ซ่อน
แสดง

You can do it! แชร์ทิปส์สุดชิคไว้อัพสกิลภาษาอังกฤษ []

วิว
You can do it! แชร์ทิปส์สุดชิคไว้อัพสกิลภาษาอังกฤษ
          สวัสดีค่ะ มีใครอยากเป็นเพื่อนกับวิชาภาษาอังกฤษมั้ยคะ? บางคนพยายามมาก แต่เค้าไม่รักเราเลย ยิ่งเรียน ยิ่งท้อ พูดไม่รู้เรื่อง อ่านไม่ออก เขียนไม่ได้ T T ความจริงแล้วมีตัวช่วยหลายทางเลยที่ทำให้ทักษะภาษาอังกฤษของน้องๆ ดีขึ้น มาเก็บไอเดียสุดชิคกันค่ะ
1. ตั้งค่าเมนูภาษาอังกฤษ
          ถ้าอยากใช้ภาษาอังกฤษให้ดีขึ้น ก็ต้องสร้าง Landmark ให้ทุกอณูของเรามองเห็นแต่ภาษาอังกฤษค่ะ ลองเช็กซิว่าตาม social media (Twitter Instagram Facebook ฯลฯ) และ smartphone ของน้องๆ นั้น ใช้แถบเมนูเป็นภาษาอะไรอยู่ ถ้าใข้เป็นภาษาไทย ได้โปรดเปลี่ยนเป็นอังกฤษด่วนๆ เพราะสิ่งนี้เหมือนจุดเริ่มต้นที่จะทำให้น้องๆ คุ้นเคยกับภาษาอังกฤษแบบ step by step นั่นเอง

2. สร้างสกิล English Mode
          อยากเก่งภาษาอังกฤษแบบ "ฟังแล้วเก็ท" ทันที ก็ต้องฝึกฟังเยอะๆ ค่ะ เริ่มแรกน้องอาจจะลองโหลดแอพฯ เกี่ยวกับการฟังมาก่อน แนวๆ English listening practice อะค่ะ ในนั้นจะรวมบทสนทนาให้เราได้ฝึกฟัง มีตั้งแต่พูดเนิบๆ ไปจนติดสปีด แต่ไม่ต้องกลัวค่ะ เดี๋ยวนี้หลายแอพฯ มีคำอธิบาย Dialoque ให้พอรู้ว่าเค้าคุยอะไรกัน น้องจะฝึกฟังและออกสำเนียงตามได้ง่าย หยิบมาทบทวนตอนว่างๆ ด้วยก็ได้

          พอเริ่มฟังคล่องก็เขยิบไปดูหนังที่มี English subtitles หรือจะฟังเพลงภาษาอังกฤษก็น่าสน สกิลต่ำเริ่มจากเพลงช้าๆ แนวอะคูสติกก่อน เริ่มเชี่ยวก็จัดแร็ปไปเลย ถ้าฟังแล้วแยกคำไม่ออกก็เปิด lyrics ค่ะ พอได้ใช้ทุกวัน เราจะไบรท์ไปเองแบบไม่ต้องนั่งนึกคำแปลให้งงอีกต่อไป


3. Chit Chat ทุกวันหรรษา
          Chit Chat ก็เหมือนการคุยเรื่องโน้นเรื่องนี้ไปเรื่อย สบายๆ อะค่ะ ความจริงถ้าน้องๆ หาคู่บัดดี้เป็นเพื่อนต่างชาติที่สนใจภาษาไทย แล้วมาแลกเปลี่ยนช่วยสอนภาษาให้กัน มันจะเป็นโอกาสที่ดีมาก เพราะต่างคนต่างเป็นเจ้าของภาษา พูดผิด สำเนียงผิด ช่วยกันแก้ได้ เรียนรู้ไปพร้อมกัน ที่สำคัญ! มันเป็นการเรียนภาษาอังกฤษที่ใช้สื่อสารกันจริงๆ ในชีวิตประจำวัน น้องอาจจะได้บรรจุคำสแลงเพิ่มลงในคลังศัพท์นอกเหนือจากศัพท์วิชาการทั้งหลายด้วย
          แต่ถ้าน้องๆ พาตัวเองให้หลุดออกจาก comfort zone ไปในที่ที่ถูกสถานการณ์บังคับให้ต้องใช้ภาษาจริงๆ เชื่อมั้ยว่าจะยิ่งเก่งขึ้นมากกว่า เพราะเวลาตกที่นั่งลำบาก นาทีนั้นเราจะยิ่งโฟกัสกับสิ่งที่พูดมากขึ้นไงคะ ไม่เชื่อลองดู ลองไปพรีเซ้นต์งาน แข่งพูดสุนทรพจน์ หรือคุยกับชาวต่างชาติที่หลงทางเป็นภาษาอังกฤษดู ฯลฯ โอ้โห! กลัวพูดไม่รู้เรื่องมาก แต่อย่าไปกลัวค่ะ ยิ่งผิดบ่อยๆ ยิ่งดี เราจะได้เข้าใจไงว่าสิ่งที่ถูกคืออะไร   

4. อ่านให้อ๋อ!
          ปกติเรามักจะหาข่าว หางานวิจัยมาอ่าน เพราะศัพท์ในนั้นมักจะถูกหยิบมาออกข้อสอบ คิ้วขมวดหนักมากค่ะ อ่านจริงจัง กลัวเก็งศัพท์ไม่ถูก T T แต่ความจริงแล้วยังมีอีกหลายสิ่งที่น่าสนใจรอให้น้องๆ อ่าน พวก Novel หรือ Webtoon อะค่ะ สนุกมากกก! มีหลากหลายแนวเลย Romance Mystery Horror Fantasy Sciences fiction ในนั้นจะรวมศัพท์และวลีแปลกๆ ไว้มากมาย สำหรับนิยาย ถ้ายังไม่ค่อยสันทัดภาษาอังกฤษ เริ่มจาก simplified copy ก่อนก็ได้ เหมือนหนังสืออ่านนอกเวลาของเราอะค่ะจะถูกทำให้อ่านง่ายลงมาหน่อย ที่เป็น original ศัพท์จะค่อนข้างยากไปอีกระดับ

          นิยายเราอ่านให้สนุกแล้วเกิดความอ๋อ! แบบอ่านเพลินๆ เจอศัพท์เดิมๆ ก็ "เย่! เจอกันอีกแล้ว" แต่ถ้าเจอศัพท์ใหม่ๆ ศัพท์ยากที่ไม่เคยเห็นผ่านตามาก่อน หรือศัพท์ที่เป็นข้อยกเว้น ก็เปิดดิกแล้วโน้ตเก็บไว้เลย (โหลดแอพฯ Dictionary มา แล้วโน้ตในโทรศัพท์ก็ได้สะดวกดี) บางคำเราเจอปุ๊บก็จำได้โดยอัตโนมัติ เพราะจดมาเองกับมือค่ะ


5. ฝึกเขียนเรื่องสั้น
          อ่านมาเยอะก็ลองแต่งนิยายหรือเรียงความภาษาอังกฤษในแบบเราบ้างเป็นไง? เริ่มจากเรื่องสั้นๆ ก็ได้ค่ะ มาถึงตอนนี้น้องๆ คงพอจะมีคลังศัพท์ และจับสำนวนการเขียนของนักเขียนต่างประเทศได้บ้างแล้วว่าเค้าใช้ภาษากันยังไง แต่การลงมือเขียนด้วยตัวเองจะทำให้เรานึกหยิบจับศัพท์สำนวนใหม่ๆ มาใช้ได้มากขึ้น แถมยังคุ้นเคยกับ grammar ด้วย เป็นอีกช่องทางการเรียนรู้ที่ดีเลยค่ะ ถ้าอยากเก่งขึ้นแบบฮาร์ดคอร์ ปิดเทอมนี้ลองเอาสิ่งที่เราเขียนลงบล็อกภาษาอังกฤษให้ชาวต่างชาติเข้ามาอ่าน แล้วขอให้เขาช่วยวิจารณ์งานเราดู บางทีน้องอาจจะได้รับคำแนะนำ และแรงบันดาลใจกลับมามากมาย

          ส่วนเรื่องศัพท์ที่นำมาใช้ ช่วงแรกถ้านึกคำไม่ออก ใช้ bilingual dictionary ไปก่อนก็ไม่เสียหายนะคะ เพราะพอเขียนนานไป น้องจะคิดคำภาษาอังกฤษได้เองเลย ถ้าอยากใช้คำหรือสำนวนให้หลากหลายขึ้น ก็เปิด monolingual dictionary เลยค่ะ แปลอังกฤษเป็นอังกฤษซะ จะได้มีประโยคตัวอย่างแสดงวิธีใช้คำศัพท์นั้นๆ ด้วย ไม่เก่งก็ให้รู้ไป!


6. เล่มเกมชิคๆ
          อย่าพูดไป! น้องๆ หลายคนมีสายเลือดเกมเมอร์อยู่ในตัวนะคะ ยิ่งเป็นเกมที่อยู่ในโหมด Adventure ต้องอ่าน Questbook ต่างๆ ก็ยิ่งทำให้เราได้คลุกคลีอยู่กับภาษาอังกฤษอย่างมาก! อยากชนะภารกิจ ปลดล็อกไอเทม คว่ำตัวบอสได้ ก็ต้องแปลให้ออกค่ะ  

7. อย่าเชิดใส่ข้อผิดพลาด
          ระหว่างอัพสกิลภาษาอังกฤษอาจมีบางเรื่องที่น้องๆ รู้สึกว่าเราโง่ไปบ้าง เอ๊ะ! ศัพท์ง่ายๆ ทำไมเรายังไม่รู้ ไวยากรณ์พื้นๆ ทำไมยังใช้ผิดซ้ำแล้วซ้ำเล่า ให้จำไว้ว่าใครๆ ก็มีสิทธิ์พลาดได้ทั้งนั้น มันเป็นเรื่องที่ห้ามไม่ได้ค่ะ ขอแค่เรารู้ว่าผิด แล้วก็จดเก็บไว้เตือนตัวเองก็พอ จะได้ไม่พลาดอีก 

8. กฎเหล็กคือห้ามทิ้ง
          กฎเหล็กของการอัพสกิลภาษาอังกฤษคือ "ห้ามเทกลางคัน" ค่ะ ต้องหมั่นฝึกฝนอย่างสม่ำเสมอ และรู้จัก The Best of Times ของการเรียน น้องๆ ควรรู้ว่าเวลาไหนฝึกภาษาอังกฤษ แล้วเรามีพัฒนาการที่สุด ประมาณว่าตุนศัพท์ใส่หัวช่วงนี้ ความจำดีมาก! บางคนอาจจะหัวแล่นตอนกลางวัน หัวช้าตอนกลางคืนก็ได้ ถ้าฝืนอ่านไปแล้วยิ่งเสียสมาธิก็ไม่ควรฝืนนะคะ ทั้งนี้ทั้งนั้นมีงานวิจัยออกมาอีกเหมือนกันว่าอ่านหนังสือก่อนนอนจดจำดีกว่าตอนเช้า เอาเป็นว่าน้องๆ ถนัดสายไหน ก็เลือกตามชอบเลยค่ะ

          เชื่อว่ายังมีทิปส์เล็กๆ น่าลองไว้อัพสกิลภาษาอังกฤษอีกมากมาย ขอชวนน้องๆ มาช่วยกันแชร์ละกันค่ะ ว่าแต่ 8 ข้อนี้ เด็กๆ สนใจวิธีไหนกันบ้าง แวะมากระซิบบอกพี่เมก้าทีนะคะ  

ขอบคุณข้อมูลจาก
www.skola.co.uk/tips-improving-english.html
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mayka

พี่เมก้า - ผู้เขียน

นักข่าวสายการศึกษา ที่มีความสุขกับการแต่งฟิค อ่านฟิค เพ้อถึงยัมมี่ฟู้ดไปวันๆ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Tips #เทคนิค #อัพสกิล #ภาษาอังกฤษ #วิชาภาษาอังกฤษ #Strong #การศึกษา #ฟิตเกรด #ฟิตเกรด

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?