสารที่เคยนั่งเครื่องมาลงสนามบินนี้ บอกว่าเหมือนเล่นเครื่องเล่นที่สวนสนุกเลย เพราะการเทคออฟจะต้องทำความเร็วตามเนินที่ลาดลงหุบเขา พอสุดรันเวย์ต้องเชิดหัวขึ้นทันที!!

    2. Courchevel International Airport ประเทศฝรั่งเศส
 
รวม 10 สนามบิน! ที่ขึ้นชื่อว่า "อันตราย" ที่สุดในโลก
credit: https://en.wikipedia.org/wiki/Courchevel_Altiport

       สนามบิน "รันเวย์" เป็นเรื่องสำคัญต้องมีความยาวที่เพียงพอ เพื่อเครื่องบินขึ้นลงจอดอย่างปลอดภัย จากอันดับ 10 ที่มีความยาวรันเวย์เพียง 527 เมตร มาดูอีกหนึ่งสนามบิน ที่รันเวย์สั้นไม่แพ้กัน นั่นก็คือ Courchevel International Airport ประเทศฝรั่งเศส กับความยาว 537 เมตร (ยาวขึ้นมานิดนึงงง) และมีความชัน 18.6% ซึ่งมากกว่าสนามบินลุคลา ปลายทางของรันเวย์เป็นเหว น่ากลัวมากกก  
      Courchevel Airport ตั้งอยู่บนเทือกเขาแอลป์ ใช้สำหรับผู้ที่จะเดินทางมาเล่นสกีบนเทือกเขาแอลป์ นักบินจะต้องบินผ่านหุบเขาแคบๆ เพื่อลงจอด นอกจากรันเวย์ที่สั้นและชันแล้ว รันเวย์ไม่มีแสงนำทางลงจอดอีกด้วย ถ้าหากสภาพอากาศไม่ดี หมอกเยอะ เมฆเยอะ ถือว่าอันตรายมาก

   3. Toncontin International Airport ประเทศฮอนดูรัส
 
รวม 10 สนามบิน! ที่ขึ้นชื่อว่า "อันตราย" ที่สุดในโลก
credit: https://en.wikipedia.org/wiki/Toncont%C3%ADn_International_Airport

      สังเกตว่าสนามบินที่อันตรายจะตั้งอยู่บนเทือกเขา อันดับ 8 ก็เช่นกัน สนามบิน Toncontin Airport ประเทศฮอนดูรัส ขึ้นชื่อว่าลงจอดยากมาก เพราะอยู่ในหุบเขา รันเวย์สั้น และมีทิศทางลงจอดที่ยาก แรกเริ่มเดิมทีรันเวย์มีความยาวเพียง 1,863 เมตร แต่ต่อมาก็ได้ปรับให้มีความยาวเพิ่มขึ้นอีก 300 เมตร เป็น 2,163 เมตร
      เมื่อนักบินจะลงจอดที่สนามบินนี้ จะต้องหักโค้ง 45 องศาและลดระดับอย่างรวดเร็วเพื่อให้ทันการลงจอดบนรันเวย์ และรันเวย์ก็ไม่แบนราบด้วย ต้องระวังไม่ให้ใต้ท้องเครื่องขูดกับเนินรันเวย์อีกต่างหาก

 
    4. Princess Juliana International Airport  เกาะเซนต์มาร์ติน

รวม 10 สนามบิน! ที่ขึ้นชื่อว่า "อันตราย" ที่สุดในโลก
credit: https://commons.wikimedia.org/wiki/File:Princess_juliana_international_airport_approach.jpg

      เกาะเซนต์มาร์ติน อยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของทะเลแคริบเบียน เกาะนี้ครอบครองโดยฝรั่งเศส 60% และเนเธอร์แลนด์อีก 40% โดนสนามบินปรินเซส จูเลียน่านี้ ตั้งอยู่ในส่วนของประเทศเนเธอแลนด์ เอกลักษณ์อยู่ที่สนามบินอยู่ติดกับชายหาดเลยค่ะ ซึ่งคนที่มาเที่ยวชายหาดก็จะถ่ายรูปคู่กับเครื่องที่บินผ่านเหนือหัวกับแทบทุกราย
      ความยากของสนามบินนี้คือ มีรันเวย์ที่มีความยาวเพียง 2,179 เมตร ในขณะที่การลงจอดของเครื่องบินขนาดใหญ่จะมีระยะปลอดภัยที่ 2,500 เมตร ทำให้นักบินต้องบินต่ำมากก่อนถึงรันเวย์ แทบจะเฉี่ยวหัวนักท่องเที่ยวกันเลยทีเดียว และตำแหน่งที่ตั้งแบบนี้จะมีลมที่ค่อนข้างแรงเป็นอุปสรรคต่อการลงจอด แต่ก่อนจะมีเพียงเครื่องบินเล็กเท่านั้น แต่อุตสาหกรรมด้านการท่องเที่ยวเติบโต จึงมีเครื่องบินใหญ่มาลงจอดที่นี่ด้วย

    5. Paro Airport ประเทศภูฏาน

รวม 10 สนามบิน! ที่ขึ้นชื่อว่า "อันตราย" ที่สุดในโลก
credit: https://youtu.be/zXWTqufiu50

      สนามบินปาโร อยู่ท่ามกลางเทือกเขาหิมาลายันที่มีความสูงกว่า 5,500 เมตร และมีรันเวย์ยาวเพียง 1,981 เมตรเพียง 1 รันเวย์ การบินขึ้นลงที่นี่จะอยู่ภายใต้กฎการบินด้วยทัศนวิสัย หมายความว่า จะต้องบินในสภาพอากาศกลางวันตั้งแต่พระอาทิตย์ขึ้นถึงพระอาทิตย์ตกเท่านั้น
      ยังมีสถิติด้วยว่า นักบินที่มีคุณสมบัติในการลงจอดสนามบินนี้มีเพียง 8 คนเองค่ะ แสดงว่าต้องเก่งมากจริงๆ นะเนี่ย

มีแบบคลิปให้ดูด้วย

Clip

The best extreme approach video of Paro Airport, Bhutan.


 

    6. Gibraltar International Airport ดินแดนยิบรอลตาร์
 
รวม 10 สนามบิน! ที่ขึ้นชื่อว่า "อันตราย" ที่สุดในโลก
credit: https://en.wikipedia.org/wiki/Gibraltar_International_Airport

      ยิบรอลตาร์ เป็นดินแดงโพ้นทะเลของสหราชอาณาจักร รายได้ของที่นี่ส่วนใหญ่มาจากการท่องเที่ยวค่ะ นอกจากจะเป็นสนามบินที่อันตรายที่สุดแล้วยังถือว่าแปลกที่สุดในโลกอีกด้วย ปกติแล้วจะมีถนนที่ตัดผ่านทางรถไฟใช่มั้ยคะ แต่ที่นี่มีถนนตัดผ่านรันเวย์ค่ะ เวลามีเครื่องบินลำไหนจะขึ้นลง รถยนต์จะต้องหยุด เพื่อให้เครื่องบินขึ้นลงก่อน
       ตำแหน่งที่ตั้งของสนามบินที่อยู่ระหว่างทะเลเมดิเตอร์เรเนียนและอ่าวแอง เกลา ทำให้เป็นอุปสรรคสำหรับการนำเครื่องลงจอด เพราะจะมีลมค่อนข้างแรงจากอ่าวและภูเขาหินมาปะทะ นักบินจะต้องบังคับเครื่องบินให้ดีและลงจอดให้แม่นยำ เนื่องจากรันเวย์ยาวไม่ถึง 2,000 เมตร

    7. McMurdo Air Station ทวีปแอนตาร์กติกา
 
รวม 10 สนามบิน! ที่ขึ้นชื่อว่า "อันตราย" ที่สุดในโลก
credit: https://en.wikipedia.org/wiki/VX-6#/media/File:Lockheed_C-121J_Antarctica_1964.jpg

      The McMurdo Station เป็นศูนย์วิจัยแอนตาร์กติกของสหรัฐอเมริกา เนื่องจากไม่ใช่แหล่งท่องเที่ยว คนเดินทางไปที่นี่จึงมีไม่มากนัก ส่วนใหญ่ก็มีแต่นักวิจัยเท่านั้น สนามบินแห่งนี้ก็เลยไม่ได้มาตรฐานเหมือนอย่างสนามบินทั่วไปค่ะ เอาแค่รันเวย์เองก็ไม่ใช่ยางมะตอย แต่เป็นรันเวย์น้ำแข็ง!! ที่อาจทำให้เครื่องไถลเกิดอุบัติเหตุได้ นอกจากนี้ธรรมชาติของทวีปนี้ ฤดูหนาวเป็นช่วงเวลาที่มืดตลอด 24 ชั่วโมง ถึง 3 เดือน คือ พฤษภาคมถึงกรกฎาคม  นักบินยิ่งมีต้องมีการฝึกฝนการลงจอดในเวลากลางคืนด้วย

    8. Madeira Airport ประเทศโปรตุเกส
 
รวม 10 สนามบิน! ที่ขึ้นชื่อว่า "อันตราย" ที่สุดในโลก
credit: https://commons.wikimedia.org/wiki/File:Aeroporto_da_Madeira_runway.JPG

       หลายสนามบินที่มีพื้นที่อย่างจำกัดก็จะสร้างรันเวย์สั้นๆ อาศัยความสามารถของนักบินในการพาลงจอดอย่างปลอดภัย แต่เดิมสนามบินมาเดราก็เป็นแบบนั้นค่ะ ระยะแรกมีความยาวสนามบินเพียง 1,600 เมตร แต่มีคนท่องเที่ยวเยอะเลย จนปี ค.ศ.1972 ก็ขยายรันเวย์ไปเป็น 1,800 เมตร ต่อมาในปี 1973 ประธานาธิบดีสร้างเทอมินอลใหม่เพื่อรองรับการขยายตัวท่องเที่ยว จึงขยายรันเวย์ไปเป็น 2,781 เมตร
       ซึ่งการขยายรันเวย์ของสนามบินนี้ต่างจากสนามบินอื่นค่ะ อย่างที่บอกไปข้างต้นว่าพื้นที่มีจำกัดเพราะติดทะเลและภูเขา เขาก็เลยสร้างรันเวย์เทียมที่ต่อขยายออกจากพื้นดินไป โดยใช้เสาตอม่อ 180 ต้นเพื่อรองรับการกระแทกที่รุนแรงในการลงจอดแต่ละครั้ง ที่สำคัญด้วยแนวรันเวย์ที่สร้างขึ้นมา ทำให้นักบินต้องหันหัวเครื่องไปทางภูเขาก่อนเลี้ยวลงจอด ต้องใช้ทักษะความชำนาญมากเลยทีเดียว

    9. MCAS Futenma ประเทศญี่ปุ่น
 
รวม 10 สนามบิน! ที่ขึ้นชื่อว่า "อันตราย" ที่สุดในโลก
credit: https://en.wikipedia.org/wiki/Marine_Corps_Air_Station_Futenma

        MCAS Futenma มีชื่อเต็มว่า Marine Corps Air Station Futenma ตั้งอยู่ในนาวิกโยธินสหรัฐในโอกินาวา ประเทศญี่ปุ่น จริงๆ แล้วที่นี่ไม่ใช่สนามบินพาณิชย์ค่ะ คือ ไม่มีเครื่องบินที่พานักท่องเที่ยวไปลง แต่ก็ยังมีการจัดอันดับว่าที่นี่ก็น่ากลัวเว่อร์ เหตุผลไม่ใช่เพราะอยู่บนหุบเขาหรือทะเลเหมือนสนามบินอื่น แต่เป็นเพราะรอบๆ สนามบินมีบ้านเรือนประชาชนและตึกสูงอยู่กันหนาแน่นมาก ซึ่งในทางการบินถือว่าเป็นอุปสรรคสำคัญในการลงจอด

   10. Narsarsuaq Airport กรีนแลนด์
 
รวม 10 สนามบิน! ที่ขึ้นชื่อว่า "อันตราย" ที่สุดในโลก
credit: https://en.wikipedia.org/wiki/Thule_Air_Base#/media/File:74th_Fighter-Interceptor_Squadron_F-89s_Thule_1955.jpg

        Narsarsuaq Airport ที่กรีนแลนด์นั้นคล้ายๆ กับที่แอนตาร์กติกา คือ เป็นรันเวย์น้ำแข็ง เนื่องจากอากาศเย็น มีน้ำแข็งปกคลุมตลอดเวลา และรันเวย์มีความยาวแค่ 1,800 เมตรเท่านั้นค่ะ สภาพอากาศก็เกิดพายุขึ้นบ่อยครั้ง ซึ่งส่งผลให้เครื่องบินบินออกนอกเส้นทางได้ เท่านั้นยังไม่พอ ใกล้ๆ สนามบิน ยังมีภูเขาไฟที่ยังไม่ดับ หากวันดีคืนดีปะทุขึ้นมา เถ้าถ่านควันของมันที่ลอยไปบนฟ้า อาจทำลายเครื่องยนต์ได้เรียกว่าเป็นสนามบินที่นักบินไม่ค่อยอยากจะไปกันค่ะ

      จากตัวอย่าง 10 สนามบินที่ว่านี้ น้องๆ คงเห็นแล้วว่า ที่เราเห็นเครื่องบินขึ้นลงจอดง่ายๆ มันก็ไม่ได้ง่ายเสมอไปค่ะ นักบินจะต้องมีความชำนาญ มีสติ และประเมินสถานการณ์เก่ง โดยเฉพาะในสนามบินที่มีลักษณะพิเศษ นักบินยิ่งต้องมีความชำนาญมากๆ เลย ถ้าใครสนใจเรื่องแนวนี้ ลองหาข้อมูลจากต่างประเทศดูเพิ่มเติมได้นะคะ ยังมีสนามบินแปลกๆ อยู่อีกเพียบเลยค่ะ ใจนึงก็กลัว แต่อีกใจก็รู้สึกว่า เป็นความท้าทาย อยากไปลองสักครั้งนึง^^

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
https://interestingengineering.com/top-10-dangerous-airports-world,
https://en.wikipedia.org/wiki/Courchevel_Altiport,
https://it.wikipedia.org/wiki/Aeroporto_di_Lukla,
https://en.wikipedia.org/wiki/Toncont%C3%ADn_International_Airport,
https://youtu.be/zXWTqufiu50,
https://en.wikipedia.org/wiki/Princess_Juliana_International_Airport,
https://en.wikipedia.org/wiki/Paro_Airport,
https://en.wikipedia.org/wiki/Gibraltar_International_Airport,
https://en.wikipedia.org/wiki/McMurdo_Station,
https://en.wikipedia.org/wiki/Cristiano_Ronaldo_International_Airport,
https://en.wikipedia.org/wiki/Marine_Corps_Air_Station_Futenma,
https://en.wikipedia.org/wiki/Narsarsuaq_Airport,
www.youtube.com/watch?v=gPGc3CKxDHk

   
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mint

พี่มิ้นท์ - ผู้เขียน

พี่สาวใจเย็น ผู้เกิดมาในแอดมิชชั่นยุคแรก แต่เข้าใจ TCAS มากกว่า

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#การศึกษา #วิทยาศาสตร์ #สนามบิน #airport #สนามบินที่อันตรายที่สุดในโลก

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?