ซ่อน
แสดง

เปิดใจสองฝ่าย: คนไทยยังใช้ “คะ/ค่ะ” ผิดเพราะอะไร? แล้วทำไมสังคมต้องเคร่งเรื่องนี้? []

วิว
        สวัสดีค่ะชาว Dek-D ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ยุคกี่สมัย ปัญหาประเทศแตกอย่างการพิมพ์วรรณยุกต์ผิดจากเสียงที่อ่าน ไม่ว่าจะเป็น “คะ/ค่ะ” “ละ/ล่ะ” “นี่/นี้” “จ้ะ/จ๊ะ” และอีกสารพัดคำที่เสียงวรรณยุกต์ไม่ตรงกับรูป ก็ยังเป็นประเด็นร้อนที่ทำให้คนตบตีกันเสมอ ฝ่ายคนที่ใช้ผิดก็ไม่เข้าใจว่าทำไมคนจะอะไรกับเรื่องนี้นักหนา ส่วนคนที่ใช้ถูกก็ไม่เข้าใจว่าทำไมถึงยังมีคนใช้สลับกันมั่วไปหมด ทั้งที่เราๆ ก็ได้เรียนเรื่องนี้กันมาตั้งแต่ประถม
 
        สิ่งที่น่าเป็นห่วงคือ หลายสื่อที่มีคนเข้าถึงจำนวนมากยังคงใช้วรรณยุกต์ผิดจนลดทอนความน่าเชื่อถือ และประเด็นร้อนล่าสุดที่ชาวโซเชียลยกมาวิจารณ์กันหนัก คือ แม้แต่หนังสือเรียนยังใช้ผิด
 

 
        ด้านเพจดังก็ยังคอยออกมารณรงค์เรื่องนี้อยู่เสมอๆ หรือถึงขั้นมีเพจที่ตั้งมาเพื่อการนี้โดยเฉพาะ เช่น เพจ คุณคะ “นะคะ” ไม่ต้องมีไม้เอกค่ะ 

เปิดใจสองฝ่าย: คนไทยยังใช้ “คะ/ค่ะ” ผิดเพราะอะไร? แล้วทำไมสังคมต้องเคร่งเรื่องนี้?
 
        เพจดังสะท้อนสังคมอย่าง Contrast ก็มักออกมากำชับเรื่องนี้อยู่บ่อยๆ จนมีคอมเมนต์สงสัยว่าทำไมแอดมินย้ำเรื่องนี้บ่อยจนเหมือนมีอคติ


 
        แม้แต่หน่วยงานใหญ่ๆ ยังเป็นห่วงเป็นใยและออกมารณรงค์การใช้ให้ถูกต้อง เช่น ราชบัณฑิตยสถาน ที่ถึงกับออกหนังสือประชาสัมพันธ์ชี้แจงคำที่ถูกต้องกันเลยทีเดียว
 

 
        เมื่อทีมงานได้ไปสอบถามทั้งผู้ใช้ผิด อาจารย์มหาวิทยาลัย และผู้รู้เรื่องภาษาไทย เกี่ยวกับเหตุผลที่น่าจะทำให้พวกเขายังคงพิมพ์หรือเขียนผิดไปจากมาตรฐาน (พูดถึงกรณี “เขียน” นะคะ)  พบว่าเป็นไปได้อย่างน้อยๆ 5 ข้อ ดังนี้

 

1. คนไทยไม่แม่นเรื่องการผันวรรณยุกต์
 

        ปัจจุบันเราจะพบสื่อตามโซเชียลที่สอนการใช้ "คะ/ค่ะ" ด้วยการบอกวัตถุประสงค์ในการใช้ เช่น
 
        “คะ” ใช้ในประโยคคำถาม -> "วันนี้จะไปไหนคะ?" "เรากำลังทำอะไรกันอยู่คะ?"
        “ค่ะ” ใช้ในประโยคบอกเล่าและปฏิเสธ -> "ไม่ได้ไปเที่ยวค่ะ กำลังจะไปสอบโอเน็ตค่ะ"
 
        การสอนแบบท่องจำเช่นนี้อาจช่วยแก้ปัญหาได้แค่ปลายเหตุเท่านั้น (ถ้าไปเจอคำอื่นก็ใช้ผิดอีก) เพราะต้นตอของปัญหาคือ คนไทยไม่แม่นเรื่องการผันวรรณยุกต์ สังเกตได้ค่ะว่าแทบไม่มีใครพูดผิดในชีวิตจริงเลย พวกเขาทราบดีว่าต้องใช้ “คะ” หรือ “ค่ะ” ในประโยคแบบไหน เพียงแต่มาผิดเอาตอนที่ต้องเขียนหรือพิมพ์นี่แหละ
 
        เช่นเดียวกับที่อาจารย์สาขาภาษาศาสตร์ท่านหนึ่งแสดงความเห็นว่า “คนอาจไม่ตระหนักว่า ค ซึ่งเป็นอักษรต่ำคู่นั้นเมื่อเป็นคำตาย (คือเกิดคู่กับสระเสียงสั้น) 'คะ' นั้นมีเสียงตรีอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องใส่เครื่องหมายวรรณยุกต์อีก ส่วน 'ค่ะ' ซึ่งเป็นคำตายแต่มีรูปวรรณยุกต์เอก จริงๆแล้วควรออกเป็นเสียงโท เพราะหากออกเป็นเสียงเอก จะเป็น 'ขะ' ซึ่งไม่เหมือนกัน” 

2. หลักสูตรการสอน (อาจเป็นทั้งเรื่องการสอนและตัวผู้เรียนเองด้วย)
 

        จากการสำรวจ เราพบข้อสังเกตที่น่าสนใจจากสมาชิกเว็บบอร์ดชื่อดังว่า “คนที่ผันวรรณยุกต์ผิด ในชาว กทม. และภาคอื่น มักจะเป็นคนรุ่นที่ได้เรียน มานะ มานี ปิติ ชูใจ เป็นต้นมา อันนี้พูดถูก แต่ ผันผิด เลยพิมพ์วรรณยุกต์ผิด ปากพูดว่า ‘ค่ะ’ แต่มือพิมพ์เป็น ‘คะ’ อันนี้ผมคิดว่า ปัญหามาจากการปรับปรุงหลักสูตร การเรียนการสอนเรื่องการผันวรรณยุกต์ในวิชาภาษาไทยของยุคนั้น”  

       เช่นเดียวกับอีกคอมเมนต์นึงที่เข้ามายืนยันว่า “พวกที่ผันผิดผมว่ามาจากยุคนึงที่ไม่สอนให้เด็กผันวรรณยุกต์หรือหัดผสมคำ แต่จำเป็นคำคำไปเลยนะครับ รู้สึกจะมีอยู่ยุคนึง”

        วิธีการสอนจึงน่าจะเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้เกิดปัญหา 1. ตามมา นั่นคือ คนไทยไม่แม่นเรื่องการผันวรรณยุกต์ เนื่องจากเรียนแบบท่องจำมา ผู้รู้ท่านหนึ่งจึงแนะวิธีการแก้ปัญหา หรือวิธีสอนเด็กชั้นประถมที่ต้องเรียนรู้ตามวัยว่าควรพยายามทำให้เขาเข้าใจเรื่อง 1. อักษรสามหมู่ 2. เสียงสั้น-เสียงยาว 3. ตัวสะกด 4. คำเป็น-คำตาย อาจค่อยๆ สอนทีให้เข้าใจทีละอย่างก็ได้ ไม่ต้องอัดรวดเดียว ไม่งั้นอาจสับสน  

3. ไม่ได้ใช้ผิด แค่เขียนตามที่พูด!
 

        หมายความว่า มีบางคนที่ออกเสียงต่างจากภาษาไทยมาตรฐานจริงๆ เช่นในขณะที่คนทั่วไปพูดว่า “ขอบคุณค่ะ” “สวัสดีค่ะ” “ไม่มีอะไรค่ะ” อาจมีบางคนที่พูดว่า “ขอบคุณคะ” “สวัสดีคะ” “ไม่มีอะไรคะ” ฯลฯ ในชีวิตจริง ดังนั้นเขาจึงเขียนออกมาตามเสียงที่เขาพูด โดยนี่อาจเป็นเคสเฉพาะบุคคล
 
        ตัวอย่างสมาชิกเว็บบอร์ดชื่อดังที่ตั้งข้อสังเกตว่า “สาวเชียงใหม่จะไม่ชินกับการถ่ายทอดความคิดออกมาเป็นเสียงวรรณยุกต์ของภาษาไทยกลาง จึงมักได้ยินกันทั่วไปว่า สาวเชียงใหม่พูดคำว่า คะ ค่ะ ผิดวรรณยุกต์อยู่บ่อยๆ เมื่อพูดผิด จึงเขียนผิดไปโดยปริยาย ไม่เว้นคนที่จบ ป.ตรี ป.โท”
 
        จากตัวอย่างข้างต้นนี้ อาจเป็นปัญหาสำหรับบางคนเท่านั้นนะคะ ไม่ใช่สาวเหนือทุกคนจะประสบปัญหานี้ เพราะคอมเมนต์นึงก็แสดงตัวว่าตนเป็นคนเชียงใหม่ แต่ไม่ได้สับสนเรื่องการผันวรรณยุกต์แต่อย่างใด 

เปิดใจสองฝ่าย: คนไทยยังใช้ “คะ/ค่ะ” ผิดเพราะอะไร? แล้วทำไมสังคมต้องเคร่งเรื่องนี้?

 

4. (อาจ)ไม่ใส่ใจ หรือต้องการตามเทรนด์
 

        เหตุผลนี้เกิดจากการตั้งข้อสังเกตเท่านั้นนะคะ อย่างอาจารย์ท่านหนึ่งสันนิษฐานว่า “มนุษย์มักชอบสิ่งที่ง่ายและสะดวกกว่าในการดำเนินชีวิต จึงไม่ค่อยใส่ใจว่าต้องใช้วรรณยุกต์ให้ตรงตามเสียงที่แท้จริง”
 
        เช่นเดียวกับหลายๆ คนที่แสดงความเห็นว่า นี่อาจเป็นเทรนด์ของผู้หญิงไปแล้ว อาจจะเพราะการพิมพ์ ‘คะ’ มันดูน่ารักกว่ามั้ง ทำให้เลือกจะพิมพ์คะในทุกๆ จุด และมีบางคนให้ความเห็นที่น่าสนใจเคสนี้ว่า ตนไม่ได้มีปัญหากับการผันวรรณยุกต์ สามารถพิมพ์ "คะ/ค่ะ" "นี่/นี้" ถูกต้องตลอด แต่จะไปสับสนพวก ฎ.ชฎา ฏ.ปฏัก หรือ ใ- ไ- แทน เพราะตนไม่ค่อยใส่ใจ ซึ่งอาจเป็นเหตุผลเดียวกันกับคนที่ผันวรรณยุกต์ผิด

เปิดใจสองฝ่าย: คนไทยยังใช้ “คะ/ค่ะ” ผิดเพราะอะไร? แล้วทำไมสังคมต้องเคร่งเรื่องนี้?

 

5. เห็นการเขียนแบบผิดๆ จนคิดว่าถูก และใช้ตามนั้นจนเคยชิน
 

        นี่เป็นหนึ่งในคำตอบของคำถามที่ว่าทำไมสังคมจึงต้องเคร่งเรื่องนี้ เพราะไม่ว่าจะตามร้านอาหาร ร้านกาแฟ เกม สื่อประชาสัมพันธ์ ข่าว หนังสือนิยาย ร้านค้าออนไลน์ ฯลฯ ก็มักมีผู้พบเห็นแคปภาพการสะกดผิดมาแชร์กันตามเว็บบอร์ดหรือสื่อโซเชียล เจตนาบางคนก็อยากประจานเฉยๆ แหละ แต่บางคนต้องการเรียกร้องให้องค์กรนั้นปรับปรุง หรืออยากเตือนให้คนรู้ว่านี่ไม่ใช่คำที่ถูกต้อง (ส่วนจะเป็นสื่อไหนบ้าง ขออนุญาตไม่เผยแพร่นะคะ ^^)

เปิดใจสองฝ่าย: คนไทยยังใช้ “คะ/ค่ะ” ผิดเพราะอะไร? แล้วทำไมสังคมต้องเคร่งเรื่องนี้?

 
       

กลับมามองอีกมุมบ้างว่า ทำไมถึงมีคนที่เคร่งเรื่องนี้กันนัก?

 

1. เพราะการใช้ภาษาให้ถูกต้องตามมาตรฐาน จะช่วยสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้แก่ผู้ใช้
 

        ส่วนใหญ่คนตั้งกระทู้ถามเรื่องนี้เพราะรู้สึกขัดหูขัดตา ไม่เข้าใจว่าทำไมถึงยังใช้ผิดกันอยู่ ทั้งที่ตนไม่รู้สึกว่ามันน่าสับสนตรงไหนเลย เช่นเดียวกับคอมเมนต์ที่คอยแก้คำที่ผู้อื่นเขียนผิด จนบางครั้งประเด็นนี้ก็มีอิทธิพลมากจนคนหันมาเถียงเรื่องนี้แทนสิ่งที่เจ้าของกระทู้ต้องการถาม กระทู้จึงออกทะเลไปแบบไม่กลับเข้าฝั่งเลยล่ะค่ะ ที่สำคัญบางคนยังบอกว่า ตนเลี่ยงการแชทกับเพื่อนที่พิมพ์คำนี้ผิดบ่อยๆ

เปิดใจสองฝ่าย: คนไทยยังใช้ “คะ/ค่ะ” ผิดเพราะอะไร? แล้วทำไมสังคมต้องเคร่งเรื่องนี้?
 
         ตัวอย่างคอมเมนต์ส่วนใหญ่จากสมาชิกเว็บบอร์ดชื่อดังแห่งหนึ่ง 
 
        “คิดเหมือนกันเลยค่ะ เวลาคนใช้กันผิดๆ เห็นทีไรเราหงุดหงิดมาก  อยากจะบอกเขามากว่ามันไม่ถูก มันผิดนะ แต่ไม่กล้ากลัวเขาว่าเรา 'เยอะ' กับ 'ยุ่ง'"
 
        “จริงค่ะ เรารำคาญมากๆ แบบบอกจนไม่อยากจะบอกแล้ว”
 
        “นักเขียนนิยายในอินเตอร์เน็ตบางคนยังเขียนผิดเลยค่ะ แค่คำธรรมดาแบบนี้ยังเขียนผิด แต่ดันมาเขียนนิยาย ตลกเนอะชีวิต”
 
        ทว่าไม่จบแค่คนเห็นรู้สึกรำคาญใจแบบนี้นะคะ เพราะผลกระทบมีมากกว่าที่คิด มีหลายบุคคลเลยค่ะที่ออกมาบ่นว่าตนต้องเจอกับอะไรบ้าง เช่น…
 
        - ครูหรืออาจารย์ที่ตรวจงานนักเรียน (การบ้าน/รายงาน/งานวิจัย ฯลฯ) แล้วพบคำผิดบ่อยมาก
        - เด็กหรือผู้ปกครองที่เห็นครูหรืออาจารย์ใช้คำผิด
        - พนักงานฝ่ายบุคคลที่พบว่าผู้สมัครงานใช้คำผิด (มีโอกาสที่หลายบริษัทจะตัดสิทธิ์น้องๆ ทันทีค่ะ โดยเฉพาะบริษัทที่เกี่ยวกับสื่อสิ่งพิมพ์ หรือสื่อประชาสัมพันธ์ต่างๆ แต่หากน้องมีเหตุผลในข้อ 3. อาจต้องพยายามปรับภาษาตัวเอง หรือให้คนรอบข้างช่วยตรวจทานเวลาที่ต้องเขียนเอกสารสำคัญ)
        - ผู้ที่พบเห็นการใช้ภาษาไทยในเอกสารราชการผิด (เพราะเอกสารต่างๆ คือตัวแทนของภาษาไทยมาตรฐาน ถ้าผิดไปไม่งามแน่ๆ)
 
เปิดใจสองฝ่าย: คนไทยยังใช้ “คะ/ค่ะ” ผิดเพราะอะไร? แล้วทำไมสังคมต้องเคร่งเรื่องนี้?
 

2. เพราะอาจทำให้คนเห็นแล้วจำไปใช้แบบผิดๆ ต่อไป
 

        อย่างไรก็ตาม ผู้ที่ไม่มีปัญหากับการใช้ ก็ควรคำนึงว่าเพราะอะไรเขาจึงเข้าใจต่างกับเรา หากทราบแล้วพบว่าเป็นปัญหาเรื่องการผัน ก็ควรเริ่มสอนวิธีที่ช่วยแก้ปัญหาที่ต้นเหตุมากกว่าการต่อว่าโดยไม่ชี้แจงสิ่งที่ถูกต้องให้กับเขา อย่าลืมนะคะว่าเรื่องยากง่ายของแต่ละคนไม่เหมือนกัน
 
        อีกคำแนะนำหนึ่งคือ เราต้องดูสถานการณ์ด้วย หากผู้โพสต์แจ้งเรื่องสำคัญมากๆ หรือเป็นเรื่องด่วนที่เค้าต้องการคำตอบเดี๋ยวนั้น เราก็ควรโฟกัสเนื้อหาก่อน แล้วรอจังหวะเหมาะๆ ค่อยชี้แจงเรื่องภาษาก็ได้ค่ะ เพราะมีหลายคนที่รู้สึกรำคาญใจเหมือนกันเวลาคลิกเข้าไปดูกระทู้เรื่องที่ตนอยากทราบคำตอบ แต่คอมเมนต์ส่วนใหญ่พากันแห่ไปแก้ภาษาให้เจ้าของกระทู้ซะหมด โดยไม่สนใจเนื้อหาเลย

เปิดใจสองฝ่าย: คนไทยยังใช้ “คะ/ค่ะ” ผิดเพราะอะไร? แล้วทำไมสังคมต้องเคร่งเรื่องนี้?
 
Note:

        แทรกความรู้จากนักศึกษาภาษาศาสตร์ในเกี่ยวกับคำลงท้าย (หางเสียง) กันนิดนึงนะคะ เผื่อมีน้องๆ ที่สนใจเรียนต่อทางภาษาศาสตร์ต่อไป ^^
 
        ในกรณีภาษาพูด: หางเสียงพวก “ค่ะ” “ล่ะ” “อ่ะ” “ป่ะ” ทั้งหลาย ทางภาษาศาสตร์จะเรียกว่า “เสียงที่ไม่นิ่ง” ตัวอย่างเช่น เราไม่อาจรู้ได้ว่าคำว่า “ค่ะ” จะออกเสียงว่าอะไร ระหว่าง…
 
       1) “ขะ” ที่เป็นเสียงเอก
       2) “ค่า” แบบเสียงสั้น
       3) ก้ำกึ่งระหว่างเสียงเอกกับโท
 
        ในจุดนี้สมาชิกเว็บบอร์ดชื่อดังท่านหนึ่งบอกไว้เหมือนกันว่า “ภาษาเขียนที่เกิดหลังภาษาพูด ไม่มีทางบันทึกเสียงพูดในชีวิตจริงได้ครบถ้วน” (ไม่งงใช่มั้ยคะ 555)

เปิดใจสองฝ่าย: คนไทยยังใช้ “คะ/ค่ะ” ผิดเพราะอะไร? แล้วทำไมสังคมต้องเคร่งเรื่องนี้?
 
       หลังจากฟังสาเหตุที่เป็นไปได้แล้ว พี่เชื่อว่าน้องๆ ที่ยังเขียนไม่ถูกต้องตามภาษาไทยมาตรฐาน จะพอนึกออกว่าเราควรเริ่มแก้ไขจากจุดไหน และในอีกมุมก็หวังว่าผู้ที่ใช้ถูกต้องแล้วจะพอทราบแนวทางการแนะนำวิธีการใช้วรรณยุกต์ให้แก่ผู้อื่น เพื่อให้แก้ปัญหานี้ได้ที่ต้นเหตุจริงๆ ...สำหรับใครที่อยากแชร์ประสบการณ์หรือมุมมองอื่นๆ ช่องคอมเมนต์เปิดรับทุกความเห็นเลยนะคะ เพราะเราเชื่อว่ามุมมองจากทุกคนเป็นหนึ่งเสียงที่ทำให้เราเข้าใจกัน เหมือนอย่างทุกความเห็นที่พี่รวบรวมมาเล่าให้ฟังกันในวันนี้ค่ะ ^^ 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=dekdspy

สายสืบเด็กดี - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#การศึกษา #คะค่ะ #การผันวรรณยุกต์ #ภาษาไทยมาตรฐาน

บทความที่นิยมอ่านต่อ

  • ถูกลบเนื่องจาก:
   Ninmo
   Guest IP
   #1
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ยังไม่เห็นจะครบเลยแอด!!? เหตุผลที่ต้องใช้ให้ถูก มันมีข้อ3ด้วยนะคะ! ฮ่าๆ~ (คหสต.)

   อืม...

   1.ภาพลักษณ์ดูดีกว่า=ไม่สก๊อย

   2.กลัวคนจำไปใช้ผิดๆ/ไม่เข้าใจความหมายของคำที่พิมพ์


   แต่!!!!....1.กับ2.นี่...เราไม่ค่อยสนหรอกค่ะ ไม่ว่าจะ...

   1.สก๊อยไม่สก๊อย พวกนางๆทำตัวเอง(คือบางคนมันตั้งใจให้ตัวเองดูสก๊อยแล้วคิดว่าเท่? เท่ตรงไหน? งงใจ) =∆=


   2.เรื่องใครจะจำไปใช้ตาม...เอิ่ม

   ในขณะที่คุณยังเขียนคำว่า"คะน้า"ถูก โดยไม่เติมไม้เอกได้ มันก็เมคเซนส์พอที่คุณจะสามารถแยกคำว่า"คะ"กับ"ค่ะออกอยู่แล้วนะ หมดคำจะพูดจริงๆ =..=


   ข้อนี้สำคัญสุด!! (ย้ำว่าคหสต.)

   3.คนที่ผันถูก มันจะรู้สึกเหมือนได้ยินเสียงคนร้องเพลงผิดคีย์น่ะค่ะ ถ้าต้องเจอคนร้องเพลงผิดคีย์ถี่และบ่อยขึ้นแบบนี้ มันก็น่าหงุดหงิดเบาๆนะ -*-


   แบบ..เดี๋ยววันนี้จะส่งของให้"นะค่ะ" (มีใครเขาพูดว่า"นะข่ะ"ท้ายประโยคกันบ้างวะ? เห็นใช้กันเพียบ โอ๊ยยย!! ฮือๆๆ ข้อยรับบ่ได้ T^T )

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #2
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   หรอ กับ เหรอ ล่ะ เห็นมีแต่หรอ เหรอเจอน้อยมาก ชั้น กับ ฉัน อีกก โอยยย

   ตอบกลับ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?