ซ่อน
แสดง

มาดู! Burger ที่กินได้ทั้งกระดาษ ไม่ต้องแกะห่อ ไม่เหลือขยะทิ้งบนโลก []

วิว
          ทั่วโลกกำลังรณรงค์เรื่องการลดปริมาณขยะ ไม่ว่าจะเป็นการรีไซเคิลวัสดุเหลือใช้ หรือคิดผลิตภัณฑ์จากวัสดุรีไซเคิล ในขณะที่นักวิทยาศาสตร์ก็พยายามหาทางลดขยะที่จะเป็นภาระอันหนักอึ้งบนโลกใบนี้ด้วยวิธีต่างๆ แต่ไม่มีคาดคิดเลยว่าไอเดียที่ทำให้ไม่เหลือเศษซากวัสดุจะมาใช้ในวงการอาหารอย่างแฮมเบอร์เกอร์ได้ ซึ่งก่อนหน้านี้ก็เคยมีบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่ต้มพร้อมซองเครื่องปรุงมาแล้ว
 
มาดู! Burger ที่กินได้ทั้งกระดาษ ไม่ต้องแกะห่อ ไม่เหลือขยะทิ้งบนโลก

         เป็นที่พูดถึงอย่างมากตั้งแต่ปี 2012 และก็ไม่ได้หายไปตามกระแสเหมือนแคมเปญร้านอาหารอื่นๆ เมื่อร้าน Bob's Burgers ซึ่งเป็นร้านอาหารฟาสฟู้ดแฟรนไชส์แห่งแรกในประเทศบราซิล เปลี่ยนมุมมองในการขายอาหาร ดึงจุดเด่นเรียกลูกค้าด้วยการใช้ "กระดาษกินได้" มาห่อเบอร์เกอร์ เพื่อช่วยสิ่งแวดล้อมในระยะยาว

          แฮมเบอร์เกอร์ทุกชิ้น จะห่อมาด้วยกระดาษส่งถึงมือลูกค้าตามปกติ เมื่อได้เบอร์เกอร์แล้ว ลูกค้าสามารถราดซอส หรือ กัดเบอร์เกอร์ชิ้นนั้นเข้าปากได้ทันทีโดยไม่ต้องแกะกระดาษที่ห่อหุ้ม ลดขั้นตอนการแกะให้เกะกะโต๊ะ และไม่ต้องห่วงว่าไส้ข้างในเบอร์เกอร์จะหล่นเลอะเทอะเหมือนแต่ก่อนด้วย แค่คิดก็น่ากินแล้วใช่มั้ยล่ะ

 
มาดู! Burger ที่กินได้ทั้งกระดาษ ไม่ต้องแกะห่อ ไม่เหลือขยะทิ้งบนโลก
credit:
www.nydailynews.com/life-style/eats/brazilian-fast-food-chain-edible-burger-packaging-article-1.122350

         ก่อนหน้านี้ ทางร้านไม่ได้เปิดเผยว่าตัวกระดาษห่อเบอร์เกอร์ทำมาจากอะไร แต่แค่บอกว่ามันกินได้ มารู้ภายหลังว่าทำมาจากแป้งข้าวเจ้า คล้ายๆ กับแผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะของอาหารเวียดนามนั่นเองค่ะ ซึ่งไม่ได้ทำให้รสชาติของเบอร์เกอร์เสียด้วย

         แล้วถ้าไม่กินล่ะ? ถ้าลูกค้าไม่กิน ก็ทิ้งได้ และไม่ต้องห่วงว่าจะกลายไปเป็นปัญหาขยะแบบเดิม แผ่นแป้งกระดาษตัวนี้มันย่อยสลายได้เร็วกว่าปกติด้วยค่ะ จึงไม่เป็นมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม แต่บอกเลยว่า แคมเปญนี้ได้ผลจริงๆ เพราะช่วงที่เปิดตัว ไม่มีใครทิ้งกระดาษห่อเบอร์เกอร์เลย (และคิดว่าตอนนี้ก็คงสถานการณ์ไม่ต่างกันนะ)

          แม้ว่า "กระดาษห่อเบอร์เกอร์" จะดูเป็นเรื่องเล็กๆ แต่ถ้า "ขยะ" จากสิ่งนี้รวมกันมากๆ ก็เป็นเรื่องใหญ่ค่ะ ข้อมูลจากปี 2014 บอกไว้ว่าประเทศในสหภาพยุโรปทิ้งขยะประเภทบรรจุภัณฑ์เฉลี่ยคนละ 160 กิโลกรัม/ปี ลองคูณจำนวนคนเข้าไปสิคะ มหาศาลเลยนะเนี่ย!

 
         ที่ผ่านมา เราทำลายสิ่งแวดล้อมไว้เยอะ ถ้ายังไม่มีใครลงมือป้องกันหรือแก้ไขตั้งแต่วันนี้ ในอนาคต ประชากรบนโลกอยู่กันอย่างลำบากแน่นอน และในอนาคตอาจจะมีนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ที่กินได้ออกมาให้ได้ใช้กันอีก ก็รอติดตามกันนะคะ ว่าจะออกมาในรูปแบบไหนบ้าง
    

 
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
www.nydailynews.com/life-style/eats/brazilian-fast-food-chain-edible-burger-packaging-article-1.1223509
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mint

พี่มิ้นท์ - ผู้เขียน

พี่สาวใจเย็น ผู้เกิดมาในแอดมิชชั่นยุคแรก แต่เข้าใจ TCAS มากกว่า

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#การศึกษา #วิทยาศาสตร์ #บ๊อบส์เบอร์เกอร์ #กระดาษกินได้ #รีไซเคิล #bob's burgers

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?