ซ่อน
แสดง

เรียนแบบเด็ก Gen Z ให้เวิร์ค! เห็นเงียบๆ แต่ฟาดเกรดเรียบนะจ๊ะ []

วิว
เรียนแบบเด็ก Gen Z ให้เวิร์ค! เห็นเงียบๆ แต่ฟาดเกรดเรียบนะจ๊ะ
          สวัสดีค่ะ น้องๆ คงเคยได้ยินเรื่องของ Generation ผู้คนที่ถูกจัดกลุ่มออกเป็นรุ่นต่างๆ ตามโครงสร้างสังคมใช่มั้ยคะ คนแต่ละยุคก็จะมีวิธีคิด ตลอดจนแบบแผนในการดำเนินชีวิตที่แตกต่างกัน จะว่าไปพี่เมก้าเองก็อยู่คนละยุคกับน้องๆ นะคะ อาจจะไม่ได้ห่างกันมากหรอก (เหรอ?) แต่สภาพสังคมที่ค่อยๆ เปลี่ยนแปลง ก็คงทำให้รูปแบบการเรียนของเราไม่เหมือนกัน แล้วคาแร็คเตอร์แบบเด็ก Gen Z อย่างน้องๆ ล่ะ เรียนแบบไหนถึงจะเวิร์คสุดๆ ตามมาดูกันค่ะ

เรียนแบบเด็ก Gen Z ให้เวิร์ค! เห็นเงียบๆ แต่ฟาดเกรดเรียบนะจ๊ะ
 
แบบนี้สิเด็ก Gen Z ตัวจริง!
          Generation Z Gen Z เจเนอเรชั่น ซี หรือเจน ซี คือพลังคนรุ่นใหม่ในยุคปัจจุบันที่เกิดตั้งแต่ปี พ.ศ. 2540 (ค.ศ. 1997) เป็นต้นไปค่ะ สังเกตว่าน้องๆ ที่เกิดในเจนนี้เติบโตมาพร้อมกับโลกแห่งเทคโนโลยีเลย เจนอื่นๆ คาดหวังว่าเด็กยุคนี้จะสามารถก้าวทันเทคโนโลยี ใช้สิ่งนี้ขับเคลื่อนไปในทางที่ถูกต้องเหมาะสม และสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ๆ เพื่อสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับสังคมได้ มาดูสไตล์เด็ก Gen Z กันค่ะ

ไม่เคยเหงาเลย "มีเพื่อนทุกมุมโลก"
          สโลแกนเด็ด "Gen Z เป็นมิตรกับทุกคน" เพราะว่ายุคน้องๆ มีพื้นที่สื่อเพิ่มขึ้น จากปกติรุ่นแม่ๆ สื่อสารกันทางเดียวคือวิทยุ โทรทัศน์ นิตยสาร หนังสือพิมพ์ ฯลฯ แต่ยุคนี้เรามีสิ่งที่เรียกว่า "โซเชียลมีเดีย" สอดแทรกเข้ามา ไม่ว่าจะเป็น Facebook Line Twitter Instagram Youtube ฯลฯ ทำให้ช่องทางการสื่อสาร แลกเปลี่ยนข้อมูลสิ่งที่น่าสนใจกับคนที่มีความชอบเหมือนกันเป็นไปได้ง่ายขึ้น แม้จะอยู่กันคนละขั้วโลกก็ตาม 

เจ้าแห่งการระเบิด "ไอเดีย"
          Gen Z อยู่ท่ามกลาง "โลกโซเชียล" การเข้าถึงข้อมูลข่าวสาร รวมถึงตามเก็บความรู้ต่างๆ ง่ายดายขึ้นมากเลยค่ะ เมื่อเจอสิ่งที่น่าสนใจเยอะเข้า โอกาสที่จะนำความรู้นั้นมาต่อยอดเป็นไอเดียบรรเจิดก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เราจะเห็นน้องๆ นิวเจนออกมาเป็นบิวตี้บล็อกเกอร์ตั้งแต่ 10 ขวบ! หรือพบกับนักโค้ดรุ่นจิ๋วที่สามารถสอนเพื่อนซี้ให้เขียนโค้ด และช่วยพัฒนาแอพพลิเคชั่นเจ๋งๆ ให้ทุกคนได้สนุกกัน

"ใจกว้าง" ประดุจแม่น้ำอเมซอน

เรียนแบบเด็ก Gen Z ให้เวิร์ค! เห็นเงียบๆ แต่ฟาดเกรดเรียบนะจ๊ะ
 
          ตัวตนสำคัญที่สุดในเด็กยุค Gen Z ค่ะ เราไม่ชอบการบังคับโดยไร้เหตุผล เรารักอิสระเสรี และคำนึงถึงสิทธิ์ที่แต่ละคนพึงมีอยู่เสมอ น้องๆ จึงพร้อมที่จะเปิดใจรับฟังความคิด รวมถึงยอมรับความแตกต่างของผู้คนได้ดีเช่นกัน ทัศนคติเยี่ยม!

"ลุยงานหนัก" คืองานของเรา
          ว่ากันว่า Gen Z คือกลุ่มคนที่เต็มไปด้วยพลังค่ะ มักจะชอบอะไรเร็วๆ และต้องการ Hard Skill เพื่อนำไปใช้กับการเรียน และรับมือกับอนาคตการทำงานได้ดี เด็กยุคนี้เชื่อว่ายิ่งเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งสร้างจุดแข็งให้กับตัวเองได้มากเท่านั้น    
          

Gen Z "คนซึน"
          สิ่งที่เจนอื่นๆ อาจจะเผลอตัดสินเด็ก Gen Z ไปก็คืออาการติดโซเชียล ติดโลกดิจิทัล คงทำให้เด็กเจนนี้เก็บตัว ยิ่งเข้าถึงข้อมูลได้รวดเร็ว ค้นหาความรู้ด้วยตัวเองได้ง่าย ก็อาจจะไม่รับฟังสิ่งที่ผู้ใหญ่สอน ซึ่ง Gen Z อยากจะบอกว่าถ้ามีอะไรที่คิดว่ามากไป ติดเน็ต ติดเกมเกินไป ก็บอกก็เตือนกันได้ เด็กเจนนี้แค่ซึนๆ ดูโลกส่วนตัวสูงไปงั้นเองค่ะ ลึกๆ ก็ยังอยากได้รับคำแนะนำ และการเอาใจใส่อยู่เหมือนกันนะคะ จริงไม่จริง!
           
          นี่ก็เป็นคาแรคเตอร์ที่คาดว่าเด็ก Gen Z เขาเป็นกันนะคะ น่าสนใจมากจริงๆ บ้างก็ว่า Gen Z ชื่นชอบความท้าทายจากสิ่งที่ผู้ใหญ่ป้อนนี่แหละค่ะ มองใกล้ๆ ตัวจากหลักสูตรการเรียนการสอนในประเทศเรา ปีนี้ก็บรรจุวิชาวิทยาการคำนวณให้ได้เรียนกันแล้ว พี่เมก้าได้อ่านแนวคิดหนึ่งน่าสนใจมากเลยค่ะ "การนำเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทในห้องเรียน ไม่ใช่เพื่อแทนการสอนแบบเดิมๆ แต่เพื่อส่งเสริมให้นักเรียนได้ไอเดียใหม่ๆ ในการเรียนรู้ต่างหาก"


          อดคาดหวังไม่ได้เลยว่าในอนาคตพลังคนรุ่นใหม่จะขับเคลื่อนโลกเราไปสู่การเปลี่ยนแปลงที่ดีได้แน่นอน ว่าแต่รู้จักประวัติเด็ก Gen Z กันมาซะยาว พร้อมที่จะไปดูกุญแจสำคัญของการเรียนที่ทำให้เด็ก Gen Z พัฒนาความสามารถได้อย่างก้าวกระโดดกันรึยัง 

Gen Z เรียนยังไงให้เริ่ด!

"Motivation" นำทาง
          Motivation ก็คือแรงจูงใจค่ะ อย่างที่รู้กันว่านิสัยของเด็ก Gen Z คือยินดีที่จะทำงานหนักเพื่อแลกรางวัล ไม่มีใครมอบความสำเร็จให้เรา ถ้าเราไม่ลงมือทำด้วยตัวเอง ดังนั้น วิธีเรียนให้เวิร์คที่สุดสำหรับเด็กเจนนี้ก็คือสร้างแรงกระตุ้นให้ตัวเองเยอะๆ เพื่อไปให้ถึงเป้าหมาย สมมติอยากได้เกรด 4 วิชาเลข ก็จะเริ่มจากการขีดเส้นตายก่อนว่า "ภายในเวลา 1 เทอม ถ้าทำสำเร็จจะให้รางวัลตัวเองเป็น..." จากนั้นก็แข่งกับตัวเองลูกเดียว ด้วยทักษะที่มี บวกกับแรงจูงใจสูงๆ เชื่อว่าน้องๆ จะหาคู่มือทำคะแนนได้แน่นอน!

เรียนแบบ "Focus"
          ด้วยความที่น้องๆ Gen Z ชอบความรวดเร็ว เข้าถึงข้อมูลข่าวสาร และเติมเต็มทักษะต่างๆ ได้ง่ายมาก เราเลยมีแนวโน้มว่ามีความสามารถหลายทาง เช่น เช็กข่าวการสอบตอนเรียน ใช้แอพฯ ฝึกภาษาตอนทำการบ้าน หรือฟังครูสอนพร้อมกับเรียนออนไลน์ไปด้วย ห๊ะ! เราเรียกสิ่งนี้ว่า Multi - Tasking สามารถทำงานหลายอย่างพร้อมกันได้ในเวลาเดียว ซึ่งการเรียนอยู่ แต่สมองคิด และมือทำอย่างอื่น มันทำให้สภาพร่างไม่ไหวจะเคลียร์ อ่อนเพลีย ระดับ IQ ลดได้ 

เรียนแบบเด็ก Gen Z ให้เวิร์ค! เห็นเงียบๆ แต่ฟาดเกรดเรียบนะจ๊ะ
 
         น้องๆ Gen Z ควรจัดระเบียบเวลาเรียน เวลาอ่านหนังสือ เวลาทำการบ้านแยกตารางออกจากกันค่ะ มีงานวิจัยออกมาว่า "สมองเราจะทำงานได้ดี ถ้ามีสมาธิจดจ่ออยู่กับสิ่งๆ นั้น" สกิล Multi - Tasking ต้องผ่านการฝึกมาเข้มข้นจริงๆ ถึงจะประสบความสำเร็จค่ะ ถ้ามี Power น้อย พลาดง่ายมาก ลองคิดดูว่าเรียนเลขอยู่ แล้วเปิด Flash Card ท่องศัพท์ไปด้วย สมาธิน้องๆ จะไปรวมอยู่ตรงจุดไหน? แล้วเรียนรู้เรื่องมั้ย? โฟกัสทีละอย่างจะมีคุณภาพกว่านะคะ

"ตัวต่อตัว" มาวินสุด
          Gen Z ขึ้นชื่อเรื่องความตรงไปตรงมา แม้แต่การเรียนก็ด้วยค่ะ เรื่องกลัวคุณครูไม่มี้ไม่มี เวลาไม่เข้าใจปุ๊บ เดินไปถามลูกเดียว! ข้อดีของสิ่งนี้ก็คือช่วยลดช่องว่างระหว่างน้องๆ กับคุณครู ความจริงครูชอบให้เด็กถามนะคะ เพราะเช็กได้ว่านักเรียนเข้าใจรึเปล่า ยิ่งคำถามซับซ้อนและยากขึ้นเท่าไหร่ ก็ยิ่งแสดงให้เห็นว่าความคิดน้องๆ กำลังเติบโตมากขึ้นเท่านั้น มันช่วยพัฒนาประสิทธิภาพในการเรียนได้ อีกอย่างธรรมชาติในการเรียนรู้ของเด็กแต่ละคนไม่เท่ากัน ถามนอกรอบครูจะได้ยกตัวอย่าง อธิบายให้เราเข้าใจชัดเจนขึ้นไง  

ใช้ "ไอเดีย" ให้เต็มที่
          ชาว Gen Z ชื่นชอบความแปลกใหม่ บางทีการนั่งเรียนในห้อง หรืออ่านหนังสือไปเรื่อยๆ ก็อาจจะน่าเบื่อเกินไป ลองใช้ความคิดสร้างสรรค์ครีเอตการเรียนให้สนุกตามสไตล์ของตัวเองดูค่ะ อาจจะกำหนดเวลาพักสั้นๆ เข้ามาเสริมเป็นเทคนิคช่วยจำ (Mnemonics) มีงานวิจัยออกมาว่าการพักระยะสั้นช่วยปรับโฟกัส และเพิ่มประสิทธิภาพในการอ่านได้ หรือพลิกแพลงเวลาโฟกัสหัวข้อใหญ่นานๆ แล้วอ่านไม่เข้าใจ มาเป็นสนใจหัวข้อย่อยๆ ก่อน ข้อมูลเล็กๆ รวมกันอาจนำไปสู่การเข้าใจภาพรวมได้   

ทักษะ "ดิจิทัล" ต้องมา
          ว่ากันว่า Gen Z แทบจะใช้เทคโนโลยีตามสัญชาตญาณเลยล่ะค่ะ เราเข้าถึงแพลตฟอร์ม และรับซอฟต์แวร์ใหม่ๆ ได้อย่างรวดเร็ว ถามว่าใครจะใช้แอพพลิเคชั่นใหม่ล่าสุดบนสมาร์ทโฟนได้คล่องแคล่วฉับไวเท่าน้องๆ ไม่มี้ เดี๋ยวนี้ก็มีคนแนะนำแอพฯ ดีๆ ไว้มากมาย ให้หาความรู้เพิ่มเติมได้เต็มที่ ตั้งแต่ทบทวนบทเรียนวิชาต่างๆ ฝึกทำข้อสอบ สรุปช็อตโน้ต แพลนเนอร์ สแกนเนอร์ชีทเรียน ฯลฯ ดังนั้น โปรดใช้ "Apps for Education" ให้คุ้มค่าสมกับเป็นชาวดิจิทัลที่ีแท้ทรูนะคะ   

          นี่ก็เป็นวิธีเรียนที่พี่เมก้านำมาฝากชาว Gen Z ทุกคนค่ะ มีจุดแข็งอยู่กับตัวแล้ว ต้องดึงทักษะและความสามารถออกมาใช้ให้เต็มที่นะคะ   
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mayka

พี่เมก้า - ผู้เขียน

นักข่าวสายการศึกษา ที่มีความสุขกับการแต่งฟิค อ่านฟิค เพ้อถึงยัมมี่ฟู้ดไปวันๆ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Gen Z #Generation Z #การเรียน #เทคนิคการเรียน #การศึกษา #ฟิตเกรด #ฟิตเกรด

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?