ซ่อน
แสดง

แอบส่องหลักสูตรว้าวๆ ของ "โครงการห้องเรียนพิเศษ" ปั้นเด็กไทยให้มี Talent! []

วิว
แอบส่องหลักสูตรว้าวๆ ของ "โครงการห้องเรียนพิเศษ" ปั้นเด็กไทยให้มี Talent!
          สวัสดีค่ะ ถ้าเอ่ยถึงคำว่า "ห้องเรียนพิเศษ" น้องๆ อาจจะนึกถึงห้องเรียนสมาร์ทๆ ที่รวมเด็กหัวกะทิไว้ด้วยกัน มีหลักสูตรการเรียนการสอนที่เข้มข้น ทุกคนตั้งใจเรียนเพื่อเพิ่มความเป็นเลิศทางวิชาการให้กับตัวเอง ความจริงแล้วห้องเรียนพิเศษเป็นแบบนั้นรึเปล่า? ตามไปดูกัน
ห้องเรียนนี้พิเศษที่สุด!
          จุดเริ่มต้นของ "ห้องเรียนพิเศษ" ไม่ได้สร้างมาเพื่อคัดเด็กหัวกะทิเข้าไปเรียนหรอกค่ะ ตามจริงแล้วเป็นห้องเรียนที่จัดการเรียนการสอน เพื่อส่งเสริมศักยภาพให้แก่นักเรียนผู้มีความสามารถพิเศษด้านวิชาการ และด้านอื่นๆ โดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็นความสามารถทางคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี สังคมศาสตร์ ภาษาต่างประเทศ ศิลปะ ดนตรี กีฬา ฯลฯ พอนักเรียนที่มีความสามารถเฉพาะทางตรงกันมาเกาะกลุ่มเรียนร่วมกันจึงทำให้พัฒนาศักยภาพได้เต็มที่ ด้วยรูปแบบการเรียนที่เหมาะสมกับความสามารถนั่นเอง

          โครงการห้องเรียนพิเศษมีชื่อเรียกแตกต่างกันไปตามโครงสร้างหลักสูตรนั้นๆ ไปแอบส่องแต่ละห้องเรียนกันค่ะ "ปั้นเด็กให้มี Talent ยังไงบ้าง?"

GIFTED
          เปิดตัวห้องแรกด้วยชื่อที่น้องๆ คุ้นเคยค่ะ GIFTED ห้องพรสวรรค์ หรือ ห้องอัจฉริยะนี้ คือห้องเรียนสำหรับเด็กที่มีความสามารถพิเศษเฉพาะด้าน บางโรงเรียนจะแบ่งไปเลยว่า GIFTED Math Program เน้นการเรียนคณิตศาสตร์เข้มข้น GIFTED Science and Mathematic Program เน้นการเรียนวิทยาศาสตร์ควบคณิตศาสตร์เข้มข้น น้องๆ ที่เรียนห้อง GIFTED ก็จะแอบๆ บ่นว่าเรียนหนัก ต้องทำวิจัย เตรียมสอบแข่งขันต่างๆ  แต่ก็มีทักษะติดตัวนะ เพราะมีติววิชาการสม่ำเสมอ

ห้องเรียนพิเศษ GIFTED : รร.สตรีวิทยา รร.ฤทธิยะวรรณาลัย รร.สารวิทยา รร.วัดนวลนรดิศ ฯลฯ

*หมายเหตุ* ห้อง GIFTED แต่ละโรงเรียนอาจมีชื่อเรียกแตกต่างกันออกไปอีก เช่น

          ห้องเรียนพิเศษวิทยาศาสตร์ - คณิตศาสตร์ รร.ศรีอยุธยา รร.เตรียมอุดมศึกษาน้อมเกล้า รร.เทพศิรินทร์ ฯลฯ
          GATE (Gifted and Talented Education Program) พัฒนาความเป็นเลิศด้านคณิต วิทย์ อังกฤษ รร.สวนกุหลาบวิทยาลัย ฯลฯ
          SMP (Science Math Program) รร.โยธินบูรณะ รร.ดำรงวิทยา รร.คัมภีร์วิทยา ฯลฯ
          SMA (Science Math Ability) พัฒนาความสามารถพิเศษด้านวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ เทคโนโลยี และภาษา รร.หาดใหญ่วิทยาลัย รร.มหาวชิราวุธ ฯลฯ
          SME (Science Math English) ไม่เน้นแค่วิทย์ คณิต แต่เพิ่มชั่วโมงเรียนภาษาอังกฤษไปด้วย รร.สวนกุหลาบวิทยาลัย นนทบุรี รร.จอมพระประชาสรรค์ รร.สิรินธร รร.สุราษฏร์พิทยา ฯลฯ
          TEP (Talent Education Program) ส่งเสริมศักยภาพทางคณิต-วิทย์เป็นหลัก รร.บางประกอกวิทยาคม ฯลฯ


ESMTE
          ห้องเรียนพิเศษทางวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ เทคโนโลยี และสิ่งแวดล้อม (Enrichment Program of Science Mathematics Technology and Environment) ชื่อยาวมากกก (เหงื่อตก) ห้องเรียนนี้เป็นโครงการในความร่วมมือของหน่วยงาน สพฐ. สกอ. สวทช. และ สสวท. มั่นใจได้เลยว่าน้องๆ ที่เรียนห้องนี้ จะได้เข้าฟังบรรยายวิชาการอยู่บ่อยครั้ง แถมมีพี่ๆ นักวิทยาศาสตร์มาเป็นพี่เลี้ยงประจำตัวคอยดูแล ติดตามผลตั้งแต่หาหัวข้อวิจัย ลง Lab เขียนรายงานอย่างใกล้ชิด เสียงตอบรับจากน้องๆ ที่อยู่ห้องนี้บอกว่าได้เข้ากิจกรรม และประลองฝีมือในสนามแข่งขันเยอะมากกก ฝึกแก้ปัญหาเฉพาะหน้าสุดๆ แบบยกให้ 10 กะโหลก!!

ห้องเรียนพิเศษ ESMTE : รร.ปทุมราชวงศา รร.สตรีภูเก็ต รร.บุรีรัมย์พิทยาคม รร.ตะพานหิน รร.สตรีวิทยา และ รร. อื่นๆ ที่เข้าร่วมโครงการกว่า 175 แห่งทั่วไทย

*หมายเหตุ* ยังมีห้องเรียนพิเศษด้านคณิต - วิทย์อย่าง MSEP (Mathematic and Science Enrichment Program) ที่ได้ปรับมาใช้หลักสูตรเดียวกันกับ ESMTE ด้วย เพียงแต่อาจจะมีความเข้มข้นน้อยกว่า เช่น รร.เบญจมราชูทิศ จ.จันทบุรี รร.สามเสนวิทยาลัย

AP
          ห้องศักยภาพ หรือ โครงการเสริมสร้างศักยภาพความเป็นเลิศทางวิชาการขั้นสูง (Academic Proficiency Program) คือห้องเรียนที่เน้นบูรณาการความรู้ด้านวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ และเทคโนโลยีโดยเฉพาะค่ะ คล้ายๆ กับ ESMTE เลย เพียงแต่โครงการนี้เป็นความร่วมมือระหว่าง สพฐ. และ สสวท. โดยตัวหลักสูตร สสวท. จะเป็นผู้ออกแบบ น้องๆ จะมีส่วนที่เป็นวิชาเรียนตามปกติ และกลุ่มรายวิชาเพิ่มเติมพิเศษทางวิทย์-คณิตตามหลักสูตรของ สอวน. เข้ามาประกอบด้วย ถ้าชอบไปเข้าค่ายวิทยาศาสตร์ เข้า Lab ทำวิจัยด้วยมือของตัวเอง สนุกแน่นอน! 


ห้องเรียนพิเศษ AP : รร.ยุพราชวิทยาลัย รร.แก่นนครวิทยาลัย รร.ประโคนชัยพิทยาคม รร.เบ็ญจะมะมหาราช รร.อำนาจเจริญ รร.นาจะหลวย ฯลฯ

IMP  
          ห้องเรียนพิเศษทางคณิตศาสตร์เสริมคอมพิวเตอร์ (Intensive Mathematics Program) จะเป็นห้องที่มีการเรียนการสอนปกติ แต่ว่าจะติดสปีดการเรียนวิชาคณิตศาสตร์แบบเร่งรัดสุดๆ เช่น ปกติใช้เวลาเรียนเลข 3 ปี สามารถยุบเหลือภายใน 2 ปีได้ เหมาะกับเทพคณิตศาสตร์มาเอง!! พอเรียนเนื้อหาจบก็จะได้รับการป้อนโจทย์ ป้อนข้อสอบเก่าต่างๆ เพื่อให้พร้อมสอบ แน่นอนว่าคอมพิวเตอร์ก็ไม่ทิ้งค่ะ เพิ่มเสริมเข้าไป

ห้องเรียนพิเศษ IMP : รร.สามเสนวิทยาลัย

ICTP
          ห้องเรียนพิเศษในโครงการวิจัยและพัฒนาศักยภาพผู้เรียนสู่ความเป็นเลิศด้านเทคโนโลยี (Information & Communication Technology Program) โครงการนี้จะคล้ายๆ กับด้านบนเลยค่ะ แต่เน้นความรู้ด้านเทคโนโลยี และคอมพิวเตอร์หนักกว่าแบบเนื้อๆ เน้นๆ น้องจะได้เรียนรู้หลักการจัดการฐานข้อมูล ได้ลองเขียนโปรแกรม ออกแบบและพัฒนาเว็บ ทำแอนนิเมชั่น คอมพิวเตอร์กราฟิกก็ได้เรียน ที่สำคัญได้ไปออกค่ายคอมพิวเตอร์อยู่ตลอดๆ ฟินไปเลย

ห้องเรียนพิเศษ ICTP : รร.เบญจมราชูทิศ จ.จันทบุรี รร.เมืองนครศรีธรรมราช รร.อำนาจเจริญ ฯลฯ

EIS
          โครงการจัดการเรียนการสอนโดยใช้ภาษาอังกฤษบูรณาการในรายวิชาวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ และคอมพิวเตอร์ (English for Integrated Studies) ง่ายๆ คือมีการจับวิชาภาษาอังกฤษเข้ามาเสริมในการเรียนกลุ่มวิชาทั้ง 3 ค่ะ น้องๆ จะได้ใช้ Textbook ภาษาอังกฤษบ้าง และฝึกสื่อสารกับทั้งครูไทยและครูต่างชาติ เสียงจากน้องที่ผ่านห้องเรียนนี้มาบอกว่า รู้ศัพท์เทคนิคมากขึ้น ใช้ภาษาได้คล่องขึ้น และการเรียนไม่ยากอย่างที่คิด เพราะแค่นำภาษาอังกฤษ
มาประยุกต์เท่านั้น ไม่ได้เรียนภาษาล้วนค่ะ


ห้องเรียนพิเศษ EIS : รร.สามเสนวิทยาลัย รร.หาดใหญ่วิทยาลัย รร.ระยองวิทยาคม ฯลฯ

EP
          ห้องเรียนพิเศษที่เน้นภาษาอังกฤษ (English Program) คิดว่าน้องๆ คงจะคุ้นชื่อกันเป็นอย่างดีเลยค่ะ แผนการเรียนอาจจะจับผสมกัน เช่น EP-แผนวิทย์ EP-แผนคณิต ลักษณะการเรียนของ EP หลักๆ คือเน้นการเรียนการสอนเป็นภาษาอังกฤษ โดยมีทั้งครูต่างชาติและครูไทยที่เชี่ยวชาญภาษาอังกฤษเป็นผู้สอน วิชาเกือบทั้งหมดสอนเป็นอังกฤษล้วน แต่บางวิชาก็จะสอนเป็นไทยค่ะ เช่น ภาษาไทย ประวัติศาสตร์ (ปวศ. บางโรงเรียนก็สอนเป็นภาษาอังกฤษ แล้วแต่การวางหลักสูตร)
   
ห้องเรียนพิเศษ EP :
รร.บางบ่อวิทยาคม รร.โพธิสารพิทยากร โรงเรียนคณะราษฏร์บำรุง รร.สาธิตสวนสุนันทา รร.อยุธยาวิทยาลัย รร.สาธิตเกษตร กำแพงแสน รร.เลยพิทยาคม ฯลฯ

*หมายเหตุ* ยังมีห้องเรียนพิเศษ CEP ด้วย เน้นการเรียนภาษาจีนและภาษาอังกฤษ เช่น รร.เบญจมราชูทิศ จ.จันทบุรี

MEP
          ห้องเรียนพิเศษที่เน้นภาษาอังกฤษ (Mini English Program) เหมือนเป็นซับยูนิตของห้องเรียน EP เลยค่ะ เพราะเน้นการเรียนการสอนเป็นอังกฤษเหมือนกัน แต่มีความเข้มข้นน้อยกว่า เสียงจากน้องๆ ที่เรียนบอกว่าค่อนข้างโอเค เพราะลักษณะการเรียนที่ไม่เข้มงวดเท่า จะเน้นให้เด็กค่อยๆ ซึมซับความรู้ไปในตัว พอสื่อสารรู้เรื่อง และชินกับภาษาอังกฤษไปเองมากกว่า อันนี้ต้องลองมาเรียนแล้วจะเข้าใจ

ห้องเรียนพิเศษ MEP : รร.เทพศิรินทร์ รร.สายปัญญารังสิต รร.สุรธรรมพิทักษ์ รร.สายน้ำผึ้ง ในพระอุปถัมภ์ฯ รร.ทวีธาภิเษก รร.เตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ ปทุมธานี ฯลฯ

EIP
          ห้องเรียนเน้นพัฒนาศักยภาพด้านภาษาอังกฤษ (English Immersion Program) คล้ายกับ EP อีกแล้ว หลักสูตรนี้มีการเรียนเป็นภาษาอังกฤษตลอดทุกคาบเลยค่ะ แต่จะเว้นภาษาไทยไว้ ส่วนสังคมศึกษาจะแบ่งเป็น 2 ส่วน คือเนื้อหาภาษาไทย และเนื้อหาภาษาอังกฤษ กิจกรรมก็จะเกี่ยวข้องกับอังกฤษล้วนๆ ทั้งนี้เพราะตัวหลักสูตรต้องการให้น้องๆ ใกล้ชิดกับความเป็นเจ้าของภาษามากที่สุด

ห้องเรียนพิเศษ EIP : รร.กรุงเทพคริสเตียน

IEP
          โครงการสอนภาษาอังกฤษแบบเข้มข้น (Intensive English Program) หลักสูตรบางโรงเรียนจะคล้ายๆ กับการเรียนการสอนแบบปกติเลยค่ะ แต่พอถึงคาบวิชาภาษาอังกฤษจะมีการแยกไปเรียนกับครูชาวต่างชาติโดยตรง บางโรงเรียนเกือบทุกวิชาก็จะเรียนเป็นภาษาอังกฤษค่ะ (แต่ความยากน้อยกว่า EP) น้องที่เคยเรียนบอกว่าถ้าเน้นวิทย์ - คณิต ก็จะบวกเนื้อหาวิทย์ - คณิตเข้าไปด้วย แม้จะไม่เข้มข้นเท่า GIFTED แต่ก็ถือว่าโหดพอสมควรค่ะ

ห้องเรียนพิเศษ IEP : รร.อัสสัมชัญธนบุรี รร.เซนต์โยเซฟศรีเพชรบูรณ์ รร.ชิโนรสวิทยาลัย รร.เฉลิมขวัญสตรี รร.บางปะกอกวิทยาคม ฯลฯ

ISME
          โครงการห้องเรียนพิเศษเสริมสร้างศักยภาพความเป็นเลิศทางวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ และภาษาอังกฤษแบบเข้มข้น (Intensive Science Math English) เดิมชื่อ World Class ค่ะ ง่ายๆ คือเรียนภาษาอังกฤษในวิชาคณิตกับวิทย์ ไม่ต่างจาก IEP ด้านบนเลย ส่วนเรื่องความยากนั้น รุ่นพี่บอกว่าก็เรียนไปตามเนื้อหานั่นแหละ เรียนภาษาอังกฤษมากกว่าห้องธรรมดา ได้ใช้ภาษาเยอะแน่นอน!

ห้องเรียนพิเศษ ISME : รร.ศึกษานารี

INP
          ห้องเรียนพิเศษที่สอนเด็กให้กลายเป็น "นักนวัตกรรม" (Innovation Program) โดยแบ่งเวลาเรียนออกเป็น 80 : 20 เนื้อหาในห้องเรียน (80) ครูจะสอนให้เด็กรู้จักคิดตามสิ่งที่เรียน สหวิทยาการ (20) เป็นการทำโครงงานอิสระจากสิ่งที่น้องสนใจจริงๆ ยกตัวอย่างเช่น นำยางรถยนต์มาพัฒนาเป็นนวัตกรรมใหม่ที่ดีกว่า หรือทดลองนำวัสดุมาหุ้มหุ่นยนต์ให้แข็งแรงทนทาน ถ้าชอบเรียนรู้จากประสบการณ์ก็ใช่เลย! 

ห้องเรียนพิเศษ INP : รร.แสงทองวิทยา

โครงการนิติ-รัฐศาสตร์
          ห้องเรียนสุดท้ายเหมาะกับน้องๆ ที่มีใจรักด้านนิติศาสตร์ รัฐศาสตร์ และการเมืองการปกครองโดยเฉพาะเลยค่ะ การเรียนการสอนก็จะเน้นให้น้องๆ ฝึกประสบการณ์การเรียนรู้ด้วยตนเอง ตั้งแต่ฝึกปฏิบัติการดำเนินการทางประชาธิปไตยทั้งในและนอกโรงเรียน มีการไปเข้าค่าย ศึกษาดูงานนอกสถานที่ และเชิญนักกฎหมาย อัยการ ผู้พิพากษา นักการเมืองที่ประสบความสำเร็จมาเป็นวิทยากรพิเศษ

ห้องเรียนพิเศษ โครงการนิติ-รัฐศาสตร์ : รร.สิงห์บุรี

          ต้องบอกก่อนว่าในนิยามคำว่า "ห้องเรียนพิเศษ" มีอะไรที่ยิบย่อยมาก อย่างบางโรงเรียนตัวหลักสูตรคล้ายคลึงกันเหลือเกิน ต่างกันเพียงรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ หรือใช้ชื่อเรียกไม่เหมือนกัน ทำให้พี่เมก้าเองก็แอบสับสนไปบ้างเหมือนกันค่ะ ถ้าตกหล่นรายชื่อน้องๆ โรงเรียนไหนไป มีข้อมูลส่วนไหนไม่อัปเดต หรืออยากจะโปรโมตห้องเรียนพิเศษของตัวเองให้ทุกคนรู้จักมากกว่านี้ คงต้องขอแรงน้องๆ มาช่วยกันบอกข้อมูลนะคะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mayka

พี่เมก้า - ผู้เขียน

นักข่าวสายการศึกษา ที่มีความสุขกับการแต่งฟิค อ่านฟิค เพ้อถึงยัมมี่ฟู้ดไปวันๆ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#หลักสูตร #การเรียนการสอน #ห้องเรียนพิเศษ #โครงการห้องเรียนพิเศษ #Talent #พรสวรรค์ #การเรียน #เจาะลึก รร. มัธยม #เจาะลึกโรงเรียน #เจาะลึกโรงเรียน

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?